Slovenia - Quốc gia trẻ và phát triển năng động ở Nam Âu

Việt Phương
Với vị trí địa lý thuận lợi, ổn định chính trị, kinh tế phát triển cùng nền văn hóa đặc sắc, Slovenia sở hữu nhiều tiềm năng hợp tác Việt Nam có thể khai thác.
Theo dõi TGVN trên

Là quốc gia Nam Âu, Slovenia (Cộng hòa Slovenia) mới tuyên bố độc lập vào tháng 6/1991 và được kết nạp vào Liên minh châu Âu (EU) năm 2004.

Ngoài ra, Slovenia còn tiếp giáp với biển Adriatic về phía Tây Nam. Thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Slovenia là Ljubljana. Slovenia là một quốc gia có diện tích tương đối nhỏ (20.271 km2) và ít dân (khoảng 2,1 triệu người).

Slovenia giáp với Italy về phía Tây, giáp với Áo về phía Bắc, giáp với Hungary về phía Đông Bắc, giáp với Croatia về phía Đông và phía Nam.

(11.22) Slovenia là quốc gia Nam Âu với vị trí địa lý thuận lợi, ổn định chính trị, kinh tế phát triển cùng nền văn hóa đặc sắc. (Nguồn: Shutterstock)
Slovenia là quốc gia Nam Âu với vị trí địa lý thuận lợi, ổn định chính trị, kinh tế phát triển cùng nền văn hóa đặc sắc. (Nguồn: Shutterstock)

Hội nhập để thành công

Slovenia là một quốc gia chuyển đổi khá thành công từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang kinh tế thị trường, với kết quả tích cực trong tư nhân hóa nền kinh tế, kiềm chế lạm phát, giải quyết thất nghiệp, ổn định đồng tiền, thu hút mạnh đầu tư nước ngoài và hiện đại hóa hệ thống thuế.

Phát triển hạ tầng kinh tế, hệ thống điện, hệ thống giao thông và bưu chính viễn thông sẽ là các bước đi quan trọng tiếp theo để Slovenia hòa nhập tốt vào nền kinh tế của EU. Đây cũng là quốc gia Đông Âu đầu tiên được EU công nhận đáp ứng mọi tiêu chí để có thể gia nhập khối đồng tiền chung Euro từ ngày 1/1/2007.

Ưu tiên chính trong chính sách đối ngoại là tham gia EU và NATO. Slovenia là nước đi đầu trong các nước thuộc Nam Tư cũ xin gia nhập NATO. Tại cuộc trưng cầu ý dân tháng 3/2003, người dân ủng hộ mạnh mẽ việc Slovenia gia nhập EU và NATO. Tới tháng 5/2004, mong ước này đã trở thành hiện thực.

Slovenia cũng là thành viên của Liên hợp quốc (gia nhập ngày 22/5/1992), OSCE (24/3/1992) và WTO (30/7/1995). Nước này hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng châu Âu (6/2021-12/2021).

Một ưu tiên khác về đối ngoại của Slovenia là tăng cường quan hệ, hợp tác với láng giềng Áo, Italy, Hungary và Croatia, các nước Trung Đông Âu trong khuôn khổ mô hình tam, tứ giác phát triển và trong Nhóm sáng kiến Trung Âu.

Nền kinh tế đa dạng

Về cơ cấu nền kinh tế, khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng cao (66%) trong cơ cấu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Slovenia, tiếp đến là công nghiệp (32%) và nông nghiệp (2%). Xuất khẩu là động lực quan trọng giúp phát triển kinh tế nước này khi chiếm hơn 84% GDP, cao hơn mức trung bình 49% của EU.

Ngành dịch vụ vẫn đóng góp lớn nhất trong cơ cấu kinh tế, với các ngành chủ lực như công nghệ thông tin - truyền thông, tài chính và ngân hàng, bảo hiểm, thương mại, vận tải và bán buôn bán lẻ. Ngành du lịch cũng năng động và đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ.

(11.22) Một góc phố tại Ljubljana, thủ đô của Slovenia. (Nguồn: Rich Steves Europe)
Một góc phố yên bình tại Ljubljana, thủ đô của Slovenia. (Nguồn: Rich Steves Europe)

Các ngành công nghiệp quan trọng của Slovenia gồm: luyện kim, sản xuất sắt thép và kim loại màu; khai khoáng: nhôm, chì, kẽm; công nghiệp chất dẻo; thiết bị điện và điện tử, kể cả điện tử quân sự; hóa chất và dược phẩm; công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm; sản xuất xe tải; máy công cụ; chế tạo thiết bị điện; đồ gỗ; dệt may; giấy.

