Sức mạnh mềm Ấn Độ: Gợi mở với Việt Nam

GS.TS. Hồ Sĩ Quý
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nhan đề cuốn sách của PGS.TS. Lê Văn Toan về sức mạnh mềm của Ấn Độ và những hàm ý đối với Việt Nam.

Kể từ khi Joseph S. Nye đề xướng lý thuyết về sức mạnh mềm, các quốc gia có bề dày truyền thống, ít nhiều đều phải “giật mình” vì thứ tài sản vô giá mà mình đang sở hữu. Đối lập với sức mạnh cứng (Hard Power), sức mạnh mềm (Soft Power) hóa ra là thứ nguồn lực nảy sinh từ sự hấp dẫn về văn hoá, tư tưởng, chính sách và đời sống thực tế… của một quốc gia. Với đặc trưng phi quân sự, phi bạo lực, phi cưỡng đoạt…, sức mạnh mềm có khả năng thu hút, cảm hóa, gây ảnh hưởng tự nguyện thay vì ép buộc hay cưỡng chế. Tiếp thu sức mạnh mềm, do vậy, là một sự lựa chọn chứ không phải sự áp đặt. Biết sử dụng sức mạnh mềm, các chính phủ sẽ có thêm vũ khí để giải quyết hợp lý và bền vững các vấn đề văn hóa - chính trị - xã hội để phát triển.

Đây là lý do khiến lý thuyết về sức mạnh mềm của J. Nye lâu nay rất được ưa chuộng.

Vì mới xuất hiện vài thập niên gần đây nên sức mạnh mềm được coi là khái niệm khoa học mới. Nhưng với Ấn Độ, một trong bốn nền văn minh cổ của nhân loại, có lịch sử dài lâu đến hơn 5000 năm; một quốc gia có hơn 1,3 tỷ dân, sử dụng hàng trăm ngôn ngữ khác nhau, ưa thích đàm đạo triết học và hiện là một quốc gia mạnh về nhiều mặt, nên sức mạnh mềm Ấn Độ, trên thực tế, lại là một thực thể văn hóa - xã hội đã hiện hữu từ rất sớm, khó nơi đâu trên thế giới có thể so sánh.

Viết về sức mạnh mềm Ấn Độ, do vậy, là thách thức với tất cả những ai có ý định nghiên cứu về chủ đề này, kể cả những người đã hiểu biết sâu về Ấn Độ.

Cuốn chuyên khảo “Sức mạnh mềm Ấn Độ: gợi mở với Việt Nam”
Trang bìa cuốn “Sức mạnh mềm Ấn Độ: Gợi mở với Việt Nam” của tác giả PGS.TS. Lê Văn Toan.

Do đó, một cuốn sách đang được bạn đọc trông đợi là cuốn “Sức mạnh mềm Ấn Độ: Gợi mở với Việt Nam” của tác giả PGS.TS. Lê Văn Toan, nhà nghiên cứu hàng đầu và cũng là Giám đốc sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Cuốn sách là những kết quả chính của một nhiệm vụ nghiên cứu khoa học được Giám đốc Học viện giao. Cuốn sách được kết cấu theo 3 chương:

Chương 1. Sức mạnh mềm: từ lý luận đến thực tiễn. Trên cơ sở làm rõ các khái niệm công cụ, phân tích về quan hệ giữa sức mạnh cứng và sức mạnh mềm, chỉ ra những nội dung, đặc trưng, nguồn gốc, thành phần chủ yếu và các nguyên tắc sử dụng sức mạnh mềm, tác giả đã phác họa khá chi tiết về thực tiễn phát triển sức mạnh mềm ở các nước Mỹ, Nhật Bản, Nga, Singapore, Hàn Quốc.

