Sứ mệnh của Ngoại giao kinh tế trong giai đoạn mới

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng
Theo dõi TGVN trên
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao
Baoquocte.vn. Sứ mệnh của Ngoại giao kinh tế trong giai đoạn tới là đóng góp hiệu quả vào việc hiện thực hóa khát vọng về sự thịnh vượng của đất nước.
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng (thứ ba từ trái) chủ trì phiên 1 của Hội thảo Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước, ngày 7/12/2020. (Ảnh: Tuấn Anh)
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng (thứ ba từ trái) chủ trì phiên 1 của Hội thảo Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước, ngày 7/12/2020. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong những năm qua, Ngoại giao kinh tế (NGKT) đã trở thành một trong những trụ cột của nền Ngoại giao Việt Nam hiện đại và có đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển của đất nước.

Thật vui khi thấy công tác NGKT không chỉ còn là công việc của Bộ Ngoại giao, mà đã trở thành công việc thường xuyên của hầu hết các bộ, ngành, địa phương. Các doanh nghiệp cũng đã rất ý thức tận dụng vai trò của NGKT để phục vụ lợi ích phát triển của mình.

Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rực rỡ, đã khơi dậy và khích lệ khát vọng của cả dân tộc về một đất nước thịnh vượng. Khát vọng to lớn của dân tộc nay bùng lên mạnh mẽ, trở thành một động lực, một đòn bẩy hết sức quan trọng để chúng ta tiến lên phía trước.

Để NGKT thực hiện vai trò trụ cột

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, đặc biệt từ ngày thành lập nước Việt Nam mới, Ngoại giao đã có những đóng góp xứng đáng vào việc giành độc lập, bảo vệ và phát triển đất nước.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, Ngành đang thể hiện rõ ý chí, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhất là viêc phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước, góp phần biến khát vọng về sự phồn thịnh của đất nước trở thành hiện thực.

Ý chí, sự quyết tâm đó được thể hiện rất rõ trong lời tuyên bố của vị Tư lệnh ngành - Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ngay trong những giờ phút đầu tiên sau khi nhận nhiệm vụ Bộ trưởng. Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định “thời gian tới, ngành Ngoại giao phải tập trung toàn lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển của đất nước….

Đặc biệt, chúng tôi sẽ đặt trọng tâm vào lĩnh vực NGKT, trong đó chú trọng tranh thủ nguồn ngoại lực để phục vụ các yếu tố nội lực. Hợp tác quốc tế giúp Việt nam hội nhập, phát triển, thực hiện được mục tiêu, khát vọng của mình”.

Là một người nhiều năm gắn bó với ngành, với công tác NGKT, tôi rất tán thành, ủng hộ cách đặt vấn đề như vậy của Bộ trưởng, coi đó mệnh lệnh đối với toàn ngành. Đây đúng là thời điểm để NGKT thực hiện vai trò trụ cột, trọng tâm của mình trong các công tác ngoại giao sắp tới.

Những kết quả ý nghĩa

Kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới đất nước từ 35 năm trước, công tác NGKT đã đạt được nhiều kết quả có ý nghĩa.

Một là, với sự triển khai toàn diện, chủ động công tác ngoại giao, chúng ta đã tạo được môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, thuận lợi cho sự phát triển và tranh thủ nguồn lực to lớn từ bên ngoài cho sự phát triển. Hãy nhìn các mối quan hệ tạo dựng được với các đối tác chủ chốt của ta về kinh tế như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU, Anh, ASEAN...

Hãy nhìn lại sự tiên phong của Ngoại giao Việt Nam để có những bước đi “đột phá” về hội nhập quốc tế, tham gia các dàn xếp đa phương, ký kết các thỏa thuận kinh tế, trong đó có các thỏa thuận FTA; những con số ấn tượng về thương mại quốc tế, đầu tư nước ngoài (FDI); sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch, hợp tác lao động, tranh thủ nguồn kiều hối hàng năm từ 18-20 tỷ USD… Đó là sự đóng góp của nhiều bộ, ngành, địa phương…mà Ngoại giao là lực lượng chủ công.

Hai là, Bộ Ngoại giao đã hết sức chú trọng công tác thông tin, tham mưu, đề xuất chính sách, phục vụ thiết thực Chính phủ điều hành nền kinh tế, hỗ trợ các bộ, ngành địa phương, doanh nghiệp trong công tác kinh tế đối ngoại và hội nhập.

Ba là, Bộ Ngoại giao đã tích cực đồng hành, hỗ trợ, phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp triển khai kinh tế đối ngoại, thực hiện chính sách hội nhập kinh tế quốc tế.

Bốn là, huy động được sự tham gia ngày càng tích cực, hiệu quả của trên 5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài vào sự phát triển của đất nước. Điều đáng nói là, những chính sách rõ ràng, thiết thực, cập nhật thường xuyên giúp kiều bào ngày càng cảm nhận được quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước và ngày càng gắn bó mật thiết với đất nước như một “bộ phận không thể tách rời” của dân tộc.

