Quỹ trăm tỷ USD 'bắt tay' biến Singapore thành cường quốc nông nghiệp

Minh Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Quỹ Temasek, trị giá 290 tỷ USD - thuộc bộ phận đầu tư của chính phủ Singapore và 100% sở hữu do Bộ Tài chính nắm giữ, chuyên tìm kiếm các khoản đầu tư nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu đã tăng hơn 4 lần các khoản đầu tư liên quan từ năm 2015, nhằm biến Singapore nhỏ bé thành cường quốc nông nghiệp
Quỹ trăm tỷ USD 'bắt tay' biến Singapore thành cường quốc nông nghiệp
Quỹ trăm tỷ USD 'bắt tay' biến Singapore thành cường quốc nông nghiệp. Trong ảnh: Văn phòng của Olam International tại Singapore. (Nguồn: Bloomberg)

Đều đặn hằng Quý, Giám đốc điều hành Temasek Holdings Dilhan Pillay, người điều hành đế chế đầu tư thuộc sở hữu nhà nước trị giá 290 tỷ USD đều dành 2 giờ để trò chuyện với một người đàn ông ở Indonesia về nghề cá.

Những cuộc gọi dài trên nền tảng Bandung eFishery (eFishery là internet vạn vật cho người nuôi cá và tôm), với một công ty khởi nghiệp rất nhỏ, chỉ chiếm 0,01% danh mục đầu tư của Temasek, được coi như là tín hiệu đầu tiên cho thấy mối quan tâm thầm lặng của Quỹ đối với việc kinh doanh thực phẩm.

Tình trạng bấp bênh của nguồn cung cấp lương thực trên thế giới, như được nhân lên bởi những đợt nắng nóng gay gắt đang làm mùa màng ở châu Âu, Trung Quốc và cả Mỹ thêm héo úa, dường như tình hình càng khó khăn hơn đối với Singapore - một quốc đảo nhỏ, nông nghiệp hầu như không phát triển.

Dưới thời tân Giám đốc điều hành Pillay và người đứng đầu bộ phận nông sản thực phẩm Anuj Maheshwari, Quỹ Temasek đã tăng gấp đôi các khoản đầu tư đầy tham vọng cho chiến lược phát triển nông nghiệp, bao gồm nỗ lực nắm quyền kiểm soát một số doanh nghiệp, sở hữu cổ phần ở những công ty có vị trí khá quan trọng đối với hệ thống thực phẩm, nhằm thu lợi ích từ cách giải quyết một số vấn đề lớn nhất trong sản xuất lương thực.

Kể từ năm 2015, công ty đã "âm thầm" tăng vốn từ khoảng 5,7 tỷ USD lên 26,7 tỷ USD vào tháng 3 năm nay, nhằm nắm giữ các lĩnh vực khoa học đời sống và nông nghiệp, bao gồm thâu tóm từ nhà sản xuất thịt làm từ thực vật Impossible Foods Inc. và Bayer AG, cho đến các công ty thủy lợi của Israel.

“Khi chúng tôi bắt đầu chú ý đến vấn đề này, hầu hết các đồng nghiệp của chúng tôi đều không tập trung vào ngành này vì nó thường nằm trong tầm ảnh hưởng của chính phủ, hơi mạo hiểm và liên quan nhiều đến đất đai, rất dễ bị thâm dụng vốn”, Maheshwari nói trong một cuộc phỏng vấn.

"Nhưng nếu chúng ta không tạo ra một hệ thống hiệu quả hơn và có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, an ninh lương thực của cả hành tinh sẽ bị đe dọa", chuyên gia Anuj Maheshwari chia sẻ.

Ông cũng cho biết thông tin, gần một nửa diện tích đất có thể sinh sống của trái đất, 70% lượng nước ngọt và 30% lực lượng lao động được tập trung cho nông nghiệp.

“Mặc dù có nguồn tài nguyên khổng lồ như vậy, ngành "công nghiệp" này đang tạo ra một phần ba lượng khí nhà kính và một phần ba những gì nó tạo ra thực sự trở thành chất thải. Đây là những thách thức rất lớn đối với loại vốn mà chúng tôi mang lại", Maheshwari nói.

Singapore chỉ sản xuất khoảng 10% lượng lương thực và trong khi họ đang cố gắng nâng con số đó lên 30% bằng cách đầu tư vào các công nghệ như trang trại cá ngoài khơi và trang trại nuôi thẳng đứng (các loài được nuôi trong bể được xếp chồng lên nhau và mỗi loài sẽ được nuôi ở mỗi tầng riêng biệt) - cách duy nhất để đảm bảo nguồn cung lâu dài trong bối cảnh biến đổi khí hậu và những gián đoạn như cuộc xung đột ở Ukraine hiện nay là xây dựng các chuỗi cung ứng phức tạp và dồi dào.