Ở chương này, tác giả đã lý giải các vấn đề về việc sử dụng sức mạnh tổng hợp của các quốc gia gồm sức mạnh cứng, sức mạnh mềm và sức mạnh thông minh. Những tư tưởng và các quan điểm độc đáo của R. Cline, E. H. Carr, K. Knor, đặc biệt Josheph S. Nye đã được đề cập. Ở đây, giá trị của sức mạnh cứng đã được so sánh với sức mạnh mềm và gợi mở nhiều vấn đề cần được quan tâm nghiên cứu. Quan điểm về sức mạnh mềm tổng hợp được lý giải kỹ và phân tích khá sâu ở sự phối hợp giữa sức mạnh mềm hấp dẫn và sức mạnh mềm mua chuộc. Cuốn sách còn có riêng một phần đưa ra những so sánh về quan điểm của J. Nye năm 1990 với năm 2004. Điều thú vị là, trong khi đánh giá cao lý thuyết về sức mạnh mềm của J. Nye, tác giả cũng không ngần ngại chỉ ra những hạn chế và mâu thuẫn trong bản thân lý thuyết của J. Nye. Chúng tôi đồng ý với ý kiến của tác giả cuốn sách, chỉ xin lưu ý rằng, có thể nguời đọc sẽ cảm thấy cuốn sách hơi kiệm lời khi khen J. Nye. Đây có thể là một lựa chọn của tác giả, bởi lẽ, suốt mấy thập niên gần đây hầu hết các học giả trên khắp thế giới đã không tiếc lời ca ngợi J. Nye.

Về thực tiễn phát triển sức mạnh mềm, cuốn sách đã phân tích thực tế lịch sử - văn hóa và việc sử dụng các chính sách đối ngoại của của các quốc gia Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Hàn Quốc. Đây là phần nội dung có ý nghĩa gợi mở kinh nghiệm rất đáng quan tâm.

Chương 2. Sức mạnh mềm Ấn Độ trong lịch sử. Trên cơ sở điểm lại những tư tưởng đề cao văn hóa của những nhà hoạt động xã hội, những chính khách lớn trong lịch sử Ấn độ, tác giả đã trực tiếp mô tả, phân tích và làm rõ sức mạnh mềm Ấn Độ qua các thời kỳ lịch sử - thời Cổ Trung đại, thời Cận đại và từ sau Chiến trạnh lạnh đến nay. Những tư tưởng bất hủ của M. Gandhi, J. Nerhu được nhấn mạnh. Những tư tưởng có ý nghĩa thời đại của N. Modi được phân tích. Những biểu hiện đặc thù của sức mạnh mềm trong tôn giáo, văn hóa, giáo dục, y tế… được lý giải. Bản thân sức mạnh mềm trực tiếp thể hiện trong kinh tế, trong quân sự, trong ngoại giao và trong cộng đồng Ấn kiều… được trình bày khá kỹ. Những thành công và nguyên nhân của thành công được xác định phù hợp với thực tế. Và, những hạn chế, mặc dù chỉ được trình bày không nhiều nhưng sự đánh giá và lý giải lại rất gợi mở.

Nói chung chương này thể hiện được thế mạnh của tác giả. Tất cả các nội dung đều được trình bày ở trình độ khá sâu và đầy ắp thông tin.

Chẳng hạn, về sức mạnh mềm trong quan hệ Ấn Độ - Việt Nam, tác giả cho rằng, các cam kết của Ấn Độ đối với Việt Nam về sự ủng hộ sự nghiệp độc lập dân tộc, hòa bình, tự do và phát triển của Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử cho đến nay đã luôn không thay đổi trong đường lối của Ấn Độ, cho dù bất kỳ đảng phái chính trị nào cầm quyền. Biểu tượng trung lập nhưng có lập trường rõ rệt và nhất quán của Ấn Độ đã biến Ấn Độ trở thành một đối tác tin cậy cho các quốc gia muốn tìm cách thoát ra khỏi “thế kẹt” giữa các siêu cường.

