Sau lễ cắm cờ, Việt Nam mở màn hoạt động tại Hội đồng Bảo an

TGVN. Ngày 2/1, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA), mở đầu cho nhiệm kỳ thành viên HĐBA 2020-2021. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
sau le cam co viet nam mo man hoat dong tai hoi dong bao an Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020
sau le cam co viet nam mo man hoat dong tai hoi dong bao an Việt Nam trong tháng Chủ tịch HĐBA: Thúc đẩy giá trị, quảng bá Hiến chương
sau le cam co viet nam mo man hoat dong tai hoi dong bao an
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Định Quý trước lễ đặt quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ của các nước ủy viên HĐBA. (Ảnh: Bảo Chi)

Lễ đặt cờ của 5 nước Ủy viên không thường trực mới của HĐBA (UVKTT HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021 (bao gồm Estonia, Niger, Saint Vincent và Grenadines, Tunisia và Việt Nam) đã được tổ chức trang trọng tại trước phòng họp của HĐBA.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý nhấn mạnh, việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò UVKTT HĐBA, đồng thời là Chủ tịch luân phiên HĐBA trong tháng đầu tiên là vinh dự hết sức lớn lao.

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp vào công việc của HĐBA nhằm bảo đảm việc tuân thủ Hiến chương LHQ và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương; đồng thời tỏ mong muốn các nước ủng hộ những nỗ lực Việt Nam, không chỉ trong Tháng Chủ tịch mà trong cả thời gian sắp tới.

sau le cam co viet nam mo man hoat dong tai hoi dong bao an
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ của các nước ủy viên HĐBA.

Sáng cùng ngày, HĐBA đã thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất. Theo đó, dự kiến HĐBA sẽ có 12 cuộc họp công khai, 15 cuộc họp kín thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình Trung Đông, Syria, Yemen, Tây Phi, Sahel, Mali, Libya, Trung Á và Cyprus. Các cơ quan trực thuộc của HĐBA cũng sẽ có nhiều cuộc họp trong tháng về các vấn đề như các lệnh trừng phạt, chống khủng bố, tòa án, trẻ em và xung đột vũ trang, các vấn đề thủ tục...

Việc thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và tăng cường hợp tác giữa LHQ và ASEAN là hai hoạt động quan trọng của HĐBA trong tháng 1/2020.

Thời điểm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐBA có ý nghĩa đặc biệt. Đây là tháng đầu tiên kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc, cũng là 75 năm ký Hiến chương Liên hợp quốc. Cùng với đó là việc Việt Nam bắt đầu năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Nhân dịp này, Việt Nam đã đề xuất và nhận được được sự tán thành cao của tất cả các nước uỷ viên HĐBA trong việc tổ chức một thảo luận mở về Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc vào ngày 9/1/2020 và một cuộc họp về Hợp tác giữa LHQ và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế vào ngày 23/1/2020.

Các đề xuất của Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy vai trò của chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế vì một thế giới hòa bình, công bằng và tốt đẹp hơn. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn tăng cường hiệu quả hợp tác và quan hệ Đối tác toàn diện giữa ASEAN và Liên hợp quốc, vì lợi ích chung của các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế.

sau le cam co viet nam mo man hoat dong tai hoi dong bao an
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA.

Ngay sau khi họp thông báo chương trình làm việc tháng 1/2020 của HĐBA cho các nước thành viên Liên hợp quốc ngoài HĐBA, Đại sứ Đặng Đình Quý đã chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA. Buổi họp báo thu hút hơn 60 phóng viên, đại diện các hãng thông tấn, báo chí thường trú tại Liên hợp quốc tham dự và 19 lượt câu hỏi và trả lời về công việc của HĐBA, chính sách đối ngoại của Việt Nam và những ưu tiên của Việt Nam trong tháng Chủ tịch.

Là một trong 6 cơ quan chính của Liên hợp quốc (LHQ), Hội đồng Bảo an (HĐBA) được các quốc gia thành viên trao trách nhiệm chính đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế (đoạn 1 Điều 24, Hiến chương LHQ). Theo Điều 4 và 25 của Hiến chương LHQ, tất cả các nước thành viên LHQ đồng ý chấp nhận và thực thi các quyết định của HĐBA. Các quyết định và nghị quyết của HĐBA theo chương VII Hiến chương, khi đã được thông qua đều mang tính chất ràng buộc và tất cả các thành viên của LHQ đều có trách nhiệm phải tôn trọng và thi hành.

HĐBA gồm 15 thành viên: 5 thành viên thường trực (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ) và 10 thành viên không thường trực có nhiệm kỳ 2 năm do Đại hội đồng LHQ bầu. 10 ghế không thường trực HĐBA được phân theo khu vực địa lý (hiện nay là Estonia, Bỉ, CH Dominica, Đức, Indonesia, Niger, Saint Vincent&Grenadines, Nam Phi, Tunisia và Việt Nam).

