Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thanh Tùng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Sáng ngày 25/12, Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Tùng
Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Tùng)

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và đại diện Lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Ngoại giao và Sở, ban, ngành của Thành phố.

Thay mặt lãnh đạo Sở Ngoại vụ, đồng chí Trần Phước Anh, Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh đã báo cáo tóm tắt công tác đối ngoại của Sở trong năm 2020.

Năm 2020, Sở đã chủ trì tổ chức cho Lãnh đạo Thành phố đón 13 đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc; thu xếp khoảng 100 cuộc tiếp khách đối ngoại của Lãnh đạo Thành phố; tổ chức cho 14 đoàn với 70 lượt phóng viên nước ngoài vào tác nghiệp tại Thành phố để thực hiện phóng sự về kinh tế, văn hóa, du lịch, con người Việt Nam.

đồng chí Trần Phước Anh, Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh đã báo cáo tóm tắt công tác đối ngoại của Sở trong năm 2020.
Đồng chí Trần Phước Anh, Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh báo cáo tóm tắt công tác đối ngoại của Sở trong năm 2020. (Ảnh: Thanh Tùng)

Nhiều hoạt động đối ngoại như các hoạt động kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước, quốc khánh các nước, hội nghị, hội thảo quốc tế dự kiến diễn ra trong năm đều phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Sở đã chủ động và linh hoạt trong việc tham mưu Thành phố tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện đối ngoại phù hợp với tình hình dịch bệnh như các buổi đối thoại với các Cơ quan đại diện ngoại giao trên địa bàn Thành phố liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19; họp trực tuyến với các đối tác, địa phương nước ngoài; các sự kiện đối ngoại khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Sở cũng đã nỗ lực trong việc tham mưu và đề xuất Thành phố thực hiện việc ký kết các thỏa thuận quốc tế theo kế hoạch với 5 bản Thỏa thuận quốc tế được ký kết giữa chính quyền và các Sở ngành Thành phố với các đối tác nước ngoài; tham mưu Thành phố ban hành “Đề án thúc đẩy quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược của Việt Nam, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025”.

đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố
Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thanh Tùng)

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tuyên dương Sở Ngoại vụ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động của TP Hồ Chí Minh, trong đó có công tác đối ngoại.

Sở đã phát huy vai trò chủ động, thích ứng với tình hình mới, đề xuất triển khai các hoạt động đối ngoại trực tuyến, tổ chức thành công các sự kiện quan trọng giữa TP Hồ Chí Minh và các đối tác quốc tế tại Việt Nam. Các hoạt động trên đã giúp duy trì sự trao đổi thông tin cũng như thúc đẩy tìm kiếm những cơ hội mới giữa TP Hồ Chí Minh và các đối tác quốc tế.

Trong bối cảnh Thành phố vừa tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh Khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 với nhiều mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội, Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo Sở cần đẩy mạnh hơn nữa vai trò điều phối các hoạt động đối ngoại của Thành phố, tăng cường kết nối với các đối tác nước ngoài, góp phần cùng Thành phố hoàn thành những mục tiêu đề ra.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, đồng chí Nguyễn Thành Phong cam kết sẽ hỗ trợ Sở thực hiện vai trò tiên phong trong công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Sở hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao
Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thanh Tùng)

Biểu dương những kết quả mà Sở đã đạt được trong năm 2020, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ ấn tượng trước sự năng động tích cực của Sở trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Khi các hoạt động đối ngoại trên cả nước không thể diễn ra theo kế hoạch, Sở đã tập trung có hiệu quả vào công tác bảo hộ công dân nước ngoài đang sinh sống, làm việc, du lịch, học tập tại Thành phố; cập nhật thường xuyên các chính sách mới của Chính phủ Việt Nam liên quan đến công tác phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 cho các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài đóng trên địa bàn phía Nam; đồng thời chủ động “chuyển hướng” tổ chức các hoạt động đối ngoại theo hình thức trực tuyến hoặc linh hoạt kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp để phù hợp tình hình mới và duy trì quan hệ hợp tác quốc tế với các đối tác theo hướng hiệu quả và thiết thực.

Đồng chí Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao đánh giá cao sáng kiến xây dựng “Đề án Thúc đẩy quan hệ với các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược của Việt Nam phục vụ mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025” của Sở.

Thứ trưởng Thường trực mong muốn Sở tiếp tục thể hiện vai trò cánh tay nối dài của Bộ, duy trì quan hệ chặt chẽ và hỗ trợ hoạt động đối ngoại tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Thanh Tùng)

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Ngoại giao, đồng chí Bùi Thanh Sơn đã gửi lời cảm ơn đến Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã dành cho Sở Ngoại vụ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát; cảm ơn các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố, các Sở ngành của Thành phố đã hợp tác chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho Sở Ngoại vụ hoàn thành tốt nhiệm vụ kép của mình, góp phần vào sự nghiệp phát triển của Thành phố.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh

TGVN. Chiều ngày 30/10, tại TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu ...

Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

TGVN. Ngày 22/10, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Văn phòng Thị trưởng Los Angeles ...

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh

TGVN. Chiều 24/9, tại trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh, Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Baoquocte.vn. Việt Nam đã chủ trì cuộc họp thông qua các Nghị quyết 2570 và 2571 liên quan đến tình hình Libya với 15/15 phiếu thuận.
Mỹ, Nhật cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Mỹ, Nhật cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật tái khẳng định cam kết đối phó với thách thức tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc và Triều ...
Bất chấp căng thẳng ngoại giao, Nga đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin

Bất chấp căng thẳng ngoại giao, Nga đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin

Baoquocte.vn. Moscow đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.
Italy - Điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam

Italy - Điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Italy là điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam. Đây là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích ...
Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Baoquocte.vn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, 100% các nhà phân tích đều lạc quan về giá vàng.
Đáp trả Warsaw, Nga quay sang trục xuất 5 nhà ngoại giao vì Ba Lan đứng về phía Mỹ

Đáp trả Warsaw, Nga quay sang trục xuất 5 nhà ngoại giao vì Ba Lan đứng về phía Mỹ

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Ba Lan trở nên căng thẳng hơn trong những ngày gần đây khi hai bên liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt và đáp trả lẫn ...
Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Baoquocte.vn. Theo JPMorgan Chase, các doanh nghiệp do người châu Á làm chủ tại Mỹ đã chịu thiệt hại nặng nề trong giai đoạn đại dịch Covid-19.
Trục xuất 10 nhà ngoại giao, đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen, Nga nói sẽ 'đáp trả tương xứng'

Trục xuất 10 nhà ngoại giao, đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen, Nga nói sẽ 'đáp trả tương xứng'

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao và đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen.
Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Baoquocte.vn. Thông tin về quy hoạch đang có nhiều ‘điểm mù’, nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy ...
Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Baoquocte.vn. Ngày 23/3, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho cán bộ ngoại giao đoàn và thân nhân.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan để đưa 32 công dân Việt Nam về nước.
Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Baoquocte.vn. Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Việc xếp chỗ ngồi trong một hoạt động đối ngoại được thực hiện trên cơ sở xác định ngôi thứ của những người tham dự sự kiện.
Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Baoquocte.vn. Việc treo ảnh lãnh đạo trong những hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được quy định như thế nào?
Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Baoquocte.vn. Trụ sở cơ quan đại diện, văn phòng trực thuộc và nhà riêng Trưởng cơ quan đại diện cần gắn biển hiệu.
Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài Quốc khánh và Tết Cộng đồng, các cơ quan đại diện có thể chủ trì tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại khác nhau.
Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Baoquocte.vn. Việc sử dụng Quốc huy phải đúng quy định của Nhà nước và trang trọng bởi Quốc huy là huy hiệu hoặc hình tượng tượng trưng cho quốc gia.
Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Baoquocte.vn. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định, tuy nhiên, văn phong, cách trình bày có thể thay đổi theo mỗi nước.
Đôi điều về Marc Knapper, nhà ngoại giao được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Đôi điều về Marc Knapper, nhà ngoại giao được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhà ngoại giao Mỹ Marc Knapper vừa được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Sau đây là một số điểm nhấn đáng chú ý về cuộc đời và sự nghiệp của ông ...
Malaysia và tranh cãi về ngoại giao 'anh cả' với Trung Quốc

Malaysia và tranh cãi về ngoại giao 'anh cả' với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngoại giao ‘anh cả’ của Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gây bão tại xứ sở dầu cọ.
Vài mẩu chuyện về Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong quan hệ với Liên Xô

Vài mẩu chuyện về Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong quan hệ với Liên Xô

Baoquocte.vn. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã hết sức quan tâm phát triển quan hệ với Liên Xô.
Sáu yếu tố của nhà ngoại giao thế hệ Z

Sáu yếu tố của nhà ngoại giao thế hệ Z

Baoquocte.vn. Kỷ nguyên số đang đặt ra những thách thức, đòi hỏi những nhà ngoại giao trẻ phải hội tụ đủ bản lĩnh, tính chủ động, sáng tạo, đa năng và chuyên nghiệp.
Sau vụ Đại sứ Myanmar tại Anh bị nhốt bên ngoài, kịch bản tương tự sẽ diễn ra tại Berlin?

Sau vụ Đại sứ Myanmar tại Anh bị nhốt bên ngoài, kịch bản tương tự sẽ diễn ra tại Berlin?

Baoquocte.vn. Sau khi đăng tải thông điệp ủng hộ những người biểu tình, nhà ngoại giao Myanmar ở Đức nhận được thư thông báo đã bị sa thải và hộ chiếu đã bị thu hồi.
Nhà báo trẻ từ phương Tây và cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Nhà báo trẻ từ phương Tây và cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen kể về cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch.
Phiên bản di động