Trong các cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc Việt Nam thế kỷ XX, tiếng nói ủng hộ của Ấn Độ, kể cả đối với chiến tranh ở Biên giới phía Tây Nam và phía Bắc cuối những năm 70 đầu những năm 80 thế kỷ XX, đều rất trực diện, kiên quyết và đặc biệt mạnh mẽ. Theo tác giả “có thể khẳng định rằng, Việt Nam là nước duy nhất có được sự đồng thuận về cách nhìn trong tất cả các đảng tại Nghị viện đa đảng của Ấn Độ. Có thể không có nước nào ngoài Việt Nam có được sự chú ý như vậy của Nghị viện Ấn Độ”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi biểu diễn yoga trong Ngày Quốc tế Yoga năm 2017. (Nguồn: Reuters)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi biểu diễn yoga trong Ngày Quốc tế Yoga năm 2017. (Nguồn: Reuters)

Chương 3. Chính sách phát huy sức mạnh mềm Ấn Độ thời đại Modi, gợi mở đối với Việt Nam. Bám sát sự biến động của chính trường Ấn Độ và thế giới giai đoạn gần đây, tác giả cuốn sách đã phân tích ý chí và thực tế phát huy sức mạnh mềm Ấn Độ trong giai đoạn mà tác giả gọi là “Thời đại Narendra Modi” - thời kỳ mà Ấn Độ được coi là có vị thế quốc tế khác nhiều so với trước đó. Đó là sự chủ đích làm giàu các giá trị văn hóa, các giá trị xã hội… rất đặc thù của Ấn Độ; sự đảm bảo duy trì các giá trị dân chủ - theo tiêu chuẩn chung của nền dân chủ nhân loại, nhưng lại rất đậm bản sắc Ấn Độ. Đó còn là sự chú trọng xây dựng các chính sách phát triển bền vững, thân thiện của Ấn Độ với các đối tác. Và, ở thời đại N. Modi, Chính phủ Ấn Độ đã và đang rất quan tâm đến việc xây dựng các chính sách đối ngoại hiệu quả cho phù hợp với tình hình thế giới hiện đại.

Theo tác giả cuốn sách, trong thời N. Modi, lợi thế của sức mạnh quốc phòng mang tính chất răn đe trong thời bình, cùng với chính sách đối ngoại hòa bình, trung lập, bất bạo động đã góp phần xây dựng hình ảnh Ấn Độ thành một cường quốc hấp dẫn. Với Việt Nam, Ấn Độ rất vô tư trong việc giúp đỡ Việt Nam nâng cao tiềm lực quốc phòng, đào tạo sĩ quan hải quân, không quân và cung ứng thiết bị quân sự cho hải quân, không quân Việt Nam… Đặc biệt với các trang thiết bị quân sự có nguồn gốc từ Nga, Ấn Độ là một đối tác rất tin cậy trong việc bảo dưỡng, sửa chữa, đào tạo thợ lành nghề. Không hề ngẫu nhiên, chính trong thời N. Modi, chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” (Free and Open Indo-Pacific Strategy) của Mỹ đã được hình thành và đang thu hút sự ủng hộ của các bên và các cường quốc.

Về gợi mở đối với Việt Nam, trên cơ sở điểm lại quan hệ Việt Nam - Ấn Độ từ trong lịch sử đến nay, tác giả cuốn sách đã nêu ra những đánh giá của mình về tiềm năng sức mạnh mềm của Việt Nam.

Theo tác giả, trong suốt quá trình dựng nước và đấu tranh bảo vệ đất nước, cùng với quá trình tiếp biến văn hóa Trung Hoa, văn hóa Việt Nam cũng song hành tiếp biến với văn hóa Ấn Độ. Điều khác biệt là ở chỗ, văn hóa Trung Hoa phần lớn đi theo đoàn quân xâm lược du nhập vào Việt Nam, còn văn hóa Ấn Độ lại tiếp biến với văn hóa Việt Nam bằng con đường hòa bình. Ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ đến Việt Nam đã tạo nên những dấu ấn đậm nét khó phai, dù thời cổ đại hay trong thời hiện đại.

