Sắp diễn ra Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản lần thứ hai tại Hà Nội

07/07/2020 16:12

TGVN. Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm “Búp bê truyền thống Nhật Bản” lần thứ hai từ ngày 11/7-10/8 tại 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
Khám phá ngôi làng búp bê, nơi cư dân trẻ nhất cũng... 38 tuổi
Búp bê Barbie nổi tiếng chào đón sinh nhật lần thứ 60
trien lam bup be truyen thong nhat ban
Ban Tổ chức sẽ có thêm hoạt động mặc thử Yukata (trang phục truyền thống mùa hè Nhật Bản) và gấp giấy nghệ thuật Origami. (Nguồn: Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam)

Triển lãm lần này trưng bày 32 tác phẩm búp bê truyền thống mô tả sự yểu điệu của các thiếu nữ Nhật Bản trong trang phục Kimono, hay đặc tả các nhân vật phổ biến trong kịch Noh và Kabuki của Nhật Bản. Ngoài ra, Triển lãm còn có búp bê đất sét và một số loại hình búp bê phổ biến tại Nhật Bản.

Búp bê đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân Nhật Bản từ thời cổ đại. Búp bê Nhật Bản phản ánh tập tục văn hóa của Nhật Bản, nguyện vọng của người dân nơi đây cũng như quan niệm tín ngưỡng riêng biệt đã được phát triển qua nhiều thế kỷ dưới các loại hình khác nhau.

Búp bê Nhật Bản được phân chia thành nhiều nhóm, tùy theo kỹ năng và vật liệu được sử dụng để làm ra chúng, cũng như chủ đề và hình dạng. Với người Nhật, búp bê không chỉ đơn thuần là một vật trang trí mà là một người bạn tâm tình, đại diện cho cảm xúc của chủ nhân. Vì vậy, đa phần búp bê truyền thống Nhật Bản mang rất nhiều sắc thái biểu cảm và cử chỉ, thể hiện sự tài tình của những nghệ nhân làm búp bê. 

Trước đó, Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản lần thứ nhất năm 2013 đã thu hút hơn 4.000 lượt khách tham quan. Hy vọng thông qua Triển lãm lần này, khán giả Việt Nam sẽ cảm nhận được một phần văn hóa truyền thống của Nhật Bản cũng như nét văn hóa tinh thần trong đời sống của con người xứ sở hoa anh đào.

“Sao” World Cup ngộ nghĩnh trong hình hài búp bê gỗ Matryoshka

 

“Sao” World Cup ngộ nghĩnh trong hình hài búp bê gỗ Matryoshka

Những chú búp bê Matryoska in hình các ngôi sao bóng đá, đang tạo nên sức hút đặc biệt với các du khách đến Nga ...

Australian Open:

 

Australian Open: "Búp bê" Sharapova, Djokovic trở lại ấn tượng

Hai tên tuổi lớn của làng banh nỉ thế giới Sharapova, Djokovic đều đã có những sự trở lại ấn tượng trong ngày đầu ra ...

Ngôi làng của cư dân búp bê

 

Ngôi làng của cư dân búp bê

350 búp bê là 350 khuôn mặt với những tính cách, tâm trạng, công việc và độ tuổi khác nhau. Đã từ lâu, chúng được ...

 

A.B