Trong khi đó, ngành nông nghiệp sử dụng khoảng 24% diện tích lãnh thổ của Slovenia. Do xu hướng giảm đất nông nghiệp và tăng cường chuyển đổi thành đất kinh doanh, Slovenia đang tăng cường nhập khẩu lương thực để đáp ứng nhu cầu nội địa. Các sản phẩm nông nghiệp quan trọng của nước này là hoa bia, mạch nha, ngô, lúa mì, khoai tây, ngô, táo, lê, gia súc, cừu, gia cầm.

Slovenia hoàn toàn mở cửa cho đầu tư nước ngoài, phù hợp với các nguyên tắc của EU và OECD, đồng thời không phân biệt đối xử giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các lĩnh vực kinh tế thu hút FDI nhất là sản xuất (đặc biệt là sản phẩm kim loại, thiết bị điện và quang học, và linh kiện ô tô), sản phẩm hóa chất, sản phẩm từ nhựa, giấy, dược phẩm, cao su, bán buôn, bán lẻ và tư vấn kinh doanh.

Năm 2020, GDP của Slovenia ước đạt 46,9 tỷ EUR, giảm 4,2% so với năm 2019, chủ yếu do tác động của Covid-19. GDP bình quân trên đầu người đạt 22.312 EUR. Kim ngạch xuất khẩu đạt 32,9 tỷ EUR, giảm 2% so với năm 2019; kim ngạch nhập khẩu đạt 32 tỷ EUR, giảm 6%. Theo dự báo, GDP Slovenia sẽ sớm hồi phục, tăng 6,1% vào năm 2021 và 4,7% vào năm 2022.

Slovenia là quốc gia Đông Âu đầu tiên được EU công nhận đáp ứng mọi tiêu chí để có thể gia nhập khối đồng tiền chung Euro từ ngày 1/1/2007.

Văn hóa đặc sắc

Slovenia là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời ở châu Âu, với nhiều công trình kiến trúc cổ, kết hợp hài hòa với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

Có thể kể tới những danh lam thắng cảnh dành cho du lịch, nghỉ ngơi và giải trí như các hồ tự nhiên lớn như Bled, Bohinj; khu nghỉ trượt tuyết trên núi; các khu nghỉ mát ven biển Adriatic…

Slovenia cũng sở hữu di sản kiến trúc đồ sộ với 2.500 nhà thờ, 1.000 lâu đài, di tích và nhà trang viên, trang trại và nhiều cấu trúc đặc biệt để làm khô cỏ, hayracks (kozolci).

Nước này có 5 di tích lịch sử nằm trong danh sách Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO). Trong số đó, hang Škocjan và cảnh quan karst là Di sản thế giới cần được bảo vệ, còn khu khai thác Idrija Mercury được đánh giá là có tầm quan trọng thế giới.

Phát triển vượt bậc

Ngày 7/6/1994, Việt Nam công nhận và lập quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ với Cộng hòa Slovenia. Đại sứ quán Slovenia tại Bắc Kinh kiêm nhiệm Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Vienna (Áo) kiêm nhiệm Slovenia.

Về trao đổi đoàn, tháng 6/2006, Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia Dmitri Rupen đã thăm chính thức Việt Nam và nhân dịp này, hai bên ký Nghị định thư về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao. Tháng 6/2015, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã thăm Slovenia và nhân dịp này, hai bên đã ký Hiệp định hợp tác kinh tế. Tháng 11/2015, Bộ trưởng Kinh tế Slovenia cũng tới thăm Việt Nam.

Hai bên đã tổ chức 2 khóa họp UBLCP về hợp tác kinh tế tại Slovenia vào tháng 9/2017 tại Ljubljana và tháng 11/2019 tại Hà Nội.

Ngoài ra, hai Thủ tướng thường xuyên gặp nhau bên lề các Hội nghị Cấp cao ASEM. Bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại New York, Mỹ, ngày 21/9/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Tổng thống Slovenia Borut Pahor.

Kể từ chính thức thiết lập quan hệ, hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Slovenia phát triển vượt bậc, tăng hơn 26 lần từ 2005-nay. Năm 2020, thương mại hai chiều đạt 361 triệu USD. Tuy nhiên, dù tốc độ tăng trưởng ấn tượng, song trao đổi thương mại song phương vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển.

