Sôi nổi các hoạt động của Bệnh viện dã chiến Việt Nam tại Nam Sudan

02/01/2020 09:30

TGVN. Trong những ngày cuối năm 2019, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam tại Nam Sudan đã tham gia nhiều sự kiện nổi bật. 

TIN LIÊN QUAN
soi noi cac hoat dong cua benh vien da chien viet nam tai nam sudan LHQ không đưa con người đến thiên đường nhưng cũng giúp tránh xa địa ngục
soi noi cac hoat dong cua benh vien da chien viet nam tai nam sudan Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Việt Nam mong muốn và phấn đấu vì hòa bình

Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 22/12, tại Bentiu (Nam Sudan), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đã tổ chức giao lưu liên hoan văn nghệ chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Tới dự buổi lễ có đông đảo nhân viên Liên hợp quốc (LHQ) làm việc tại các Văn phòng của bang Unity (Nam Sudan) cùng toàn thể cán bộ nhân viên của Bệnh viện.

soi noi cac hoat dong cua benh vien da chien viet nam tai nam sudan
Đồng chí Trung tá Võ Văn Hiển – Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi giao lưu. (Nguồn: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2)

Tại buổi lễ, thay mặt cán bộ nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, Trung tá Võ Văn Hiển - Giám đốc Bệnh viện đã có bài phát biểu về quá trình xây dựng và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bài phát biểu cũng nêu rõ trong những năm gần đây, Quân đội nhân dân Việt Nam đã cử lực lượng tham gia Gìn giữ Hòa bình (GGHB) của LHQ. Đó là một chính sách đối ngoại Quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Tham gia GGHB LHQ là cơ hội để chứng tỏ Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng Quốc tế; có trách nhiệm trong công cuộc GGHB của nhân loại và là cơ hội để Việt Nam giới thiệu với bạn bè Quốc tế về đất nước, con người và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trung tá Võ Văn Hiển nêu rõ, cho đến nay, Việt Nam đã cử gần 30 sĩ quan tham dự GGHB theo hình thức cá nhân, được LHQ đánh giá rất cao. Đặc biệt, năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam cử đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 thực hiện nhiệm vụ. Sau 1 năm, với sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế và sự cố gắng nỗ lực của cán bộ nhân viên, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đã hoàn thành nhiệm vụ trở về nước. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sẽ tiếp tục phát huy các thành tích đạt được của Bệnh viện số 1 để luôn là địa chỉ tin cậy trong việc cung cấp các dịch vụ sức khỏe cho cán bộ nhân viên Liên hợp quốc.

soi noi cac hoat dong cua benh vien da chien viet nam tai nam sudan
Chuẩn tướng, Phó Tư lệnh lực lượng Quân sự Bang Unity phát biểu tại buổi giao lưu. (Nguồn: Bệnh viện đã chiến cấp 2 số 2)

Phát biểu tại buổi lễ, Chuẩn tướng, Phó Tư lệnh lực lượng Quân sự bang Unity bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với bề dày truyền thống 75 năm của Quân đội nhân dân Việt Nam. Chuẩn tướng cũng cảm ơn Quân đội nhân dân Việt Nam, Bệnh viện dã chiến cấp 2 đã góp phần vào hoàn thành sứ mệnh của LHQ tại Nam Sudan.

Đại diện Văn phòng Chỉ huy trưởng lực lượng GGHB LHQ bang Unity cũng khen ngợi các bác sĩ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 về sự chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và thái độ chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ. Ông tin tưởng rằng, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 cũng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như những người đồng nghiệp tiền nhiệm của Bệnh viện cấp 2 số 1 Việt Nam.

soi noi cac hoat dong cua benh vien da chien viet nam tai nam sudan
Cán bộ nhân viên Bệnh viện đã chiến cấp 2 số 2 cùng bạn bè quốc tế kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam ở Nam Sudan. (Nguồn: Bệnh viện đã chiến cấp 2 số 2)

Tại buổi lễ, Đoàn thanh niên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đã giới thiệu một số tiết mục văn nghệ ca ngợi Quân đội nhân dân Việt Nam, ca ngợi con người và đất nước Việt Nam đến đông đảo bạn bè quốc tế.

Kết thúc buổi lễ, Bệnh viện đã mời các đại biểu tham dự thưởng thức một số món ăn dân tộc Việt Nam do chính cán bộ nhân viên Bệnh viện tự làm. 

