'Siêu năng lực' giúp cá hề có thể nhìn thấy tia UV

14/11/2019 09:39

Cá hề hay còn được gọi là cá hải quỳ (tiếng Anh: Amphiprioninae hay Clownfish) vừa được khám phá một khả năng kì lạ đó là có thể nhìn thấy tia UV hay tia cực tím.

TIN LIÊN QUAN
sieu nang luc giup ca he co the nhin thay tia uv Mexico tìm thấy cá heo vaquita thuộc loại có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên trái đất
sieu nang luc giup ca he co the nhin thay tia uv Cá heo Irrawaddy ở Campuchia "thoát" nguy cơ tuyệt chủng
sieu nang luc giup ca he co the nhin thay tia uv
Cá hề có khả năng đặc biệt đó là nhìn thấy tia cực tím. (Nguồn: IFL Science)

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Queensland (UQ) và Maryland đã phân tích gene của loài cá này, protein mà chúng mã hóa và giải phẫu vật lý để tìm ra những gì chúng có thể nhìn thấy.

"Trong một phần của mắt cá hề nhìn về phía trước, các tế bào cảm quang phát hiện sự kết hợp giữa ánh sáng tím và tia cực tím.

Chúng dường như rất giỏi trong việc phân biệt màu sắc và rất giỏi nhìn thấy tia cực tím và có vẻ như chúng sử dụng nó rất nhiều", TS. Fanny de Busserolles, thuộc Viện não UQ, Queensland (QBI), cho biết.

Nhóm nghiên cứu nghĩ rằng khả năng này có hai tác dụng với cá hề. Một là để phát hiện bạn bè. Hai là tìm kiếm thức ăn. Các sọc trắng đặc trưng của cá hề phản chiếu ánh sáng tia cực tím, khiến chúng nổi bật với những loài cá có thể nhìn thấy tia UV.

"UV về cơ bản là một kênh bí mật mà chỉ những con cá nhỏ này có thể sử dụng để nói chuyện với nhau", nhà khoa học QBI, TS. Fabio Cortesi nói.

Nhóm nghiên cứu lưu ý trong báo cáo của họ rằng cá hải quỳ biết cách bảo vệ lãnh thổ, và sẵn sàng tấn công đối với những kẻ xâm nhập vào ngôi nhà của chúng. Khả năng nhìn thấy ánh sáng tia cực tím có thể giúp chúng đánh giá những kẻ xâm nhập tiềm năng.

Ngoài việc nhận ra nhau, các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng thị giác đặc biệt của cá hề giúp chúng xác định các động vật phù du mà chúng ăn. Những sinh vật nhỏ bé này không thích hấp thụ tia UV.

Phát hiện mới của các nhà nghiên cứu được cho sẽ rất hữu ích bởi trong tương lai chúng sẽ cho chúng ta biết liệu các loài khác trong nhóm này có hệ thống thị giác tương tự hay không.

sieu nang luc giup ca he co the nhin thay tia uv Phát hiện cá heo hai đầu đầu tiên trên thế giới

Một nhóm ngư dân Hà Lan đã vô tình phát hiện con cá heo hai đầu hiếm có nhưng nhanh chóng thả nó về biển.

sieu nang luc giup ca he co the nhin thay tia uv Tại sao cá voi lưng gù biến mất ở Hawaii?

Cá voi lưng gù thường xuất hiện ở vùng biển ngoài khơi Hawaii vào tháng 12. Nhưng năm nay chúng đã không xuất hiện. Tại ...

sieu nang luc giup ca he co the nhin thay tia uv Cá heo sông Mekong sắp tuyệt chủng

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của WWF, trên toàn bộ sông Mekong, hiện chỉ còn khoảng 85 cá thể cá heo Irawaddy, ...

NN

(theo Dân trí/IFL Science)