Tăng tốc trong cuộc đua thu hút FDI

Nguyên Đức
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việc Tập đoàn công nghệ cao AT&S (Áo) chọn Malaysia làm địa điểm sản xuất đầu tiên ở Đông Nam Á cho thấy, Việt Nam cần nhanh chân hơn nữa trong cuộc đua thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Tăng tốc trong cuộc đua thu hút FDI
Các nước trong khu vực đều đang có những biện pháp quan trọng để thu hút FDI, tạo động lực phục hồi kinh tế hậu đại dịch. (Nguồn: Báo Đầu tư)

AT&S chọn Malaysia…

Thông tin được công bố cách đây một tuần, AT&S, nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm bảng mạch in (PCB) và mạch tích hợp (IC) cao cấp có trụ sở chính tại Áo, đã quyết định chọn Malaysia để xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên ở Đông Nam Á. Ông Andreas Gerstenmayer, CEO của AT&S đã thông báo điều này trong cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Malaysia YAB Tan Sri Muhyiddin Yassin vào tuần trước.

Theo kế hoạch, nhà máy mới của AT&S sẽ được đặt tại Khu công nghệ cao Kulim (bang Kedah), với tổng vốn đầu tư được đề xuất là 8,5 tỷ RM (tương đương 1,7 tỷ Euro). Nhà máy này dự kiến được xây dựng vào nửa cuối năm nay, để có thể đi vào hoạt động trong năm 2024.

Cũng cần phải nhắc lại, cuối tháng 3/2021, lãnh đạo Tập đoàn AT&S đã đến Việt Nam và có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (lúc đó là Thủ tướng Chính phủ), để báo cáo kế hoạch nghiên cứu đầu tư một dự án công nghệ cao quy mô tỷ USD ở Việt Nam.

"Mức cam kết thấp hơn có thể phản ánh các yếu tố thời vụ, nhưng cũng thể hiện sự thận trọng của các nhà đầu tư nước ngoài do tình hình bùng phát dịch hiện nay."

Khi đó, đại diện Tập đoàn AT&S cho biết, AT&S sau 4 tháng khảo sát đã quyết định chọn Đông Nam Á là địa điểm ưu tiên để đặt nhà máy, bởi khu vực này có lợi thế gần thị trường cung cấp nguyên liệu cũng như tiêu thụ sản phẩm. AT&S khảo sát không chỉ Việt Nam, mà còn tới nhiều nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

AT&S cũng đã nhắc đến việc phải “chạy đua với thời gian”; sẽ quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư vào tháng 4/2021 và cuối năm 2021 phải xây dựng nhà máy mới. Sau một thời gian xem xét, giờ đây, quyết định cuối cùng đã được đưa ra: AT&S đã chọn Malaysia.

Theo công bố của AT&S, bên cạnh việc sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, AT&S cũng sẽ đưa các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) về đây. “Malaysia có lợi thế là một quốc gia công nghệ và có thể trở thành một trung tâm sản xuất công nghệ cao ở châu Á”, ông Ingolf Schröder, COO của AT&S nói và cho biết, Khu công nghệ cao Kulim là “sự phù hợp hoàn hảo” với các kế hoạch mở rộng của AT&S.

Ông Ingolf Schröder cũng nhắc đến những lý do mà AT&S đã chọn Malaysia, như kết cấu hạ tầng tuyệt vời, chuỗi cung ứng ổn định, ngành công nghiệp bán dẫn đã hiện diện 30 năm qua, hệ sinh thái đã được liên kết rộng khắp trong những thập kỷ qua, môi trường kinh doanh tổng thể phát triển rất tốt.

Việt Nam phải nhanh chân hơn

Việc AT&S chọn Malaysia cho thấy, Việt Nam cần phải nhanh chân hơn nữa trong cuộc đua thu hút FDI, vốn đang nóng lên từng ngày ở khu vực Đông Nam Á.

