Sống chung với Covid-19: Con đường tiến tới cuộc sống 'bình thường mới'

Quang Hiếu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hiện nay, mối quan tâm chung của các quốc gia là làm thế nào để sống chung với dịch Covid-19. Mô hình ở Singapore và Pháp có thể là ví dụ tham khảo cho Việt Nam trên con đường tiến tới "bình thường mới".
Singapore đang xây dựng chiến lược ‘sống chung với Covid-19’. (Nguồn: Economic Times)
Singapore đang xây dựng chiến lược sống chung với Covid-19. (Nguồn: Economic Times)

Đại dịch Covid-19 xuất hiện, hoành hành và gây ra những bất ổn nghiêm trọng cho hầu hết các nước trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Hiện tại, không ai có thể nói chính xác khi nào đại dịch này mới chấm dứt.

Các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội mặc dù giúp ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, nhưng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho các quốc gia.

Do vậy, mối quan tâm chung hiện nay là làm thế nào để sống chung với dịch bệnh. Singapore và Pháp là những nước đã triển khai mô hình sống chung với Covid-19 này theo những cách khác nhau.

Thay đổi chính sách

Theo nhà báo Charles Reviens, cựu quan chức cấp cao người Pháp chuyên về chính sách công, nhận xét giai đoạn gần đây Singapore đã có sự thay đổi lớn trong định hướng đối phó với đại dịch Covid-19.

Vào năm 2020 và nửa đầu năm 2021, chính sách “Không Covid-19” nhằm hạn chế tối đa ca nhiễm bệnh đã được áp dụng ở Singapore, bao gồm kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, quản lý hành trình đi lại của người dân bằng biện pháp kỹ thuật số, cách ly ngay lập tức những người mắc Covid-19…

Tuy nhiên, các nhà chức trách Singapore vừa quyết định một sự thay đổi quan trọng về định hướng trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.

Họ thừa nhận một “trạng thái bình thường mới”, chấp nhận sống chung với Covid-19, với nhận thức rằng, khó có thể chấm dứt dịch bệnh, đặc biệt với sự xuất hiện của các biến thể mới, nhưng có thể kiểm soát được giống như một dạng cúm mùa và tiến tới không còn coi Covid-19 là đại dịch.

Chiến lược mới của chính phủ Singapore có những điểm đáng chú ý sau.

Một là, mức độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao sẽ giúp bệnh nhẹ đi, người nhiễm bệnh có thể được theo dõi tại nhà.

Hai là, kết thúc các chiến dịch xét nghiệm và cách ly quy mô lớn để diệt trừ virus trong các cụm dân cư.

Ba là, giảm bớt các biện pháp hạn chế đi lại trong nước cũng như đối với các hoạt động du lịch quốc tế, đặc biệt liên quan đến những nước có tỷ lệ tiêm vaccine cao.

Ưu tiên tiêm chủng lên hàng đầu

Mức độ chấp nhận của người dân đối với các biện pháp hạn chế đi lại, mối quan tâm duy trì sự thu hút của đất nước và những thách thức về cạnh tranh đã tác động mạnh mẽ tới định hướng mới này của Singapore, khi mà các trung tâm tài chính toàn cầu khác đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế.

Theo ông Charles Reviens, định hướng mới của Singapore chủ yếu xuất phát từ tình hình tiêm vaccine phòng Covid-19 vượt trội của đảo quốc sư tử so với các nước láng giềng.

Coi tiêm chủng là ưu tiên hàng đầu, bằng nhiều biện pháp, Singapore đã đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người dân, bao gồm giảm thời gian từ mũi tiêm thứ nhất đến mũi tiêm thứ hai còn 4 tuần, mở rộng đối tượng tiêm cho người từ 12 đến 39 tuổi…

Ngoài ra, ông Charles Reviens còn chỉ ra một điểm thú vị liên quan đến Singapore là không có tranh luận về tính bắt buộc của việc tiêm vaccine.

