Những dấu vết một thời Liên Xô

10/04/2017 09:24

25 năm đã trôi qua kể khi Liên Xô sụp đổ, nhưng dấu vết một thời huy hoàng vẫn còn ở khắp các vùng lãnh thổ từng thuộc liên bang này và cả ở châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
nhung dau vet mot thoi lien xo Lãnh tụ Xô Viết Nikita Khrushchev thăm Mỹ: Chuyện kể sau 50 năm
nhung dau vet mot thoi lien xo “Nước Nga hậu Xô viết qua những biến thiên của lịch sử”
nhung dau vet mot thoi lien xo
Khu công nghiệp Neftyanye Kamni được xây dựng trên biển Caspi, ngoài khơi Baku (Azerbaijan) năm 1949 và thường được gọi là "Đá dầu (Neft Daslari hay Oil Rocks). Kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận đây là khu công nghiệp dầu lửa đầu tiên trên biển và nó từng xuất hiện trong phần phim James Bond mang tên "Thế giới không đủ" năm 1999. (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo
Trại Krampnitz ở ngoại ô Postdam (Đức) từng là căn cứ huấn luyện của Phát xít Đức cho đến cuối Thế chiến thứ Hai thì được Nga tiếp quản và trở thành căn cứ của quân đội Liên Xô cho đến khi bị bỏ hoang năm 1992. (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo
Thành phố Aralsk ở Kazakhstan, gần khu thử vũ khí sinh học của Liên Xô (cũ). Nó từng là một cảng cá sầm uất bên bờ biển Aral. Từ năm 1960, do thay đổi dòng chảy phục vụ tưới tiêu nên mực nước biển Aral giảm 13m và diện tích mặt nước giảm từ 6,6 xuống 2,2 triệu ha. Sau khi Liên Xô tan rã, nơi này trở thành hoang mạc. (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo
Trung tâm thiên văn quốc tế Ventspils (VIRAC) được thành lập năm 1971 ở Irbene, một khu gia binh của Liên Xô ở Latvia. Khu này bị bỏ hoang sau khi quân đội rút khỏi đây năm 1993. Thời Liên Xô, trung tâm này đóng vai trò quan trọng vì có 3 radar tiếp nhận tín hiệu từ các vệ tinh, tàu ngầm và căn cứ quân sự. (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo
Căn cứ tàu ngầm ở Balaklava, Crimea, được quân đội Liên Xô xây dựng từ năm 1961 và bị bỏ hoang từ năm 1993. Ngày nay nó đã trở thành một bảo tàng. (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo
Pripyat, một thành phố Ukraine gần biên giới với Belarus được thành lập từ năm 1970 để phục vụ Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl. Thành phố gần 50.000 dân này bị bỏ hoang hoàn toàn sau thảm họa Chernobyl năm 1986. Công viên giải trí Pripyat, vốn được khai trương chỉ vài ngày trước thảm họa, nay trở thành một địa điểm du lịch độc lạ. (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo
Được Thụy Điển xây dựng từ năm 1910 và bán cho Liên Xô năm 1927, Pyramiden là một khu định cư ở mũi Svalbard của Na Uy. Đây từng là nơi ở của hơn 1.000 thợ mỏ Liên Xô trước khi bị đóng cửa năm 1998 và bị bỏ hoang từ đó. (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo
Hệ thống radar Duga của Liên Xô là một phần của mạng lưới cảnh báo sớm các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Hệ thống này được triển khai gần Chernobyl và Chernihiv ở Ukraine nhưng cũng ngừng hoạt động sau thảm họa năm 1986. (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo
Doanh trại Wunsdorf ở Đông Đức (cũ) từng là một trụ sở của Phát xít Đức. Từ năm 1945-1954, nó trở thành trung tâm chỉ huy của lực lượng Liên Xô ở Đức. (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo
Hố khoan siêu sâu Kola ở Nga là lỗ khoan sâu nhất thế giới, được khởi công từ năm 1970 với mục đích khoan sâu hết mức có thể vào lớp vỏ Trái Đất. Khu vực này bị bỏ hoang năm 2008 sau khi dự án bị đình chỉ năm 2006 vì thiếu vốn. Đã có những truyền thuyết thêu dệt rằng đây là "giếng khoan vào địa ngục" bởi người ta có thể nghe thấy tiếng kêu ai oán từ phía dưới. (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo
Máy gia tốc Proton ở thị trấn Protvino của Nga là một lò hạt nhân thuộc Viện Vật lý năng lượng cao xây dựng năm 1983. Tuy nhiên, công trình bị đình chỉ đầu những năm 90 vì thiếu vốn. (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo
Skrunda-1 là một thị trấn quân sự ở gần Riga, Latvia. Trong Chiến tranh Lạnh, có một tổ hợp radar ở gần đây nhưng nó đã ngừng hoạt động từ năm 1998 và bị giải tán sau khi quân đội Nga rút khỏi Latvia năm 1999. Skrunda-1 giờ là một "thị trấn ma". (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo
Nhà tưởng niệm của Đảng Cộng sản Bulgaria được xây dựng từ những năm 1980 trên đỉnh núi Buzludzha. (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo
Yuri Gagarin Cosmodrome là một trại Hè cho thiếu niên thời Liên Xô ở làng Vyartsilya, Cộng hòa Karelia (LB Nga) nhưng giờ đây nó cũng đã bị bỏ hoang. (Nguồn: Sputnik)
nhung dau vet mot thoi lien xo Số phận những người đóng thế Stalin

Dư luận luôn đặt câu hỏi liệu nhà lãnh đạo Xô Viết Joseph Stalin (1879-1953) từng có bao nhiêu người đóng thế? Và số phận ...

nhung dau vet mot thoi lien xo "Cha đẻ" của các biểu tượng Xô Viết là một... phụ nữ

Đó là Vera Mukhina và tháng Bảy này, nếu còn sống, bà đã tròn 120 tuổi. Bà là “cha đẻ” của nhiều tác phẩm đã ...

nhung dau vet mot thoi lien xo Không gian hậu Xô viết: Chuyển giai đoạn

Cuộc chiến giữa Gruzia và Nga là sự mở đầu giai đoạn phát triển mới về chất trên lãnh thổ Liên Xô cũ và sẽ ...

(theo Diệu Hương/VOV.VN)