Những ngôi tháp Champa ở miền Trung Việt Nam mang đặc trưng của kiến trúc Ấn Độ giáo.
Những ngôi tháp Champa ở miền Trung Việt Nam mang đặc trưng của kiến trúc Ấn Độ giáo. (Nguồn: TCVHNT)

Tác giả cuốn sách khẳng định, từ sau Đổi mới, sức mạnh cứng của Việt Nam đã tăng lên đáng kể nhờ chuyển đổi thành công nền kinh tế với mức tăng trưởng ấn tượng liên tục trong hơn hai chục năm qua, nhưng sức cuốn hút của Việt Nam xưa nay chủ yếu vẫn là từ sức mạnh mềm: văn hóa, thái độ sống, ứng xử của người dân, tinh thần, ý chí kiên cường… tạo nên sức hấp dẫn, truyền cảm hứng, lôi cuốn các nước khác ủng hộ.

Do vậy từ kinh nghiệm của Ấn Độ, tác giả cho rằng, việc phát huy sức mạnh mềm Việt Nam trước hết là phát huy sức mạnh mềm về văn hóa, con người Việt Nam, khơi dậy tinh thần nhân văn cao cả trong văn hóa Việt Nam, làm giàu có thêm hình ảnh một Việt Nam hấp dẫn trước cộng đồng quốc tế. Cùng với điều đó, việc phát huy sức mạnh mềm thuộc thể chế chính trị, thuộc quá trình chuyển đổi thành công về kinh tế, thuộc di sản tư tưởng Hồ Chí Minh, và thuộc “ngoại giao công chúng”… cũng là những điểm tích cực của sức mạnh mềm Việt Nam cần được chú trọng phát huy.

Cuối cuốn sách, tác giả đề xuất một số kiến nghị đối với Đảng, Nhà nước và đối với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nơi Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ được hai nguyên thủ quốc gia Việt Nam và Ấn Độ đồng khai trương thành lập vào ngày 15/4/2014.

Chúng tôi đặc biệt chú ý đến những kiến nghị về xây dựng “Chiến lược kế thừa và phát huy sức mạnh mềm Việt Nam”, thành lập “Hội đồng Quan hệ văn hóa Việt Nam ở nước ngoài” và thành lập các “Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại Ấn Độ”. Với những kinh nghiệm và thành tựu mà Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã đạt được trong những năm qua, nếu những kiến nghị của tác giả trở thành hiện thực, thì chắc chắn việc phát triển quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, việc kết nối học giả hai nước với nhau và với cộng đồng nghiên cứu Ấn Độ học và Việt Nam học sẽ có cơ hội để đạt tới những tiến bộ mới.

TIN LIÊN QUAN
'Sức mạnh mềm’ Việt Nam trong thời kỳ chiến lược mới
Thành tựu Ngoại giao Văn hóa góp phần phát huy sức mạnh mềm của Việt Nam
Mỹ ca ngợi 'ngoại giao vaccine' của Ấn Độ đang tiếp sức cho nỗ lực toàn cầu chống lại Covid-19
Thủ tướng Ấn Độ: Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam-Ấn Độ gửi đi thông điệp mạnh mẽ về chiều sâu của mối quan hệ hai nước
Độ 'cứng và mềm' trong quan điểm của Malaysia về Biển Đông
GS.TS. Hồ Sĩ Quý
Viện Thông tin Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam có giá 60.000 đồng/liều

Vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam có giá 60.000 đồng/liều

Theo đánh giá ban đầu, vaccine Covid-19 này có hiệu quả với biến chủng của Anh và Nam Phi, có giá khoảng 60.000 đồng/liều.
XSMT 1/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 1/3/2021 - SXMT 1/3 - dự đoán XSMT 2/3

XSMT 1/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 1/3/2021 - SXMT 1/3 - dự đoán XSMT 2/3