Nhìn vào những lý do mà AT&S đưa ra để quyết định chọn Malaysia, rõ ràng, Việt Nam đang có những điểm không có lợi thế bằng Malaysia. Công nghiệp bán dẫn là một ví dụ.

Tháng 3/2021, khi tới Việt Nam, ông Ingolf Schröder cũng thẳng thẳn nói rằng, để triển khai dự án, AT&S cần ít nhất 1.500 kỹ sư và đây là một áp lực rất lớn về mặt nhân lực. Do đó, AT&S rất cần Chính phủ Việt Nam hỗ trợ nguồn nhân lực lớn này.

“AT&S sẽ sớm đưa ra quyết định đầu tư trên cơ sở xem xét các yếu tố về hạ tầng, nhân sự, chuỗi cung ứng. Công ty cũng mong Chính phủ Việt Nam thông báo sớm về các ưu đãi có thể dành cho AT&S”, đại diện của AT&S đã nói như vậy vào thời điểm đó.

Trên thực tế, sự thiếu hụt nhân lực công nghệ cao đã luôn được nhắc đến như một điểm yếu của Việt Nam, trong khi các chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt, mà Việt Nam dự kiến dành cho các dự án công nghệ cao, quy mô lớn, vẫn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện.

Trong khi đó, các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á đang chạy đua cạnh tranh để đón đầu xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Indonesia đang đưa ra biện pháp khuyến khích đầu tư mới để thay thế những biện pháp lỗi thời, chồng chéo và mâu thuẫn.

Thậm chí, Tổng thống Joko Widodo mới đây đã bổ nhiệm ông Bahlil Lahadalia, người đứng đầu Ban Đầu tư, trở thành lãnh đạo của Bộ Đầu tư (mới được thành lập). Ông này có quyền ban hành các quy định về khuyến khích đầu tư.

Về phần mình, Malaysia đang tạo niềm tin cho nhà đầu tư thông qua việc duy trì sự nhất quán trong các chính sách thuế. Các biện pháp khuyến khích đầu tư cũng đang được xem xét.

Thông tin cho biết, đầu tháng 4/2021, phái đoàn thương mại của Malaysia đã có chuyến thăm và làm việc với Hàn Quốc và Nhật Bản và nhận được cam kết đầu tư trị giá 3,89 tỷ USD từ các đối tác tại hai quốc gia này.

Tin liên quan
Nhận diện xu hướng chuyển dịch, Nhận diện xu hướng chuyển dịch, 'dọn ổ' để đón 'đại bàng'

Không chỉ Indonesia, Malaysia, mà cả Thái Lan, Lào, Campuchia, Philippines đều đang có những biện pháp quan trọng để thu hút FDI, tạo động lực phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Việt Nam cũng đang có những nỗ lực to lớn để đón đầu dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển. Bên cạnh cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh, việc Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực từ đầu năm 2021 cũng được cho là sẽ tạo thuận lợi cho Việt Nam trong thu hút FDI. Và Việt Nam vẫn đang có những thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Trong 5 tháng đầu năm, vẫn có hơn 14 tỷ USD đăng ký đầu tư vào Việt Nam, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trong báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 6/2021, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nhắc tới sự chậm lại của dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

“Mức cam kết thấp hơn có thể phản ánh các yếu tố thời vụ, nhưng cũng thể hiện sự thận trọng của các nhà đầu tư nước ngoài do tình hình bùng phát dịch hiện nay”, các chuyên gia WB bày tỏ quan điểm.

Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư gần đây cũng đã nhắc đến “khó khăn”, cũng như “tín hiệu về sự hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài giảm sút” và cho rằng, có nguyên nhân từ việc chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc, hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ chưa hiệu quả trong ngắn hạn.

Thêm chuyện của AT&S, càng cho thấy, Việt Nam cần nhanh chân hơn nữa và cần khẩn trương nắm bắt tình hình để điều chỉnh giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài cho phù hợp.