Theo thống kê, trong năm 2019, HĐBA đã tổ chức 258 cuộc họp chính thức (trong đó có 243 cuộc công khai) và 137 cuộc tham vấn.

sau le cam co viet nam mo man hoat dong tai hoi dong bao an

Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch HĐBA Liên hợp quốc từ tháng 1/2020

TGVN. Sáng 12/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì họp báo quốc tế về việc Việt Nam đảm nhận vai ...

sau le cam co viet nam mo man hoat dong tai hoi dong bao an

Tăng cường các hoạt động hợp tác, kết nối giữa ASEAN và Liên hợp quốc

TGVN. Ngày 2/11, tại Thái Lan, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan, Thủ tướng Nguyễn ...

sau le cam co viet nam mo man hoat dong tai hoi dong bao an

Việt Nam tham gia thúc đẩy, bảo đảm quyền con người tại Ủy ban 3, Đại hội đồng Liên hợp quốc

TGVN. Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham gia tích cực tại ...

Bảo Chi

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Liên hợp quốc

Đọc thêm

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đồng hành cùng doanh nghiệp và nghệ sĩ

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đồng hành cùng doanh nghiệp và nghệ sĩ

Ngày 15/6, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã có buổi tiếp Nghệ sĩ nhân dân Thanh ...
Haaland lập kỷ lục ghi bàn tại World Cup chỉ sau một trận đấu

Haaland lập kỷ lục ghi bàn tại World Cup chỉ sau một trận đấu

Góp công lớn vào chiến thắng của Na Uy trước Iraq, Erling Haaland chính thức chinh phục thêm nhiều cột mốc ghi bàn ấn tượng.
Bảng I World Cup 2026: Haaland lập cú đúp trong ngày ra mắt, Na Uy 'đè bẹp' Iraq 4-1

Bảng I World Cup 2026: Haaland lập cú đúp trong ngày ra mắt, Na Uy 'đè bẹp' Iraq 4-1

Erling Haaland ghi 2 bàn thắng, góp công lớn giúp Na Uy đánh bại Iraq 4-1 tại Gillette Stadium (Boston) ở lượt trận mở màn bảng I World Cup 2026.
Bảng I World Cup 2026: Mbappe lập cú đúp lịch sử, Pháp đánh bại Senegal 3-1 trong ngày ra quân

Bảng I World Cup 2026: Mbappe lập cú đúp lịch sử, Pháp đánh bại Senegal 3-1 trong ngày ra quân

Đội tuyển Pháp đã khởi đầu hành trình tại World Cup 2026 bằng chiến thắng 3-1 trước Senegal trên sân MetLife Stadium (New Jersey).
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/6: Đồng USD giảm nhẹ do triển vọng lạc quan của thỏa thuận Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/6: Đồng USD giảm nhẹ do triển vọng lạc quan của thỏa thuận Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/6 cho thấy đồng USD tiếp tục giảm nhẹ do triển vọng lạc quan của thỏa thuận hoà bình Mỹ-Iran.
Tuyển sinh đại học 2026: Chọn ngành, chọn tương lai

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn ngành, chọn tương lai

Mùa tuyển sinh 2026, điều quan trọng nhất đối với thí sinh không phải là đăng ký được bao nhiêu nguyện vọng hay vào được trường nào nổi tiếng...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Cạnh tranh địa chính trị AI: Từ công nghệ mới đến tài sản chiến lược quốc gia

Cạnh tranh địa chính trị AI: Từ công nghệ mới đến tài sản chiến lược quốc gia

Sự phát triển nhanh chóng của AI đã dẫn đến việc coi năng lực AI như một tài sản chiến lược quốc gia.
Các nước G7 kỳ vọng điều gì tại Hội nghị thượng đỉnh Evian sau thỏa thuận Mỹ-Iran?

Các nước G7 kỳ vọng điều gì tại Hội nghị thượng đỉnh Evian sau thỏa thuận Mỹ-Iran?

Đây là câu hỏi do Modern Diplomacy đặt ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7.
Người dân Trung Quốc theo dõi World Cup 2026 qua kênh nào?

Người dân Trung Quốc theo dõi World Cup 2026 qua kênh nào?

Nền tảng mạng Xiaohongshu giành được quyền phát trực tuyến miễn phí các trận đấu World Cup cho tất cả người dùng Trung Quốc.
Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7

Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7

Từ ngày 15-17/6, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp.
Đằng sau cách tiếp cận 'đa lộ trình' của Nhật Bản trong ngành công nghiệp ô tô xanh

Đằng sau cách tiếp cận 'đa lộ trình' của Nhật Bản trong ngành công nghiệp ô tô xanh

Giáo sư Kaoru Natsuda thuộc trường Đại học Quốc tế Ritsumeikan châu Á Thái Bình Dương (APU) phân tích về chiến lược ô tô xanh của Nhật Bản.
Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Thỏa thuận giữa Indonesia, Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) hướng đến sự ổn định tài chính thông qua việc mở rộng các giao dịch bằng nội tệ, hoán đổi thanh khoản.
Phiên bản di động