Sáng kiến 600 tỷ USD của G7 có đủ sức 'đánh bại' Vành đai và Con đường của Trung Quốc?

Mai Ly
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) từ 26-28/6, lãnh đạo G7 đã cam kết sẽ huy động 600 tỷ USD trong các quỹ công và tư trong vòng 5 năm tới để tài trợ cho các cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm thay thế các khoản đầu tư của Nga và Trung Quốc tại các quốc gia đang phát triển.

Trong khuôn khổ hội nghị thường niên năm nay của G7 tổ chức tại Schloss Elmau (miền Nam nước Đức), Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo khác đã chính thức khởi động sáng kiến dưới một cái tên mới "Hiệp định Đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu", theo đó từ bỏ cái tên cũ của dự án là "Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn” (B3W) đã được giới thiệu trong hội nghị thượng đỉnh G7 năm ngoái ở Anh.

Sáng kiến 600 tỷ USD của G7 có đủ sức 'đánh bại' Vành đai và Con đường của Trung Quốc?
Các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp ở Kuren, Đức ngày 26/6. (Nguồn: Reuters)

Mỹ chi "mạnh tay"

Ông Biden cho biết Mỹ, sẽ huy động 200 tỷ USD trong các khoản trợ cấp, quỹ liên bang và đầu tư trong lĩnh vực tư trong vòng 5 năm tới để tạo điều kiện cho các dự án tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình - những nước đang hỗ trợ việc đối phó với biến đổi khí hậu cũng như cải thiện y tế toàn cầu, sự bình đẳng giới và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Tổng thống Biden cho biết, mục tiêu là từ nay đến năm 2027, Mỹ sẽ huy động 200 tỷ USD, các thành viênkhác trong G7 sẽ huy động 400 tỷ USD còn lại.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Biden nhấn mạnh rằng “việc tài trợ cho các loại dự án mà Trung Quốc hiện đang chi phối - mọi thứ từ đường sá đến bến cảng ở những nơi xa xôi trên thế giới - không phải là viện trợ hay từ thiện”.

Nhấn mạnh tư duy địa chiến lược đằng sau kế hoạch, ông Biden cho biết các dự án như vậy "mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, bao gồm cả người dân Mỹ và người dân của tất cả các quốc gia của chúng ta".

Tin liên quan
G7 tung kế hoạch trăm tỷ USD cạnh tranh sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, nói G7 tung kế hoạch trăm tỷ USD cạnh tranh sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, nói 'chưa muộn'

Ông nói: “Tôi muốn nói rõ rằng đây không phải là viện trợ hay từ thiện. Đây là một khoản đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cho tất cả mọi người. Dự án này sẽ cho các quốc gia thấy những lợi ích cụ thể từ việc hợp tác với các nền dân chủ”.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu trước Hội nghị rằng châu Âu sẽ huy động 300 tỷ Euro cho sáng kiến này trong giai đoạn tương tự để xây dựng một dự án bền vững thay thế cho sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc được khởi động năm 2013.

Lãnh đạo các nước Italy, Canada và Nhật Bản cũng phát biểu về kế hoạch của họ, trong đó có một vài dự án đã được công bố riêng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson không có mặt tại sự kiện, song các quốc gia này vẫn sẽ tham gia dự án.

Theo ông Biden, có thể sẽ có thêm hàng trăm tỷ USD từ các ngân hàng phát triển đa phương, các thể chế tài chính phát triển, các quỹ đầu tư có chủ quyền và những nơi khác.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh một số dự án chủ đạo, bao gồm dự án phát triển năng lượng Mặt trời trị giá 2 tỷ USD tại Angola với sự hỗ trợ của Bộ Thương mại Mỹ, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ, Công ty Africa Global Schaffer của Mỹ và nhà phát triển dự án Mỹ Sun Africa.

Cùng với các thành viên G7 và EU, Washington sẽ cung cấp sự hỗ trợ về kỹ thuật trị giá 3,3 triệu USD cho Viện Pasteurs de Dakar tại Senegal khi nước này phát triển một cơ sở chế tạo các loại vaccine quy mô công nghiệp để quốc gia này trong tương lai có thể sản xuất vaccine ngừa Covid-19 và các loại vaccine khác, một dự án có sự tham gia của cả EU.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cũng sẽ cam kết đầu tư đến 50 triệu USD trong vòng 5 năm cho Quỹ Khuyến khích chăm sóc trẻ em toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB).

