Sử dụng máy bay không người lái để phát hiện rò rỉ khí mêtan

31/03/2016 20:47

NASA đang thử nghiệm máy bay không người lái nhằm phát hiện những vị trí rò rỉ khí mêtan trên thế giới.

su dung may bay khong nguoi lai de phat hien ro ri khi metan
Máy bay không người lái được sử dụng để tìm những vị trí rò rỉ khí. (Nguồn: Tech Times)

Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chế tạo và phát triển một máy bay không người lái với một cảm biến nhỏ, giống như loại máy bay không người lái chuyên phát hiện khí mêtan trên sao Hỏa, để giúp xác định những vị trí rò rỉ khí trên Trái Đất.

Hiện nay, các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên trải dài khắp thế giới và kiểm tra chúng là một công việc dường như bất khả thi. Do đó, các nhà khoa học NASA đã phát triển một công nghệ mới giúp phát hiện và xác định chính xác vị trí bị rò rỉ khí mêtan trên Trái Đất bằng một máy bay không người lái cỡ nhỏ.

Máy bay này được trang bị một bộ cảm biến khí mêtan được gọi tắt là OPLS. NASA cho biết, độ nhạy của thiết bị làm cho nó có thể theo dõi được vài kilômét đường ống dẫn tại một thời điểm từ trên không.

Các nhà khoa học đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào cuối tháng Hai vừa qua, tại California. "Các thí nghiệm đánh dấu bước khởi đầu cho một hệ thống giám sát khí metan tổng quát để phát hiện phát thải khí tự nhiên trong tương lai, đóng góp cho nỗ lực nghiên cứu về biến đổi khí hậu" - ông Lance Christensen, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Hiện nay, vấn đề rò rỉ khí mêtan rất phổ biến trên thế giới. Nếu không được can thiệp kịp thời, khí mêtan rò rỉ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân.

Trung Hiếu

(theo Tech Times)