Sức mạnh của hợp tác

Trong tiết trời ngày giáp Tết Mậu Tuất, không khí lạnh giá cuối Đông dường như bị át đi bởi sự ấm áp thân tình của buổi gặp mặt giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội tối 31/1/2018... 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
suc manh cua hop tac Thành công năm 2017 của Việt Nam có sự đồng hành của quốc tế
suc manh cua hop tac Gần 90 nhà ngoại giao quốc tế tham gia tìm hiểu về Việt Nam

Buổi gặp mặt do Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức, là dịp để nhìn lại năm 2017 đầy ắp sự kiện và chào đón Xuân Mậu Tuất 2018. 

Đến dự buổi gặp mặt có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Đại sứ  Venezuela Jorge Rondon Uzcategui, Trưởng Đoàn Ngoại giao; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Trung ương và thành phố Hà Nội; các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

suc manh cua hop tac
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Phu nhân và các vị khách quý tại buổi Lễ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng khi gặp lại các vị Đại sứ, Đại biện, Đại diện các tổ chức quốc tế, những người bạn của nhân dân Việt Nam, trong đó có nhân dân thủ đô Hà Nội. Trước thềm Xuân mới, Phó Thủ tướng thay mặt Chính phủ, gửi tới các vị khách đặc biệt lời chúc Tết đầm ấm, sum vầy, hạnh phúc bên gia đình, bạn bè và người thân ngay tại Việt Nam.

Những con số biết nói

Trải nghiệm Việt Nam 2017 chính là trải nghiệm một năm với nhiều khoảnh khắc đáng nhớ trên dải đất hình chữ S. Theo Phó Thủ tướng, năm 2017, hòa cùng sự phát triển năng động của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhiều thành tựu mới về phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam đã được xác lập: tăng trưởng đạt 6,81%; giải ngân FDI đạt 17,5 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 213 tỷ USD, đưa Việt Nam từ vị trí 50 lên vị trí 26 sau 10 năm gia nhập WTO; khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 13 triệu lượt người. 

Những con số biết nói đó cho thấy triển vọng, tiềm năng cũng như niềm tin vững chắc vào tương lai kinh tế Việt Nam. Điều quan trọng là nền tảng tăng trưởng đã bền vững hơn, môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh được cải thiện rõ rệt. Công cuộc phòng, chống tham nhũng đạt nhiều kết quả tích cực. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh năm 2017 được đánh giá là một trong những năm thành công nhất của đối ngoại Việt Nam. Cùng với các bạn bè, đối tác khắp năm châu, Việt Nam đã trao đổi 53 đoàn cấp cao. Đây là những con số kỷ lục, cho thấy cả bề rộng và chiều sâu quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Tình hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước bạn bè tiếp tục được củng cố và ngày càng đi vào thực chất.  Đặc biệt, Năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công rất tốt đẹp, khẳng định dấu ấn đối ngoại đa phương Việt Nam, góp phần duy trì và tiếp thêm sức sống mới cho liên kết, hội nhập ở khu vực. 

Nhân dấu mốc ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập, Việt Nam cũng tích cực đóng góp vào nỗ lực chung để xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, qua đó duy trì cục diện hoà bình, hợp tác và phát triển, vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế và khu vực.

Để có được những thành công đó, cùng với nỗ lực của Việt Nam, không thể không nhắc đến sự hợp tác hiệu quả và hỗ trợ quý báu của bạn bè, đối tác trong cộng đồng quốc tế, nhất là sự đồng hành của những quốc gia và tổ chức quốc tế. Bởi vậy, “thành công đặc biệt của Năm APEC Việt Nam 2017 là thành công chung của tất cả chúng ta”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định. 

Tâm thế mới, khí thế mới

Có thể nói, những đóng góp tích cực của các Đại sứ, Đại biện và Đại diện các cơ quan, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia và các tổ chức khu vực và quốc tế. 

Để định hình một tương lai tốt đẹp hơn cho khu vực và thế giới, sự ủng hộ và hợp tác này là phần không thể thiếu, giúp Việt Nam làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ quốc tế, cũng như để Việt Nam hướng tới những nhiệm vụ lớn thời gian tới, đó có thể là những hoạt động như: ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và các Mục tiêu phát triển bền vững.

