Ra mắt sách “Liên Xô và Việt Nam trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất”

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 10/11, tại trụ sở của Hội Lịch sử Nga ở thủ đô Moscow, giới nghiên cứu và lưu trữ lịch sử Nga đã ra mắt cuốn sách Liên Xô và Việt Nam trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất bằng tiếng Nga.
TIN LIÊN QUAN
ra mat sach lien xo va viet nam trong cuoc chien tranh dong duong lan thu nhat Những dấu vết một thời Liên Xô
ra mat sach lien xo va viet nam trong cuoc chien tranh dong duong lan thu nhat Tổng thống Putin từ một góc nhìn khác

Đây là tuyển tập tư liệu đầu tiên trên thế giới do Cơ quan lưu trữ Nga soạn thảo cùng với sự hỗ trợ của Cục lưu trữ Việt Nam về những nỗ lực ngoại giao quốc tế dẫn đến Hội nghị Geneva kết thúc cuộc Kháng chiến 9 năm trường kỳ của dân tộc Việt Nam vào năm 1954.

Sau đó, Hội Lịch sử Nga cũng đã khai mạc Triển lãm tư liệu lịch sử “Cách mạng tháng Mười 1917 và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Hòa bình và chiến tranh trên Bán đảo Đông Dương nửa đầu thập kỷ 1950”. 

ra mat sach lien xo va viet nam trong cuoc chien tranh dong duong lan thu nhat
Quang cảnh Hội nghị Geneva năm 1954. (Nguồn: BQLLang)

Phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách, đồng chí Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục văn thư và lưu trữ nhà nước Việt Nam, bày tỏ sự ghi nhận trước công trình khoa học có giá trị mà giới lưu trữ lịch sử Nga đã tiến hành về một giai đoạn, một sự kiện có vai trò bước ngoặt trong lịch sử Việt Nam.

Theo ông Đặng Thanh Tùng, cuốn sách và triển lãm các tư liệu lịch sử ngày hôm nay là bằng chứng hùng hồn về sự hợp tác hiệu quả nhiều năm qua giữa hai cơ quan lưu trữ cũng như công sức của các nhà khoa học để có thể đưa đến với bạn đọc, trước hết là ở Nga, những nguồn tư liệu xác thực và quý hiếm, cung cấp thêm một tài liệu hữu ích cho các nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam, đóng góp vào củng cố mối quan hệ tốt đẹp truyền thống Nga - Việt. 

Cuốn sách dày 677 trang tập hợp các tài liệu là văn kiện, văn bản, thư từ, thông báo, ảnh, biên bản, nội dung các cuộc điện đàm... qua đó soi sáng bức tranh về phong trào quốc tế và cộng sản ủng hộ hòa bình tại Đông Dương, tình hình Việt Nam bắt đầu từ năm 1950 cho đến thắng lợi tại Hội nghị Geneva năm 1954.

Đề tài chính của cuốn sách là vấn đề hợp tác giữa các phái đoàn tham gia Hội nghị. Đáng nói là đa số các tư liệu trong cuốn sách là tư liệu được công bố lần đầu tiên, nhiều tư liệu là các bài báo lần đầu được dịch từ tiếng Pháp sang tiếng Nga, hoặc từ tiếng Việt sang tiếng Nga.

Theo một trong các đồng soạn giả cuốn sách, Tiến sĩ Andrey Artizov, lãnh đạo Cơ quan lưu trữ liên bang, cuốn sách nhắm đến độc giả là các nhà nghiên cứu lịch sử phương Đông, nhân viên ngoại giao, cũng như tất cả những ai quan tâm đến lịch sử quan hệ quốc tế và các nước trên Bán đảo Đông Dương. 

Tiến sĩ Sử học Olga Shashkova, chuyên gia chính của Cục lưu trữ chính trị-xã hội quốc gia, người viết lời tựa cho cuốn sách, cho biết cuốn sách được bắt đầu từ năm 2015 với ý định ban đầu chỉ định nói về Hội nghị Geneva. Song, trong quá trình làm việc với các hồ sơ lưu trữ, các nhà biên soạn Nga đã nhận thấy cần và có thể mở rộng diện thông tin ra toàn bộ cuộc kháng chiến.