(11.22) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Slovenia Borut Pahor gặp song phương bên lề họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc ngày 21.9.2021.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Slovenia Borut Pahor gặp song phương bên lề họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 21/9/2021. (Nguồn: TTXVN)

Đáng chú ý, tập quán và nhu cầu tiêu dùng của người Slovenia tương đối phù hợp với hàng hóa Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam có cơ hội thâm nhập sâu hơn tại thị trường này, đặc biệt là thủy sản, nông sản, mặt hàng dệt may và da giày, sản phẩm thủ công. Slovenia có thể trở thành cầu nối cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập và phát triển thị phần tại EU, đặc biệt là Đông Âu và Đông Nam Âu.

Các thế mạnh của Slovenia như công nghiệp giấy, công nghiệp điện tử, vận tải biển, logistics và một số lĩnh vực liên quan đến công nghiệp chế biến có thể được tận dụng tích cực tại thị trường Việt Nam.

Đặc biệt, Slovenia có cảng Koper, thành phố lớn thứ ba của cả nước và lớn nhất trên bờ biển Adriatic. Không chỉ có cơ sở hạ tầng giao thông và logistics thuận lợi, cảng Koper còn là điểm gần nhất để vận chuyển đến Địa Trung Hải, và qua Kênh Suez đến Trung Đông.

Doanh nghiệp Việt Nam cần xem xét, tận dụng lợi thế logistics của cảng Koper. So với các cảng ở Tây Âu, vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đến Trung Âu và Đông Âu qua cảng Koper tiết kiệm được 7-10 ngày, với chi phí vận chuyển đường biển rẻ hơn.

Để được tư vấn chi tiết hơn về cơ hội hợp tác với Slovenia, bạn đọc có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Áo (email: [email protected], [email protected]).
Việt Nam-Slovenia: Thúc đẩy hợp tác để cùng giải quyết các mối quan tâm chung

Việt Nam-Slovenia: Thúc đẩy hợp tác để cùng giải quyết các mối quan tâm chung

Ngày 31/8, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Trung Kiên đã trình Thư ủy nhiệm tới Tổng thống nước Cộng hòa Slovenia Borut Pahor.

Gánh vác sứ mệnh Chủ tịch EU, Slovenia trước bộn bề hồ sơ 'khó nhằn'

Gánh vác sứ mệnh Chủ tịch EU, Slovenia trước bộn bề hồ sơ 'khó nhằn'

Đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) trong sáu tháng cuối năm 2021, Slovenia sẽ có một ...

Đọc thêm

Tình hình Nagorno-Karabakh: Armenia lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Azerbaijan bắt giữ các thủ lĩnh ly khai

Tình hình Nagorno-Karabakh: Armenia lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Azerbaijan bắt giữ các thủ lĩnh ly khai

Ngày 4/10, Armenia đã lên án việc Azerbaijan bắt giữ một số thủ lĩnh ly khai từ vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh, sau khi Baku kiểm soát khu vực.
Năm thói quen lành mạnh giúp người ngoài 50 tuổi sống khỏe và lâu hơn

Năm thói quen lành mạnh giúp người ngoài 50 tuổi sống khỏe và lâu hơn

Không hút thuốc, có chế độ ăn lành mạnh, kiểm soát cân nặng ở mức lý tưởng... giúp bạn sống khỏe hơn.
Lịch cúp điện Vĩnh Long hôm nay ngày 5/10/2023

Lịch cúp điện Vĩnh Long hôm nay ngày 5/10/2023

Thông tin lịch cúp điện tại Vĩnh Long theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Nam ngày 5/10/2023.
Giải Nobel Hóa học 2023 tôn vinh những nghiên cứu khám phá và phát triển các chấm lượng tử

Giải Nobel Hóa học 2023 tôn vinh những nghiên cứu khám phá và phát triển các chấm lượng tử

Giải Nobel Hóa học 2023 trao cho các nhà khoa học Moungi Bawendi, Louis Brus, Alexei Ekimov, tôn vinh công trình khám phá và phát triển các chấm lượng tử.
Hoa hậu Hà Kiều Anh và thời trang sang trọng, thanh lịch, tối giản dạo chơi châu Âu

Hoa hậu Hà Kiều Anh và thời trang sang trọng, thanh lịch, tối giản dạo chơi châu Âu