TIN LIÊN QUAN
Thu hút FDI: Nắm bắt cơ hội mới
Hải Dương - 'Địa chỉ đỏ' về thu hút FDI khu vực phía Bắc
Vĩnh Phúc: Thu hút vốn FDI là... không chờ đợi!
Đại sứ Giorgio Aliberti: Việt Nam sẽ thu hút FDI mạnh mẽ hơn
Thu hút FDI từ ‘lá bài’ RCEP - Cửa rộng và sáng đến đâu?
(theo Báo Đầu tư)

Đọc thêm

Thủ tướng Singapore: Nếu Mỹ-Trung Quốc đụng độ sẽ là thảm họa thế giới

Thủ tướng Singapore: Nếu Mỹ-Trung Quốc đụng độ sẽ là thảm họa thế giới

Baoquocte.vn. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo, lập trường ngày một cứng rắng của Mỹ đối với Trung Quốc có thể 'vô cùng nguy hiểm'.
Hoa Kỳ ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông

Hoa Kỳ ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông

Baoquocte.vn. ASEAN-Hoa Kỳ khẳng định phối hợp chặt chẽ duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở ...
Thông tin mới nhất cho người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19

Thông tin mới nhất cho người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Người nhập cảnh vào Việt Nam chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày nếu có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 và đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19.
Đức đưa khinh hạm tới châu Á, nỗ lực triển khai định hướng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Đức đưa khinh hạm tới châu Á, nỗ lực triển khai định hướng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Một trong những mục tiêu trọng tâm của khinh hạm Đức là tăng cường hợp tác an ninh với các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái ...
Covid-19: Nhiều ca mắc mới tại Nghệ An, Quảng Ngãi, Gia Lai là người về từ vùng dịch TP. Hồ Chí Minh

Covid-19: Nhiều ca mắc mới tại Nghệ An, Quảng Ngãi, Gia Lai là người về từ vùng dịch TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Trong các ca nhiễm Covid-19 mới của Nghệ An, Quảng Ngãi và Gia Lai có khá nhiều trường hợp trở về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía ...
Mỹ sẽ không chấp nhận điều này từ Triều Tiên

Mỹ sẽ không chấp nhận điều này từ Triều Tiên

Baoquocte.vn. Quan chức tình báo về Triều Tiên của Mỹ nói rằng, Washington sẽ không bao giờ chấp nhận Bình Nhưỡng được trang bị vũ khí hạt nhân.
Thực phẩm giúp mẹ bầu vượt qua ác mộng tiểu đường thai kỳ hiệu quả

Thực phẩm giúp mẹ bầu vượt qua ác mộng tiểu đường thai kỳ hiệu quả

Baoquocte.vn. Sữa bột dinh dưỡng Vinanutrifood Colos Mama bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng cùng với đường isomalt chiết xuất củ cải đường tốt cho sức khỏe mẹ và ...
Nữ sinh 16 tuổi từ chối 5 trường đại học ở Vương Quốc Anh

Nữ sinh 16 tuổi từ chối 5 trường đại học ở Vương Quốc Anh

Baoquocte.vn. Đỗ Vũ Khánh Linh (16 tuổi) trúng tuyển 5 trường đại học ở Vương quốc Anh, được học bổng 50% cho khóa học 6 năm của VinUniversity...
Cảnh báo 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay

Cảnh báo 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay

Baoquocte.vn. Dưới đây là 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng thường được kẻ gian áp dụng.
Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khoai Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khoai Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo, nước này có khả năng hành động một mình chống lại Iran sau vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Oman.
Triển vọng kinh tế Ấn Độ lại lung lay vì Covid-19

Triển vọng kinh tế Ấn Độ lại lung lay vì Covid-19

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 mới có thể khiến chính phủ Ấn Độ phải tái áp đặt lệnh phong tỏa, làm giảm các dự báo tăng trưởng kinh tế của quốc gia này.
Học giả Australia: Châu Á trở thành 'đầu tàu' cải cách thương mại toàn cầu

