Nga đã tránh đòn loại trực tiếp từ phương Tây hay loạt 'vũ khí' trừng phạt hoạt động lỗi?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. ‘Vũ khí trừng phạt’ - một học thuyết mới về quyền lực của phương Tây, tưởng là đòn loại trực tiếp, nhưng kết quả hóa ra không hoàn hảo như vậy, ít ra là cho đến nay chưa thật hiệu quả với nền kinh tế Nga.
'Vũ khí trừng phạt mới' - Nga đã tránh được ‘đòn loại trực tiếp’ từ phương Tây?
Nga đã tránh được đòn loại trực tiếp từ phương Tây hay 'vũ khí' trừng phạt có sai sót? (Nguồn: The Economist)

Cho đến nay, các biện pháp trừng phạt đối với kinh tế Nga có thật hiệu quả?... câu trả lời vẫn còn nằm ở thời tương lai. Giới quan sát cho rằng, đây có thể coi là bài học đầu tiên về "chiến tranh kinh tế thế giới mới".

"Chiến tranh kinh tế thế giới mới" như thế nào?

Bên cạnh cuộc xung đột quân sự hao người tốn của, kèm theo chết chóc và tàn phá hiện nay còn tồn tại một cuộc đấu tranh khác, đang diễn ra song song và không kém dữ dội - cuộc tấn công và trả đũa kinh tế cũng có quy mô và khốc liệt chưa từng thấy, kể từ những năm 1940.

Và các nước phương Tây đã và vẫn đang cố gắng làm tê liệt nền kinh tế 1,8 nghìn tỷ USD của Nga bằng một kho "vũ khí trừng phạt mới".

Hiệu quả của loạt đòn tấn công kinh tế hiện được coi là một trong những chìa khóa mở cánh cửa cuối cùng của cuộc xung đột tại Ukraine. Nó cũng tiết lộ nhiều vấn đề về năng lực của các nền dân chủ trong mục tiêu phát triển quyền lực toàn cầu vào cuối những năm 2020 và hơn thế nữa, bao gồm cả việc đối đầu với sức mạnh kinh tế Trung Quốc.

Tin liên quan
Ukraine - 31 năm độc lập, 6 tháng xung đột và một tương lai bất định Ukraine - 31 năm độc lập, 6 tháng xung đột và một tương lai bất định

Điều đáng lo ngại cho không chỉ các bên tham gia vào cuộc xung đột theo bất kể hình thức nào, mà với toàn thế giới là cho đến nay cuộc chiến trừng phạt-trả đũa vẫn chưa thấy hé lộ khả quan như mong đợi.

Kể từ tháng 2/2022, Mỹ, châu Âu và các đồng minh đã tung ra một loạt lệnh trừng phạt chưa từng có đối với hàng nghìn doanh nghiệp và cá nhân Nga. Một nửa trong số 580 tỷ USD dự trữ tiền tệ của Nga ở nước ngoài bị đóng băng và hầu hết các ngân hàng lớn của nước này bị cắt khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu.

Mỹ không còn mua dầu của Nga và lệnh cấm vận của châu Âu sẽ có hiệu lực hoàn toàn. Các công ty Nga bị cấm mua các tư liệu sản xuất đầu vào từ động cơ đến chip. Các nhà tài phiệt và quan chức Nga phải đối mặt với các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản.

Cùng với mục tiêu trước mắt là làm hài lòng dư luận phương Tây, các biện pháp này còn có mục tiêu chiến lược. Trong ngắn hạn, ít nhất trong giai đoạn đầu là gây ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản và cán cân thanh toán ở Nga. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc tài trợ tài chính cho chiến dịch quân sự ở Ukraine và từ đó làm thay đổi các biện pháp triển khai chiến dịch của Điện Kremlin.

Về dài hạn, mục đích "kho vũ khí trừng phạt" là làm suy giảm năng lực sản xuất và sự tinh vi về công nghệ của Nga, từ đó, khiến nguồn lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin để đảm bảo cho chiến dịch sẽ dần bị tiêu hao. Cuối cùng là ngăn chặn những đối tác của Moscow có khả năng ủng hộ.

Giới phân tích cho rằng, đằng sau những mục tiêu đầy tham vọng như vậy là một học thuyết mới về quyền lực của phương Tây.

Thời điểm đơn cực của những năm 1990 - khi quyền lực tối cao của Mỹ không còn bị kiểm soát, đã qua từ lâu. Sự thèm muốn sử dụng vũ lực quân sự của phương Tây cũng đã suy yếu kể từ sau các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Các biện pháp trừng phạt dường như đang là một chiến lược mới, cho phép phương Tây phát huy sức mạnh thông qua việc kiểm soát các mạng lưới tài chính và công nghệ ở các trung tâm của thế giới, thế kỷ XXI. Trong 20 năm qua, họ cũng đã có những bước triển khai để trừng phạt các hành vi vi phạm nhân quyền, cô lập Iran và Venezuela, hay các doanh nghiệp như Huawei.

