Sinh viên Việt Nam tại Singapore: Du học ấm áp như cảm giác thân thuộc ở nhà!

An Bình
(thực hiện)
Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore Nguyễn Thuý Quỳnh tin rằng những hoạt động giao lưu giữa người trẻ hai nước sẽ là cơ hội quý để tăng cường hợp tác trong tương lai và vun đắp tình hữu nghị giữa hai quốc gia...
Theo dõi TGVN trên
Sinh viên Việt Nam tại Singapore:
Nguyễn Thúy Quỳnh hiện đang là sinh viên năm hai ngành Quản trị Kinh doanh (Business Administration) tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS). (Ảnh: NVCC)

Môi trường học tập nhiều đãi ngộ và thân thiện

Lý do gì khiến bạn lựa chọn du học Singapore trong khi nhiều người theo đuổi giấc mộng du học ở trời Tây?

Singapore là một trong những nước có cơ hội việc làm hấp dẫn nhất sau tốt nghiệp, được biết đến như là “hub” (điểm kết nối) của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, rất nhiều công ty lớn có trụ sở khu vực đặt ở đây.

Bên cạnh đó, Singapore còn là một nước có văn hoá châu Á gần gũi với Việt Nam, giúp tôi có cảm giác thân thuộc khi đến học.

Trên hết, đối với các du học sinh Việt Nam như tôi, Singapore có đãi ngộ về tài chính rất tốt, hỗ trợ cho chúng tôi hàng loạt các khoản vay và học bổng.

Môi trường giáo dục tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) có đặc biệt gì với bạn?

Bên cạnh chương trình học được thiết kế rất thực tế và thú vị, trường có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên từ hoạt động ngoại khoá đến tư vấn việc làm.

Trong hai năm học tập ở đây, tôi đã có cơ hội tham gia các buổi tập huấn chuyên sâu về đào tạo kỹ năng bổ trợ cho công việc sau này và dễ dàng tiếp cận với các cơ hội việc làm ở các tập đoàn lớn.

Qua những buổi tập huấn này, tôi đã tích luỹ được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm để tham gia các cuộc thi kinh doanh và ứng tuyển thực tập sinh ở các công ty lớn.

Ngoài việc học tập, cuộc sống của một lưu học sinh Việt Nam hẳn có những hoạt động thú vị khác?

Về hoạt động ngoại khoá, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại NUS cũng rất năng động, điển hình với sự kiện nhạc kịch The Grey Wedding tổ chức vào tháng 3/2022. Trong đó, tôi may mắn được đóng góp với vai trò đạo diễn sân khấu.

Tôi tham gia vào Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngay từ năm nhất với mong muốn được kết nối với những bạn bè, anh chị người Việt ở Singapore để có cảm giác thân thuộc và gần gũi hơn.

Sau năm rưỡi tham gia VNYA và đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội hiện nay, tôi thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn vì tôi đã được góp sức vào rất nhiều hoạt động ý nghĩa và bổ ích cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam ở đây.

Bên cạnh đó, tôi cũng rèn luyện được các kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân, cũng như tích luỹ những trải nghiệm, kỷ niệm khó quên cùng những mối quan hệ rất đáng quý.

Sinh viên Việt Nam tại Singapore:
VNYA Sự kiện đã kết nối các bạn học sinh sinh viên từ khắp các bậc học như trung học, đại học, thạc sĩ hay nghiên cứu tiến sĩ.

Một cộng đồng du học sinh đầy sức trẻ

Mới thành lập từ năm 2019, VNYA đã có những hoạt động để có thể thu hút và tập hợp các bạn vào phong trào chung?

VNYA khởi động sự kiện Ngày hội Việc làm (Career Fair) 2022-GenZ tìm việc: Cơ hội và thách thức với sự tham gia của các doanh nghiệp và tổ chức đến từ Việt Nam và Singapore như Shopee, P&G, VNG, Tiki, Intel, SIM, The Smart Local, AIESEC.

Sự kiện bao gồm những buổi chia sẻ trực tuyến với các khách mời là các anh chị đại diện doanh nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm, thu hút được gần 1.000 lượt tham gia vào các buổi chia sẻ.

Tháng 4/2022, chúng tôi phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức cuộc thi Quản trị viên tập sự - một cuộc thi với mô hình giải tình huống kinh doanh với đề thi được cố vấn bởi Datbike, thương hiệu xe máy điện đến từ Việt Nam.