XSMT 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMT thứ 2 . SXMT 1/3.
XSMB 1/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/3/2021 - SXMB 1/3 - dự đoán XSMB 2/3

XSMB 1/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/3/2021 - SXMB 1/3 - dự đoán XSMB 2/3

XSMB 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMB thứ 2 . SXMB 1/3.
XSHCM 1/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 1/3/2021 - SXHCM 1/3 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 1/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 1/3/2021 - SXHCM 1/3 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 1/3. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 1 tháng 3 năm 2021. Xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 1/3/2021: Xử Nữ dè dặt trong tình cảm, Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 1/3/2021: Xử Nữ dè dặt trong tình cảm, Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ

Tử vi hôm nay 1/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Philippines tiếp nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc

Philippines tiếp nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc

Loại vaccine Covid-19 của Sinovac đã được phê chuẩn tại Trung Quốc đều có thể bảo quản trong nhiệt độ tủ đông thông thường.
Dịch Covid-19 ở Việt Nam chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, riêng Hải Dương 12 ca

Dịch Covid-19 ở Việt Nam chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, riêng Hải Dương 12 ca

Theo bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 16 ca mắc mới, trong đó, Hải Dương 12 ...
XSMN 1/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/3/2021 - SXMN 1/3 - dự đoán XSMN 2/3

XSMN 1/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/3/2021 - SXMN 1/3 - dự đoán XSMN 2/3

XSMN 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMN thứ 2 . SXMN 1/3.
Lịch âm 1/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 1/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 1/3/2021

Lịch âm 1/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 1/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 1/3/2021

Lịch âm 1/3. Âm lịch hôm nay 1/3. Lich am 1/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 1/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 1 tháng 3 năm 2021 ...
Mexico: Xả súng kinh hoàng, 11 người thiệt mạng

Mexico: Xả súng kinh hoàng, 11 người thiệt mạng

Một vụ xả súng tại quận Tonala, thành phố Guadalajara (Mexico) đã khiến 11 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng.
Thú chơi Xuân mùa Covid-19: Tìm về truyền thống hay chạy theo công nghệ?

Thú chơi Xuân mùa Covid-19: Tìm về truyền thống hay chạy theo công nghệ?

Covid-19 đã làm thay đổi suy nghĩ 'Tháng Giêng là tháng ăn chơi' và thú chơi Xuân của người dân cũng khác đi nhiều so với những năm trước đây.
Hướng dẫn nấu món phở gà sai cách, blogger nước ngoài bị phản ứng dữ dội

Hướng dẫn nấu món phở gà sai cách, blogger nước ngoài bị phản ứng dữ dội

Trên trang cá nhân, blogger ẩm thực nổi tiếng người Mỹ đã hướng dẫn cách nấu món phở gà kiểu Việt Nam nhưng lại dùng nước sốt mè với gà kho tàu.
Thiên đường du lịch Maldives đã 'quên' Covid-19 như thế nào?

Thiên đường du lịch Maldives đã 'quên' Covid-19 như thế nào?

Dù chỉ đón được hơn nửa triệu khách ghé thăm, thì ngành du lịch Maldives vẫn là một trong những câu chuyện thành công nhất năm 2020.
Ghé thăm chùa Trăm Gian, nơi có rồng đá thời Trần 'độc nhất, vô nhị' ở Hà Nội

Ghé thăm chùa Trăm Gian, nơi có rồng đá thời Trần 'độc nhất, vô nhị' ở Hà Nội

Chùa Trăm Gian thuộc huyện Chương Mỹ (Hà Nội) là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn vào dịp cuối tuần và những ngày đầu xuân mới.
Clip quảng bá Việt Nam thu hút người xem trên YouTube

Clip quảng bá Việt Nam thu hút người xem trên YouTube

Chỉ sau gần 2 tuần ra mắt, clip quảng bá Việt Nam trên nền tảng số YouTube với chủ đề 'Việt Nam – Điểm đến Văn hóa và Ẩm thực' đã vượt mốc 1 triệu ...
Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 chỉ tổ chức phần lễ