Vũ khí trừng phạt có sai sót?

Nhưng "vũ khí' tấn công nền kinh tế Nga đã đưa các biện pháp trừng phạt lên một cấp độ mới, với mục tiêu làm tê liệt nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới - một trong những nhà xuất khẩu năng lượng, ngũ cốc và các mặt hàng quan trọng khác.

Kết quả có thể là gì? Theo dự tính, trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm, sự cô lập với các thị trường phương Tây sẽ gây ra sự tàn phá trong nền kinh tế Nga. Có thể, đến năm 2025, 1/5 số máy bay dân dụng của nước này không thể cất cánh vì chúng thiếu phụ tùng.

'Vũ khí trừng phạt mới' - Nga đã tránh được ‘đòn loại trực tiếp’ từ phương Tây?
USD và chất bán dẫn chưa thể giúp bên nào có vị thế vượt trội. (nguồn: Investopedia)

Việc nâng cấp mạng lưới viễn thông có thể bị trì hoãn và người tiêu dùng sẽ không còn cơ hội tiếp xúc với các thương hiệu phương Tây.

Và tất nhiên, khi Moscow và giới tài phiệt quốc hữu hóa tài sản của phương Tây, từ các nhà máy, ô tô đến cửa hàng McDonald’s, thì phía Nga cũng có thể đang mất đi một số công dân tài năng nhất của mình.

Chỉ có một rắc rối là đòn loại trực tiếp của Mỹ và phương Tây đã không thành hiện thực. GDP của Nga có thể sẽ giảm 6% vào năm 2022, theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Nhưng con số này ít hơn nhiều so với mức giảm 15% mà nhiều người trước đó đã cảnh báo, hoặc thậm chí vẽ ra một viễn cảnh suy thoái như ở Venezuela.

Doanh thu bán năng lượng của Nga sẽ có thặng dư tài khoản vãng lai 265 tỷ USD trong năm nay, lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc. Sau cuộc khủng hoảng, hệ thống tài chính của Nga cũng dần ổn định và nước này đang tìm kiếm các nhà cung cấp mới cho một số mặt hàng nhập khẩu, bao gồm cả Trung Quốc.

Trong khi đó ở phía bên kia - châu Âu, một cuộc khủng hoảng năng lượng có thể kích hoạt cuộc suy thoái toàn khu vực. Tuần này, giá khí đốt tự nhiên đã tăng thêm 20% do Nga siết chặt nguồn cung.

Hóa ra vũ khí trừng phạt có “sai sót”?

Đầu tiên, nó phải có độ trễ về thời gian. Việc ngăn chặn quyền tiếp cận công nghệ, giới hạn Nga với các công nghệ độc quyền của phương Tây phải mất nhiều năm mới có thể thấy thành công.

Trong khi đó, đối với đặc điểm riêng của nền kinh tế Nga, việc hấp thụ đòn ban đầu của các lệnh cấm vận sẽ không quá khó khăn vì họ có thể tự chi phối các nguồn lực.

Tiếp sau đó là sự "phản đòn" trừng phạt. Mặc dù GDP của phương Tây vượt trội so với Nga, nhưng khó kìm hãm hoàn toàn Tổng thống Putin về sức mạnh khí đốt.

Lỗ hổng lớn nhất là các lệnh cấm vận toàn bộ hoặc một phần không được thực thi bởi hơn 100 quốc gia khác - chiếm 40% GDP thế giới. Dầu Urals đang chảy sang châu Á. Dubai đang rủng rỉnh tiền mặt của Nga và người ta vẫn có thể bay cùng Emirates và các hãng hàng không khác để đến Moscow 7 lần một ngày.

Một nền kinh tế toàn cầu hóa có khả năng thích ứng tốt với các cú sốc và cơ hội, đặc biệt khi hầu hết các quốc gia không muốn thực thi chính sách quá hà khắc của phương Tây. Do đó, nên loại bỏ mọi ảo tưởng rằng, các lệnh trừng phạt sẽ mang thắng lợi về cho Mỹ và phương Tây với cái giá rẻ nhất.

Và để đặt lên "bàn cân" căng thăng kinh tế lâu năm giữa Mỹ-Trung Quốc, cũng giống như với Nga, nền kinh tế số 2 thế giới khó mà sụp đổ. Và chính phủ ở Bắc Kinh có thể trả đũa bằng cách "bỏ đói" các đối tác không thân thiện bằng việc ngăn chặn các thiết bị điện tử, pin và dược phẩm tới phương Tây, khiến các kệ hàng của Walmart trống rỗng, gây ra hỗn loạn.

