“Nước Nga hậu Xô viết qua những biến thiên của lịch sử”

06/10/2009 17:42

Nếu người đọc từng ấn tượng với“Nước Nga trên trường quốc tế: Hôm qua, Hôm nay và Ngày mai” (NXB CTQG, 2006) thì những ngày cuối tháng 9 này họ lại vui mừng đón nhận cuốn tái bản “Nước Nga hậu Xô viết qua những biến thiên của lịch sử”, tác giả PGS. TS. Hà Mỹ Hương, do NXB CTQG ấn hành 6/2009.


Cuốn sách là tập hợp những bài viết công phu, có tiếng vang và mang giá trị nghiên cứu sâu sắc. Theo tác giả, có thể coi cuốn sách này là sự nối dài của cuốn trước, là kết tinh của quá trình mười mấy năm dày công nghiên cứu về nước Nga với tất cả “tình yêu, nỗi buồn và niềm hy vọng” đối với nước Nga của tác giả. Để tập trung hơn vào chủ đề, tác giả lược đi Phần thứ tư, giữ nguyên nội dung của 3 phần đầu tiên cuốn sách cũ và cập nhật thêm 10 bài viết mới từ giữa năm 2006 đến đầu năm 2009.

 

Đọc xong Phần thứ nhất về “Nước Nga - Một cường quốc châu Âu với những thăng trầm của lịch sử”, người đọc có thể tự trả lời câu hỏi: vì sao những cải cách của Piotr Đại đế đầu thế kỷ XVIII đã đưa được nước Nga lên hàng cường quốc châu Âu hùng mạnh? Vì sao công cuộc cải tổ của Goócbachốp những năm 80 của thế kỷ XX lại dẫn đến việc một siêu cường sụp đổ?

 

Phần thứ hai có tiêu đề “Nước Nga “hậu Xôviết” với cuộc tìm kiếm đối tác tin cậy và chỗ đứng xứng đáng trong hệ thống các quan hệ quốc tế sau chiến tranh lạnh” đưa ra cái nhìn tổng quan về nước Nga thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Eltsin; những khó khăn của quốc gia “kế tục Liên Xô” trong việc đi tìm lại chính mình trong bối cảnh lịch sử mới và khác trước.

 

Phần thứ ba có tiêu đề “ Nga và thế giới những năm đầu thế kỷ XXI. Chính sách đối ngoại của Nga thời Tổng thống Putin”, người đọc có thể tự mình đưa ra những nhận xét, đánh giá, so sánh chính sách đối ngoại của hai tổng thống Nga thời kỳ “hậu Xôviết”. Qua đó, hiểu được vì sao Tổng thống Putin giành được sự tín nhiệm, xác lập được uy tín cao trong lòng người dân Nga và cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, phần này được bổ sung thêm 7 bài, khiến cuốn sách tạo được ấn tượng mới nhờ chất lượng khoa học và thực tiễn cao hơn. Hơn nữa, Phần thứ ba không nghiêng nhiều về nước Nga trên trường quốc tế nữa, mà trình bày rõ và đầy đủ hơn về nước Nga “hậu Xô viết” với những nhận xét, đánh giá khá toàn diện về những vấn đề nội trị và ngoại giao trong 8 năm cầm quyền của Tổng thống V. Putin, qua đó dự báo về tương lai của nước Nga.

 

Những kiến thức có giá trị mà cuốn sách mang lại có thể giúp các nhà hoạch định chính sách, nhà lãnh đạo, quản lý và nhà hoạt động thực tiễn của nước ta nhận diện chính xác hơn một đối tác chiến lược rất quan trọng của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. 

 

Sách thuộc dạng chuyên khảo, có cách diễn đạt trong sáng nên bất cứ ai có quan tâm đến thời sự quốc tế đều có thể đọc với cảm giác hứng thú. Đây cũng là công trình được Giám đốc Học viện Chính trị - hành chính quốc gia Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đạt Giải nhất duy nhất về chất lượng công trình nghiên cứu khoa học của toàn hệ thống Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh giai đoạn 5 năm (2005 – 2009).

 

Q.H.