Sáng 10/12, tại Hà Nội, bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 đã diễn ra Tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp. (Ảnh: Tuấn Anh)
Tọa đàm các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp, ngày 10/12/2021. (Ảnh: Tuấn Anh)

Lấy NGKT là trọng tâm

Bộ trưởng đã yêu cầu phát đi mệnh lệnh triển khai Ngoại giao toàn diện phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước, trong đó NGKT là trọng tâm.

Trên tình hình mới, sẽ rất phù hợp nếu ban hành một văn bản mới của Đảng về công tác NGKT, tạo cú huých mới cho công tác này, đồng thời tạo sự đồng thuận lớn hơn, sự phối hợp chặt hơn của các bộ, ngành địa phương, sự triển khai mạnh hơn công tác NGKT với các kế hoạch hành động có biện pháp căn cơ hơn.

Với sự quan sát của mình, tôi cho rằng, tới đây chúng ta nên tiếp tục triển khai các hướng đã được tiến hành thành công những năm vừa qua, đồng thời “khoanh vùng”, làm có trọng tâm, trọng điểm hơn. Những việc các bộ, ngành, địa phương đã làm tốt rồi thì tiếp tục để các đơn vị triển khai. Công tác NGKT nên tập trung vào một số vấn đề sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu thông tin, tham mưu. Công việc này được làm rất mạnh từ thời Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, nay ta cần tiếp nối, làm mạnh hơn nữa.

Thứ hai, tập trung xây dựng kế hoạch/phương án hợp tác căn cơ với các đối tác, nhất là các đối tác chủ chốt nhất cho sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt, coi trọng các dự án lớn có thể tạo nên sự khác biệt và có các biện pháp căn cơ triển khai.

Thứ ba, tăng cường kết nối, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hỗ trợ về mặt ngoại giao để các dự án, kế hoạch hợp tác tiềm năng được triển khai vào thực tế và sớm đi đến kết quả cuối cùng.

Bốn là, hỗ trợ để các dự án của các doanh nghiệp, nhất là các dự án quy mô lớn có thể đóng góp thiết thực cho sự phát triển của đất nước và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, sớm đạt thỏa thuận và triển khai.

Với từng đối tác lớn như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Pháp, Hà Lan, Anh, Nga, Australia, New Zealand, một số nước ASEAN... Bộ Ngoại giao có thể chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương xây dựng Đề án hợp tác với các đối tác này, triển khai những dự án lớn thì 10 năm tới ta đã có những kết quả rất cụ thể, đáng kể, tạo sự khác biệt cho sự phát triển đất nước.

Sẽ rất tốt nếu chúng ta có thể nghiên cứu chuyên sâu hơn, đề xuất những giải pháp hữu hiệu về việc tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu, hợp tác với những nước nào, đối tác nào? Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các nước và giải pháp nào cho Việt Nam? Các lĩnh vực mũi nhọn của khoa học - công nghệ, y tế và hướng hợp tác? Về kinh tế xanh, kinh tế chia sẻ... Cố gắng đề xuất về các hướng hợp tác tạo ra các “lợi thế so sánh động” cho nền kinh tế Việt Nam…

Việc nâng cao hơn nữa nhận thức về NGKT và lợi ích của sự phối hợp nhịp nhàng giữa các Bộ, ngành, địa phương cần được tiếp tục đẩy lên thông qua định hướng của Đảng và Chính phủ, cũng như công tác truyền thông.

Với các dự án lớn của các doanh nghiệp quan trọng, cần tiếp tục hỗ trợ, kể cả ở cấp cao và thông qua các chuyến thăm cấp cao để sớm đạt được thỏa thuận và triển khai; cần đào tạo đội ngũ cán bộ có đủ năng lực triển khai tốt công tác NGKT ở trong và ngoài nước, đào tạo cán bộ NGKT cho cả nước.

Tôi tin tưởng rằng, với kinh nghiệm đã tích lũy được trong mấy chục năm qua, nhất là 10-15 năm gần đây trong công tác NGKT, với sự định hướng rõ ràng, sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao, công tác NGKT trong giai đoạn tới sẽ thực hiện tốt sứ mệnh của mình, có đóng góp thiết thực, hiệu quả vào việc biến khát vọng phát triển của dân tộc thành hiện thực.

Có thể nói, ngành Ngoại giao đã rất thành công trong việc đi tiên phong, đề xuất, định hình, đưa vào vận hành một cách rất hiệu quả một công cụ ngoại giao quan trọng, đó là NGKT, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển đất nước.
Tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp

Tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp

Sáng 10/12, tại Hà Nội, bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 đã diễn ra Tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại ...

