'Robot thay thế hoàn toàn con người là nỗi sợ hão huyền'

16/06/2019 15:53

Theo chuyên gia Chris Richardson, lo ngại về tiến bộ khoa học kỹ thuật sẽ lấy đi việc làm của con người là hão huyền và thực tế là công việc sẽ thay đổi rất nhanh và người lao động cần phải theo kịp nó.    

TIN LIÊN QUAN
gioi chuyen gia robot thay the hoan toan con nguoi la noi so hao huyen Dẫn đầu thế giới về ngành công nghiệp trồng hoa, Hà Lan dùng robot chăm sóc “cây biết đi"
gioi chuyen gia robot thay the hoan toan con nguoi la noi so hao huyen Nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới sắp giới thiệu các sáng tác nghệ thuật về 'Tương lai bất định'
gioi chuyen gia robot thay the hoan toan con nguoi la noi so hao huyen
Robot hái xoài. (Nguồn: The Weekly Times)

Theo báo cáo mới nhất về khuynh hướng thị trường nghề nghiệp trong tương lai của công ty tư vấn Deloitte Access Economics có trụ sở tại Australia, nền kinh tế Australia có thể phát triển tốt hơn nữa vào năm 2030, với điều kiện lực lượng lao động theo kịp với sự tăng trưởng của công nghệ.

Tác giả chính của báo cáo Chris Richardson cho biết, những tiến bộ trong công nghệ như robot chỉ đơn giản là thay đổi các kỹ năng làm việc của lực lượng lao động.

Theo ông Richardson, nhiều người lao động rất lo ngại rằng sẽ có một ngày một ngày các tiến bộ khoa học kỹ thuật một ngày nào đó sẽ lấy đi việc làm của họ, khiến họ rơi vào cảnh thất nghiệp và không có thu nhập. Tuy nhiên, điều đó chỉ là nỗi lo sợ hão huyền và thực tế là công việc sẽ thay đổi rất nhanh và người lao động cần phải theo kịp nó.

Giám đốc Trung tâm Việc làm Tương lai Australia Jim Stanford cho rằng khoa học kỹ thuật luôn thay đổi và con người đang không ngừng áp dụng công nghệ trong công việc. Tuy nhiên, người lao động sẽ không bao giờ bị thay thế hoàn toàn bởi máy móc. Những kỹ thuật, công nghệ đó vẫn cần con người trong việc thiết kế, chế tạo, áp dụng và vận hành, và tất nhiên sẽ phát sinh những loại công việc mới cần đến con người.

Ông Ian Manchester - người đang phát triển một loại robot gọi là Swagbot có thể giúp người nông dân trong công việc đồng áng, cho hay các robot đang được chế tạo có thể thực hiện được một vài kỹ năng rất tốt nhưng vẫn không là gì so với khả năng của con người, và sẽ không có chuyện mỗi robot sẽ thay thế một người lao động vì giữa robot và người có một sự khác biệt về khả năng.

Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra cho người lao động là phải theo kịp và trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết để thích ứng với yêu cầu mới mà công nghệ đòi hỏi.

Nhà kinh tế học Chris Delon của Deloitte dự đoán trong tương lai, hơn 80% công việc vẫn sẽ cần đến con người. Yêu cầu đặt ra là lực lượng lao động phải không ngừng nâng cao các kỹ năng để sẵn sàng theo kịp những đổi mới trong công nghệ.

gioi chuyen gia robot thay the hoan toan con nguoi la noi so hao huyen Nhật Bản sử dụng "biệt đội" robot tuần tra an ninh sân bay

Từ ngày 3/6 tới, sân bay quốc tế Narita của Nhật Bản bắt đầu triển khai "biệt đội" 4 robot làm nhiệm vụ tuần tra, ...

gioi chuyen gia robot thay the hoan toan con nguoi la noi so hao huyen Robot giao hàng đã được ứng dụng cho sân golf... các shipper hãy cẩn thận

Robot giao hàng đang xuất hiện ở khắp mọi nơi: trên đường phố thành phố, khuôn viên trường đại học, trong văn phòng và khách ...

gioi chuyen gia robot thay the hoan toan con nguoi la noi so hao huyen Đừng đùa với robot, nó đã có thể giả chữ viết tay của bất kỳ ai

Các nhà khoa học máy tính tại Đại học Brown đã tạo ra một thuật toán cho phép robot sao chép những gì một người ...