Quốc hội Syria chấp thuận trao quyền quản lý cảng lớn nhất cho Nga

13/06/2019 07:17

Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) ngày 12/6 cho biết, Quốc hội nước này đã thông qua dự luật trao quyền quản lý cảng Tartus lớn nhất Syria cho công ty Stroytransgaz của Nga với thời hạn 49 năm.

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi syria chap thuan cho nga thue cang tartus Kêu gọi dừng ném bom vào tỉnh Idlib (Syria), ông Trump tweet "Hãy ngừng lại ngay!"
quoc hoi syria chap thuan cho nga thue cang tartus Nga - Syria kêu gọi cộng đồng toàn cầu phá bỏ trại tị nạn do Mỹ kiển soát
quoc hoi syria chap thuan cho nga thue cang tartus
Quốc hội Syria chấp thuận cho Nga thuê cảng Tartus. (Nguồn: Porttoport)

Dự luật này vẫn cần sự phê chuẩn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới có hiệu lực.

Thỏa thuận giữa Damascus và công ty Stroytransgaz về quản lý, mở rộng và vận hành cảng Tartus được ký kết hồi cuối tháng 4 vừa qua. Đây là một trong nhiều hợp đồng “béo bở” giữa Damascus và Moscow, trong bối cảnh Nga - một đồng minh quan trọng của chính quyền Tổng thống al-Assad - đã duy trì một căn cứ hải quân tại cảng Tartus.

Theo thỏa thuận này, một ban giám đốc sẽ được thành lập để giám sát quá trình quản lý và vận hành cảng Tartus, trong đó 6 giám đốc sẽ được chia đều giữa Damascus và Stroytransgaz, song quyền lãnh đạo sẽ thuộc về phía công ty của Nga.

Bên cạnh đó, công ty Stroytransgaz cũng được miễn đóng phí hải quan và thuế nhập khẩu trong giai đoạn cảng Tartus được mở rộng, dự kiến sẽ diễn ra trong 6 năm.

Các nghị sĩ Quốc hội Syria cho rằng, việc mở rộng cảng Tartus sẽ có lợi cho kinh tế nước này và là một bước đi quan trọng để thúc đẩy quá trình tái thiết đất nước. Bộ trưởng Giao thông Syria Ali Hammud mô tả, thỏa thuận này là “lý tưởng”, đem lại nguồn lợi lớn và biến Tartus thành một cửa ngõ kinh tế liên kết Syria và phần còn lại của khu vực Địa Trung Hải.

Được thành lập năm 1991, Stroytransgaz là một trong những công ty xây dựng lớn nhất của Nga. Trong giai đoạn xung đột tại Syria, nhiều công ty Nga cũng đã đầu tư vào ngành dầu mỏ, khí đốt và khai mỏ, đồng thời giành được nhiều hợp đồng xây dựng các nhà máy và trạm bơm nước ở quốc gia Trung Đông này.

quoc hoi syria chap thuan cho nga thue cang tartus

 

Bị cáo buộc hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad, tỷ phú Syria chịu đòn trừng phạt của Mỹ

Ngày 11/6, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ông Samer Foz, một trong những nhà công nghiệp nổi tiếng nhất Syria với ...

quoc hoi syria chap thuan cho nga thue cang tartus

 

Nga chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự quy mô tại Syria

Ngày 10/6, các lực lượng Nga đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự quy mô để giúp Tổng thống Syria Bashar Assad đòi lại ...

quoc hoi syria chap thuan cho nga thue cang tartus

 

Quân đội Syria đánh chặn và bắn hạ một phi đội thiết bị bay không người lái

Ngày 4/6, truyền thông Trung Đông đưa tin, các hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn và bắn hạ một phi đội thiết ...

(theo AFP)