Cuộc thi mang đến những ý tưởng sáng tạo cho dự án xây dựng trạm sạc xe điện của Datbike, thu hút các bạn sinh viên từ cả Việt Nam và Singapore. Đội thắng cuộc đã được VNYA hỗ trợ một phần chi phí cho chuyến du lịch Singapore 3 ngày 2 đêm.

VNYA cũng đã tổ chức sự kiện VNYA RUN! Detective Masters vào tháng 8/2022 với mô hình cuộc đua kỳ thú tại đảo Sentosa. Sự kiện chia các bạn sinh viên tham gia thành nhiều nhóm nhỏ, cùng với các trạm chơi là các thử thách đội chơi cần vượt qua để nhận được gợi ý của chương trình và giải mã bí ẩn của một vụ án hóc búa.

Sự kiện kết nối các bạn học sinh, sinh viên từ khắp các bậc học như trung học, đại học, thạc sĩ hay nghiên cứu tiến sĩ và đặc biệt giúp các bạn sinh viên mới sang Singapore có cơ hội làm quen với cộng đồng người Việt ở đây.

Tháng 10 năm ngoái, chúng tôi tổ chức sự kiện Giấc mơ du học 2022, bao gồm các buổi chia sẻ trực tuyến bởi đại diện các trường đại học hàng đầu Singapore và các anh chị sinh viên từng nhận được học bổng có giá trị tại đây.

Với hơn 300 lượt đăng ký, sự kiện đã thành công khi trang bị cho một bộ phận phụ huynh và học sinh tại Việt Nam những thông tin thực tế về hành trình du học Singapore, giúp quý phụ huynh và học sinh đưa ra quyết định đúng đắn và sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Gần nhất, vào tháng 12 vừa rồi, VNYA kết hợp với Singapore Global Network (SGN) - một tổ chức Singapore trong cuộc thi thiết kế logo nhằm kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

Cuộc thi đã nhận được hơn 20 thiết kế ấn tượng. Bài dự thi đạt giải cao nhất sẽ được sử dụng trong các sự kiện kỉ niệm được tổ chức bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam tại Singapore:
Các bạn trẻ tham gia Tết Xa Mà Gần 2023.

Vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, tiếp nối thành công của sự kiện Tết Xa Mà Gần 2022, Tết Xa Mà Gần 2023 đã được tổ chức nhằm mang đến không khí Tết Nguyên đán quê hương cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam tại Singapore.

Sự kiện bao gồm hoạt động gói bánh chưng và trao tặng 100 túi quà Tết đến các bạn học sinh, sinh viên không thể về quê hương đón Tết. Các bạn cũng tham gia các trò chơi dân gian như nhảy dây, ô ăn quan, banh chuyền... trong không khí tưng bừng của dịp Tết đến Xuân về.

Phát huy nguồn lực trí thức trẻ là người Việt

Các bạn nghĩ gì về việc phát huy nguồn lực trí thức trẻ kiều bào phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước hiện nay?

Là những người trẻ xa quê hương, chúng tôi luôn giữ tinh thần học hỏi và cầu thị để cố gắng tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích nhất để áp dụng vào công việc và học tập.

Đa phần học sinh, sinh viên Việt Nam ở đây vẫn rất mong muốn có cơ hội được về Việt Nam làm việc và đóng góp khả năng của mình.

Trong thời gian học tập ở đây, chúng tôi đã và đang cố gắng tổ chức những hoạt động góp phần nâng cao kỹ năng và cơ hội việc làm cho sinh viên Việt Nam ở cả hai nước.

Các hoạt động thường tổ chức có thể kể đến như Ngày hội việc làm diễn ra hằng năm, với các buổi tập huấn trực tuyến cho cả sinh viên Việt Nam ở Việt Nam tham gia - nơi các bạn có thể làm quen và học hỏi từ các anh chị người Việt có kinh nghiệm dày dạn đang giữ những vị trí cao tại các tập đoàn lớn trên thế giới.

Bằng cách đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm, chúng tôi góp phần phát triển nguồn lực trí thức trẻ là người Việt, không chỉ ở Singapore mà còn ở Việt Nam và cả những nước khác.

Sinh viên Việt Nam tại Singapore:
Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore:chụp ảnh với Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Singapore từ 9-10/2. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Là lãnh đạo Hội, theo bạn, các du học sinh Việt Nam cần tiếp tục làm gì để góp phần vun đắp tình hữu nghị và tăng cường hợp tác giữa hai nước?

