Sau 10 năm, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt hơn 90%

16/12/2017 11:30

Sau 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, tỷ lệ người dân chấp hành đội mũ bảo hiểm đạt hơn 90%, giảm số người chết vì tai nạn giao thông và ngăn chặn được hơn 500.000 ca chấn thương sọ não.

TIN LIÊN QUAN
sau 10 nam ty le doi mu bao hiem dat hon 90 AIP hỗ trợ tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho 300 lái xe tải
sau 10 nam ty le doi mu bao hiem dat hon 90 Thêm nhiều gia đình thu nhập thấp được tặng mũ bảo hiểm

Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy tại Việt Nam ngày 15/12 tại Hà Nội.

Hội nghị do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan thành viên và Qũy phòng chống thương vong châu Á (AIP) tổ chức.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, việc đội mũ bảo hiểm trong 10 năm qua đã góp phần quan trọng kéo giảm số người chết vì tai nạn giao thông xuống dưới con số 9.000 người mỗi năm như hiện nay, đồng thời cũng đã giúp hạn chế những thương tích nặng, đặc biệt là những ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông gây ra đối với người đi mô tô, xe gắn máy.

sau 10 nam ty le doi mu bao hiem dat hon 90
Nhiều trẻ em chưa được đội mũ bảo hiểm khi đi ra đường. (Nguồn: Ủy ban ATGT)

“Tuy nhiên, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp, ở mức 35 - 40%, bên cạnh đó vấn đề sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ kém chất lượng, mũ giả, mũ nhái kiểu dáng mũ bảo hiểm vẫn còn rất phổ biến. Những điều đó đặt ra cho chúng ta phải tiếp tục thực hiện những giải pháp cấp bách nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trong thời gian tiếp theo”, ông Hùng khẳng định.

Còn theo ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP, câu chuyện ở Việt Nam là một minh chứng cho việc mọi vấn đề đều có thể thực hiện được nếu có sự quyết tâm từ phía chính quyền, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức nhà nước và tư nhân cùng phấn đấu cho những mục tiêu chung.

sau 10 nam ty le doi mu bao hiem dat hon 90
Chủ tịch Quỹ AIP Greig Craft phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: M.C)

Tại Hội nghị tổng kết, đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, chuyên gia đã cùng nhau đánh giá lại những thành tựu đã đạt được, bài học kinh nghiệm và những thách thức sau 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm tại Việt Nam.

Hội nghị cũng trao đổi về thực trạng việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông và những vấn đề liên quan đến sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất lượng, mũ bảo hiểm giả; nâng cao các quy định đội mũ bảo hiểm để tiếp tục giảm thiểu số ca bị thương và tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam.

Trong báo cáo nghiên cứu độc lập toàn diện về quá trình 10 năm triển khai các hoạt động liên quan tới Mũ bảo hiểm tại Việt Nam được đưa ra tại Hội nghị cho thấy, có đến 500.000 ca chấn thương đầu và 15.000 ca tử vong đã được ngăn chặn nhờ sự gia tăng của việc đội mũ bảo hiểm.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng đánh giá số liệu được thu thập tại Bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội và Bệnh viên Hải Dương ở miền Bắc Việt Nam cho thấy, tỉ lệ các bệnh nhân bị tổn thương não nghiêm trọng đã giảm từ 21% năm 2007 xuống 13.6% năm 2016.

sau 10 nam ty le doi mu bao hiem dat hon 90 800 học sinh, giáo viên được tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Ngày 7/11, các tình nguyện viên của Quỹ UPS đã đến thăm và trao tặng 800 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho các em học ...

sau 10 nam ty le doi mu bao hiem dat hon 90 Trao 1.500 mũ bảo hiểm cho các em học sinh tiểu học tại Yên Bái

Nhằm nâng cao nhận thức và giáo dục an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh tiểu học, ngày 23/10, tại Yên Bái, dự án ...

sau 10 nam ty le doi mu bao hiem dat hon 90 Trao 2.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho tân sinh viên

Chiến dịch truyền thông với chủ đề “Đồng hành cùng tân sinh viên tự tin đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn” chính thức diễn ra ...

Châu Minh