Nga cảnh báo trẻ em là một nguồn lây nhiễm bệnh Covid-19 ở Thủ đô Moscow

04/04/2020 08:25

Phát biểu trên kênh truyền hình Russia-1 tối 3/4, Phó thị trưởng Thủ đô Moscow, bà Anastasia Rakova cho biết, trẻ em nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang truyền bệnh ở thành phố này.

TIN LIÊN QUAN
nga canh bao tre em la mot nguon lay nhiem benh covid 19 o thu do moscow Cập nhật 7h ngày 4/4: Ghi nhận số ca nhiễm mới toàn cầu cao nhất trong 24 giờ, hơn 100.000 người mắc Covid-19 New York cầu cứu
nga canh bao tre em la mot nguon lay nhiem benh covid 19 o thu do moscow Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 4/4: Thêm 2 ca mắc Covid-19 ghi nhận 239 ca, tiếp tục có bệnh nhân liên quan BV Bạch Mai
nga canh bao tre em la mot nguon lay nhiem benh covid 19 o thu do moscow
Nga cảnh báo trẻ em là nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2 ở Thủ đô Moscow, Nga. (Nguồn: TASS )

Đề cập hiện tượng này, bà Rakova lưu ý rằng, bệnh ở trẻ em rất nhẹ và không phải lúc nào cũng được nhận ra được đứa trẻ bị bệnh. Theo bà Rakova, có rất nhiều trẻ em bị bệnh ở Moscow và đây chính là những nguồn “lây nhiễm mạnh” khiến cho tất cả người thân của các em đều mắc bệnh.

Bà Rakova cho biết, Chính quyền thành phố Moscow nhận thấy xu hướng này ở giai đoạn đầu lây lan SARS-CoV-2. Bà nói: “Chúng tôi có một bác sĩ bị bệnh, do đã khám cho một đứa trẻ và năm ngày sau bà của đứa trẻ bị ốm, trong khi bà không có mặt tại buổi khám bệnh hôm đó”.

Bà Rakova cũng cho biết hiện có 836 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 ở Thủ đô nước Nga đang điều trị tại nhà.

Trong một diễn biến khác, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Nga tối 3/4 thông báo đã có thêm 4 ca tử vong tại Moscow. Như vậy, số ca tử vong do Covid-19 ở Thủ đô nước này đã lên tới 24 người. Trong số 4 ca mới tử vong có một người mới 34 tuổi, người này bị bệnh viêm phế quản mãn tính, có vấn đề với tim và tuyến tụy.

Trước đó trong ngày 3/4, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Nga thông báo tổng cộng đã có 4.149 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại 78 địa phương của nước này, trong đó có 34 ca tử vong và 281 người đã khỏi bệnh.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhắc lại cảnh báo rằng, trẻ em cũng có thể nhiễm Covid-19 và dịch bệnh cũng đã cướp đi sinh mạng của một số người trẻ tuổi.

Phát biểu trước báo giới trong một cuộc họp báo trực tuyến từ Thủ đô Copenhagen (Đan Mạch), ngày 2/4, ông Hans Kluge - người đứng đầu chi nhánh châu Âu của WHO - nêu rõ: “Quan điểm phổ biến cho rằng "Covid-19 chỉ ảnh hưởng đến những người lớn tuổi hơn" là thực sự sai lầm… Tuổi tác không phải là nguy cơ duy nhất đối với căn bệnh nguy hiểm này”.

Theo ông Kluge, đã có báo cáo về những ca bệnh nghiêm trọng nằm trong số các thanh thiếu niên, với một số trong đó cần được điều trị đặc biệt và một số trường hợp tử vong. Quan chức WHO khẳng định, yêu cầu quan trọng nhất “đối với mọi nhóm tuổi” là tuân thủ những chỉ dẫn về vệ sinh.

nga canh bao tre em la mot nguon lay nhiem benh covid 19 o thu do moscow Covid-19: Bãi bỏ các biện pháp ngăn cấm không đúng với Chỉ thị số 16 của Thủ tướng

TGVN. Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương ...

nga canh bao tre em la mot nguon lay nhiem benh covid 19 o thu do moscow Thủ tướng: Khóa chặt từ bên ngoài, dập dịch Covid-19 từ bên trong

TGVN. Đây là giai đoạn cần huy động tổng lực, cần phối hợp nhuần nhuyễn, nghiêm túc, “khóa chặt từ bên ngoài, dập dịch từ ...

nga canh bao tre em la mot nguon lay nhiem benh covid 19 o thu do moscow Kết thúc cách ly xã hội, dịch Covid-19 có thể trở lại?

TGVN. Thế giới bao giờ có thể kết thúc các biện pháp hạn chế dịch Covid-19? Sau đó, liệu đại dịch có đang chờ quay ...

CV.

(theo Russia-1, AFP, TTXVN)