Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc trong kiểm soát dịch virus corona

06/02/2020 17:03

TGVN. Việt Nam hy vọng rằng với sự chung tay nỗ lực của cộng đồng quốc tế, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và các nước sẽ sớm được kiểm soát.

TIN LIÊN QUAN
dich virus corona viet nam dang phoi hop chat che voi trung quoc nham kiem soat dich Dịch virus corona: Bộ Ngoại giao đang tích cực bảo hộ công dân tại Trung Quốc
dich virus corona viet nam dang phoi hop chat che voi trung quoc nham kiem soat dich Lo ngại về nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc giảm do virus corona, OPEC tìm giải pháp
dich virus corona viet nam dang phoi hop chat che voi trung quoc nham kiem soat dich
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (ảnh: Nguyễn Hồng)

Trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết thêm thông tin về công tác phối hợp giữa Việt Nam và Trung Quốc để ngăn chặn dịch bệnh virus corona lây lan, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Đối với Trung Quốc, Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác, trao đổi thông tin, phối hợp kiểm soát dịch bệnh và trong công tác bảo hộ công dân của cả hai bên. Chính phủ và Nhân dân Việt Nam cũng đã có một số hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Trung Quốc, trong đó có việc Việt Nam đã triển khai viện trợ bằng hàng hóa, vật dụng y tế trị giá 500.000 USD để chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và một số tỉnh biên giới của Việt Nam cũng đã có hình thức hỗ trợ phù hợp cho công dân Trung Quốc. Với mục tiêu là phòng, chống, không để cho dịch lan rộng, tiến tới kiểm soát được dịch bệnh, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc.

Việt Nam luôn quan tâm và theo dõi sát diễn biến, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc. Chúng tôi đánh giá cao những chỉ đạo, nỗ lực của lãnh đạo Trung Quốc, chính quyền địa phương và nhân dân Trung Quốc trong thời gian qua, trong phòng chống dịch và kiểm soát tình hình. Các cơ quan chức năng của Việt Nam, cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc luôn phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc trong việc trao đổi thông tin, nhằm kiểm soát tình hình, hỗ trợ tạo điều kiện cho công dân đang sinh sống, làm việc và du lịch tại Trung Quốc. Chúng tôi rất hy vọng rằng với sự chung tay nỗ lực của cộng đồng quốc tế, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và các nước sẽ sớm được kiểm soát.

dich virus corona viet nam dang phoi hop chat che voi trung quoc nham kiem soat dich
Phóng viên dự họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 6/2. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Liên quan đến thông tin Việt Nam sẽ tiến hành cách ly hoặc từ chối nhập cảnh hành khách nước ngoài đã đến Trung Quốc trong 14 ngày vừa qua, cũng như tác động của bệnh dịch tới giải đua xe F1 tại Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Theo tôi hiểu, thông tin tạm dừng xuất nhập cảnh chỉ áp dụng cho hành khách đến từ các vùng có dịch của Trung Quốc. Hiện Trung Quốc đã thông báo có 31 địa phương của Trung Quốc đã có dịch. Thông tin này đã được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Bộ Y tế. Do đó, chúng tôi cũng hy vọng rằng các khách nước ngoài, khi đến Việt Nam, đã nhận thức được thông báo này và sẽ không xảy ra trường hợp đáng tiếc nào khi nhập cảnh vào Việt Nam và bị từ chối.

Về câu hỏi liên quan đến giải đua xe F1, ban tổ chức là thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, từ góc độ Bộ Ngoại giao, tôi cho rằng Việt Nam đang theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh và bản thân Chính phủ Việt Nam đang triển khai các biện pháp quyết liệt để phòng, chống, ngăn ngừa lây lan, tiến tới kiểm soát dịch bệnh và chúng tôi cũng mong muốn tổ chức các hoạt động ở Việt Nam, đặc biệt là các hoạt động quốc tế, thu hút sự tham gia đông đảo của khách nước ngoài, phải được tổ chức trong điều kiện an ninh, an toàn nhất.

dich virus corona viet nam dang phoi hop chat che voi trung quoc nham kiem soat dich

 

Dịch bệnh do virus corona: Doanh nghiệp toàn cầu chống đỡ

TGVN. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra buộc các doanh nghiệp phải có các biện ...

dich virus corona viet nam dang phoi hop chat che voi trung quoc nham kiem soat dich

 

Cập nhật đến 14h ngày 6/2: Số người tử vong vì virus corona tăng lên 565, số ca mắc tại Trung Quốc vượt 28.000

TGVN. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 14h00 ngày 6/2, trên thế giới đã có 565 ...

dich virus corona viet nam dang phoi hop chat che voi trung quoc nham kiem soat dich

 

WHO: Dịch virus corona - Sử dụng khẩu trang không hợp lý chỉ tạo cảm giác an toàn giả tạo

TGVN. WHO đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng khẩu trang y tế hợp lý để tránh lãng phí không cần thiết, tạo cảm giác ...

Minh Quân