So với Mỹ và phương Tây, số nền kinh tế là đối tác thương mại lớn với Trung Quốc, không hề kém cạnh, nên một lệnh cấm vận toàn cầu đối với họ thậm chí còn khó hơn so với Nga. Bởi khó có thể bao vây một nền kinh tế nào đó trên nhiều mặt trận, hoặc nắm chắc các điểm trọng yếu khiến đối thủ phải "nghẹt thở". Đó là một bài học đầu tiên về "chiến tranh kinh tế thế giới mới".

Từ thực tế căng thẳng tại Đông Âu, giới phân tích cho rằng, quyền lực cứng quan trọng, các biện pháp trừng phạt cũng đóng vai trò quan trọng, nhưng phương Tây không nên để chúng sinh sôi. Bởi khi các nền kinh tế càng lo sợ các lệnh trừng phạt vào "ngày mai", họ sẽ càng ít sẵn sàng thực thi các lệnh cấm vận đối với những nền kinh tế khác vào "ngày hôm nay".

Tin tốt là, hơn 180 ngày sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, các nền dân chủ đang thích nghi với thực tế này và cố gắng học những bài học tương tự.

Xung đột Nga-Ukraine đã đánh dấu một kỷ nguyên đối đầu trong thế kỷ XXI, trong đó các yếu tố quân sự, công nghệ và tài chính đan xen nhau. Đây không phải là thời đại mà phương Tây có thể cho rằng, họ giữ vị thế vượt trội, chỉ thông qua USD và chất bán dẫn.

Giá cà phê hôm nay 30/8: Đồng loạt giảm, robusta giảm rất mạnh, thị trường toàn cầu vẫn đang được 'trợ lực'

Giá cà phê hôm nay 30/8: Đồng loạt giảm, robusta giảm rất mạnh, thị trường toàn cầu vẫn đang được 'trợ lực'

Lượng tồn kho trên các sàn phái sinh giảm đã tác động tích cực lên thị trường cà phê toàn cầu, theo báo cáo mới ...

Tình hình nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Nga cáo buộc Ukraine 'tấn công theo kiểu liều chết', hối thúc IAEA làm điều này

Tình hình nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Nga cáo buộc Ukraine 'tấn công theo kiểu liều chết', hối thúc IAEA làm điều này

Chính quyền thành phố Enerhodar cho biết, Ukraine đã tiến hành một vụ tấn công theo kiểu liều chết bằng máy bay không người lái ...

Ukraine - 31 năm độc lập, 6 tháng xung đột và một tương lai bất định

Ukraine - 31 năm độc lập, 6 tháng xung đột và một tương lai bất định

Được trang bị vũ khí sát thương ngày càng tăng từ Mỹ và các đồng minh khác, Ukraine đôi khi có thể giành thế chủ ...

Kinh tế Nga-Trung Quốc: 'hợp tác không có giới hạn'?

Kinh tế Nga-Trung Quốc: 'hợp tác không có giới hạn'?

Bắc Kinh muốn mua dầu của Nga và ủng hộ chính trị nồng nhiệt cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine. ...

(theo The Economist)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/2/2023: Bọ Cạp bày tỏ tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/2/2023: Bọ Cạp bày tỏ tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 3/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tuần Văn hoá - Du lịch Bắc Giang năm 2023 - 'Linh thiêng Tây Yên Tử'

Tuần Văn hoá - Du lịch Bắc Giang năm 2023 - 'Linh thiêng Tây Yên Tử'

Baoquocte.vn. Sự kiện do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức diễn ra trong 06 ngày, từ ngày 01/02 - 06/02/2023 (từ ngày 11 - 16 tháng Giêng, năm Quý Mão).
Giá tiêu hôm nay 3/2/2023: Chu kỳ giá mới chưa thể đến sớm, lợi nhuận người trồng không như mong đợi

Giá tiêu hôm nay 3/2/2023: Chu kỳ giá mới chưa thể đến sớm, lợi nhuận người trồng không như mong đợi

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.000 đ/kg.
BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Baoquocte.vn. BIDV luôn dành ưu tiên cấp tín dụng cho đối tượng doanh nghiệp xuất, nhập khẩu với các gói tín dụng ưu đãi và các điều kiện tín dụng linh ...
Nhiều doanh nghiệp tại Fukuoka và khu vực Kyushu, Nhật Bản đang quan tâm đến thị trường Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp tại Fukuoka và khu vực Kyushu, Nhật Bản đang quan tâm đến thị trường Việt Nam

Baoquocte.vn. Thống đốc Hattori Seitaro đặc biệt quan tâm đến chương trình Diễn đàn các doanh nghiệp kiều bào trên toàn thế giới lần thứ hai tại Fukuoka.
Giá vàng hôm nay 3/2/2023: Giá vàng vượt kỷ lục 9 tháng, giữ giá được bao lâu? vàng SJC bị cuốn theo 'lốc xoáy'

