Tân Ngoại trưởng Liz Truss - người định hình chính sách 'nước Anh toàn cầu'

Thanh Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bài viết đăng ngày 18/12 trên tạp chí The Economist đã đưa ra nhận định rằng, tân Ngoại trưởng Anh Liz Truss sẽ là người định hình nền ngoại giao Anh.
Tân Ngoại trưởng Liz Truss - người định hình nước Anh toàn cầu
Tân Ngoại trưởng Anh Liz Truss được nhìn nhận là người sẽ định hình nền ngoại giao của xứ sở sương mù. (Nguồn: The Economist)

Nước Anh những ngày này có vẻ chỉ quan tâm đến bản thân.

Xứ sở sương mù đã dành 4 năm tranh cãi về Brexit, mà thường là liên quan đến việc người Anh cảm nhận về nhau như thế nào, hơn là họ nghĩ gì về Brussels.

Boris Johnson - người từng thất bại trong vai trò Ngoại trưởng nhưng đã lên nắm quyền điều hành Phố Downing - sử dụng các hội nghị thượng đỉnh quốc tế để chiến đấu với Pháp về vấn đề đánh bắt cá và xúc xích.

Những thông tin rò rỉ về một bữa tiệc Giáng sinh bất hợp pháp ở Phố Downing tràn ngập các kênh tin tức, trong khi số phận của Ukraine thì không được quan tâm nhiều như vậy.

Kỳ vọng ở tân Ngoại trưởng

Các nghị sĩ Bảo thủ đang mệt mỏi với Thủ tướng, và nhiều người thích những gì họ thấy ở bà Liz Truss, người đã trở thành Ngoại trưởng Anh trong cuộc cải tổ nội các hồi tháng 9/2021.

Bà Liz Truss là đầu tàu cho một học thuyết chính sách đối ngoại mới: ý thức hệ; xuất phát từ châu Âu; tìm các liên minh ngoài nước Mỹ; thẳng tay chống lại Trung Quốc và Nga.

Những vấn đề này đã được nêu ra trong bản đánh giá tích hợp hồi tháng 3, nhưng chính trị gia 46 tuổi này là người ủng hộ những chính sách này mạnh mẽ nhất.

Do đó, chiến lược “nước Anh toàn cầu” nhiều khả năng sẽ được vạch ra bởi bà Truss, chứ không phải là ông Johnson.

Bài phát biểu của bà Truss tại tổ chức tư vấn Chatham House ngày 8/12 đã bị các nhà phê bình chỉ trích là nông cạn và phiến diện.

Những chỉ trích đó đã bỏ lỡ ý nghĩa của bài phát biểu. Bài phát biểu đó dựa theo quan niệm về thiện-ác, vốn quen tai với người Mỹ hơn là với người Anh.

Theo nhà ngoại giao Truss, một cuộc chiến ý thức hệ đang diễn ra giữa “thế giới tự do” và các cường quốc chuyên quyền như Trung Quốc và Nga: một cuộc đấu tranh giữa các hệ thống phục vụ các cá nhân và các hệ thống đặt các cá nhân là đối tượng được phục vụ.

Bà than thở về “thời kỳ nội quan” diễn ra sau Chiến tranh Lạnh, khi các nền dân chủ "ngủ gật", cắt giảm chi tiêu quốc phòng và trở nên bị phân tâm bởi sự sung túc ở trong nước và các cuộc chiến văn hóa trong khuôn viên trường.

Phản ứng của bà Truss làm sống lại chính sách ngoại giao kinh tế mà bà cho là đã bị bỏ quên.

Tân Ngoại trưởng Anh tưởng tượng ra một “mạng lưới tự do”, bao gồm các nền dân chủ và các đồng minh phi dân chủ nhưng ít nhất là tuân thủ các quy tắc quốc tế.

Bà mong muốn Anh tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một thỏa thuận thương mại có giá trị kinh tế khiêm tốn nhưng trong đó có một "bức tường thành" chống lại Trung Quốc.

