Tăng cường kết nối, chia sẻ giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp

21/06/2018 18:10

Sáng 21/6, Tổng cục Hải quan tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề: “Hải quan - Doanh nghiệp: Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành” nhằm thể hiện quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
tang cuong ket noi giua co quan hai quan va doanh nghiep Nâng tầm quan hệ hợp tác hải quan Việt Nam - Anh
tang cuong ket noi giua co quan hai quan va doanh nghiep Hải quan Việt Nam - Campuchia hợp tác cùng phát triển

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tham dự chỉ đạo tọa đàm, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì sự kiện. Tham dự tọa đàm có hơn 60 đại diện đến từ các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp (DN) lớn, tổ chức đại diện cho DN có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên, tích cực đóng góp ý kiến cho cơ quan Hải quan trong xây dựng pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật, giám sát thực thi pháp luật.

tang cuong ket noi giua co quan hai quan va doanh nghiep
Bà Phạm Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại buổi tọa đoàn. (Ảnh: NTA)

Với chủ đề “Hải quan - Doanh nghiệp: Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, buổi tọa đàm thể hiện quyết tâm của Tổng cục Hải quan trong việc thực hiện Nghị quyết 19-2018/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đánh giá, với phương châm lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hợp tác, đồng hành, cơ quan Hải quan các cấp thường xuyên tổ chức các hoạt động đối tác với cộng đồng DN dưới nhiều hình thức khác nhau, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng DN.

Các hoạt động đối tác trong những năm gần đây đã có sự đổi mới về cách làm, đi vào chiều sâu, thiết thực và gắn bó với DN. Cụ thể, cơ quan Hải quan đã quan tâm nhiều hơn đến việc tổ chức các hội nghị DN theo chuyên đề, qua đó thu hút đúng các đối tượng DN đến tham gia, tập trung đi vào các vấn đề thời sự mà DN quan tâm. Các cuộc đối thoại từng bước được chuyển biến về cách thức tổ chức, nội dung đối thoại, để thực sự trở thành công cụ hữu ích trong việc giải quyết các bất đồng giữa các bên.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng nhấn mạnh, cùng với việc thúc đẩy và tăng cường hoạt động quan hệ đối tác với cộng đồng DN nói chung, trong những năm qua, Bộ Tài chính luôn chỉ đạo Tổng cục Hải quan quan tâm thúc đẩy thiết lập mối quan hệ hợp tác thường xuyên với hiệp hội DN, DN chủ động, tích cực và sẵn sàng hợp tác với cơ quan Hải quan xây dựng lực lượng nòng cốt trong phát triển quan hệ đối tác. Các hoạt động đối tác, hợp tác giữa hải quan - DN thực hiện mục tiêu vì sự phát triển của cộng đồng DN, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

tang cuong ket noi giua co quan hai quan va doanh nghiep
Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan phát biểu. (Ảnh: NTA)

Về phía cơ quan Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, hoạt động cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan được thể hiện ở nhiều lĩnh vực từ việc áp dụng hệ thống công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ, đến cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho DN và cơ quan Hải quan.

Đặc biệt, trong việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan Hải quan các cấp đều có hệ thống kiểm soát công vụ từ Trung tâm chỉ huy ở Tổng cục Hải quan đến cục hải quan các tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan có hệ thống quy chế giám sát cán bộ công chức trong thực hiện nghiệm vụ.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng đề nghị cộng đồng DN, các hiệp hội, tổ chức luôn chia sẻ, ủng hộ, động viên, góp ý cho cơ quan Hải quan các cấp. Tổng cục Hải quan sẵn sàng tiếp thu và tiếp tục cải cách hành chính hiện đại hóa để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư tại Việt Nam.

tang cuong ket noi giua co quan hai quan va doanh nghiep
Buổi tọa đàm ghi nhận nhiều ý kiến của đại diện DN, hiệp hội doanh nghiệp, đánh giá cao tinh thần cải cách, tạo thuận lợi cho DN từ Tổng cục Hải quan đến cơ quan Hải quan các cấp. (Ảnh: NTA)

“Quan điểm chỉ đạo của Ngành sẽ quản lý rủi ro, có trọng tâm trọng điểm bằng các phương tiện, biện pháp nghiệp vụ để phòng, chống buôn bán kinh doanh bất hợp pháp, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh lành mạnh, chân chính của DN, đây cũng chính là biện pháp để tạo thuận lợi cho DN” - Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Buổi tọa đàm cũng ghi nhận nhiều ý kiến của đại diện DN, hiệp hội doanh nghiệp, đánh giá cao tinh thần cải cách, tạo thuận lợi cho DN từ Tổng cục Hải quan đến cơ quan Hải quan các cấp. Các giải pháp cải cách của cơ quan hải quan thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm tiếp xúc trực tiếp với DN đã hỗ trợ DN trong việc giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Tuy nhiên, đại diện DN, hiện hội DN cũng đưa ra nhiều ý kiến để cơ quan Hải quan tiếp tục hỗ trợ hơn nữa cho cộng đồng DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tại buổi tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng nêu lên 6 hoạt động mà cơ quan Hải quan triển khai để có thể tiếp tục Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành với cộng đồng DN, đặc biệt là những giải pháp mà cơ quan Hải quan sẽ thực hiện nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả trong xây dựng, tổ chức thực hiện, giám sát thi hành pháp luật trong lĩnh vực hải quan.

tang cuong ket noi giua co quan hai quan va doanh nghiep Tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế

Để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế ...

tang cuong ket noi giua co quan hai quan va doanh nghiep Tạo thuận lợi thương mại cho đầu tư, kinh doanh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng tinh thần thực hiện phát triển doanh nghiệp (DN) không phải là “hỗ trợ, tháo gỡ khó ...

tang cuong ket noi giua co quan hai quan va doanh nghiep Hai ưu tiên của Hải quan Việt Nam trong năm APEC 2017

Cơ chế một cửa và Chống gian lận thương mại là hai nội dung ưu tiên được Tổng Cục Hải quan xác định để đưa ...

Lê Linh