Học giả Australia: Châu Á trở thành 'đầu tàu' cải cách thương mại toàn cầu

Baoquocte.vn. Học giả Jake Read nhận định, châu Á sẽ đi đầu trong công cuộc cải cách hệ thống thương mại toàn cầu.
Covid-19 trở lại Vũ Hán, biến thể Delta đe dọa ‘sức khỏe’ kinh tế Trung Quốc

Covid-19 trở lại Vũ Hán, biến thể Delta đe dọa ‘sức khỏe’ kinh tế Trung Quốc

Baoquocte.vn. Biến thể Delta đang gây ra những rủi ro mới cho nền kinh tế Trung Quốc, khi nó lan rộng đến nhiều thành phố của nước này.
Khủng hoảng dân số do Covid-19 kìm hãm tăng trưởng kinh tế thế giới

Khủng hoảng dân số do Covid-19 kìm hãm tăng trưởng kinh tế thế giới

Baoquocte.vn. Xu hướng tăng trưởng dân số chậm lại hoặc thậm chí suy giảm do tác động của dịch Covid-19 kéo dài đang ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế thế giới.
Mỹ sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép nhập khẩu từ Nga, Ukraine và Hàn Quốc

Mỹ sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép nhập khẩu từ Nga, Ukraine và Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Bộ Thương mại Mỹ sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng ống thép nhập khẩu từ Nga, Ukraine và Hàn Quốc.
Giá vàng hôm nay 3/8: Thị trường ảm đạm, vàng ở chế độ tạm dừng, nhà đầu tư ngóng điều gì?

Giá vàng hôm nay 3/8: Thị trường ảm đạm, vàng ở chế độ tạm dừng, nhà đầu tư ngóng điều gì?

Baoquocte.vn. Giá vàng thế giới giảm do sự tập trung của các nhà đầu tư chuyển sang báo cáo số liệu việc làm của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần này.
Bất động sản mới nhất: Sau sốt đất Hà Nội, cắt lỗ ở đâu; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc vẫn lãi khủng

Bất động sản mới nhất: Sau sốt đất Hà Nội, cắt lỗ ở đâu; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc vẫn lãi khủng

Baoquocte.vn. Sau sốt đất, nhà đầu tư đẩy hàng cắt lỗ; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc lãi khủng giữa đại dịch… là tin bất động sản mới nhất.
Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Baoquocte.vn. Bất chấp cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid -19, thị trường đầu tư bất động sản của khu vực này vẫn tăng trưởng mạnh.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Baoquocte.vn. Chung cư Hà Nội vẫn tăng giá; doanh nghiệp địa ốc tích cực gọi vốn bằng trái phiếu… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Baoquocte.vn. Địa ốc cho thuê dù giảm giá vẫn khó chồng khó; ồ ạt rao bán khách sạn nhưng vẫn không có giao dịch,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mặc dù phần lớn các doanh nghiệp đang ở trong tòa nhà xanh phải trả mức phí cao hơn 7-10%, điều đó không làm giảm nhu cầu của doanh nghiệp.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản mới nhất.
Cảnh báo 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay

Cảnh báo 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay

Baoquocte.vn. Dưới đây là 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng thường được kẻ gian áp dụng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thị trường 15 phút

Thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thị trường 15 phút

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Covid -19 thúc đẩy ngân hàng số tăng tốc

Covid -19 thúc đẩy ngân hàng số tăng tốc

Baoquocte.vn. Bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp đã tạo động lực cho các dịch vụ ngân hàng số ngày càng được đẩy mạnh.
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, riêng tháng 7 vốn hóa trên sàn HOSE 'bốc hơi' hơn 15,6 tỷ USD

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, riêng tháng 7 vốn hóa trên sàn HOSE 'bốc hơi' hơn 15,6 tỷ USD

Baoquocte.vn. Vốn hóa trên sàn HOSE đã 'bốc hơi' khoảng 360.000 tỷ đồng, tương đương 15,67 tỷ USD trong tháng 7.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thời điểm đi ra?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thời điểm đi ra?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động