“Với những gì đã đạt được trong năm qua, chúng ta đang bước vào Năm Mậu Tuất với một tâm thế mới, khí thế mới. Góc nhìn có thể khác nhau, nhưng chúng tôi tin rằng, tất cả chúng ta đều chia sẻ lợi ích và trách nhiệm chung trong việc xây dựng một tương lai hòa bình, ổn định và thịnh vượng”, Phó Thủ tướng chia sẻ. 

suc manh cua hop tac
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân cùng các vị Đại sứ tại buổi gặp mặt cuối năm tối 31/1. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự kiên trì của Việt Nam trong việc thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, tiếp tục chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp ngày càng tích cực hơn vào việc góp phần xử lý các thách thức khu vực và toàn cầu. 

Cùng chung quan điểm, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn chứng cụ thể về công tác đối ngoại của thành phố Hà Nội khi tiếp tục được triển khai toàn diện, phục vụ có hiệu quả cho chương trình phát triển kinh tế xã hội của thủ đô và đất nước với nhiều kết quả nổi bật. Ông Chung cho rằng để đạt được những kết quả trên có phần đóng góp ủng hộ và sự hợp tác có hiệu quả, rất quan trọng của các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài.

Ông cũng phác thảo những mục tiêu, định hướng chính mà Hà Nội sẽ tiếp tục kiên trì trong năm 2018 và những năm tiếp theo, đặc biệt nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trên cả ba trụ cột: ngoại giao kinh tế, ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa. Ông khẳng định thành phố Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và giúp đỡ chân thành, thực chất, có hiệu quả của bạn bè quốc tế.

Sự hài lòng thực sự

Thay mặt Đoàn Ngoại giao, Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui khẳng định: “Trong những hoạt động đối ngoại, Việt Nam đã thể hiện rõ trách nhiệm của mình về hòa bình, tôn trọng chủ quyền của các dân tộc khác cũng như tình đoàn kết với tất cả thành viên Cộng đồng quốc tế. Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Đà Nẵng nổi bật hơn cả, dự báo Việt Nam là một nước có sự phát triển mạnh mẽ và có trách nhiệm cao. 

Với Thủ đô Hà Nội, cần phải nói rằng thủ đô của Việt Nam, từ những thay đổi và sự phát triển đô thị, được dự đoán là một thành phố triển vọng tương lai và là một trong những thủ đô hấp dẫn nhất Đông Nam Á”.

Thể hiện sự am hiểu sâu sắc về văn hóa Việt Nam, Đại sứ tin tưởng chắc chắn rằng các vị “Táo Quân” sẽ có những báo cáo rất hay về Việt Nam trong năm Đinh Dậu vừa qua. Ông cũng bày tỏ: “Với sự hài lòng thực sự, chúng tôi đã chứng kiến sự phát triển liên tục của Đoàn Ngoại Giao trong những năm gần đây. Nhiều quốc gia đã có mặt tại Hà Nội, chỉ ra tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế. Sự hiện diện ngoại giao lớn hơn đòi hỏi sự năng động của các mối quan hệ gần gũi và thiết thực hơn giữa các đại diện ngoại giao và Bộ Ngoại giao, và ngay cả lãnh đạo Hà Nội, trong đó có các quy tắc ngoại giao, các quy định của Công ước Viên và mức độ tối đa về quan hệ có đi có lại”.

Đúng như cảm nhận của Đại sứ: “Tết báo hiệu kết thúc của một năm và sự khởi đầu của một năm mới. Tết là sự tái sinh của thiên nhiên, và theo một cách nhất định, để đổi mới con người”. 

Chắc chắn, trong thời điểm chờ đón Tết Mậu Tuất và bước vào một mùa Xuân mới, ước mong rằng “trên đà quan hệ hữu nghị và hợp tác của những năm qua, bạn bè quốc tế sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong chặng đường phía trước” không chỉ là ước mong của riêng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mà của chung tất cả mọi người.  

Với tinh thần “Tay trong tay, chúng ta đã chứng minh rằng sức mạnh của sự hợp tác có thể biến những điều không thể thành có thể” mà Phó Thủ tướng đã chia sẻ thì chặng đường 2018 tuy nhiều thách thức nhưng cũng hứa hẹn nhiều “trái ngọt”.

suc manh cua hop tac Thúc đẩy các hoạt động dịp Việt Nam - Nhật Bản kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 30/01, nhân dịp sang Việt Nam dự Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 (từ ngày 26-28/0 tại TP. Hồ Chí ...

suc manh cua hop tac 2018 sẽ tiếp đà thành công của 2017

Trong bối cảnh cục diện thế giới tiếp tục chuyển biến nhanh, nhiều nhân tố bất ổn đã và đang tiếp tục nổi lên, tác ...

suc manh cua hop tac Văn phòng Bộ "một người làm việc bằng hai", hoàn thành khối lượng công việc ngày càng lớn

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh như vậy khi đến dự và phát biểu kết luận, chỉ đạo Hội ...