Anh tham gia cùng các đồng minh để cung cấp cho các nước nghèo một nguồn tài chính cạnh tranh cho cơ sở hạ tầng.

Nữ Ngoại trưởng với chất "thép"

Kể từ khi ông David Cameron rời Số 10 Phố Downing vào năm 2016, Anh đã thực hiện một bước đảo ngược chính sách với Trung Quốc, nhưng sự thay đổi này được cho là thực dụng và kỹ trị.

Bà Truss sắp xếp lại chính sách này nhằm tiến tới một cuộc đấu tranh vì nền văn minh.

Về bản chất, tầm nhìn của bà là "rất Thatcher".

Bài phát biểu tại Chatham House mang âm hưởng những lời cảnh báo của bà Margaret Thatcher khi Bức tường Berlin sụp đổ, chống lại sự tự mãn và điều mà Francis Fukuyama - lúc đó là một nhà khoa học chính trị đang lên - gọi là "sự kết thúc của lịch sử".

Một số người Bảo thủ cho rằng, bà Truss là một sự cóp nhặt khó chịu.

Chính trị gia người Anh này đã phớt lờ sự so sánh với cựu Thủ tướng Thatcher – một sự so sánh áp với bất kỳ phụ nữ Bảo thủ nào có quan điểm mạnh mẽ - nhưng những người ủng hộ nói rằng, bà là một "học trò trung thành".

Bà là một trong số các bộ trưởng nội các rất quan tâm đến những cải cách chính sách theo hướng trọng cung mà Brexit mở ra.

Trong 3 thập kỷ qua, ngân sách của Bộ Ngoại giao Anh đã bị cắt giảm và có thể sẽ bị cắt giảm thêm.

Tuy nhiên, quyền lực trên một số lĩnh vực đang dần quay trở lại Bộ Ngoại giao khi năm ngoái Bộ này đã "nuốt chửng" Bộ Phát triển quốc tế.

Bà Truss muốn Bộ Ngoại giao có nhiều ảnh hưởng hơn đối với thương mại, lĩnh vực mà bà đã từng làm việc.

Đối với các nhà ngoại giao Anh, bà là một cú sốc văn hóa.

Bà đã tức giận khi thấy một bản ghi nhớ nội bộ mô tả hoạt động ngoại giao là “trung thực và khiêm tốn”. Bà muốn các nhà ngoại giao phải là những người yêu nước và quảng bá cho các quyền tự do, những điều đã khiến nước Anh trở nên vĩ đại.

Ông Johnson đã làm tổn hại đến vị thế của Anh ở Washington, nơi coi ông là mối đe dọa đối với hòa bình ở Bắc Ireland. Thỏa thuận thương mại mà những người ủng hộ Brexit hy vọng đã không thành hiện thực.

Trong khi đó, bà Truss lo ngại Mỹ đang trở nên hướng nội và theo chủ nghĩa bảo hộ.

Mối quan hệ bây giờ là "đặc biệt nhưng không độc quyền". Anh đang tăng cường các liên kết an ninh với Australia, Ấn Độ và những nước khác.

Tuy nhiên, ý tưởng của bà Truss về cuộc đấu tranh ý thức hệ với Trung Quốc đồng với quan điểm của Tổng thống Joe Biden.

Sự nổi lên của bà diễn ra đồng thời với việc Anh có một nguồn năng lượng mới trong việc bảo vệ an ninh châu Âu.

Ben Judah thuộc tổ chức tư vấn Hội đồng Đại Tây Dương tại Washington cho biết, nước Anh đang được chú ý trở lại với tư cách là một chủ thể, nếu không muốn nói là một lãnh đạo.

Nước này đã lên tiếng về mối đe dọa của Nga đối với Ukraine, nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus và gửi quân đội đến Ba Lan để hỗ trợ cuộc khủng hoảng di cư.

Những người Bảo thủ thân châu Âu cho rằng, bà Truss là cơ hội tốt nhất để họ có quan hệ hợp tác với các chính phủ châu Âu.