Khi Malaysia - nhà cung cấp một phần ba thịt gà của Singapore - cấm hầu hết xuất khẩu vào tháng Sáu để giữ giá nội địa, Singapore đã bổ sung các nhà cung cấp thịt gà đông lạnh từ Indonesia, tăng cường nhập khẩu từ Brazil, Thái Lan và Australia để giảm bớt căng thẳng từ nguồn cung.

Diego Lopez, Giám đốc điều hành của Global SWF cho biết, Temasek bắt đầu hỗ trợ một cách có hệ thống các dự án nông nghiệp vào năm 2015, vượt trội so với nhiều nhà đầu tư nhà nước khác. Báo cáo đầu tư AgriFoodTech năm 2022 của công ty đầu tư mạo hiểm AgFunder đã nêu tên Temasek là nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm năng động thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực này.

“Sự gia nhập của Temasek và các nhà tài chính lớn là vô cùng quan trọng, với những nỗ lực và công nghệ mới được kích hoạt như một phần của động lực phát triển. Hàng hóa và an ninh lương thực theo truyền thống là mối quan tâm lớn đối với các quốc gia nhỏ không đủ đất canh tác. Các cuộc khủng hoảng địa chính trị và xu hướng phản đối toàn cầu hóa chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ".

Chiến lược của Temasek là kết hợp ảnh hưởng tài chính với phân tích thị trường và khí hậu sâu rộng, đồng thời cung cấp cho các doanh nhân một trong những rolodex - mạng lưới thông tin mạnh nhất châu Á.

Trong một vài trường hợp khác, sức mạnh tài chính tuyệt đối của Temasek giúp cứu nguy nhiều tên tuổi lớn trong ngành nông nghiệp, như Olam Group Ltd, một trong những nhà kinh doanh lương thực thực phẩm lớn nhất thế giới hiện nay. Hay biến một dự án nhỏ như hệ thống cho cá ăn tự động của Indonesia, nhưng có tiềm năng cách mạng hóa ngành kinh doanh nuôi trồng thủy sản, có thể trở thành một startup kỳ lân vào năm sau và đang mở rộng tập đối tác quan trọng ở Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Khi khởi đầu, Temasek chỉ quản lý tài sản của chính phủ, bao gồm Singapore Airlines Ltd và Singapore Telecommunications Ltd., thường tránh mua lại cả công ty, nhưng Olam đã trở thành một ngoại lệ. Nhưng hiện chiến lược này đang được sử dụng thường xuyên hơn, chẳng hạn năm 2020, họ mua 85% cổ phần của Rivulis- một nhà cung cấp hệ thống tưới vi sinh của Mỹ-Israel, chuyên về hệ thống đường dây nhỏ giọt chạy dọc theo mặt đất. Năm nay Temasek đã tăng cổ phần lên 100%, mua lại các đối thủ và xây dựng các nhà máy trên khắp thế giới để củng cố ngành công nghiệp này.

Vào tháng 6, thay vì chỉ là nhà đầu tư lâu dài ở Công ty TNHH Hệ thống tưới tiêu Jain (Ấn Độ), Rivulis đã hợp nhất với hoạt động quốc tế của Jain, tạo ra một doanh nghiệp trị giá khoảng 1 tỷ USD - tạo sự đột phá trong cách sử dụng nước cho nông nghiệp".

Tất nhiên, đã có những thất bại, nhưng điều đó không ngăn cản được khát khao của Temasek đối với các công ty khởi nghiệp nông nghiệp có tiềm năng thay đổi ngành "công nghiệp" này", ngay cả khi họ ở những nơi xa xôi trên thế giới. Quỹ Temasek được giới chuyên gia đánh giá là "nhà đầu tư công nghệ nông nghiệp tốt nhất và năng nổ nhất trên thế giới ở hiện tại". Khi biến đổi khí hậu làm gián đoạn các mô hình thời tiết và nông nghiệp trên khắp thế giới, chúng ta ngày càng cần nhiều giải pháp hơn cho vấn đề này, Temasek vẫn đang nỗ lực hiện thực hóa giấc mơ của họ.

Mức độ lạc quan 'tụt dốc thảm', hơn nửa doanh nghiệp Mỹ hoãn, hủy bỏ đầu tư tại Trung Quốc

Mức độ lạc quan 'tụt dốc thảm', hơn nửa doanh nghiệp Mỹ hoãn, hủy bỏ đầu tư tại Trung Quốc

Một cuộc khảo sát của Hội đồng Thương mại Mỹ-Trung Quốc cho thấy, sự lạc quan của các doanh nghiệp Mỹ về Trung Quốc đã ...

