Sức hút nghệ thuật Nhật Bản trong bộ sưu tập của Hoàng gia Anh

Thúy Huyền
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thông qua hơn 150 tác phẩm, Triển lãm Nữ hoàng (The Queen’s Gallery) đã kể câu chuyện về nhiều thế kỷ giao lưu văn hóa và nghệ thuật giữa Anh và Nhật Bản.
Lư hương hình thỏ rừng. (Nguồn: The Guardian)
Lư hương hình thỏ rừng. (Nguồn: The Guardian)

Ngoại giao qua nghệ thuật

Năm 1881, hai vị hoàng tử Anh trẻ tuổi đến thăm Nhật Bản với chức vụ là trung tá trong Hải quân Hoàng gia. Tại đây, họ đã có một cuộc gặp gỡ với Nhật hoàng.

Tuy không phải là cuộc gặp gỡ quan trọng nhất giữa các thành viên hoàng gia của Anh và Nhật Bản, cũng không phải cuộc gặp xa hoa nhất khi các hoàng tử chỉ mua một ấm trà và tách bằng kim loại để làm quà tặng, nhưng đây là cuộc gặp mang tính biểu tượng của sự giao lưu giữa hai nước.

Tại Nhật Bản, hai vị hoàng tử khi đó chỉ mới 16 và 17 tuổi đã yêu cầu nghệ nhân địa phương xăm hình lên tay. Trong khi hoàng tử Albert xăm một vài con cò, thì hoàng tử George, người sau này là Quốc vương Anh George V, xăm hình một con rồng và một con hổ.

Bà Rachel Peat, người phụ trách triển lãm mang tên "Nhật Bản: Triều đại và Văn hóa”, cho biết, hình xăm là một phần của văn hóa hải quân và là mốt thời trang quý tộc của Anh vào cuối thế kỷ XIX. Nhưng ở Nhật Bản, xăm mình có ý nghĩa rất khác. Nó vừa là một loại hình nghệ thuật được tôn kính, vừa là một loại hình bất hợp pháp trong lịch sử Nhật Bản.

"Vì vậy, sẽ bí ẩn và gần như nguy hiểm để có được một hình xăm nghệ thuật tại Nhật Bản thời đó. Điều này có thể là một phần hấp dẫn, kích thích khách du lịch", bà Rachel Peat nói.

Khái niệm về một cái gì đó xa vời, đáng mơ ước và khó tiếp cận là yếu tố quan trọng trong sự say mê của phương Tây đối với nghệ thuật, văn hóa và vật dụng của Nhật Bản. Điều đó được chứng minh trong triển lãm đầu tiên dành riêng cho các tác phẩm nghệ thuật từ Nhật Bản trong bộ sưu tập Hoàng gia, nơi các phòng trưng bày của Triển lãm Nữ hoàng đã được đặc biệt thiết kế lại.

Mặc dù đây không phải là một buổi triển lãm tái hiện toàn diện về nghệ thuật Nhật Bản, khi không có thư pháp hay kimono mà chỉ có netsuke*, nhưng buổi triển lãm đã tiết lộ một câu chuyện hấp dẫn về ngoại giao, hương vị và quyền lực thông qua nghệ thuật.

Cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Hoàng gia Anh và Hoàng gia Nhật Bản diễn ra vào năm 1613 thông qua việc trao đổi quà tặng, bao gồm một bộ áo giáp samurai, ngay trước khi Nhật Bản chịu ảnh hưởng của phương Tây trong hơn 200 năm.

Tuy nhiên, sự hấp dẫn của Nhật Bản vẫn không hề suy giảm.

Việc đóng cửa của Nhật Bản đã làm cho các sản phẩm của họ trở nên thời trang hơn và được săn đón nhiều hơn thông qua các thương nhân Trung Quốc và Hà Lan. Thời gian này, Hoàng gia Anh tiếp tục xây dựng bộ sưu tập các sản phẩm sơn mài và sứ Nhật Bản, nơi những bí mật sản xuất vẫn chưa được biết đến ở phương Tây.

Việc Nhật Bản mở cửa trở lại vào thế kỷ XIX đã thúc đẩy một sự đổi mới các chuyến thăm giữa hai hoàng gia, đồng thời nâng cao hiểu biết mới về nghệ thuật Nhật Bản ở phương Tây.

Đầu thế kỷ XX đã chứng kiến ​​mối quan hệ nồng ấm trở lại giữa các quốc gia. Sự rạn nứt của Thế chiến II đã được hàn gắn vào những năm 1950, với món quà đăng quang từ Nhật hoàng Hirohito dành tặng Nữ hoàng Anh.

Đây là điều được nhiều người coi là một nỗ lực sử dụng nghệ thuật như một công cụ ngoại giao cho một kỷ nguyên hợp tác mới giữa hai nước.

Bà Rachel Peat cho biết, những đồ vật trưng bày tại triển lãm nằm rải rác ở 15 dinh thự cổ và dinh thự Hoàng gia khác nhau. Vì vậy, việc kết hợp những đồ vật lại và nhìn nhận chúng như một tổng thể là rất quan trọng.