Bà đã bỏ phiếu “Ở lại”, nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm về Brexit khi nói rằng, tiến trình này đã mở rộng các công cụ ngoại giao của Anh.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh một bức tranh chung: mặc dù có những tranh cãi về đánh bắt cá và xúc xích, các quốc gia châu Âu vẫn là những người yêu tự do trong một thế giới khó khăn.

Đó là một sự thật thường bị bỏ qua bởi những người Bảo thủ đánh giá nhầm Brussels là chuyên quyền.

Bà đánh giá cao Annalena Baerbock, tân Ngoại trưởng Đức có quan điểm đa nghi đối với Nga.

Tại Chatham House, bà đưa ra một "cành ô liu" khiêm tốn, ca ngợi kế hoạch hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) nhằm chống lại các khoản vay của Trung Quốc.

Việc tạm gác những cuộc cãi vã với các nước láng giềng sẽ là bài kiểm tra thực sự cho việc liệu có phải thời kỳ nội quan của Anh đang đi đến hồi kết hay không.

Ngoại trưởng Anh kêu gọi đồng minh châu Âu từ chối khí đốt của Nga, tìm nguồn thay thế

Ngoại trưởng Anh kêu gọi đồng minh châu Âu từ chối khí đốt của Nga, tìm nguồn thay thế

Hãng AP đưa tin, Ngoại trưởng Anh Liz Truss tuyên bố London và các đối tác cần từ chối mua khí đốt của Nga "để ...

Tân Ngoại trưởng Đức tuyên bố định hướng chính sách đối ngoại: EU là ưu tiên hàng đầu

Tân Ngoại trưởng Đức tuyên bố định hướng chính sách đối ngoại: EU là ưu tiên hàng đầu

Ngày 8/12, tân Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã có bài phát biểu đáng chú ý về một số định hướng chính sách đối ngoại ...

(theo The Economist)

Đọc thêm

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Baoquocte.vn. Hai Đại sứ quán cùng nhau chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời ...
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định, chính những nguyên tắc cơ bản đã tạo nên tính hấp dẫn của ASEAN với bên ngoài.
An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

Baoquocte.vn. Sau một năm nắm quyền ở Afghanistan, Taliban chưa thể làm được gì nhiều, đặc biệt là về an ninh và chống khủng bố.
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày ...
Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018.
Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Baoquocte.vn. Cuộc sống của người dân tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha bị đảo lộn khi phải tiếp đón những 'vị khách không mời mà đến' là những đàn ...
Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Baoquocte.vn. Sáng 18/8, tại Hà Nội, ASEAN-ISIS, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm quốc tế 'Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai'.
Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Baoquocte.vn. Ngày 17/8/2022, tại Bangkok (Thái Lan), Hưng Thịnh Land – thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và YOO – Thương hiệu thiết kế nhà ở và khách sạn nổi tiếng ...
Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; hơn 8.800 bệnh nhân điều ...
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày 18/8.
Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để sớm có được một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine.
Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Baoquocte.vn. Thời gian qua, quan hệ Trung-Nhật nóng lên do những bất đồng xoay quanh nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.
Australia chế tạo tàu ngầm robot, có khả năng tàng hình để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc

Australia chế tạo tàu ngầm robot, có khả năng tàng hình để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tàu ngầm mới của Australia có khả năng tàng hình và có thể di chuyển quãng đường dài mà không cần nổi lên.
Ngoại trưởng Mỹ-Ukraine điện đàm, HĐBA LHQ sớm họp

Ngoại trưởng Mỹ-Ukraine điện đàm, HĐBA LHQ sớm họp

Baoquocte.vn. Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sớm nhóm họp về tình hình Ukraine vào ngày 24/8.
Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Hungary có động thái phản đối trước những bình luận của giới chính trị gia Estonia với nước này do khác biệt quan điểm về xung đột Nga-Ukraine.
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Phiên bản di động