Điều phối viên liên lạc chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, các dự án đầu tiên có thể hưởng lợi từ chương trình mà Mỹ xem là “lựa chọn thay thế cho các mô hình cơ sở hạ tầng đang đặt ra bẫy nợ cho các nước đối tác có thu nhập thấp và trung bình”.

Các dự án này cũng có tiềm năng thúc đẩy năng lực cạnh tranh của Mỹ trên phương diện kinh tế và đảm bảo an ninh quốc gia.

Lấp đầy "lỗ hổng" lớn

Theo AFP, Hiệp định Đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu ra đời nhằm mục đích lấp đầy "lỗ hổng" lớn mà trong đó Trung Quốc đang lợi dụng sức ảnh hưởng kinh tế để mở rộng ảnh hưởng ngoại giao ra xa nhất có thể trên toàn thế giới.

Khác với BRI do nhà nước điều hành của Trung Quốc, quỹ tài trợ mà G7 đề xuất sẽ phụ thuộc phần lớn vào các công ty tư nhân sẵn sàng cam kết đầu tư lớn và do đó không được đảm bảo. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ, đây vẫn là một điều tích cực.

Sáng kiến 600 tỷ USD của G7 có đủ sức 'đánh bại' Vành đai và Con đường của Trung Quốc?
Với Hiệp định Đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu, lãnh đạo G7 kỳ vọng sẽ có thể cạnh tranh với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. (Nguồn: Global Times)

Các quan chức Mỹ cho biết, trong dự án này, các nước tiếp nhận sẽ có thể tránh được "bẫy nợ" mà Trung Quốc bị cáo buộc là đã sử dụng.

Sáng kiến BRI mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng vào năm 2013 bao gồm các sáng kiến đầu tư vào hơn 100 quốc gia với hàng loạt dự án bao gồm đường sắt, bến cảng và đường cao tốc.

Tin liên quan
Mỹ tìm giải pháp cạnh tranh với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc Mỹ tìm giải pháp cạnh tranh với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Tuy nhiên, Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Nhà Trắng cho rằng các dự án trong khuôn khổ BRI của Trung Quốc đã không mang lại những lợi ích hữu hình cho nhiều quốc gia phát triển bởi trong đó phần lớn các công việc quan trọng đều thuộc về nhân công Trung Quốc.

Với các mục tiêu đầu tư đặt ra hầu như đều rất tham vọng, một quan chức Mỹ thừa nhận rằng phương Tây hiện vẫn chỉ đứng thứ hai sau Trung Quốc về mặt này.

Quan chức này nói: “Không có gì nghi ngờ, BRI đã hiện diện trong nhiều năm qua và sáng kiến này đã mang lại rất nhiều khoản đầu tư bằng tiền mặt, và chúng ta sẽ chỉ đạt được điều này sau nhiều năm đầu tư”.

Tuy nhiên, quan chức này cũng lập luận rằng “mọi thứ hoàn toàn chưa phải là quá muộn, thậm chí tôi còn không dám chắc đã là muộn hay chưa”.

Quan chức giấu tên nhấn mạnh rằng Bắc Kinh quan tâm đến việc thiết lập chỗ đứng về kinh tế và địa chiến lược cho họ nhiều hơn là đem lại lợi ích cho các địa phương.

Ngược lại, theo vị quan chức này, “chúng tôi đến với bạn với lời đề nghị đầu tư để thực sự cải thiện đất nước của bạn, cải thiện nền kinh tế và có tác động lâu dài đến GDP và dân số của các bạn. Tôi nghĩ đó là sự thỏa thuận sinh lời".

Trong khi các mục tiêu rõ ràng của sáng kiến do Mỹ dẫn đầu nằm ở châu Phi, khu vực Nam Mỹ và phần lớn châu Á cũng đang được xem xét. Ngoài ra, quan chức này cho biết, cuộc xung đột Nga-Ukraine đồng nghĩa với việc "ngay cả những nơi ở Đông Âu" cũng có thể bị ảnh hưởng.