Một trong những mục tiêu năm 2023 của VNYA là tập trung tổ chức các hoạt động, phong trào nhằm giáo dục cho các bạn học sinh sinh viên Việt Nam và cả Singapore về mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước, thông qua các sự kiện, cuộc thi như cuộc thi thiết kế logo 50-10 vừa được tổ chức vào tháng 1 vừa qua.

Trong thời gian tới, chúng tôi dự định sẽ lên kế hoạch và phối hợp với một tổ chức thanh niên của Singapore cho cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề xoay quanh Việt Nam và Singapore, nhằm kỉ niệm 50 năm mối quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia Việt Nam và Singapore.

Chúng tôi tin rằng những hoạt động giao lưu giữa người trẻ hai nước sẽ là cơ hội quý báu để tăng cường hợp tác trong tương lai và vun đắp tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Cảm nhận đầu tiên của sinh viên Việt tại Lào

Cảm nhận đầu tiên của sinh viên Việt tại Lào

Lần đầu đặt chân đến đất nước Triệu Voi, mỗi sinh viên Việt Nam lại có cảm nhận khác nhau về đất nước, con người, ...

Ngày hội cuối năm của sinh viên Việt Nam tại Đại học Sejong

Ngày hội cuối năm của sinh viên Việt Nam tại Đại học Sejong

Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Sejong (Seoul, Hàn Quốc) vừa tổ chức thành công chương trình Ngày hội cuối năm-Tết xa 2023 ...

Ấm áp Tết đoàn viên của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ

Ấm áp Tết đoàn viên của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ

Hòa cùng không khí Tết Nguyên đán, thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã sum vầy và tổ chức các bữa tiệc truyền ...

Cựu du học sinh chia sẻ kinh nghiệm du học Australia

Cựu du học sinh chia sẻ kinh nghiệm du học Australia

Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia (SVAU), Hội Sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales (UAVS-NSW) đã tổ chức thành công Ngày ...

Tết Việt đầy thú vị với du học sinh quốc tế

Tết Việt đầy thú vị với du học sinh quốc tế

Với nhiều du học sinh quốc tế, được mặc áo dài, trải nghiệm ngày Tết cổ truyền của Việt Nam là điều rất khác lạ ...

Đọc thêm

Iceland thông báo ‘quyết định không dễ dàng’ với Nga

Iceland thông báo ‘quyết định không dễ dàng’ với Nga

Ngày 9/6, Iceland cho biết sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Moscow, song khẳng định không cắt đứt quan hệ với Nga.
Lý do khiến cựu Thủ tướng Anh từ bỏ tư cách nghị sĩ

Lý do khiến cựu Thủ tướng Anh từ bỏ tư cách nghị sĩ

Bê bối liên quan đến vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19 khi còn làm Thủ tướng Anh đã khiến ông Boris Johnson phải từ bỏ tư cách thành ...
Xuất khẩu ngày 5-9/6: Vướng 'thẻ vàng', ngành thuỷ hải sản vẫn gặp khó; gần 100 tấn vải thiều 'cập bến' các thị trường giá trị cao

Xuất khẩu ngày 5-9/6: Vướng 'thẻ vàng', ngành thuỷ hải sản vẫn gặp khó; gần 100 tấn vải thiều 'cập bến' các thị trường giá trị cao

Báo Thế giới & Việt Nam điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 5-10/6.
HLV Didier Tholot từ chức vài ngày sau khi Quang Hải nói lời chia tay Pau FC

HLV Didier Tholot từ chức vài ngày sau khi Quang Hải nói lời chia tay Pau FC

HLV Didier Tholot đã nộp đơn xin từ chức ở Pau FC vào ngày 9/6, chỉ vài ngày sau khi Quang Hải nói lời chia tay CLB.
Tử vi hôm nay 11/6, xem tử vi 12 con giáp hôm nay Chủ Nhật 11/6/2023: Tuổi Ngọ gia tăng tài lộc

Tử vi hôm nay 11/6, xem tử vi 12 con giáp hôm nay Chủ Nhật 11/6/2023: Tuổi Ngọ gia tăng tài lộc

Tử vi 11/6 - tử vi 12 con giáp hôm nay 11/6/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên trong chính sách 'hướng Đông' của Hungary

Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên trong chính sách 'hướng Đông' của Hungary

Ngày 8/6, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Phó Quốc Vụ khanh Hungary Bihari Katalin đồng chủ trì Tham vấn chính trị.
Hợp tác quốc phòng Mỹ-Đức-Ấn Độ: Liên minh ‘mềm’ quyền lực

