Tăng cường kết nối Á – Âu vì tăng trưởng bao trùm

Chiều 14/7, tại Cung Nhà nước (thành phố Ulaanbaatar, Mông Cổ) đã diễn ra cuộc đối thoại giữa các đại biểu tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Á – Âu (AEBF) lần thứ 15 với các nhà Lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 11 (ASEM 11).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tang cuong ket noi a au vi tang truong bao trum Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam
tang cuong ket noi a au vi tang truong bao trum Việt Nam coi trọng củng cố, phát triển quan hệ với Bulgaria

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj đã thay mặt các thành viên ASEM tham dự và phát biểu tại Lễ Bế mạc của Diễn đàn.

Với chủ đề “Kết nối vì tăng trưởng bao trùm”, Diễn đàn có sự tham dự của khoảng 600 đại diện doanh nghiệp của các tập đoàn hàng đầu ở hai châu lục.

tang cuong ket noi a au vi tang truong bao trum
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Quang Hiếu)

Là Lãnh đạo đầu tiên phát biểu tại Lễ Bế mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của Diễn đàn ASEM qua hai thập kỷ trong thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Á – Âu và cải thiện môi trường kinh doanh, đồng thời cũng đề cao đóng góp quan trọng của doanh nghiệp đối với sự phát triển của hai châu lục trên mọi lĩnh vực và góp phần nâng cao vị thế của Á – Âu.

Thủ tướng nhấn mạnh, bước vào thập niên thứ ba của Diễn đàn, nhiệm vụ quan trọng của các nhà lãnh đạo Á - Âu là tranh thủ thời cơ thuận lợi và quyết tâm vượt qua thách thức để thúc đẩy tiến trình hợp tác, hội nhập Á - Âu diễn ra một cách thực tế hơn, hiệu quả hơn và nhanh hơn, đáp ứng yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, người dân hai châu lục vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng chung.

Thủ tướng khẳng định vai trò quan trọng của doanh nghiệp - động lực phát triển của các nền kinh tế Á – Âu, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), với sự sáng tạo và linh hoạt trong đầu tư, tạo công ăn việc làm cho người dân, song dễ bị tổn thương bởi các biến động chính trị - kinh tế - xã hội.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị các nhà lãnh đạo quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tiến trình hội nhập và tạo cơ hội để các doanh nghiệp này tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh cần đi đầu trong các cơ chế hợp tác thương mại và đầu tư bền vững trong ASEM để ứng phó với các thách thức như nghèo đói do thương mại không công bằng và khoảng cách phát triển, biến đổi khí hậu và thiên tai, xâm nhập mặn,… bảo đảm sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia thành viên.

Cuối cùng, Thủ tướng cho rằng, với mức độ hợp tác ngày càng sâu rộng giữa các thành viên Á – Âu, cần tiếp tục hỗ trợ phát triển mạnh mẽ quan hệ đối tác và các thỏa thuận thương mại tự do giữa các quốc gia trong khu vực và liên khu vực Á - Âu như Cộng đồng ASEAN 2015, Hiệp định hợp tác toàn diện khu vực (RCEP), hợp tác EU - ASEAN, Ấn Độ - ASEAN,….

tang cuong ket noi a au vi tang truong bao trum
Toàn cảnh sự kiện. (Ảnh: Quang Hiếu)

Thủ tướng khẳng định, ASEM là đối tác rất quan trọng trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Việt Nam có 19/25 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện thuộc ASEM. ASEM hiện chiếm 70% đầu tư nước ngoài và thương mại quốc tế, và 80% khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Việt Nam đã ký và đang đàm phán 16 các hiệp định tự do thương mại FTA, trong đó có 14 FTA là quan hệ với các đối tác ASEM.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã ký Hiệp định FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu (6/2015), đang phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN để thúc đẩy Hiệp định Đối tác và Hợp tác với EU và thúc đẩy hướng tới đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN – EU. Việt Nam mở rộng cửa chào đón sự hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp Á - Âu và cam kết tiếp tục đóng góp xây dựng quan hệ hợp tác toàn diện trong ASEM vì sự phát triển bền vững.

Trong phát biểu, các nhà Lãnh đạo ASEM đánh giá cao sự quan tâm của các nhà Lãnh đạo thành viên ASEM trong việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Á - Âu thúc đẩy các hoạt động thương mại, đầu tư.

Các nhà Lãnh đạo ASEM nhấn mạnh nhu cầu gia tăng vai trò và đóng góp của các doanh nghiệp trong tăng cường kết nối hai châu lục trong bối cảnh phục hồi kinh tế thế giới chưa vững chắc, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Các nhà Lãnh đạo đề nghị các doanh nghiệp cần cùng đồng hành với Chính phủ tăng cường các luồng thương mại và đầu tư, kết nối cơ sở hạ tầng giữa hai châu lục, đầu tư xanh, ứng dụng công nghệ xanh, xây dựng phương thức sản xuất thân thiện với môi trường, góp phần thiết thực phục vụ phát triển bền vững và bao trùm.

Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu lần thứ 15 cùng với Diễn đàn Nghị viện Á – Âu (ngày 21 -22/4) và Diễn đàn Nhân dân Á – Âu (họp ngày 1-2/7) là những hoạt động hướng tới Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác ASEM lần thứ 11 họp từ ngày 15-16/7 cũng tại thành phố Ulaanbaatar. Tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp năm nay có đại diện của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PetroVietnam), Ngân hàng thương mại đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

tang cuong ket noi a au vi tang truong bao trum Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam

Chiều ngày 14/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với ông Ts. Dashtsevel, Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ ...

tang cuong ket noi a au vi tang truong bao trum Việt Nam có thể cung cấp cà phê, dưa chuột cho Mông Cổ trong 20 năm

Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ được ...

tang cuong ket noi a au vi tang truong bao trum Thủ tướng thăm cơ sở chế biến len Gobi, Mông Cổ

Sáng nay (14/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mông Cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Công ty ...

Nguyễn Kim (từ Ulaanbaatar)

Đọc thêm

Samsung hé lộ loạt nâng cấp camera cho Galaxy Z Fold 8 Ultra

Samsung hé lộ loạt nâng cấp camera cho Galaxy Z Fold 8 Ultra

Samsung sẽ mang đến nhiều nâng cấp về camera trên Galaxy Z Fold 8 Ultra, trong đó nổi bật là tính năng mới mang tên Mirror View.
Trung Quốc sắp triển khai các biện pháp thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới

Trung Quốc sắp triển khai các biện pháp thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới

Cục Quản lý Ngoại hối quốc gia Trung Quốc sắp triển khai gói biện pháp mới nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư và huy động vốn xuyên ...
Trung Quốc, Hàn Quốc khẩn cấp ứng phó mưa lũ nghiêm trọng

Trung Quốc, Hàn Quốc khẩn cấp ứng phó mưa lũ nghiêm trọng

Trong bối cảnh mưa lũ nghiêm trọng, Trung Quốc và Hàn Quốc đã khẩn trương ban hành nhiều biện pháp ứng phó khẩn cấp.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành và đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về nhà giáo hợp đồng toàn thời gian sau khi nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng.
Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo

Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo

Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động