Dù là đối thủ đáng gờm, Mỹ vẫn khó 'dứt tình' với Trung Quốc

Dù là đối thủ đáng gờm, Mỹ vẫn khó 'dứt tình' với Trung Quốc

Khuôn khổ cho chính sách can dự đối với Trung Quốc được mong đợi từ lâu của chính quyền Tổng thống Joe Biden, được Ngoại ...

Một quốc gia Nam Mỹ công bố văn kiện chính thức gia nhập Sáng kiến Vành đai và con đường của Trung Quốc

Một quốc gia Nam Mỹ công bố văn kiện chính thức gia nhập Sáng kiến Vành đai và con đường của Trung Quốc

Ngày 11/4, chính phủ Argentina công bố Biên bản ghi nhớ ký kết với Trung Quốc hồi tháng Hai, qua đó thông báo chính thức ...

(theo AP, AFP)

Bài viết cùng chủ đề

Thượng đỉnh G7

Đọc thêm

Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì cổ phần trong cả 2 dự án Sakhalin

Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì cổ phần trong cả 2 dự án Sakhalin

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho hay, nước này muốn duy trì việc tham gia các dự án Sakhalin-1 và Sakhalin-2 tại Nga.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 14/8/2022: Tuổi Tỵ tài chính ổn định

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 14/8/2022: Tuổi Tỵ tài chính ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 14/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 14/8, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 14/8/2022

Lịch âm 14/8, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 14/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/8. âm lịch hôm nay 14/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 14 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/8/2022: Thiên Bình gặp được nửa kia

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/8/2022: Thiên Bình gặp được nửa kia

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, công nghệ động cơ tuabin khí đốt, đi 'bước đi lớn' về nội địa hóa

Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, công nghệ động cơ tuabin khí đốt, đi 'bước đi lớn' về nội địa hóa

Baoquocte.vn. Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/8 thông báo chính phủ nước này sẽ thắt chặt kiểm soát các hoạt động xuất khẩu chất bán dẫn và công nghệ động cơ ...
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm Trung Quốc, sẽ ký 2 văn kiện quan trọng

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm Trung Quốc, sẽ ký 2 văn kiện quan trọng

Baoquocte.vn. Từ ngày 13-16/8, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia dẫn đầu đoàn cấp cao Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm chính thức Trung Quốc.
Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Trung Quốc vào tháng 11 tới? Quan chức Mỹ nói gì?

Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Trung Quốc vào tháng 11 tới? Quan chức Mỹ nói gì?

Baoquocte.vn. Các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc theo hình thức trực tiếp đầu tiên.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8): Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do hoàn lưu bão số 2; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8): Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do hoàn lưu bão số 2; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8) khu vực Hà Nội, Bắc Bộ và Thanh Hóa, từ đêm 14-16/8 và từ đêm 18-20/8 có mưa rào và dông rải ...
Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa hai nước.
Chính phủ kiên quyết kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Chính phủ kiên quyết kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Phiên họp thứ 16.
Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh liên tiếp có những bước nhảy mới. Khối lượng giao dịch tăng vọt hiếm thấy.
Giá tiêu hôm nay 13/8, tiếp tục giảm, thị trường ngược dự đoán, lợi nhuận của người trồng bị bào mòn

Giá tiêu hôm nay 13/8, tiếp tục giảm, thị trường ngược dự đoán, lợi nhuận của người trồng bị bào mòn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 72.500 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 8-12/8.
Doanh nghiệp Singapore 'để mắt' tới đầu tư xanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Singapore 'để mắt' tới đầu tư xanh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bên cạnh logistics và kinh tế số, kinh tế xanh là một trong 3 lĩnh vực đang hấp dẫn nhà đầu tư Singapore đầu tư tại Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn bật tăng mạnh mẽ do có thêm sự hỗ trợ của yếu tố tiền tệ và thông tin vĩ mô, USD lao dốc, giảm mạnh so với rổ tiền tệ ...
Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 73.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động