 

Thành Châu

Đọc thêm

Hành trình nghệ thuật dành riêng cho các bạn nhỏ Việt Nam: Nhạc kịch 'Hành trình tìm cháu gái của bà Geumdarae'

Hành trình nghệ thuật dành riêng cho các bạn nhỏ Việt Nam: Nhạc kịch 'Hành trình tìm cháu gái của bà Geumdarae'

Buổi biểu diễn nhạc kịch 'Hành trình tìm cháu gái của bà Geumdarae' do đoàn nghệ thuật Janchimadang biểu diễn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm tranh vua Hàm Nghi thu hút khách quốc tế

Triển lãm tranh vua Hàm Nghi thu hút khách quốc tế

Triển lãm “Trời, Non, Nước | Allusive Panorama” mang đến một cách tiếp cận mới khi đặt tranh của vua Hàm Nghi trong không gian di sản.
Tổng thống Trump không hài lòng trước đề xuất mới của Tehran, triển vọng hòa giải thêm mờ mịt

Tổng thống Trump không hài lòng trước đề xuất mới của Tehran, triển vọng hòa giải thêm mờ mịt

Tổng thống Trump được cho là không đồng tình với đề xuất mới của Iran về chấm dứt xung đột, khiến hy vọng hạ nhiệt căng thẳng tiếp tục suy ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Quyết định bổ nhiệm 5 Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Quyết định bổ nhiệm 5 Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Lễ trao Quyết định bổ nhiệm cho 5 Đại sứ tại một số quốc gia và tổ chức ...
Từ 1/7, thống nhất tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng

Từ 1/7, thống nhất tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng

Bộ Nội vụ cho biết, Bộ Chính trị thống nhất điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng.
Campuchia-Thái Lan thúc đẩy đối thoại biên giới, nhấn mạnh tôn trọng luật pháp quốc tế

Campuchia-Thái Lan thúc đẩy đối thoại biên giới, nhấn mạnh tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngoại trưởng Campuchia và Thái Lan trao đổi về vấn đề biên giới bên lề Hội nghị tại Brunei, nhằm duy trì hòa bình sau xung đột cuối năm 2025.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Cây cầu mềm của ngoại giao văn hóa

Cây cầu mềm của ngoại giao văn hóa

Với Tham tán, nhà văn Chu Thu Phương, dịch thuật và ngoại giao không chỉ là chuyển tải ngôn ngữ, mà là hành trình kết nối con người và văn hóa.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU: Minh chứng cho sức sống, giá trị tồn tại của hợp tác khu vực và đa phương

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU: Minh chứng cho sức sống, giá trị tồn tại của hợp tác khu vực và đa phương

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU được tổ chức 2 năm một lần, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN và EU.
Nền đối ngoại toàn diện trong kỷ nguyên mới

Nền đối ngoại toàn diện trong kỷ nguyên mới

Những định hướng khái quát theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng đã nêu rõ sứ mệnh của đối ngoại trong kỷ nguyên mới.
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: Sự chuyển mình của Việt Nam trong những thập niên qua vô cùng sâu sắc và toàn diện

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: Sự chuyển mình của Việt Nam trong những thập niên qua vô cùng sâu sắc và toàn diện

Theo Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik, Việt Nam đang nổi lên như một trong những nền kinh tế mới nổi đầy triển vọng trên thế giới.
Việt Nam tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm tại Khóa họp 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm tại Khóa họp 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Tại Khóa họp 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ), Việt Nam không chỉ tham gia theo chiều rộng, mà còn có những đóng góp theo chiều sâu.
‘Việt Bắc của tôi’: Ký ức về mảnh đất ân tình của nhà văn Thăng Sắc

‘Việt Bắc của tôi’: Ký ức về mảnh đất ân tình của nhà văn Thăng Sắc

Tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn, nhà văn Thăng Sắc ra mắt tập truyện “Việt Bắc của tôi”, tái hiện những ký ức về thời kháng chiến gian khổ mà giàu nghĩa tình.
Phiên bản di động