Nâng cao nhận thức về đại dịch AIDS 

Cũng trong tháng 12, nhiều sự kiện được tổ chức nhân ngày Thế giới phòng chống bệnh AIDS nhằm nâng cao nhận thức của người dân tại Bentiu về căn bệnh nguy hiểm này.

soi noi cac hoat dong cua benh vien da chien viet nam tai nam sudan
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 Việt Nam trong buổi tuyên truyền nhận thức về bệnh AIDS. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Theo đề nghị của Cơ quan điều phối hoạt động hợp tác quân-dân (CIMIC) thuộc Sở chỉ huy quân sự Unity, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 Việt Nam đã cử cán bộ, nhân viên y tế tham gia trong đội hình chung của Phái bộ GGHB LHQ tại Bentiu (UNMISS-Bentiu) thực hiện các hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS cho người dân Nam Sudan trong khu tị nạn tại Bentiu (POC).

Tại đây, đoàn cán bộ nhân viên Bệnh viện đã tham gia tuyên truyền cho người dân địa phương nhận thức về sự nguy hiểm của căn bệnh HIV/AIDS, cách phòng chống cho bản thân, cách sử dụng một số biện pháp phòng chống bệnh, đồng thời tổ chức xét nghiệm sàng lọc nhiễm HIV/AIDS cho người dân.

soi noi cac hoat dong cua benh vien da chien viet nam tai nam sudan
Bác sĩ Nguyễn Quang Chiến - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 và các đồng nghiệp tư vấn và xét nghiệm HIV cho người dân địa phương. (Ảnh: Đại Nghĩa)

Đại dịch HIV/AIDS là một trong những mối nguy hiểm đối với các quốc gia. Các chuyên gia cho rằng nếu như ngay từ bây giờ các nước châu Phi không có biện pháp thích hợp để đối phó đại dịch AIDS thì trong vòng 20 năm tới, châu lục này sẽ có 80 triệu người chết vì AIDS và 90 triệu người (chiếm 1/10 dân số) bị nhiễm bệnh. Khi đó, sẽ có khoảng 25 triệu người chuyển sang giai đoạn HIV. Hiện nay, LHQ đang kêu gọi thực hiện những chiến dịch chống đại dịch HIV/AIDS và đầu tư khoảng 200 tỷ USD nhằm ngăn chặn căn bệnh này tiếp tục lây lan.

Sự tham gia của Bệnh viện cấp 2 số 2 Việt Nam đã được Ban tổ chức sự kiện, Cơ quan điều phối hoạt động hợp tác quân-dân thuộc Sở chỉ huy quân sự Unity ghi nhận và đánh giá rất cao.

Đại úy Wilaipan - sĩ quan phụ trách các hoạt động điều phối Quân dân của Phân khu Unity cho rằng, sự chuyên nghiệp, tinh thần thái độ và trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ Việt Nam đã làm nên thành công của buổi tuyên truyền.

soi noi cac hoat dong cua benh vien da chien viet nam tai nam sudan
Sự tham gia của Bệnh viện cấp 2 số 2 Việt Nam được Ban tổ chức sự kiện, Cơ quan điều phối hoạt động hợp tác quân-dân thuộc Sở chỉ huy quân sự Unity đánh giá rất cao. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Bác sĩ Joseph Puok - thành viên của Quỹ dân số LHQ (UNFPA) gửi thư cảm ơn các bác sĩ Việt Nam: “Tôi rất ấn tượng bởi tác phong làm việc của các bạn trong lễ kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống AIDS cũng như sự chuyên nghiệp trong làm việc nhóm của các bạn. Chúng tôi mong muốn sẽ được hợp tác với các bạn ở nhiều lĩnh vực khác trong tương lai gần. Một lần nữa xin cảm ơn các đồng nghiệp rất nhiều vì tình yêu thương nhân loại”.

soi noi cac hoat dong cua benh vien da chien viet nam tai nam sudan

 

LHQ thay Tư lệnh lực lượng gìn giữ hòa bình tại Abyei

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres hôm 15/2 đã bổ nhiệm Thiếu tướng Mehari Zewde Gebremariam (sinh năm1965) của Ethiopia làm Tư lệnh Lực lượng an ...

soi noi cac hoat dong cua benh vien da chien viet nam tai nam sudan

 

Những đóa hoa màu thiên thanh

Mười nữ quân nhân và 53 đồng đội thuộc Bệnh viện dã chiến 2.1 (BVDC 2.1) đã lên đường sang Nam Sudan được hơn ba ...

soi noi cac hoat dong cua benh vien da chien viet nam tai nam sudan

 

Đối ngoại quốc phòng 2018: Khẳng định vị thế Việt Nam

Sau hai đợt xuất quân trong tháng 10/2018, đơn vị đầu tiên của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, bao gồm 63 cán ...

Hằng Phạm

(theo Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2)