Hoa hậu Hà Kiều Anh được nhiều người khen mặc đẹp, sang trọng khi khoe street style trên đường phố Đan Mạch và Pháp.
Tình hình Ukraine: Nga bắn hạ hàng loạt UAV ở Belgorod, Bryansk và Kursk; Tín hiệu thay đổi trong viện trợ Kiev

Tình hình Ukraine: Nga bắn hạ hàng loạt UAV ở Belgorod, Bryansk và Kursk; Tín hiệu thay đổi trong viện trợ Kiev

Ngày 4/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, 31 máy bay không người lái Ukraine đã bị bắn hạ trong đêm ở các khu vực Belgorod, Bryansk và Kursk của ...
Lĩnh vực bất động sản của Nhật Bản bước vào 'thời kỳ hoàng kim'

Lĩnh vực bất động sản của Nhật Bản bước vào 'thời kỳ hoàng kim'

Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản của Nhật Bản đang 'nở rộ'.
Hoạt động kinh tế tại EU đang chậm lại, lý do vì sao?

Hoạt động kinh tế tại EU đang chậm lại, lý do vì sao?

Ủy ban châu Âu (EC) dự báo, nền kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục tăng trưởng mặc dù chậm hơn.
Nguy cơ vỡ nợ cận kề, một quốc gia châu Âu có thể làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu sắp tới

Nguy cơ vỡ nợ cận kề, một quốc gia châu Âu có thể làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu sắp tới

Nếu cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp năm 2010 làm rung chuyển thị trường tài chính thế giới, thì cuộc khủng hoảng nợ Italy sẽ gây chấn động đến mức nào?
CEO JP Morgan: Fed còn lâu mới kết thúc chu kỳ nâng lãi suất, 2 'cơn bão' bất thường có thể đổ bộ Mỹ

CEO JP Morgan: Fed còn lâu mới kết thúc chu kỳ nâng lãi suất, 2 'cơn bão' bất thường có thể đổ bộ Mỹ

Fed có thể sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 1,5 điểm phần trăm nữa lên 7%. Đây sẽ là mức cao nhất kể từ tháng 12/1990.
Gói trừng phạt thứ 12 nhằm vào Nga: Người ngoài sốt sắng, người trong lại lục đục, EC quyết làm điều 'kiêng kỵ'

Gói trừng phạt thứ 12 nhằm vào Nga: Người ngoài sốt sắng, người trong lại lục đục, EC quyết làm điều 'kiêng kỵ'

Gói trừng phạt thứ 12 nhằm vào Nga có nhiều vấn đề phức tạp, khi nhắm vào điều kiêng kỵ lâu nay. Động thái của EU đang khiến người này rất sốt ruột...
Mỹ thừa nhận một điều liên quan đến giá trần dầu Nga, tuyên bố đã sẵn sàng hành động

Mỹ thừa nhận một điều liên quan đến giá trần dầu Nga, tuyên bố đã sẵn sàng hành động

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận, việc áp đặt trần giá đối với dầu mỏ của Nga không còn hiệu quả như mong đợi.
Giá cà phê hôm nay 4/10/2023: Giá cà phê quay đầu trượt dốc, trong nước giảm sốc, thị trường chưa thể khởi sắc

Giá cà phê hôm nay 4/10/2023: Giá cà phê quay đầu trượt dốc, trong nước giảm sốc, thị trường chưa thể khởi sắc

Giá cà phê robusta lao dốc rất mạnh đã được dự đoán do lo ngại rủi ro tăng cao khi đồng USD quá mạnh...
Khai mạc Triển lãm Điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam 2023

Khai mạc Triển lãm Điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam 2023

Ngày 4/10, Triển lãm Điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam 2023 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn.
Giá xăng dầu hôm nay 4/10: Đảo chiều tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 4/10: Đảo chiều tăng nhẹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/10, giá dầu tăng nhẹ sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần.
Định vị thương hiệu gỗ Việt khi 'ra biển lớn'

Định vị thương hiệu gỗ Việt khi 'ra biển lớn'

Đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu nhưng thương hiệu gỗ Việt vẫn gần như 'vô danh' trên thị trường quốc tế...
Giá heo hơi hôm nay 4/10: Giá heo hơi miền Bắc đi xuống, 'ông lớn' cùng xu hướng giảm

