Siêu thị “giải cứu” nông sản giúp nông dân “vượt bão” virus corona

07/02/2020 17:31

TGVN. Trước tình hình tạm đóng cửa khẩu do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), nhiều hệ thống siêu thị tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tung các chương trình hỗ trợ giải cứu nông sản, nhằm hỗ trợ nông dân thu hồi vốn.    

TIN LIÊN QUAN
sieu thi giai cuu nong san giup nong dan vuot bao virus corona Dịch bệnh do virus corona: Làm thế nào để giao dịch ngân hàng an toàn?
sieu thi giai cuu nong san giup nong dan vuot bao virus corona Dịch virus corona: Các nước ASEAN cắt giảm lãi suất, chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất
sieu thi giai cuu nong san giup nong dan vuot bao virus corona
Thanh long và dưa hấu đang được bán với giá hấp dẫn tại hệ thống các siêu thị Big C và GO! miền Bắc. (Nguồn: Big C Việt Nam)

Big C và GO! (thuộc Tập toàn Central Retail) vừa tung ra chương trình “Chung tay hỗ trợ nông dân trồng dưa hấu, thanh long” - áp dụng bán hàng không lợi nhuận với thanh long và dưa hấu nhằm chung tay giúp nông dân vượt qua ảnh hưởng của virus corona. Đơn vị này dự kiến tiêu thụ khoảng 4.000 tấn thanh long và dưa hấu trong chương trình này.

Tương tự, hệ thống Lotte Mart, Saigon Co.op, MM Mega Market... cũng áp dụng chương trình "giải cứu" lượng lớn thanh long và dưa hấu cho nông dân.

Ông Lê Duy Hiệp, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics, cho hay sẽ vận động các doanh nghiệp hội viên giảm 10-20% phí lưu kho lưu bãi, đặc biệt là kho lạnh, để hỗ trợ các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị mua nông sản cho nông dân.

Theo ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, lượng tiêu thụ ở trong siêu thị chỉ giải quyết được một phần nhỏ, nguồn tiêu thụ lớn nhất của mặt hàng này vẫn là ở các chợ truyền thống, thậm chí là cả các sạp hàng nhỏ lẻ, người bán hàng rong.

Ông Phú đề xuất, để giải quyết thanh long và dưa hấu cho nông dân thì ngoài các biện pháp áp dụng tại thị trường trong nước, các cơ quan quản lý Nhà nước cần nhanh chóng có biện pháp giúp việc thông thương hai chiều tại các cửa khẩu sớm diễn ra an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó, nông nghiệp là một ngành nhiều rủi ro nên việc thông thương luôn phải có dự phòng như xây dựng các nhà kho, kho lạnh tại cửa khẩu, địa phương để hỗ trợ người dân gửi nông sản.Nhiều nước trên thế giới cũng đã thực hiện phương pháp này để giảm thiệt hại cho nông dân khi hàng hóa bị ùn ứ”, ông Phú cho hay.

Để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, mới đây Bộ Công Thương liên tục có văn bản cập nhật tình hình, đưa ra cảnh báo. Đồng thời yêu cầu các thương vụ nước ngoài tổ chức tìm kiếm, kết nối chuyển hướng hoạt động thương mại xuất khẩu mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái cây, sang các thị trường khác; đề nghị các doanh nghiệp logistics giúp bảo quản nông thủy sản trong thời gian chờ xuất khẩu…

sieu thi giai cuu nong san giup nong dan vuot bao virus corona

 

Bộ Kế hoạch & Đầu tư đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam dưới tác động của virus corona

TGVN. Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra hai kịch bản tăng trưởng của kinh tế Việt Nam dưới tác động của dịch viêm ...

sieu thi giai cuu nong san giup nong dan vuot bao virus corona

 

Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc trong kiểm soát dịch virus corona

TGVN. Việt Nam hy vọng rằng với sự chung tay nỗ lực của cộng đồng quốc tế, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và các ...

sieu thi giai cuu nong san giup nong dan vuot bao virus corona

 

Kinh tế Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng đáng kể vì virus corona

TGVN. Một số hãng truyền thông nước ngoài đã đưa ra nhận định, nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch ...

Tân Thanh