Cuốn sách đã nhận được sự hợp tác hết sức đáng kể từ phía các nhà khoa học Việt Nam, ví dụ như cung cấp những thông báo, báo cáo mà Thủ tướng lúc đó Phạm Văn Đồng thực hiện trong quá trình đàm phán.

Bà Shashkova cho biết khi tiếp cận với những tư liệu đó, bà thật sự ngạc nhiên và khâm phục tính chất phân tích thậm chí mang tính chính xác toán học trong các nhận định về tình hình lúc bấy giờ của Cố Thủ tướng. 

Cũng qua những phát hiện trong quá trình biên soạn cuốn sách, các nhà sử học Nga đã quyết định đưa một số tư liệu ra giới thiệu với đông đảo người quan tâm tại Triển lãm tư liệu lịch sử “Cách mạng tháng Mười 1917 và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Hòa bình và chiến tranh trên Bán đảo Đông Dương nửa đầu thập kỷ 1950”, khai mạc cùng ngày và cũng tại trụ sở Hội Lịch sử, thu hút khá đông các nhà sử học, nhà Việt Nam học, và các sinh viên, nghiên cứu sinh chuyên ngành lịch sử và lưu trữ tại Moscow.

Những bức ảnh của Nguyễn Ái Quốc thời còn hoạt động cho Quốc tế Cộng sản, tuyên ngôn của Đảng Cộng sản Đông Dương, những tấm huy chương, huy hiệu, áp phích ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến v.v... lần đầu tiên đến với công chúng và giới học thuật lịch sử tại Nga. Và có lẽ chúng đã đưa đến với giới trẻ những thông điệp hết sức thời sự mà ngay cả các nhà tổ chức triển lãm cũng không ngờ.

Với Dima và I-ri-na, sinh viên chuyên ngành Lưu trữ, Đại học Khoa học Xã hội Nga, chiến tranh Việt Nam đồng nghĩa với bom Napal gây ra cái chết đau đớn, man rợ, song Hội nghị Geneva là bằng chứng cho thấy nỗ lực đàm phán có thể tránh được những cái chết vô nghĩa ấy. 

Triển lãm cũng hòa trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười ở Việt Nam. Mối liên quan giữa Cách mạng tháng Mười tại Nga và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam đã được chứng minh bằng các tài liệu xác thực, và điều đó cũng là một phát hiện ngay cả đối với giới nghiên cứu khoa học Nga hiện nay.

ra mat sach lien xo va viet nam trong cuoc chien tranh dong duong lan thu nhat Tiễn biệt nhà du hành vũ trụ V.Gorbatko - người bạn thân thiết của Việt Nam

Lễ truy triệu và an táng Nhà du hành vũ trụ Liên Xô và Nga Viktor Gorbatko đã được tổ chức ngày 19/5 tại nghĩa ...

ra mat sach lien xo va viet nam trong cuoc chien tranh dong duong lan thu nhat Khám phá vẻ đẹp của hệ thống tàu điện ngầm Moscow

Hệ thống tàu điện ngầm Moscow (Nga) mới đây tổ chức kỷ niệm 82 năm ra đời hệ thống này.

ra mat sach lien xo va viet nam trong cuoc chien tranh dong duong lan thu nhat Mảnh đất lành của cộng đồng người Việt

Sau bao biến cố, thăng trầm của Liên Xô trước đây, cũng như nước Nga ngày nay, cộng đồng người Việt ở tỉnh Ulyanovsk - quê ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Baoquocte.vn. Nga và Kazakhstan đã hội đàm tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, trong đó thảo luận chi tiết về hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác quân sự.
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt ...
Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cảnh sát khu vực GMP thông báo đã nhận dạng được nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy tại khu nhà Bismark House Mill ở Oldham, Manchester.
Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Baoquocte.vn. Ban tổ chức Miss World Vietnam thừa nhận sơ suất khi sử dụng hình ảnh chưa xin phép khi dàn dựng, thiết kế sân khấu đêm chung kết.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết từ ngày 14-23/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, cùng với vùng hội gió lên đến 5.000m nhiều khu vực trên cả nước có mưa ...
Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: chờ Ten Hag thay đổi

MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: chờ Ten Hag thay đổi

Baoquocte.vn. Nhận định MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 thứ 7 ngày 13/8. Trận thua mở màn khiến các khán giả một lần nữa mất đi niềm tin ...
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth vòng 2 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Link xem trực tiếp Arsenal vs Leicester (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Arsenal vs Leicester (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Arsenal vs Leicester vòng 2 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Gần 50.000 du khách Nga 'vượt khó' tới Croatia

Gần 50.000 du khách Nga 'vượt khó' tới Croatia

Baoquocte.vn. Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine, gần 50.000 du khách Nga đã tới nước này.
Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Baoquocte.vn. Huyền thoại thiết kế Philippe Starck nhiều lần thay đổi ngành khách sạn thế giới, tạo ra những không gian sống tinh tế, ngập tràn trải nghiệm.
Bạc Liêu 'tăng tốc' biến tiềm năng du lịch thành lợi thế phát triển

Bạc Liêu 'tăng tốc' biến tiềm năng du lịch thành lợi thế phát triển

Baoquocte.vn. Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoạt động du lịch tỉnh Bạc Liêu khởi sắc trở lại.
Du lịch Đông Âu ế ẩm, đìu hiu vì xung đột Nga-Ukraine

Du lịch Đông Âu ế ẩm, đìu hiu vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Ngành du lịch của nhiều nước Đông Âu đang phải chịu 'vạ lây' do tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, lượng du khách sụt giảm nghiêm trọng.
Du lịch Quảng Ninh hồi phục ngoạn mục trong Hè 2022

Du lịch Quảng Ninh hồi phục ngoạn mục trong Hè 2022

Baoquocte.vn. Là một trong những ‘điểm nóng’ du lịch, Quảng Ninh đã ghi dấu ấn bằng những con số tăng trưởng ngoạn mục với hàng loạt sự kiện, hoạt động hè sôi động, hấp dẫn.
Việt Nam có tên trong nhiều đề cử giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards năm 2022

Việt Nam có tên trong nhiều đề cử giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards năm 2022

Baoquocte.vn. Việt Nam được đề cử trong nhiều hạng mục giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards 2022.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Baoquocte.vn. Cuộc đời của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu là một nguồn cảm hứng không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn với cả nhân loại.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Baoquocte.vn. Tập bút ký Dọc đường của nhà văn Nguyên Ngọc viết về văn chương, giáo dục, con đường phát triển đất nước trên hành trình sống đầy ắp trải nghiệm.
Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Baoquocte.vn. 'Việt Nam văn hóa sử cương' của học giả Đào Duy Anh được coi là kim chỉ nam cho nhiều công trình nghiên cứu văn hóa nước ta trong suốt gần một thế kỷ.
'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

Baoquocte.vn. Trong cuốn sách 'Cỗ máy tri thức', nhà triết học Michael Strevens trả lời câu hỏi vì sao nhân loại sử dụng khoa học để nghiên cứu những bí mật vũ trụ.
Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Baoquocte.vn. Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động không chỉ thuật lại cuộc đời và sự nghiệp của Chung Ju Yung.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Baoquocte.vn. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thị Tuyết Minh vừa ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường' được sáng tác trong thời gian hơn 20 năm.
Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Baoquocte.vn. Với 25 năm kinh nghiệm lâm sàng về đẩy lùi bệnh tim bằng dinh dưỡng, bác sĩ Joel Fuhrman tại Mỹ đã viết cuốn sách 'Dinh dưỡng lành mạnh ngại gì bệnh tim'.
Phiên bản di động