Trong đó, nhiều đồ vật là quà tặng do Hoàng gia trực tiếp ủy thác, thậm chí có đồ còn do thành viên Hoàng gia thiết kế. Kết quả là, triển lãm có nhiều tác phẩm chất lượng tinh tế và tiết lộ một giai đoạn lịch sử hấp dẫn với những đỉnh cao về mối quan hệ luôn thay đổi không chỉ giữa các triều đại mà còn giữa các nền văn hóa.

Từ Đông sang Tây: Bốn tác phẩm từ triển lãm

Món quà ngoại giao đầu tiên sau khi Nhật Bản mở cửa trở lại với thế giới sau hơn 200 năm đóng cửa. (Nguồn: The Guardian)
Món quà ngoại giao đầu tiên khi Nhật Bản mở cửa trở lại với thế giới sau hơn 200 năm khép kín. (Nguồn: The Guardian)

Bức tranh bình phong gấp, 1860

Bức tranh vẽ núi Phú Sĩ vào mùa Xuân là một trong hai bức tranh được gửi tặng Nữ hoàng Victoria năm 1860.

Tác phẩm này được cho là thất lạc nhưng đã được tìm thấy trong quá trình chuẩn bị cho cuộc triển lãm.

Bức tranh bình phong được làm bằng lụa với bản lề bằng giấy và vàng lá, nên cực kỳ mỏng manh.

Đây là một trong những món quà ngoại giao đầu tiên giữa hai nước sau khi Nhật Bản mở cửa trở lại với thế giới sau hơn 200 năm.

Lư hương hình thỏ rừng, 1680-1720

Đồ vật trang trí bằng sứ này đại diện cho năm thỏ, dựa trên thần thoại phương Đông về thỏ gắn liền với mặt trăng và quan niệm về sự bất tử.

Tác phẩm cũng có chức năng như lư đốt hương, với khói bốc ra qua các lỗ trên gốc cây mà thỏ rừng ngồi trên.

Chiếc áo giáp samurai đầu tiên được biết đến trên đất nước Anh. (Nguồn: The Guardian)
Chiếc áo giáp samurai đầu tiên được biết đến trên đất nước Anh. (Nguồn: The Guardian)

Áo giáp của trường phái Myochin, 1537-1850

Bộ giáp samurai này được làm từ da bò, lông ngựa, lông gấu, đồng mạ vàng, dây dát vàng và hàng nghìn mảnh sắt nhỏ được đan với nhau bằng lụa màu xanh, đỏ rực rỡ để tạo thành một lớp bao bọc linh hoạt quấn quanh thân người mặc. Nhiều yếu tố từ các loại áo giáp đã được sử dụng để làm ra bộ giáp này.

Năm 1869, tác phẩm này được tặng cho con trai của Nữ hoàng Victoria là Hoàng tử Alfred, thành viên hoàng gia nước ngoài đầu tiên đến thăm Nhật Bản hiện đại.

300 năm nghệ thuật Nhật Bản chứa đựng trong bộ sưu tập của Hoàng gia Anh
Món quà Nhật hoàng Hirohito tặng cho Nữ hoàng Anh Elizabeth II nhân lễ đăng quang của bà vào năm 1953. (Nguồn: The Guardian)

Hộp đựng mỹ phẩm, 1890-1905

Đó là chiếc hộp gỗ được trang trí bằng sơn mài đen, vàng và bạc.

Tác phẩm này được Nhật hoàng Hirohito tặng cho Nữ hoàng Anh Elizabeth II nhân lễ đăng quang của bà vào năm 1953. Đây cũng được coi là món quà ngoại giao đầu tiên giữa hai nước sau Thế chiến II.

Tác phẩm được làm bởi nghệ nhân Shirayama Shōsai, một trong những nghệ nhân hàng đầu trong thời kỳ hoàng kim của nghề sơn mài vào đầu thế kỷ XX. Nắp hộp có hình một con chim diệc, có lông được khảm bằng sơn mài bạc, điểm nhấn bằng những vệt ánh vàng.


* Netsuke là những vật dụng nhỏ làm thủ công, có chức năng như chiếc nút buộc, khóa đầu dây giữ vật dụng cá nhân như túi tiền, túi đựng thuốc... không bị rơi khỏi đai áo kimono. Được phát minh ở Nhật Bản vào thế kỷ XVII, ngày nay, netsuke trở thành một loại hình nghệ thuật điêu khắc tinh xảo, công phu của người dân xứ sở hoa anh đào.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada thăm Indonesia và Việt Nam từ ngày 9/4

Bộ trưởng Ngoại giao Canada thăm Indonesia và Việt Nam từ ngày 9/4

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly thăm Indonesia và Việt Nam để tăng cường quan hệ song phương và mở rộng quan hệ đối ...

