Sôi động “Ngày văn hóa Việt Nam” tại CH Czech

29/02/2020 09:38

TGVN. Ngày 28/2, tại Trường phổ thông cơ sở số 21 Plzen của thành phố Plzen, thủ phủ miền Tây Cộng hòa Czech đã diễn ra hoạt động “Ngày văn hóa Việt Nam”.

TIN LIÊN QUAN
soi dong ngay van hoa viet nam tai ch czech Đậm nét văn hóa Việt Nam tại Saudi Arabia
soi dong ngay van hoa viet nam tai ch czech Tăng cường quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Saudi Arabia
soi dong ngay van hoa viet nam tai ch czech
Học sinh Czech hào hứng với trải nghiệm múa lân. (Nguồn: TTXVN)

Sự kiện do Tổ chức hỗ trợ hội nhập “Mặt trời nhỏ” dành cho người nước ngoài trực thuộc Bộ Nội vụ Czech và Hội người Việt Nam ở thành phố Plzen phối hợp thực hiện với sự hỗ trợ của chính quyền thành phố và Trường phổ thông cơ sở số 21 Plzen.

Sự kiện “Ngày văn hóa Việt Nam” đã được tổ chức năm thứ 5 liên tiếp như một chương trình ấn định, nhằm giúp học sinh tại trường học của Czech hiểu về nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường kết nối văn hóa, giao lưu hữu nghị giữa Cộng hòa Czech và Việt Nam.

Trong chương trình “Ngày văn hóa Việt Nam”, các em học sinh Việt Nam ở nhiều lứa tuổi thuyết trình thông qua các sản phẩm nghe nhìn sinh động giới thiệu những kiến thức cơ bản về đất nước và con người Việt Nam với các chủ đề phong phú như lịch sử, địa lý, văn hóa, phong tục tập quán, gia đình, thể thao, âm nhạc…, trực tiếp cho các bạn của mình là học sinh trong các tiết học của lớp 3 và lớp 5 tại Trường phổ thông cơ sở số 21 Plzen.

soi dong ngay van hoa viet nam tai ch czech
Học sinh Czech tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Xuyên suốt các tiết học, các em học sinh còn được xem các tiết mục múa hát, múa lân truyền thống đồng thời trải nghiệm tập cuốn nem do các phụ huynh trong Câu lạc bộ phụ nữ thuộc Chi hội người Việt Nam tại thành phố Plzen hướng dẫn. Sự hòa đồng, thân thiện thể hiện rõ khi các em học sinh cả người Việt, người Czech và các dân tộc khác cùng tham gia với tinh thần rất hào hứng.

Ông Roman Lisy (Rô-man Li-xi) - người phụ trách chương trình của Tổ chức “Mặt trời nhỏ” cho biết, việc tổ chức sự kiện “Ngày văn hóa Việt Nam” tại Trường phổ thông cơ sở số 21 Plzen nhằm giúp các em học sinh ở Czech thêm cơ hội tìm hiểu về đất nước Việt Nam, nhất là những nét đẹp của văn hóa Việt cũng như giúp tăng cường sự chia sẻ và mối quan hệ gắn kết giữa trẻ em người Việt với trẻ em người Czech. Thông qua sự kiện này, Ban tổ chức mong muốn góp phần phát huy hơn nữa kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech.

Là một trong những học sinh người Việt thuyết trình về chủ đề gia đình Việt Nam tại tiết học, em Nguyễn Ý Nhi, học sinh lớp 7 của trường cho biết, em cảm thấy rất vui khi giới thiệu kiến thức về văn hóa Việt Nam tới các bạn học sinh Czech và mong muốn các bạn Czech hiểu về những nét đẹp của gia đình và văn hóa Việt Nam.

Em chia sẻ: “Cháu cảm thấy rất vui vì sau khi được nghe giới thiệu về Việt Nam, các bạn người Czech đều mong muốn có dịp đi du lịch Việt Nam để thăm quan các danh lam thắng cảnh cũng như thưởng thức những món ăn truyền thống của Việt Nam”.

soi dong ngay van hoa viet nam tai ch czech
Một tiết mục biểu diễn của các em học sinh Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Trong khi đó, em Martej Kubias, học sinh lớp 5 Trường phổ thông cơ sở số 21 Plzen phát biểu cảm tưởng: “Cháu có một bạn người Việt cùng lớp, bạn ấy thường kể về Việt Nam. Cháu thấy mối quan hệ trong gia đình Việt Nam bền chặt và thân thiết, bố mẹ được con cái kính trọng và bố mẹ rất quan tâm đến con cái. Cháu rất thích món ăn và phong cảnh Việt Nam. Cháu hy vọng có dịp đi du lịch tới Việt Nam”.

Trường phổ thông cơ sở số 21 Plzen là một trong những trường có đông học sinh người Việt theo học. Hiện trường có hơn 800 học sinh, trong đó số lượng học sinh người Việt chiếm khoảng 10%. Nhiều thế hệ học sinh người Việt đã trưởng thành dưới mái trường này. Sự kiện “Ngày văn hóa Việt Nam” được tổ chức tại trường trong những năm qua luôn được Chi hội người Việt Nam tại thành phố Plzen quan tâm và ủng hộ với mong muốn thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt ngày càng hội nhập tại quê hương thứ hai Cộng hòa Czech đồng thời luôn giữ gìn cũng như góp phần quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam.

Việc chủ đề “Ngày văn hóa Việt Nam” được đưa vào chương trình học thể hiện sự quan tâm của xã hội sở tại đối với cộng đồng người Việt tại Czech nói chung và tại thành phố Plzen nói riêng cũng như khẳng định vai trò, vị thế của cộng đồng người Việt trong quá trình hội nhập tại quê hương thứ hai Cộng hòa Czech.

Đây là một trong những hoạt động thể hiện sự tâm quan và tình cảm của người dân Czech nói chung và học sinh Czech riêng đối với đất nước Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại Czech, góp phần tăng cường tình đoàn kết và hữu nghị giữa hai dân tộc Việt-Czech. Đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech (2/1950-2/2020).

soi dong ngay van hoa viet nam tai ch czech

 

Quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam trên đất Pháp

TGVN. Đúng ngày 1 Tết Nguyên đán, tại Trung tâm văn hóa La Carrrière của thành phố Saint Herblain, Pháp, Hiệp hội ART SPACE đã tổ ...

soi dong ngay van hoa viet nam tai ch czech

 

Giới thiệu văn hóa Việt và ngày Tết cổ truyền tới công chúng Pháp

TGVN. Ngày 25/1 tới, tại Trung tâm văn hóa La Carrrière của thành phố Saint Herblain (Pháp), Hiệp hội ART SPACE tổ chức sự kiện ...

soi dong ngay van hoa viet nam tai ch czech

 

Kiều bào và niềm tự hào sâu sắc về bản sắc văn hóa Việt Nam

TGVN. Tại phiên tọa đàm về chủ đề văn hóa xã hội, các đại biểu về tham dự Xuân Quê hương 2020 đã cùng bàn ...

Chu Văn

(theo TTXVN)