Giá vàng hôm nay 3/2/2023: Giá vàng vượt kỷ lục 9 tháng, giữ giá được bao lâu? vàng SJC bị cuốn theo 'lốc xoáy'

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 3/2/2023 tăng vùn vụt bất chấp quan điểm Fed với lạm phát. Giá vàng SJC cũng tăng mạnh. Chuyên gia dự báo diễn biến tiếp theo?.
Giá tiêu hôm nay 3/2/2023: Chu kỳ giá mới chưa thể đến sớm, lợi nhuận người trồng không như mong đợi

Giá tiêu hôm nay 3/2/2023: Chu kỳ giá mới chưa thể đến sớm, lợi nhuận người trồng không như mong đợi

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.000 đ/kg.
Tưng bừng khai mạc Hội Lim Xuân Quý Mão 2023

Tưng bừng khai mạc Hội Lim Xuân Quý Mão 2023

Baoquocte.vn. Ngày 2/2, tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Hội Lim xuân Quý Mão 2023 đã chính thức khai hội.
Kinh tế vĩ mô chưa ổn định một cách bền vững; lĩnh vực tiền tệ, tài chính tiềm ẩn rủi ro

Kinh tế vĩ mô chưa ổn định một cách bền vững; lĩnh vực tiền tệ, tài chính tiềm ẩn rủi ro

Baoquocte.vn. Các thành viên Chính phủ cho rằng, kinh tế vĩ mô chưa ổn định một cách bền vững; thị trường bất động sản còn vướng mắc, bất cập...
Quốc vụ khanh thương mại Anh thăm Việt Nam, nỗ lực thúc đẩy tiến trình gia nhập CPTPP

Quốc vụ khanh thương mại Anh thăm Việt Nam, nỗ lực thúc đẩy tiến trình gia nhập CPTPP

Baoquocte.vn. Ngày 1/2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP.
Doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý gì khi xuất sang thị trường Pakistan?

Doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý gì khi xuất sang thị trường Pakistan?

Baoquocte.vn. Thương vụ Việt Nam tại Pakistan vừa đưa ra cảnh báo đối với doanh nghiệp đang có hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Pakistan lưu ý trong thanh toán.
Giá heo hơi hôm nay 2/2/2023: Giá heo hơi miền Bắc tăng rải rác, chờ đón chất xúc tác từ Trung Quốc

Giá heo hơi hôm nay 2/2/2023: Giá heo hơi miền Bắc tăng rải rác, chờ đón chất xúc tác từ Trung Quốc

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 2/2/2023 ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg.
Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Baoquocte.vn. Đề xuất một số giải pháp gỡ rối cho thị trường, giật mình với báo cáo giao dịch đất nền 2022… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Baoquocte.vn. Thời cơ có 1 không hai để đầu tư địa ốc, dự đoán thị trường 2023; sau Tết, nên đầu tư vào phân khúc nào?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Baoquocte.vn. Ồ ạt rao bán cắt lỗ, nhà đầu tư khó xác định đáy thị trường, Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Baoquocte.vn. Nhận định triển vọng thị trường năm 2023, những điều cần lưu ý khi mua đất nền phân lô... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Baoquocte.vn. Lượng nhà ở xã hội quá thấp so với nhu cầu, Quảng Ngãi tìm được nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 3.300 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
70% người tiêu dùng có ý định mua bất động sản trong năm 2023

70% người tiêu dùng có ý định mua bất động sản trong năm 2023

Baoquocte.vn. Theo Batdongsan.com.vn, gần 70% người tham gia khảo sát muốn mua bất động sản trong năm 2023, vì lý do muốn mua để đầu tư.
BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Baoquocte.vn. BIDV luôn dành ưu tiên cấp tín dụng cho đối tượng doanh nghiệp xuất, nhập khẩu với các gói tín dụng ưu đãi và các điều kiện tín dụng linh hoạt.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh mất đà lao dốc

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh mất đà lao dốc

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Thị trường trầm lắng, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Thị trường trầm lắng, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 2/2023?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 2/2023?

Baoquocte.vn. Hong Leong, VPBank, BAC A BANK... là những ngân hàng có lãi suất cao nhất, tính đến ngày 31/1.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh biến động trước cuộc họp của Fed

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh biến động trước cuộc họp của Fed

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng, các đồng tiền cơ bản khác giảm.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... nín thở chờ cuộc họp của các ông lớn ngân hàng thế giới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... nín thở chờ cuộc họp của các ông lớn ngân hàng thế giới

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... thị trường nín thở chờ cuộc họp của các ngân hàng.
Phiên bản di động