Quốc hội Mỹ 'chọc tức' Nga và châu Âu, Đức tuyên bố có biện pháp đáp trả

18/12/2019 06:25

TGVN. Ngày 17/12, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty liên quan tới đường ống dẫn khí của Nga.

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi my choc tuc nga va chau au duc tuyen bo co bien phap dap tra Trước nguy cơ từ Mỹ, Đức nhấn mạnh 'tự trị châu Âu', bảo vệ hợp tác với Nga
quoc hoi my choc tuc nga va chau au duc tuyen bo co bien phap dap tra Mỹ thông qua Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng 2020, Nga lại gặp khó?
quoc hoi my choc tuc nga va chau au duc tuyen bo co bien phap dap tra
Quốc hội Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt các công ty liên quan tới đường ống dẫn khí của Nga. (Nguồn: AP)

Sau khi Thượng viện thông qua, một dự luật sẽ được gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump để ký ban hành. Dự luật này chắc chắn sẽ chọc tức các quốc gia châu Âu trông đợi nhận được khí tự nhiên từ dự án.

Hồi tuần trước, Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua các biện pháp trừng phạt nhằmngăn chặn việc xây dựng tiếp đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 trị giá 10,6 tỷ USD, được xây dựng dưới Biển Baltic và dự kiến vận chuyển gấp đôi lượng khí tự nhiên từ Nga tới Đức.

Các nghị sĩ Mỹ cảnh báo dự án trên sẽ giúp chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin thu được hàng tỷ USD và gia tăng tầm ảnh hưởng chính trị của Moscow tại châu Âu. Trong khi đó, chính phủ các nước châu Âu kêu gọi Washington không can thiệp các vấn đề thương mại của châu Âu.

Cùng ngày, tờ Bild dẫn một văn kiện của Bộ Kinh tế Đức nêu rõ, Đức cho rằng Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 trong tuần này, không muộn hơn ngày 20/12.

Ngoài ra, theo văn kiện nói trên, "Chính phủ liên bang không loại trừ khả năng các biện pháp trừng phạt sẽ là một trở ngại cho công tác đặt đường ống xuống vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch".

Berlin dự định xem xét luật này ngay sau khi được Tổng thống Trump ký ban hành và đưa ra quyết định sẽ sử dụng "các biện pháp cụ thể" nào để đáp trả.

quoc hoi my choc tuc nga va chau au duc tuyen bo co bien phap dap tra

 

Lý do hoãn khai trương tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2

TGVN. Ngày 9/12, theo kênh truyền hình Đức DW, công ty vận hành tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” cho ...

quoc hoi my choc tuc nga va chau au duc tuyen bo co bien phap dap tra

 

Báo Đức: Mỹ, Ukraine chiến thắng trong vụ đối đầu với Dòng chảy phương Bắc 2

TGVN. Theo báo Đức Die Welt (DW), Mỹ và Ukraine đã chiến thắng trong vụ đối đầu về Dòng chảy phương Bắc 2, dù thực ...

quoc hoi my choc tuc nga va chau au duc tuyen bo co bien phap dap tra

 

Tổng thống Nga sẵn sàng hạ giá bán khí đốt cho Ukraine để khơi thông 'Dòng chảy'

TGVN. Nga sẵn sàng đàm phán về việc cung cấp khí đốt cho Ukraine với giá giảm đáng kể, cũng như đàm phán về vấn ...

Hoàng Hà

(theo AFP, Sputnik)