Ngược lại, đảo quốc sư tử đề cao và phát huy vai trò của truyền thông công cộng nhằm khuyến khích đại đa số dân chúng tiêm vaccine, một yếu tố trọng tâm của “trạng thái bình thường mới”.

Câu chuyện ở Pháp

Quan niệm “sống chung với Covid-19” ở Singapore không giống với quan niệm ở phương Tây, mà cụ thể là ở Pháp.

Khẩu hiệu “sống chung với virus" được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sử dụng lần đầu tiên trong bài phát biểu của ông vào ngày 13/4/2020, khi Pháp thực hiện cách ly xã hội lần đầu tiên. Khái niệm này đã được ông nhắc lại trong nhiều bài phát biểu sau đó.

Trên thực tế, hầu hết các nước phương Tây nhận thấy mức độ lây lan của virus rất cao sẽ dẫn đến một chu kỳ thiết lập cách ly, dỡ bỏ cách ly tùy thuộc mức độ quá tải của bệnh viện, nhưng phải trả giá bằng các hậu quả kinh tế và xã hội nặng nề.

Vào giữa tháng 6/2021, chính phủ Pháp đã dỡ bỏ rất nhiều biện pháp hạn chế (đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và thực hiện giới nghiêm). Điều này được lý giải là do số ca nhiễm bệnh đã giảm đáng kể.

Vào giữa tháng 6/2021, chính phủ Pháp đã dỡ bỏ rất nhiều biện pháp hạn chế nhưng số ca nhiễm mới lại tiếp tục tăng trở lại, đẩy nước này trước làn sóng dịch thứ tư. (Nguồn: Anadolu Agency)
Vào giữa tháng 6/2021, chính phủ Pháp đã dỡ bỏ rất nhiều biện pháp hạn chế, nhưng số ca nhiễm mới lại tiếp tục tăng trở lại, đẩy nước này trước làn sóng dịch thứ tư. (Nguồn: Anadolu Agency)

Tuy nhiên, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lại tiếp tục lây lan trên lãnh thổ Pháp và đẩy nước này đứng trước làn sóng thứ tư của đại dịch.

Giáo sư Jean-Louis Teboul thuộc Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bicêtre, Đại học Paris-South (Pháp), cho rằng nước Pháp cần hành động nhanh chóng, áp dụng ngay lập tức chính sách khuyến khích tiêm vaccine phòng Covid-19 thông qua các thông điệp tuyên truyền được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, giải thích nhiều hơn về những lợi ích cá nhân và trên hết là lợi ích tập thể của việc tiêm vaccine.

Đặc biệt với người trẻ tuổi, cần cho họ thấy những lợi ích và khả năng họ có thể trở lại cuộc sống gần như bình thường.

Giáo sư Jean-Louis Teboul nhấn mạnh phải làm cho mọi người hiểu rằng từ những dữ liệu khoa học được tổng hợp từ nhiều tháng qua, không có lý do gì để nghĩ rằng, các loại vaccine có thể gây ra những nguy cơ trước mắt hay trung hạn.

“Cần nỗ lực hết sức để tất cả mọi người đều được tiêm vaccine, bất kể thân phận của họ ra sao”, vị Giáo sư nhấn mạnh.

Theo Giáo sư Jean-Louis Teboul, khả năng chấp nhận các biện pháp hạn chế của người dân Pháp hiện nay rất thấp vì sau khi dỡ bỏ dường như rất khó để áp dụng trở lại.

Vị giáo sư này không loại trừ khả năng xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ tư tại Pháp và khẳng định giải pháp duy nhất chỉ có thể là tiêm vaccine.

Việt Nam nỗ lực tiến tới "bình thường mới"

Ở Việt Nam, những khái niệm về "trạng thái bình thường mới" và "sống chung với Covid-19" đã được Bộ Y tế đề cập đến từ rất sớm, ngay cả khi thế giới chưa có vaccine ngừa Covid-19.

