Quốc vương Malaysia: Phải cảnh giác với tình hình hiện tại ở Biển Đông

20/05/2020 11:08

TGVN. Vừa qua, tại phiên họp Quốc hội kéo dài một ngày, Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah cho rằng, cần cảnh giác trong bối cảnh lực lượng vũ trang của Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông gia tăng hoạt động thời gian gần đây.

TIN LIÊN QUAN
quoc vuong malaysia phai canh giac voi tinh hinh hien tai o bien dong Biển Đông dậy sóng không phải chỉ vì Covid-19
quoc vuong malaysia phai canh giac voi tinh hinh hien tai o bien dong Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông
quoc vuong malaysia phai canh giac voi tinh hinh hien tai o bien dong
Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah. (Nguồn: SCMP)

Theo Quốc vương Al-Sultan Billah Shah, khuôn khổ chiến lược và chính sách quốc phòng trong tương lai của Malaysia nên tính đến tầm quan trọng của ngoại giao quốc phòng, các chính sách đối ngoại thực tế, các hiệp ước quốc tế và quốc gia ở châu Á-Thái Bình Dương.

“Hoạt động lực lượng vũ trang của Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông có sự gia tăng trong thời gian gần đây. Do đó, Malaysia phải luôn cảnh giác trên mặt trận hàng hải và khung chiến lược để duy trì lợi ích địa chính trị của quốc gia”, Nhà vua Malaysia nói.

Tháng trước, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein đã lên tiếng kêu gọi các bên bình tĩnh ở Biển Đông và tái cam kết duy trì hòa bình ở vùng tranh chấp trong bối cảnh tàu Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc bám theo tàu khảo sát dầu khí mà hãng Petronas của Malaysia vận hành trên Biển Đông.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 23/4, ông Hussein nói: “Do tính phức tạp và nhạy cảm của vấn đề, các bên cần làm việc cùng nhau để duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông, đồng thời tăng cường nỗ lực để xây dựng, duy trì và củng cố lòng tin lẫn nhau”.

quoc vuong malaysia phai canh giac voi tinh hinh hien tai o bien dong

 

Indonesia kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

TGVN. Ngày 6/5, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, Chính phủ Indonesia bày tỏ lo ngại về tình hình hiện tại ở Biển Biển Đông, ...

quoc vuong malaysia phai canh giac voi tinh hinh hien tai o bien dong

 

Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

TGVN. Trung Quốc vừa ngang ngược đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè bắt đầu từ trưa 1/5 ở Biển Đông.

quoc vuong malaysia phai canh giac voi tinh hinh hien tai o bien dong

 

Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ hoạt động tại Biển Đông

TGVN. Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay tới Biển Đông sau khi các tàu chiến Mỹ ...

(theo Zing News)