Ngoại giao quốc phòng: Vũ khí lợi hại để chiến đấu với khủng hoảng khí hậu

Ngoại giao quốc phòng: Vũ khí lợi hại để chiến đấu với khủng hoảng khí hậu

Khủng hoảng khí hậu là thách thức lớn nhất đối với môi trường sống hiện nay cũng như tương lai của con người. Trong bối ...

(theo The Guardian)

Đọc thêm

Đức lại giục Nga nhận tuabin, muốn họp quốc tế về tái thiết Ukraine

Đức lại giục Nga nhận tuabin, muốn họp quốc tế về tái thiết Ukraine

Baoquocte.vn. Chính quyền Đức của Thủ tướng Olaf Scholz đã có một số động thái mới đáng chú ý liên quan tới câu chuyện về năng lượng và nỗ lực tái ...
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 12/8: Ronaldo muốn ký thêm 1 tiền đạo; đàm phán mua Rabiot; De Jong mong ở lại Barca

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 12/8: Ronaldo muốn ký thêm 1 tiền đạo; đàm phán mua Rabiot; De Jong mong ở lại Barca

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Vụ FBI khám nhà ông Donald Trump: Bộ trưởng Tư pháp xác nhận, chính chủ phản ứng ra sao?

Vụ FBI khám nhà ông Donald Trump: Bộ trưởng Tư pháp xác nhận, chính chủ phản ứng ra sao?

Baoquocte.vn. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các luật sư và đại diện của mình ‘đang hợp tác toàn diện’ với cơ quan chức năng liên quan.
Hàn Quốc: Hàng ngàn phương tiện bị hư hại vì ngập nước, nhiều xe ‘siêu sang’ góp mặt

Hàn Quốc: Hàng ngàn phương tiện bị hư hại vì ngập nước, nhiều xe ‘siêu sang’ góp mặt

Baoquocte.vn. Theo Hiệp hội Bảo hiểm phi nhân thọ Hàn Quốc ngày 11/8, có tới gần 9.000 phương tiện đã bị hư hỏng vì ngập nước trong đợt mưa kỷ lục ...
Nhà máy Zaporizhzhia: Ukraine kêu gọi phản ứng ngay lập tức, IAEA lên tiếng

Nhà máy Zaporizhzhia: Ukraine kêu gọi phản ứng ngay lập tức, IAEA lên tiếng

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Ukraine và IAEA đồng loạt lên tiếng liên quan tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang nằm dưới quyền kiểm soát của Nga.
Miss World 2021 Karolina Bielawska ngọt ngào cùng dàn Hoa hậu và Á hậu Việt

Miss World 2021 Karolina Bielawska ngọt ngào cùng dàn Hoa hậu và Á hậu Việt

Baoquocte.vn. Chiều 11/8, Hoa hậu Karolina Bielawska khoe dáng với đầm do Lê Thanh Hòa thiết kế, dự họp báo trước chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn bật tăng mạnh mẽ do có thêm sự hỗ trợ của yếu tố tiền tệ và thông tin vĩ mô, USD lao dốc, giảm mạnh ...
Các nước phương Tây cam kết viện trợ thêm 1,5 tỷ Euro cho Ukraine, Kiev nói gì?

Các nước phương Tây cam kết viện trợ thêm 1,5 tỷ Euro cho Ukraine, Kiev nói gì?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov cho biết 26 quốc gia đã cam kết viện trợ thêm 1,5 tỷ Euro để đào tạo và trang bị cho các ...
Giá vàng hôm nay 12/8: Giá vàng yếu đi, lạm phát đạt đỉnh, 'phần thưởng' chỉ dành cho người dũng cảm; vàng SJC lội ngược dòng

Giá vàng hôm nay 12/8: Giá vàng yếu đi, lạm phát đạt đỉnh, 'phần thưởng' chỉ dành cho người dũng cảm; vàng SJC lội ngược dòng

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 12/8, giá vàng yếu khi lạm phát không quá nóng,'phần thưởng' chỉ dành cho người dũng cảm; vàng SJC quay đầu tăng.
Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 73.000 đ/kg.
Việt Nam là cửa ngõ để tiếp cận thị trường ASEAN của Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam là cửa ngõ để tiếp cận thị trường ASEAN của Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Trả lời thời báo kinh tế Dunya News, Đại sứ Đỗ Sơn Hải cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp cận thị trường 680 triệu dân ASEAN thông qua Việt Nam.
Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Baoquocte.vn. Việc tăng cường điều phối giữa các cơ quan đại diện cùng tham gia công tác đối ngoại đa phương là hết sức cần thiết.
Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Baoquocte.vn. Ngày 11/8 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã tổ chức Đại hội Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2022-2027.
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh vận động các doanh nghiệp tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên.
Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Argentina phối hợp với Bộ Ngoại giao nước chủ nhà tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN.
Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Baoquocte.vn. Bí thư Đảng ủy Bộ phận Khu vực New York Đặng Hoàng Giang đánh giá cao vai trò của Chi bộ trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Phiên bản di động