Giá heo hơi hôm nay 4/10: Giá heo hơi miền Bắc đi xuống, 'ông lớn' cùng xu hướng giảm

Giá heo hơi hôm nay 4/10 tiếp đà giảm nhẹ ở nhiều tỉnh thành trong khu vực miền Bắc, dao động trong khoảng 54.000 - 56.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 4/10/2023, thị trường ảm đạm, nguồn cung thắt chặt, xuất khẩu phát tín hiệu tích cực

Giá tiêu hôm nay 4/10/2023, thị trường ảm đạm, nguồn cung thắt chặt, xuất khẩu phát tín hiệu tích cực

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đồng/kg.
Bất động sản mới nhất: Khó khăn dần vơi đi, thời điểm thích hợp để ‘xuống tiền’, Tây Nam Bộ bứt tốc, quy định về hạn mức đất ở

Bất động sản mới nhất: Khó khăn dần vơi đi, thời điểm thích hợp để ‘xuống tiền’, Tây Nam Bộ bứt tốc, quy định về hạn mức đất ở

Thị trường ấm dần lên, khó khăn giảm bớt, cấp huyện Hà Nội được ủy quyền định giá khu đất từ 30 tỷ đồng trở lên… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường khủng hoảng niềm tin, Chính phủ ban hành ‘cẩm nang cầm tay chỉ việc’, sửa chung cư cần xin phép cơ quan nào?

Bất động sản mới nhất: Thị trường khủng hoảng niềm tin, Chính phủ ban hành ‘cẩm nang cầm tay chỉ việc’, sửa chung cư cần xin phép cơ quan nào?

Chính phủ yêu cầu thẩm định gấp cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, Việt Nam là điểm đến rất hấp dẫn với nhà bán lẻ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Giá tiêu hôm nay 28/9/2023, xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chủ lực giảm mạnh; tiêu Việt chiếm thị phần lớn nhất tại Mỹ

Giá tiêu hôm nay 28/9/2023, xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chủ lực giảm mạnh; tiêu Việt chiếm thị phần lớn nhất tại Mỹ

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà giảm nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đồng/kg.
Hai Hiệp hội 'bắt tay' phát triển bất động sản gắn với du lịch

Hai Hiệp hội 'bắt tay' phát triển bất động sản gắn với du lịch

Thị trường bất động sản gắn liền với du lịch, nghỉ dưỡng sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.
Bất động sản mới nhất: Thất vọng với phân khúc được kỳ vọng ‘phá băng’, Hải Phòng lọt ‘mắt xanh’ nhà đầu tư, điều kiện tách thửa giãn dân

Bất động sản mới nhất: Thất vọng với phân khúc được kỳ vọng ‘phá băng’, Hải Phòng lọt ‘mắt xanh’ nhà đầu tư, điều kiện tách thửa giãn dân

Thị trường đang khủng hoảng thiếu cung, Hà Nội gặp khó khăn trong việc thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Tin vui từ thị trường phía Nam, ‘thỏi nam châm’ Cẩm Phả, điều kiện chuyển đất nông nghiệp xen kẹt thành đất ở

Bất động sản mới nhất: Tin vui từ thị trường phía Nam, ‘thỏi nam châm’ Cẩm Phả, điều kiện chuyển đất nông nghiệp xen kẹt thành đất ở

Tin vui từ thị trường phía Nam, quy định về chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt thành đất ở… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh đạt đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh đạt đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh đạt đỉnh mới trong thời gian ngắn.
05 nhóm nợ xấu hiện nay người vay cần lưu ý

05 nhóm nợ xấu hiện nay người vay cần lưu ý

Xin hỏi hiện nay có những nhóm nợ xấu nào? Phân loại nợ có rủi ro thấp và nợ có rủi ro cao như thế nào? - Độc giả Mạnh Lam
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/10: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tiếp tục giao dịch mạnh mẽ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/10: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tiếp tục giao dịch mạnh mẽ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/10: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tiếp tục giao dịch mạnh mẽ và tích cực.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm mạnh sau khi lập đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm mạnh sau khi lập đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm mạnh sau khi lập đỉnh mới.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Kinh tế khả quan, đồng bạc xanh lập đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Kinh tế khả quan, đồng bạc xanh lập đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Kinh tế khả quan, đồng bạc xanh lập đỉnh mới.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh không đổi, Yen có bị can thiệp?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh không đổi, Yen có bị can thiệp?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái...
Phiên bản di động