Chiến lược "5K+vaccine" mà Việt Nam đang triển khai có thể xem là một bước chuyển phù hợp của Việt Nam nhằm hướng tới mô hình "sống chung với Covid-19".

GS. Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chuyên gia về lĩnh vực vi sinh vật học đánh giá, để dập được dịch Covid-19, bên cạnh giải pháp 5K đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao thì vaccine là phương tiện giúp Việt Nam ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19.

“Vaccine là biện pháp quan trọng nhất để đẩy lùi dịch Covid-19. Riêng biện pháp 5K là chưa đủ, mà phải có vaccine thì mới có thể hi vọng trở lại trạng thái bình thường”, GS Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Dũng, giải pháp 5K và chiến lược vaccine trong phòng chống đại dịch Covid-19 đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt, kịp thời, “hợp lòng dân” và phù hợp với tình hình thực tế.

GS. Nguyễn Lân Dũng phân tích: “Chúng ta đã quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 bằng 2 con đường là thực hiện 5K đi kèm vaccine. Đây là biện pháp cơ bản giúp xã hội trở lại trạng thái bình thường”.

Theo GS. Nguyễn Lân Dũng, 70% dân số phải được tiêm 2 mũi vaccine thì mới đạt được kháng thể trong cơ thể, nếu chỉ được tiêm một mũi sẽ không đạt được kháng thể cần thiết. Chính vì vậy, để tiêm 2 mũi cho nhân dân là rất lớn, đòi hỏi nỗ lực rất cao, hành động quyết liệt của Chính phủ và sự đoàn kết, chung tay, góp sức của cả xã hội.

Việc tiêm chủng phòng Covid, giúp CB-CNV của VietnamAirline Group an tâm làm việc,. Đồng thời bảo vệ sự an toàn cho chính hành khách đi máy bay và cộng đồng (Ảnh: VNA)
Tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để kiềm chế dịch bệnh và tiến tới cuộc sống bình thường mới. (Ảnh: VNA)

Đồng quan điểm, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cho biết, Việt Nam đang có rất nhiều giải pháp cụ thể để biến chủ trương chống dịch “5K + vaccine + công nghệ” của Thủ tướng thành hành động thực tế. Trong đó, tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng để bảo vệ sức khoẻ toàn dân, ngăn chặn đại dịch, tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng.

Theo ông Cường, chúng ta đã có những cách làm sáng tạo, linh hoạt và “rất Việt Nam” để tối ưu hoá các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dựa trên nguồn lực hiện có.

Với tinh thần học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia, cùng chủ trương đúng đắn của Chính phủ và sự quyết tâm của cả cộng đồng, ông Cường tin tưởng Việt Nam sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường.

Chống Covid-19, Quốc hội giao và ủy quyền Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kiểm soát đến mức nào?

Chống Covid-19, Quốc hội giao và ủy quyền Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kiểm soát đến mức nào?

Ngày 25/7, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại Quốc hội về tính pháp lý của dự thảo Nghị quyết của Quốc ...

Hơn 1,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 do Hoa Kỳ tài trợ đã về Sân bay Quốc tế Nội Bài

Hơn 1,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 do Hoa Kỳ tài trợ đã về Sân bay Quốc tế Nội Bài

Hơn 1,5 triệu liều vaccine trong số hơn 3.000.060 liều vaccine lần này được phía Hoa Kỳ viện trợ thông qua cơ chế COVAX đã ...

(theo Atlantico, tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Trưa 21/9, Hà Nội thêm 10 ca mắc Covid-19, riêng ổ dịch Long Biên có 5 ca

Trưa 21/9, Hà Nội thêm 10 ca mắc Covid-19, riêng ổ dịch Long Biên có 5 ca

Baoquocte.vn. Từ 6h đến 12h ngày 21/9, địa bàn TP. Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca bệnh Covid-19; trong đó, 8 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu ...
Giới thiệu sản phẩm của Việt Nam đến người tiêu dùng Hy Lạp