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 chỉ tổ chức phần lễ

Đây là năm thứ hai, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Alfieri Vittorio là nhà thơ, nhà viết kịch. Tác phẩm kịch tiêu biểu nhất của ông là Filippo. Ông là ông tổ của bi kịch cổ điển và ái quốc Italy.
Phần Lan: Ngày văn hóa quốc gia bắt nguồn từ một sử thi - Kalevala

Phần Lan: Ngày văn hóa quốc gia bắt nguồn từ một sử thi - Kalevala

Trên thế giới hiếm có nước như Phần Lan: Lấy ngày ra đời của một tác phẩm văn học làm ngày lễ lớn của dân tộc.
Ý nghĩa hình tượng con trâu ít người biết trong đời sống văn hóa đại chúng phương Đông

Ý nghĩa hình tượng con trâu ít người biết trong đời sống văn hóa đại chúng phương Đông

Trong văn hóa đại chúng phương Đông, hình tượng con trâu phổ biến và gắn bó với cuộc sống lao động của người dân.
Euripidés và các bi kịch cổ Hy Lạp

Euripidés và các bi kịch cổ Hy Lạp

Herakles mainomenos là bi kịch cổ Hy Lạp, có tính chất chính trị, được coi là nơi dung thân của những người khốn cùng và những kẻ lưu vong.
Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates (470-399 TCN) được coi là bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp. Ông cũng là sư phụ của Platon.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Seferis Giorgos, nhà thơ trào lưu mới; Solomos Dionysios, nhà thơ lớn đầu tiên của văn học Hy Lạp hiện đại; Varnalis Kostas, theo chính kiến phe tả.
Khám phá Việt Nam - cuốn sách mở ra cả một thế giới

Khám phá Việt Nam - cuốn sách mở ra cả một thế giới

Khám phá Việt Nam là cuốn sách ảnh vừa ra mắt độc giả của Nhà xuất bản Thanh niên do Tổng cục Du lịch giữ bản quyền.
Góc nhìn mới mẻ từ cuốn sách hay ‘Nhà nước khởi tạo’

Góc nhìn mới mẻ từ cuốn sách hay ‘Nhà nước khởi tạo’

‘Nhà nước khởi tạo' của Giáo sư Mariana Mazzucato đang là cuốn sách hay đem tới những góc nhìn mới mẻ về vai trò của Nhà nước trong việc kiến tạo để phát triển.
Học giả Canada đánh giá cao tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chống phân biệt chủng tộc

Học giả Canada đánh giá cao tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chống phân biệt chủng tộc

Ngày 20/2, cuốn sách Hồ Chí Minh: Chủng tộc da đen và các tác phẩm chọn lọc về phân biệt chủng tộc của giáo sư Nguyễn Đài Trang đã ra mắt.
Những cuốn sách hay nên đọc trong mùa Covid-19 năm 2021

Những cuốn sách hay nên đọc trong mùa Covid-19 năm 2021

Có những cuốn sách hay giống như liều thuốc cứu rỗi tâm hồn, động viên con người vượt qua khó khăn trong cuộc sống...
Cuốn sách với những giải mã về mạng lưới và quyền lực trong xã hội

Cuốn sách với những giải mã về mạng lưới và quyền lực trong xã hội

Có nhiều lý do khiến 'Quảng trường và tòa tháp' - cuốn sách mới nhất của Niall Ferguson được bình chọn là cuốn sách bán chạy nhất của New York Times...
Lịch sử chính trị - Bộ sách mang tính bước ngoặt về lịch sử nhà nước hiện đại

Lịch sử chính trị - Bộ sách mang tính bước ngoặt về lịch sử nhà nước hiện đại

Bộ sách bán chạy nhất về lịch sử nhà nước hiện đại và nhận được nhiều lời khen của tác giả Francis Fukuyama vừa được ấn hành tại Việt Nam.
Phiên bản di động