Sách Công nghệ giáo dục bị loại: PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào gửi kiến nghị lên Phó Thủ tướng

07/10/2019 16:12

TGVN. Ngày 7/10, PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào tiếp tục gửi thư lên Phó thủ tướng Vũ Đức Đam để trao đổi về những bức xúc xung quanh bộ sách công nghệ giáo dục không qua “cửa thẩm định”.    

TIN LIÊN QUAN
sach cong nghe giao duc bi loai tiep tuc kien nghi len pho thu tuong Sách không qua "cửa thẩm định": Trung tâm Công nghệ giáo dục kiến nghị lên Thủ tướng
sach cong nghe giao duc bi loai tiep tuc kien nghi len pho thu tuong Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu: Kết quả thẩm định không thuyết phục!
sach cong nghe giao duc bi loai tiep tuc kien nghi len pho thu tuong
GS. Hồ Ngọc Đại. (Nguồn: Vietnamnet)

Trong thư, sau khi dẫn lại diễn biến sự việc, PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào đề xuất một số nội dung với Phó Thủ tướng. Ông Hào cho rằng, bộ sách công nghệ giáo dục (CNGD), đã nhiều lần được nghiệm thu, thẩm định, từng bước hoàn thiện, khá ổn định và còn nguyên giá trị.

Về thực tiễn, sách CNGD đã từng bước góp phần tích cực làm lành mạnh và phát triển giáo dục tiểu học trong những giai đoạn bộ sách này được Bộ GD&ĐT cho áp dụng thực tiễn tại các địa phương.

Do đó, theo ông Hào, không nên nhìn nhận bộ sách do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên như sách cải cách giáo dục triển khai năm 1981 được điều chỉnh hoàn thiện từ giữa thập niên 1990, cũng không nên nhìn nhận nó như sách của chương trình tiểu học năm 2000 được triển khai và giảm tải, hiện đang thực hiện. "Nên xem xét, đánh giá sách Tiếng Việt 1 và Toán 1 của GS-TSKH Hồ Ngọc Đại theo cơ chế khác hoặc vận dụng Thông tư 33/2017/TT-BGD ĐT nhưng không sơ cứng, chi tiết mà căn cứ vào mục tiêu GD, chuẩn đầu ra (theo chuẩn của Bộ GD&ĐT), đồng thời coi đó là hạng dưới", đề xuất nêu.

GS. Hồ Ngọc Đại: "Tôi sẽ không sửa bởi công trình ấy tôi đã làm cả một đời người. Nếu nói điều chỉnh có nghĩa là tôi không cẩn thận, không tính toán đến nơi đến chốn. Tôi đã tính toán hết, cũng đã phải làm thực nghiệm mấy chục năm và nghiên cứu để có những điều chỉnh cần thiết".

Trong thư, PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào cũng nhắc lại thực tế triển khai CNGD ở 48 tỉnh, thành với trên 900.000 học sinh đang học. Việc áp dụng cứng nhắc quy định pháp lý để loại sách CNGD sẽ gây những hệ lụy tiêu cực cho giáo dục ở nhiều địa phương.

Hơn nữa, PGS. Nguyễn Kế Hào cũng cho rằng, bộ sách CNGD và các bộ sách của các nhóm tác giả khác vừa được thẩm định có khác nhau ở một số điểm: Trong đó, các bộ sách của các nhóm tác giả khác vừa được thẩm định theo Thông tư 33 của Bộ GD&ĐT mới chỉ là bản mẫu SGK chưa được kiểm nghiệm trong thực tiễn.

Sách Tiếng Việt 1, Toán 1 CNGD đã được thực nghiệm, được nghiệm thu đánh giá nhiều lần, được nhiều địa phương áp dụng đạt hiệu quả cao. Riêng sách Tiếng Việt 1 trong hai năm gần đây, 2017, 2018 đã liên tục được hội đồng thẩm định của Bộ xem xét đánh giá, đã thông qua và đang được áp dụng rộng rãi.

Trước đó, ngày 23/9, PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào đã đại diện cho cán bộ trung tâm CNGD viết kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thể hiện sự bức xúc về việc sách CNGD bị loại với các lý do không thuyết phục.

Ngày 25/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có văn bản trả lời về việc Bộ GD&ĐT thực hiện quy trình thẩm định sách giáo khoa theo quy định pháp luật và thông báo nếu nhóm tác giả sách CNGD tiếp tục sửa chữa thì có thể sẽ đăng ký thẩm định lại ở các đợt sau.

sach cong nghe giao duc bi loai tiep tuc kien nghi len pho thu tuong Sách không qua "cửa thẩm định": Trung tâm Công nghệ giáo dục kiến nghị lên Thủ tướng

TGVN. Ngày 23/9, Trung tâm Công nghệ giáo dục đã chính thức có kiến nghị bằng văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ...

sach cong nghe giao duc bi loai tiep tuc kien nghi len pho thu tuong Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu: Kết quả thẩm định không thuyết phục!

Chia sẻ với TG&VN, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, lý thuyết Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại được nghiên cứu, đưa ...

sach cong nghe giao duc bi loai tiep tuc kien nghi len pho thu tuong GS. Nguyễn Lân Dũng: “Phản biện phải có văn hóa”

Sau những ồn ào về Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại thời gian qua, GS.NGND. Nguyễn Lân Dũng (Ủy viên Hội đồng ...

Phi Khanh

(tổng hợp)