Giới thiệu sản phẩm của Việt Nam đến người tiêu dùng Hy Lạp

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Lê Hồng Trường đã dẫn đoàn Đại sứ quán Việt Nam tham dự Hội chợ Quốc tế Thessaloniki 2021 (TIF, 11-19/9)
Pogba tận hưởng những ngày chơi bóng ở Man Utd với phong độ nổi bật

Pogba tận hưởng những ngày chơi bóng ở Man Utd với phong độ nổi bật

Baoquocte.vn. Sau khi nói chuyện và nhận xét Paul Pogba là ngôi sao tài năng, giờ đây Raphael Varane khuyên tiếp đồng đội tuyển Pháp hãy ở lại Old Trafford.
Phú Quốc: Phát hiện nhiều ca Covid-19 trong cộng đồng, ra thông báo khẩn tìm người liên quan

Phú Quốc: Phát hiện nhiều ca Covid-19 trong cộng đồng, ra thông báo khẩn tìm người liên quan

Baoquocte.vn. Sau khi phát hiện một trường hợp mắc Covid-19, lực lượng y tế TP. Phú Quốc đã tổ chức xét nghiệm, phát hiện thêm 10 trường hợp dương tính.
Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức chương trình vui Tết Trung thu

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức chương trình vui Tết Trung thu

Baoquocte.vn. Chương trình vui Tết Trung thu như một món quà đặc biệt gửi tới các bạn nhỏ là con em cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại ...
Nới lỏng giãn cách, những ai được phép ra, vào Hà Nội?

Nới lỏng giãn cách, những ai được phép ra, vào Hà Nội?

Baoquocte.vn. Dù nới lỏng giãn cách nhưng Hà Nội vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố. Những ai sẽ được phép di chuyển qua 22 chốt ở cửa ...
Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Phát triển mạnh mẽ, đảm bảo lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Phát triển mạnh mẽ, đảm bảo lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước

Baoquocte.vn. Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên tất cả lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân 2 ...
Covid-19 thế giới 21/9: Quốc gia ASEAN khiến thế giới kinh ngạc; Mỹ chấm dứt lệnh cấm dài 18 tháng; hy vọng lớn từ vaccine dạng xịt

Covid-19 thế giới 21/9: Quốc gia ASEAN khiến thế giới kinh ngạc; Mỹ chấm dứt lệnh cấm dài 18 tháng; hy vọng lớn từ vaccine dạng xịt

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận xấp xỉ 230 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,71 triệu ca tử vong và gần 206,5 triệu ca bình phục.
Yếu tố nào khiến nguy cơ nhiễm Covid-19 của người đã tiêm vaccine tăng?

Yếu tố nào khiến nguy cơ nhiễm Covid-19 của người đã tiêm vaccine tăng?

Baoquocte.vn. Loại vaccine, các biến thể, thời gian sau tiêm và hệ miễn dịch của từng người tác động tới khả năng mắc bệnh.
Bệnh nhân Covid-19 ở châu Phi: 216 ngày, virus đột biến 30 lần

Bệnh nhân Covid-19 ở châu Phi: 216 ngày, virus đột biến 30 lần

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân của việc nhiều biến chủng Covid-19 xuất hiện đầu tiên ở châu Phi.
Covid-19 thế giới 21/9: Quốc gia ASEAN khiến thế giới kinh ngạc; Mỹ chấm dứt lệnh cấm dài 18 tháng; hy vọng lớn từ vaccine dạng xịt

Covid-19 thế giới 21/9: Quốc gia ASEAN khiến thế giới kinh ngạc; Mỹ chấm dứt lệnh cấm dài 18 tháng; hy vọng lớn từ vaccine dạng xịt

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận xấp xỉ 230 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,71 triệu ca tử vong và gần 206,5 triệu ca bình phục.
Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi thông điệp 'hậu Afghanistan'

Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi thông điệp 'hậu Afghanistan'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ sẽ không tin vào khái niệm về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với thế giới bị chia cắt thành các khối.
Mỹ nói gì với Ấn Độ về AUKUS?