Hợp tác quốc phòng Mỹ-Đức-Ấn Độ: Liên minh ‘mềm’ quyền lực

Xây dựng một liên minh 'mềm' quyền lực với Ấn Độ là điều mà Mỹ và Đức hy vọng. Đây chính là cuộc tập hợp lực lượng để tăng sức cạnh tranh.
Đối thoại Shangri-La năm 2023, thông điệp, hy vọng và những trở ngại

Đối thoại Shangri-La năm 2023, thông điệp, hy vọng và những trở ngại

Đối thoại Shangri-La năm 2023 vừa khẳng định vai trò, vị trí địa chiến lược của khu vực vừa cho thấy nhiều căng thẳng, thách thức an ninh đang tiềm ẩn.
Câu hỏi đeo bám NATO

Câu hỏi đeo bám NATO

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, chủ đề Ukraine luôn chiếm chỗ trong các diễn đàn của NATO. Hội nghị Ngoại trưởng NATO cũng không phải ngoại lệ.
EU-Hàn Quốc: Nâng tầm đối tác chiến lược

EU-Hàn Quốc: Nâng tầm đối tác chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh EU-Hàn Quốc vừa diễn ra ở Seoul cho thấy mối quan hệ mang tính chiến lược này đang được nâng lên một tầm mới.
Hội nghị thượng đỉnh G7, những góc nhìn và dấu ấn Việt Nam

Hội nghị thượng đỉnh G7, những góc nhìn và dấu ấn Việt Nam

Tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Việt Nam củng cố, mở rộng quan hệ với các đối tác, tranh thủ nguồn lực cho phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
Syria trở về thế giới Arab: Những bước đi khó khăn phía trước

Syria trở về thế giới Arab: Những bước đi khó khăn phía trước

Bước đi đầu tiên hội nhập trở lại thế giới Arab của Syria chính thức diễn ra sau khi Tổng thống Bashar al-Assad tham dự phiên họp thượng đỉnh của AL.
Thủ tướng Anh hội đàm với Tổng thống Mỹ: Đã có thể thở phào khi bắt tay nhau?

Thủ tướng Anh hội đàm với Tổng thống Mỹ: Đã có thể thở phào khi bắt tay nhau?

Mặc dù đã có 4 lần gặp trực tiếp nhưng đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Anh Rishi Sunak tới Nhà Trắng, gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Vụ Tổng thống Putin bị giả mạo - hé lộ vũ khí mới trong xung đột Nga-Ukraine

Vụ Tổng thống Putin bị giả mạo - hé lộ vũ khí mới trong xung đột Nga-Ukraine

Vụ việc Tổng thống Nga Vladimir Putin bị giả mạo hình ảnh, giọng nói bằng deepfake đã cảnh báo về loại vũ khí mới trong xung đột Nga-Ukraine.
Đối thoại Mỹ-Trung Quốc đóng băng, rủi ro không trừ một ai

Đối thoại Mỹ-Trung Quốc đóng băng, rủi ro không trừ một ai

Việc Mỹ và Trung Quốc gần đây không thể thu xếp một cuộc đối thoại cấp cao hiệu quả nào đã làm dấy lên lo ngại về một sự bất ổn toàn cầu.
Vì sao Ukraine khao khát có được F-16, Moscow cảnh báo Kiev 'đùa với lửa' đúng hay sai?

Vì sao Ukraine khao khát có được F-16, Moscow cảnh báo Kiev 'đùa với lửa' đúng hay sai?

Ukraine đang rất cần phương Tây cung cấp máy bay tiêm kích F-16. Đây được xem như biểu tượng cho sự ủng hộ của phương Tây.
Chuyên gia giải mã thiết kế mới trong tên lửa Chollima-1 của Triều Tiên, hé lộ nhiều bí mật

Chuyên gia giải mã thiết kế mới trong tên lửa Chollima-1 của Triều Tiên, hé lộ nhiều bí mật

Các chuyên gia quốc tế đã đưa ra nhiều nhận định quan trọng từ việc Triều Tiên phóng thử tên lửa Chollima-1 nhưng đã tuyên bố thất bại.
'Ngoại giao chuột túi' gắn kết Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

'Ngoại giao chuột túi' gắn kết Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

'Ngoại giao chuột túi' là minh chứng tuyệt vời cho quan hệ Việt Nam-Australia, mối quan hệ luôn tiến về phía trước hòa hợp vượt qua khác biệt.
Phiên bản di động