Romania điều tra một bệnh viện có 10 trẻ sơ sinh bị nhiễm Covid-19

07/04/2020 22:26

TGVN. Ngày 6/4, giới chức Romania thông báo đang điều tra khoa sản của một bệnh viện tại thành phố Timisoara, sau khi có 10 trẻ sơ sinh tại đây dương tính với Covid-19. 

TIN LIÊN QUAN
romania dieu tra mot benh vien co 10 tre so sinh bi nhiem covid 19 Phát hiện bệnh Covid-19 ở trẻ em, nhũ nhi và sơ sinh thế nào?
romania dieu tra mot benh vien co 10 tre so sinh bi nhiem covid 19 Nga cảnh báo trẻ em là một nguồn lây nhiễm bệnh Covid-19 ở Thủ đô Moscow
romania dieu tra mot benh vien co 10 tre so sinh bi nhiem covid 19
Các em bé bị nhiễm virus corona dù mẹ của các em không bị nhiễm. (Nguồn:  Romania Insider)

Bộ trưởng Y tế Romania Nelu Tataru nêu rõ mẹ các bé đều âm tính với virus SARS-CoV-2, nên nhà chức trách đang xem xét khả năng các bé bị lây nhiễm do tiếp xúc với các nhân viên y tế. Các bé đều không có biểu hiện mắc bệnh và hầu như tất cả đã cùng cách ly với mẹ tại nhà.

Theo Bộ trưởng Tataru, vụ việc cho thấy sự yếu kém trong hoạt động của các nhân viên khoa sản và giám đốc y tế địa phương.

Trước đó, khoa sản của bệnh viện trên đã được cách ly vào ngày 31/3, nhưng mở lại ngay ngày hôm sau theo lệnh của giám đốc y tế địa phương. Vào thời điểm đó, quan chức này cho rằng các bệnh nhân và bác sĩ đều không có nguy cơ lây nhiễm, dù có tới 13 nhân viên đã dương tính với Covid-19.

Giám đốc này hiện đã bị cách chức. Bộ trưởng Y tế Tataru cam kết sẽ có biện pháp nghiêm khắc hơn nếu cần thiết.

"Các nhân viên ở đây không mang khẩu trang. Thứ năm vừa rồi, họ tẩy uế bệnh viện trong khi chúng tôi còn đang ở bên trong", một sản phụ kể lại.

Vụ việc càng làm tăng lo ngại về năng lực của hệ thống y tế Romania trước đại dịch Covid-19. Các nhân viên y tế nước này đã than phiền về việc thiếu hụt thiết bị y tế. Tại Romania, hiện có hơn 4.400 ca nhiễm và 180 ca tử vong do Covid-19.

romania dieu tra mot benh vien co 10 tre so sinh bi nhiem covid 19

 

Dịch Covid-19: Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp, Hàn Quốc hướng dẫn chữa bệnh bằng huyết tương

TGVN. Ngày 7/4, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp ...

romania dieu tra mot benh vien co 10 tre so sinh bi nhiem covid 19

 

Nghệ thuật đường phố và thông điệp phòng chống đại dịch Covid-19

TGVN. Trên những nẻo đường khắp thế giới, những nghệ sĩ đường phố đã vẽ tranh tường nhằm kêu gọi người dân cùng chống lại ...

romania dieu tra mot benh vien co 10 tre so sinh bi nhiem covid 19

 

Sau đại dịch Covid-19, 'cú sốc thứ ba' có nguy cơ đảo ngược kết quả phát triển kinh tế của châu Á

TGVN. Kịch bản lạc quan nhất là GDP của Trung Quốc giảm xuống mức 2,3%, tăng trưởng của khu vực Đông Á trong năm 2020 ...

 

QT

(theo AFP)