Tăng cường kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp nước ngoài

26/02/2016 07:53

Bộ Ngoại giao sẽ nỗ lực hết sức trong hỗ trợ, kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp.

tang cuong ket noi da nang voi cac doanh nghiep nuoc ngoai
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Trong khuôn khổ "Chương trình cập nhật kiến thức, kỹ năng Ngoại giao kinh tế (NGKT) và tham vấn địa phương doanh nghiệp của Ban Chỉ đạo NGKT" (24-27/2/2016) tại Đà Nẵng, sáng 25/2, Đoàn Ban Chỉ đạo NGKT do Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng tại Trung tâm hành chính thành phố. 

Tham gia Đoàn có các thành viên của Ban Chỉ đạo NGKT là lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp Anh Quốc, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc do Bộ Ngoại giao mời tham dự chương trình để trực tiếp kết nối với địa phương. Về phía Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn và đại diện các sở, ban, ngành liên quan đã đón tiếp và tham dự hoạt động.

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đã giới thiệu với Đoàn về một số định hướng phát triển kinh tế-xã hội lớn của Đà Nẵng, trong đó tập trung vào ba mục tiêu đột phá trong phát triển ngành dịch vụ, cơ sở hạ tầng-văn minh đô thị-môi trường và nguồn nhân lực chất lượng cao. Phó Chủ tịch cũng đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Bộ Ngoại giao đối với Đà Nẵng thời gian qua, đặc biệt là trong kết nối Đà Nẵng với các địa phương, doanh nghiệp nước ngoài.

Về phía Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn giới thiệu về một số nét chính trong công tác NGKT của Bộ Ngoại giao, về Ban Chỉ đạo NGKT và mục đích của hoạt động thực địa hàng năm của Ban Chỉ đạo tới các địa phương: nhằm cập nhật kiến thức, tìm hiểu nhu cầu, định hướng hợp tác và các vướng mắc của địa phương, doanh nghiệp, qua đó có cơ sở triển khai hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế hiệu quả và thực chất hơn, nhất là trong bối cảnh đất nước đang có các bước hội nhập mạnh mẽ và sâu rộng.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của Đà Nẵng, quyết tâm và tầm nhìn của Lãnh đạo thành phố, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc Đà Nẵng đăng cai Hội nghị cấp cao APEC 2017. Đây cũng chính là những lý do Đoàn chọn Đà Nẵng là điểm đến của chuyến đi lần này. Để chuẩn bị cho APEC 2017, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh Đà Nẵng cần chủ động kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài ngay từ thời điểm này nhằm dần thu hút sự quan tâm và chuẩn bị tốt cho sự tham gia của các tập đoàn nước ngoài lớn trong dịp APEC 2017 tới đây.

tang cuong ket noi da nang voi cac doanh nghiep nuoc ngoai
Toàn cảnh buổi làm việc.

Thay mặt UBND thành phố Đà Nẵng, Giám đốc Sở Ngoại vụ Lâm Quang Minh đã trình bày vắn tắt một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội, các tiềm năng và thế mạnh của Đà Nẵng về vị trí địa lý, môi trường sống, môi trường đầu tư thuận lợi, tạo cơ sở vững chắc cho việc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch của thành phố.

Các thành viên của Ban Chỉ đạo NGKT như đại diện lãnh đạo Vụ Tổng hợp Kinh tế, Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương, các Vụ khu vực (Châu Mỹ, Đông Bắc Á, Châu Âu, Đông Nam Á-Nam Á-Nam Thái Bình Dương...) cũng đã bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao các thành tựu kinh tế-xã hội và nỗ lực hội nhập quốc tế của Đà Nẵng, đồng thời đưa ra các đề xuất, gợi ý thực chất đối với UBND thành phố trong việc thúc đẩy các vấn đề hợp tác cụ thể với các đối tác và trong lĩnh vực thuộc phạm vi phụ trách của mình.

Hai bên nhất trí sẽ phối hợp rà soát và lựa chọn ra những đầu việc khả thi và cần thúc đẩy nhất để phối hợp triển khai một cách hiệu quả trong thời gian tới, đặc biệt là các dự án cụ thể cần kêu gọi đầu tư, triển khai hiệu quả các thoả thuận hợp tác với các địa phương nước ngoài, sự tham gia của Đà Nẵng tại các hoạt động xúc tiến kinh tế-văn hoá lớn ở nước ngoài do Bộ Ngoại giao chủ trì, hoạt động cập nhật kiến thức, đào tạo kỹ năng cho cán bộ của thành phố, chuẩn bị cho năm APEC 2017...

Phát biểu tại cuộc làm việc, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp Anh, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc đánh giá cao các điều kiện thuận lợi, tiềm năng của Đà Nẵng trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch, đồng thời thẳng thắn đưa ra một số đề xuất thiết thực với UBND thành phố Đà Nẵng trong định hướng hợp tác như: khả năng hợp tác trong đào tạo dạy nghề với Đức, thúc đẩy hợp tác công-tư (PPP) với Anh trong xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục-đào tạo... và các đề xuất nhằm cải thiện và nâng cao tính hấp dẫn cho môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố như: nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, nghiên cứu thành lập trường học cho con em các doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc và chú trọng vấn đề đào tạo về ngôn ngữ nước ngoài cho cộng đồng...

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự cố gắng của các doanh nghiệp trong hợp tác với Đà Nẵng và nhấn mạnh định hướng phát triển của thành phố sẽ mở ra nhiều hơn nữa các cơ hội hợp tác, đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc. Thứ trưởng cam kết Bộ Ngoại giao sẽ nỗ lực hết sức trong hỗ trợ, kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp cũng cần có nhiều hơn nữa các buổi làm việc trực tiếp với Đà Nẵng trong thời gian tới tiếp tục hợp tác hiệu quả hơn. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận tích cực các ý kiến đóng góp thiết thực của các Hiệp hội doanh nghiệp, bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành với sự phát triển của thành phố và cam kết thành phố sẽ nỗ lực trong việc chuẩn bị và triển khai đăng cai thành công năm cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

PV.