Chủ tịch BRICS: Nga và Ấn Độ không cần đồng USD, triển khai lập rổ tiền tệ quốc tế mới

Chủ tịch BRICS: Nga và Ấn Độ không cần đồng USD, triển khai lập rổ tiền tệ quốc tế mới

Chủ tịch Diễn đàn quốc tế BRICS Purnima Anand cho biết, Nga và Ấn Độ không còn cần đồng USD của Mỹ trong việc thanh ...

Giá cà phê hôm nay 31/8: Giá giảm trên cả hai sàn, yếu tố bất ngờ nào quyết định giá giao dịch hàng ngày?

Giá cà phê hôm nay 31/8: Giá giảm trên cả hai sàn, yếu tố bất ngờ nào quyết định giá giao dịch hàng ngày?

Lượng tồn kho đạt chuẩn trên sàn trở thành yếu tố quyết định cho giá giao dịch hàng ngày trên các sàn phái sinh. Giá ...

Khi châu Âu loay hoay tìm cách 'thoát' khí đốt Nga, giá LNG Mỹ đã kịp 'nhảy vọt' và còn hơn nữa

Khi châu Âu loay hoay tìm cách 'thoát' khí đốt Nga, giá LNG Mỹ đã kịp 'nhảy vọt' và còn hơn nữa

Theo chuyên gia phân tích Lu Ming Pang, thuộc Công ty Tư vấn về năng lượng Rystad Energy của Na Uy, giá khí đốt tự ...

Nga đã tránh đòn loại trực tiếp từ phương Tây hay loạt 'vũ khí' trừng phạt hoạt động lỗi?

Nga đã tránh đòn loại trực tiếp từ phương Tây hay loạt 'vũ khí' trừng phạt hoạt động lỗi?

‘Vũ khí trừng phạt’ - một học thuyết mới về quyền lực của phương Tây, tưởng là đòn loại trực tiếp, nhưng kết quả hóa ...

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới giữ giá ổn định thời khủng hoảng năng lương

Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới giữ giá ổn định thời khủng hoảng năng lương

Baoquocte.vn. Chợ Giáng sinh 'Les Plaisirs d'Hiver' ở thủ đô Brussels của Bỉ, đứng vị trí đầu tiên trong số 50 chợ Giáng sinh thú vị nhất trên thế giới.
Anh quyết không ngừng viện trợ Ukraine, một nước Bắc Âu tuyên bố vẫn duy trì quan hệ quân sự Nga

Anh quyết không ngừng viện trợ Ukraine, một nước Bắc Âu tuyên bố vẫn duy trì quan hệ quân sự Nga

Baoquocte.vn. Ngày 28/11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố duy trì viện trợ quân sự cho Ukraine, Na Uy khẳng định vẫn duy trì các kênh liên lạc với Nga.
Doanh nghiệp châu Âu muốn mang công nghệ xanh đến Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu muốn mang công nghệ xanh đến Việt Nam

Baoquocte.vn. Triển vọng phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp châu Âu.
Năm tới, ECB không còn 'mạnh tay' với lãi suất?

Năm tới, ECB không còn 'mạnh tay' với lãi suất?

Baoquocte.vn. Ông Gabriel Makhlouf, thành viên hội đồng điều hành ECB cho biết, nếu ngân hàng này tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới, mức tăng sẽ thấp hơn.
TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Cần xây dựng một đội ngũ truyền thông chính sách chuyên nghiệp

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Cần xây dựng một đội ngũ truyền thông chính sách chuyên nghiệp

Baoquocte.vn. Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, với công nghệ 4.0, cơ hội cho truyền thông chính sách đang mở ra gần như vô tận.
Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 11/2022

Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 11/2022

Baoquocte.vn. Cập nhật bảng giá xe ô tô BMW mới nhất tại Việt Nam tháng 11/2022. Các dòng xe BMW: BMW Series-7, Series-5, Series-3, X1, X3, X5, X7.
Doanh nghiệp châu Âu muốn mang công nghệ xanh đến Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu muốn mang công nghệ xanh đến Việt Nam

Baoquocte.vn. Triển vọng phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp châu Âu.
Giá heo hơi hôm nay 28/11: Giá heo hơi miền Bắc ổn định, miền Nam đi ngang, cao nhất 56.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 28/11: Giá heo hơi miền Bắc ổn định, miền Nam đi ngang, cao nhất 56.000 đồng/kg

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 28/11 tại khu vực miền Bắc ghi nhận thị trường heo hơi không ghi nhận biến động mới về giá.
Giá xăng dầu hôm nay 28/11: Tiếp đà giảm; giá xăng trong nước có thể giảm 500 đồng/lít vào ngày 1/12?

Giá xăng dầu hôm nay 28/11: Tiếp đà giảm; giá xăng trong nước có thể giảm 500 đồng/lít vào ngày 1/12?

