Sinh viên Việt lan tỏa văn hóa quê hương tại Hà Lan

07/09/2018 14:15

Vừa qua, Lễ hội Đại sứ quán đã diễn ra tại thành phố The Hague (Hà Lan), tạo nên một làn sóng văn hóa toàn cầu với sự tham dự của hơn 60 quốc gia, doanh nghiệp và các đơn vị.

TIN LIÊN QUAN
sinh vien viet lan toa van hoa que huong tai ha lan Việt Nam tham gia Lễ hội Sứ quán 2018 tại Hà Lan
sinh vien viet lan toa van hoa que huong tai ha lan Đoàn công tác Kho bạc Nhà nước thăm làm việc tại Hà Lan

Lễ hội được tổ chức bởi Sở Nội vụ Quốc tế The Hague, nhằm tôn vinh và giới thiệu sự đa dạng của hơn 60 nền văn hóa đang hiện diện tại The Hague, nơi được coi là “thủ đô chính trị” của Hà Lan. Sự kiện đã thu hút hàng ngàn khách tham dự từ nhiều vùng miền trên thế giới và ở mọi lứa tuổi.

sinh vien viet lan toa van hoa que huong tai ha lan
Gian hàng của Việt Nam giới thiệu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ nổi tiếng cùng các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh. (Ảnh: M.H)

Đến với Lễ hội, du khách không chỉ được khám phá nền âm nhạc, ẩm thực mà còn được hoà mình vào một bầu không khí sống động và có cơ hội được tự mình trải nghiệm những hoạt động văn hoá độc đáo.

Năm thứ ba tham gia sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan kết hợp cùng Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan và nhóm Góc Việt đã mang văn hoá Việt đến với bạn bè quốc tế.

Gian hàng của Việt Nam không chỉ quảng bá về du lịch, giới thiệu các mặt hàng thủ công mĩ nghệ nổi tiếng, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam mà còn phục vụ ẩm thực cũng như tổ chức các trò chơi dân gian trẻ em.

sinh vien viet lan toa van hoa que huong tai ha lan
Những gánh hàng ăn được mang sang giới thiệu với bạn bè quốc tế. (Ảnh: M.H)

Những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt như bánh mì, bún bò Huế, bún thịt nướng, chè thập cẩm hay những tấm thiệp nổi, nón lá, áo dài đã tạo nên sự khác biệt và thu hút sự quan tâm của rất đông du khách. Đặc biệt, rất nhiều em nhỏ quốc tế đã hào hứng tham gia khu vực vẽ nón lá do các bạn sinh viên tổ chức.

Dưới đại lộ rợp bóng cây Lange Voorhuit, tại một đất nước cách xa quê hương hàng ngàn cây số, những người con xa quê lại thấy thấp thoáng tà áo dài Việt cùng chiếc nón lá duyên dáng lạ kì, lại được hít hà hương thơm của những món ăn quen thuộc, được trò chuyện và được tự hào về văn hoá, du lịch, ẩm thực Việt trước những con mắt đầy ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế.

sinh vien viet lan toa van hoa que huong tai ha lan
Nhiều em nhỏ thích thú tô mầu nón lá. (Ảnh: M.H)

Ngoài ẩm thực và các mặt hàng lưu niệm, văn hoá Việt còn một lần nữa được lan toả tại Lễ hội thông qua tiết mục múa “Bèo dạt mây trôi” của các thành viên Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. Trên sân khấu lớn của Lễ hội, âm thanh da diết của điệu nhạc dân gian cùng những chiếc váy sen hồng nổi bật đã làm say lòng các khán giả quốc tế.

Lễ hội các Đại sứ quán tại thành phố The Hague thực sự là một cơ hội quý báu để Đại sứ quán, Hội sinh viên và cộng đồng người Việt tại Hà Lan xích lại gần nhau hơn, cùng chung tay mang những nét đẹp văn hoá Việt đến với bạn bè quốc tế.

sinh vien viet lan toa van hoa que huong tai ha lan
Các sinh viên Việt Nam tại Hà Lan mang đến Lễ hội màn trình diễn múa "Bèo dạt mây trôi". (Ảnh: M.H)

Chắc hẳn hình ảnh những tà áo dài, những chiếc nón lá, những bát bún, hay những chiếc bánh mì thơm ngon sẽ còn in đậm mãi trong kí ức của những du khách ghé thăm gian hàng Việt Nam tại Lễ hội.

sinh vien viet lan toa van hoa que huong tai ha lan Đại sứ Ngô Thị Hòa: Hà Lan - Đối tác tin cậy và giàu tiềm năng

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 45 năm (9/4/1973 - 9/4/2018), Việt Nam và Hà Lan đã cùng hợp ...

sinh vien viet lan toa van hoa que huong tai ha lan Ngày Ẩm thực Việt Nam tại La Hay, Hà Lan

Ngày 5/7, tại Khách sạn Crowne Plaza, La Hay, Hà Lan, đã diễn ra Lễ Khai mạc Ngày Ẩm thực Việt Nam. Sự kiện do ...

sinh vien viet lan toa van hoa que huong tai ha lan Chuỗi "Ngày hội Hà Lan" đã bắt đầu từ TP. Đà Nẵng

Ngày 26/5, tại thành phố Đà Nẵng, Đại sứ quán và Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng ...

Minh Hằng

(từ The Hague, Hà Lan)