Sau khi trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ có những hoạt động tiếp xúc nào?

24/03/2020 11:00

TGVN. Sau khi trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ sẽ bắt đầu có những hoạt động thăm viếng xã giao chính thức. 

TIN LIÊN QUAN
sau khi trinh thu uy nhiem dai su co nhung hoat dong tiep xuc nhu the nao Đại sứ trình Thư ủy nhiệm như thế nào?
sau khi trinh thu uy nhiem dai su co nhung hoat dong tiep xuc nhu the nao Những công việc cần làm khi Đại sứ mới được bổ nhiệm đến nhận nhiệm vụ
sau khi trinh thu uy nhiem dai su co nhung hoat dong tiep xuc nhu the nao
Sau khi trình thư ủy nhiệm, Đại sứ có những hoạt động tiếp xúc như thế nào?

Ngay sau khi trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ thông báo bằng công hàm cá nhân cho Trưởng Đoàn Ngoại giao và các vị đứng đầu Cơ quan đại diện các nước mà mình có quan hệ ngoại giao về ngày trình Thư ủy nhiệm và việc Đại sứ bắt đầu nhận nhiệm vụ. Sau đó, Đại sứ tiến hành các cuộc thăm viếng xã giao. Nên bắt đầu bằng các cuộc thăm viếng quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao.

Đại sứ có thể tiếp xúc hoặc ủy nhiệm cán bộ đến tiếp xúc với Vụ Lễ tân để nhờ sắp xếp việc đến chào xã giao các nhân vật quan trọng của nước sở tại. Vụ Lễ tân có thể hướng dẫn trường hợp nào Đại sứ có thể gửi danh thiếp tự giới thiệu. Đồng thời, đối với Đoàn Ngoại giao, Đại sứ tiến hành các cuộc thăm xã giao các bạn đồng nghiệp bắt đầu từ Trưởng đoàn Ngoại giao.

Về việc Đại sứ xin chào xã giao các Lãnh đạo chủ chốt của nước sở tại, cần chú ý tập quán của từng nước. Nhiều nước thường sắp xếp để Đại sứ được chào Nguyên thủ Quốc gia (nếu không được tiếp riêng sau lễ trình Thư ủy nhiệm), Người đứng đầu Chính phủ, Người đứng đầu Cơ quan Lập pháp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, còn các nhân vật khác thì phạm vi chào rộng hay hẹp, mức độ chào cao hay thấp tùy theo mối quan hệ với từng nước.

Chẳng hạn ở Anh, Thủ tướng chỉ tiếp Đại sứ các nước trong khối Cộng đồng châu Âu và Đại sứ các nước lớn, còn đối với các Đại sứ khác sẽ giải quyết theo từng trường hợp cụ thể, hoặc tiếp chung có hoàn cảnh. Ở Australia, Thủ tướng không tiếp các Đại sứ sau khi trình Thư ủy nhiệm trừ trường hợp Đại sứ có mang theo thông điệp của Thủ tướng nước mình. Ở Trung Quốc, Chủ tịch nước cũng như Thủ tướng Quốc vụ viện thường tiếp nhiều Đại sứ cùng một lúc, lần lượt mỗi vị Trưởng đoàn khoảng từ 5-10 phút.

Đại sứ không nhất thiết phải tổ chức chiêu đãi ra mắt sau khi đã hoàn thành các cuộc thăm viếng xã giao. Việc đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm chiến sỹ vô danh, Đài kỷ niệm anh hùng nhân dân, mộ Anh hùng dân tộc hoặc Lăng Lãnh tụ không thành một thủ tục bắt buộc đối với Đại sứ sau khi trình Thư ủy nhiệm.

Tuy nhiên, cũng có nước tổ chức cho Đại sứ đi đặt vòng hoa ngay sau lễ trình Thư ủy nhiệm hoặc ngay sau khi Đại sứ đến chào xã giao Thị trưởng thủ đô, cũng có nước để tùy Đại sứ quyết định thời gian nhưng yêu cầu tổ chức trong năm thứ nhất của nhiệm kỳ, cũng có nước như Jordan quy định sau khi trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ phải đặt hai vòng hoa viếng mộ ông và bố của Vua Hussein.

Sau khi đã trình Thư ủy nhiệm và có hoạt động chính thức đầu tiên, việc trình lại Thư ủy nhiệm có được đặt ra hay không và trong trường hợp nào? Mời quý độc giả tiếp tục theo dõi tại mục Lễ tân ngoại giao.

sau khi trinh thu uy nhiem dai su co nhung hoat dong tiep xuc nhu the nao

 

Đại sứ trình Thư ủy nhiệm như thế nào?

TGVN. Lễ trình Thư ủy nhiệm là hoạt động chính thức đầu tiên của vị Đại sứ nước ngoài với Nguyên thủ quốc gia nước sở ...

sau khi trinh thu uy nhiem dai su co nhung hoat dong tiep xuc nhu the nao

 

Thời gian chờ trình Thư Ủy nhiệm là bao lâu?

TGVN. Tại sao một số nước, Đại sứ phải chờ lâu mới được trình Thư Ủy nhiệm, như vậy có trở ngại cho việc thi hành ...

sau khi trinh thu uy nhiem dai su co nhung hoat dong tiep xuc nhu the nao

 

Hình thức và nội dung Thư ủy nhiệm và Thư triệu hồi có gì đáng chú ý?

TGVN. Hiện nay, hình thức và nội dung Thư ủy nhiệm và Thư triệu hồi có phần ngắn gọn và đơn giản hơn trước rất ...

Cục Lễ tân Nhà nước