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 28/11, giá dầu thế giới tiếp đà giảm; một doanh nghiệp xăng dầu dự báo, giá xăng trong nước dự kiến sẽ giảm 500 đồng/lít.
Giá tiêu hôm nay 28/11, thị trường trong nước đang tạo sóng để thoát hàng, dự báo kém vui về giá hồ tiêu cuối năm

Giá tiêu hôm nay 28/11, thị trường trong nước đang tạo sóng để thoát hàng, dự báo kém vui về giá hồ tiêu cuối năm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 58.200 – 62.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 28/11: Giằng co bởi cầu-cung, đầu cơ mua mạnh, triển vọng nguồn cung tích cực hơn

Giá cà phê hôm nay 28/11: Giằng co bởi cầu-cung, đầu cơ mua mạnh, triển vọng nguồn cung tích cực hơn

Baoquocte.vn. Giá cà phê hai sàn tăng cùng với giá cả hàng hóa nguyên liệu nói chung, sau khi các thị trường kỳ hạn đã gia tăng lượng bán ròng.
Giá heo hơi hôm nay 27/11: Giá heo hơi miền Bắc đi ngang, xu hướng tăng sẽ 'chiếm sóng' tuần tới?

Giá heo hơi hôm nay 27/11: Giá heo hơi miền Bắc đi ngang, xu hướng tăng sẽ 'chiếm sóng' tuần tới?

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 27/11 tại khu vực miền Bắc đi ngang và dao động trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận về thị trường, danh sách 10 doanh nghiệp có dự án bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Baoquocte.vn. Không cấp phép dự án mới cho nhà đầu tư đang vi phạm, thu hồi Quyết định gia hạn cho dự án Bến Thành-Hồ Tràm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho cao nhưng giá bán vẫn tăng, nhu cầu tìm mua nhà đất tăng 5%, Hải Dương dừng xử lý đất dôi dư, xen kẹp… là những tin bất động sản (BĐS) mới ...
Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Baoquocte.vn. Chuyên gia nói doanh nghiệp không nên đợi được 'bơm' thêm tín dụng; giá chung cư Hà Nội có dấu hiệu giảm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quả bóng ‘không có khả năng phình to và vỡ’, nghịch lý giá tăng dù ế ẩm, Hà Nội ra quyết định liên quan KĐT Thanh Hà

Bất động sản mới nhất: Quả bóng ‘không có khả năng phình to và vỡ’, nghịch lý giá tăng dù ế ẩm, Hà Nội ra quyết định liên quan KĐT Thanh Hà

Baoquocte.vn. Thị trường 'khó khăn toàn tập', thiếu nguồn cung trầm trọng; không bán được hàng nhưng giá vẫn tăng tới 10%… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhiều chủ đầu tư, sàn giao dịch điêu đứng; không thể tránh khỏi ‘làn sóng’ cắt lỗ; viên chức có thể được bố trí nhà ở công vụ

Bất động sản mới nhất: Nhiều chủ đầu tư, sàn giao dịch điêu đứng; không thể tránh khỏi ‘làn sóng’ cắt lỗ; viên chức có thể được bố trí nhà ở công vụ

Baoquocte.vn. Thị trường khó khăn, nhà đầu tư chật vật tìm cách tồn tại, HoREA nêu giải pháp gỡ khó... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh giảm và sẽ còn sóng gió, Euro tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh giảm và sẽ còn sóng gió, Euro tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh giảm và sẽ còn sóng gió, Euro tăng.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh tiếp tục rớt thảm, Yen Nhật, Euro, Bảng Anh tăng.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh tiếp tục rớt thảm, Yen Nhật, Euro, Bảng Anh tăng.

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh rớt thảm, Yen Nhật, Euro, Bảng Anh tăng.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed đồng thuận giảm tốc, đồng bạc xanh rớt thảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed đồng thuận giảm tốc, đồng bạc xanh rớt thảm

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Fed đồng thuận giảm tốc, đồng bạc xanh rớt thảm.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... 'Khẩu vị' rủi ro phục hồi, đồng bạc xanh quay đầu giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... 'Khẩu vị' rủi ro phục hồi, đồng bạc xanh quay đầu giảm

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Trú ẩn an toàn, đồng bạc xanh tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Trú ẩn an toàn, đồng bạc xanh tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng.
Thị trường chứng khoán Qatar sẽ khởi sắc vì... World Cup 2022?

Thị trường chứng khoán Qatar sẽ khởi sắc vì... World Cup 2022?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán các nước đăng cai World Cup thường tăng trưởng vượt trội hơn trong thời gian trước, trong và sau khi diễn ra giải đấu.
Phiên bản di động