Định hướng ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đến năm 2030

Định hướng ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đến năm 2030

Ngày 12/11, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm định hướng ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đến năm 2030 dưới sự ...

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc 2021

Đọc thêm

IMF: Saudi Arabia sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong năm nay

IMF: Saudi Arabia sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong năm nay

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, kinh tế Saudi Arabia sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ.
Thủ tướng yêu cầu lựa chọn các nhà thầu có năng lực, bảo đảm công khai minh bạch cho các dự án đường bộ cao tốc

Thủ tướng yêu cầu lựa chọn các nhà thầu có năng lực, bảo đảm công khai minh bạch cho các dự án đường bộ cao tốc

Baoquocte.vn. Kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông ...
Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Hungary có động thái phản đối trước những bình luận của giới chính trị gia Estonia với nước này do khác biệt quan điểm về xung đột Nga-Ukraine.
Các nhà lập pháp Canada có ý định thăm Đài Loan (Trung Quốc)

Các nhà lập pháp Canada có ý định thăm Đài Loan (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Sau Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, một phái đoàn gồm các nhà lập pháp Canada đang có ý định thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 10 tới.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 19/8/2022: Tuổi Tý tài chính tương đối tốt

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 19/8/2022: Tuổi Tý tài chính tương đối tốt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 19/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSBTH 18/8, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 18/8/2022. XSBTH thứ 5

XSBTH 18/8, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 18/8/2022. XSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 18/8. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 18/8/2022. XSBTH. xo so Binh Thuan. KQXSBTH.
XSTN 18/8, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 18/8/2022. KQXSTN thứ 5

XSTN 18/8, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 18/8/2022. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 18/8. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 18/8/2022. KQXSTN. ket qua xo so tay ninh.
XSAG 18/8, kết quả xổ số An Giang hôm nay 18/8/2022. KQXSAG thứ 5

XSAG 18/8, kết quả xổ số An Giang hôm nay 18/8/2022. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 18/8. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay - XSAG 18/8/2022. KQXSAG. xo so An Giang. KQXSAG.
Vietlott 18/8, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 5 ngày 18/8/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 18/8, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 5 ngày 18/8/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 18/8. Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 18/8/2022 nhanh nhất và chính xác nhất từ trường quay. XS Power 655 hom nay. Xo so Vietlott Power ...
Lịch âm 19/8, âm lịch hôm nay Thứ Sáu ngày 19/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 19/8/2022

Lịch âm 19/8, âm lịch hôm nay Thứ Sáu ngày 19/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 19/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 19/8. âm lịch hôm nay 19/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 19/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 19 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Iran: Cùng nhau vững mạnh hơn

Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Iran: Cùng nhau vững mạnh hơn

Baoquocte.vn. Ủy ban ASEAN Tehran tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 8/8/1967-8/8/2022.
Tăng cường hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ đối ngoại

Tăng cường hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, đã diễn ra tập huấn nâng cao nghiệp vụ về công tác lưu trữ cho các cán bộ công chức làm công tác hồ sơ.
Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng năm 2022

Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng năm 2022

Baoquocte.vn. Sáng 17/8, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức lớp ‘Bồi dưỡng nhận thức về đảng’ cho các đoàn viên thanh niên và quần chúng ưu tú.
Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm Hè 'NY Now' 2022 tại Hoa Kỳ

Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm Hè 'NY Now' 2022 tại Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ Việt Nam có mặt tại hội chợ đã sớm bắt nhịp với thị trường sôi động của New York.
Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm 'Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi' theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022 tại Nur-Sultan, Kazakhstan

Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022 tại Nur-Sultan, Kazakhstan

Baoquocte.vn. Tại Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022, Việt Nam tham gia thi đấu hai môn Xạ thủ chiến thuật và Kinh tuyến cùng với đội tuyển của 8 nước khác.
Thông tin mới nhất về công tác bảo hộ công dân liên quan tới vụ cháy tại Manchester, Anh

Thông tin mới nhất về công tác bảo hộ công dân liên quan tới vụ cháy tại Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.
Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Baoquocte.vn. Văn hóa, đời sống của người Lào ảnh hưởng nhiều của Phật giáo. Chính vì vậy, khi giao tiếp với người Lào, cần lưu ý những điều sau đây.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nước đa dạng về văn hóa, tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều để tránh hiểu lầm.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Quan hệ Kazakhstan-Việt Nam: Thế mạnh lớn nhất là sự hiểu biết, tin cậy ở mức độ cao

Quan hệ Kazakhstan-Việt Nam: Thế mạnh lớn nhất là sự hiểu biết, tin cậy ở mức độ cao

Baoquocte.vn. Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov đã có chia sẻ với báo chí về những điểm nhấn nổi bật trong quan hệ song phương.
Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Baoquocte.vn. Vậy là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã an nghỉ cùng các đồng đội ở Việt Nam - quê hương thứ hai của ông.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
Phiên bản di động