Mỹ nói gì với Ấn Độ về AUKUS?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh, thảo luận về các vấn đề song phương và khu vực.
Tình hình Syria: Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sắp họp thượng đỉnh, quân đội Mỹ tuyên bố không kích ở Idlib

Tình hình Syria: Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sắp họp thượng đỉnh, quân đội Mỹ tuyên bố không kích ở Idlib

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm đến Nga để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà về nhiều vấn đề, trong đó có xung đột ở Syria.
Giữa tin đồn liên quan lính đánh thuê Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp sang thẳng Mali ra cảnh báo cứng rắn

Giữa tin đồn liên quan lính đánh thuê Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp sang thẳng Mali ra cảnh báo cứng rắn

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã đến Mali gặp người đồng cấp nước chủ nhà trong bối cảnh có thông tin Bamako lên kế hoạch thuê lính đánh thuê Nga.
Bầu cử Hạ viện Nga: Đảng cầm quyền thắng áp đảo, ông Putin cảm ơn người dân, Trung Quốc ủng hộ

Bầu cử Hạ viện Nga: Đảng cầm quyền thắng áp đảo, ông Putin cảm ơn người dân, Trung Quốc ủng hộ

Baoquocte.vn. Năm chính đảng có đại biểu trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa mới sau cuộc bầu cử từ 17-19/9 và sự đa dạng chính trị ngày càng mở rộng.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Chính trường Israel: Không tưởng thành thật

Chính trường Israel: Không tưởng thành thật

Baoquocte.vn. Nhiều người nghĩ chính phủ liên hiệp ở Israel sẽ rất đoản thọ. Tuy nhiên chính phủ này đã qua 100 ngày đầu tiên thành công và yên ổn. TG&VN bình luận.
Taliban công bố chính phủ mới: Bản chất xem ra khó dời

Taliban công bố chính phủ mới: Bản chất xem ra khó dời

Baoquocte.vn. Chính phủ mới vừa được Taliban công bố lựa chọn một số nhân vật đang bị Mỹ truy nã thể hiện điều gì? Phản ứng của Mỹ? Báo TG&VN bình luận.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Nhật Bản: Thủ tướng Suga từ chức, 'cánh cửa khác' dành cho ai?

Nhật Bản: Thủ tướng Suga từ chức, 'cánh cửa khác' dành cho ai?

Baoquocte.vn. Việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố sẽ từ chức để ngỏ cánh cửa cho cuộc đua người kế nhiệm.
AUKUS và sự xáo trộn bàn cờ địa chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương

AUKUS và sự xáo trộn bàn cờ địa chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. AUKUS đã làm bùng nổ cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Mỹ-Pháp, Australia-Pháp và giữa liên minh xuyên Đại Tây Dương.
Mỹ và những mục tiêu chiến lược ở Biển Đông

Mỹ và những mục tiêu chiến lược ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, Biển Hoa Đông có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nhiều nơi ...
Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Baoquocte.vn. Sự hội tụ lợi ích chiến lược trong việc đảm bảo trật tự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là chất keo gắn kết Ấn Độ và Australia.
Đại dịch Covid-19 và các nền kinh tế mới nổi: Những bước lùi khó cưỡng

Đại dịch Covid-19 và các nền kinh tế mới nổi: Những bước lùi khó cưỡng

Baoquocte.vn. Bài báo ‘Bước thụt lùi nghiêm trọng ở các nước mới nổi’ trên báo Le Monde cho rằng, dịch Covid-19 cản trở bước tiến của các nền kinh tế mới nổi.
Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Baoquocte.vn. Nga-Ấn Độ có nhiều lợi ích chung trong đảm bảo rằng Taliban thực hiện lời hứa về ngăn chặn các nhóm khủng bố cực đoan và làn sóng tị nạn từ Afghanistan.
Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Baoquocte.vn. Trang The Economist vừa đăng bài phân tích về tác động của việc Mỹ và Anh hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân.
Phiên bản di động