Tập huấn về công tác thanh tra cho cộng tác viên thanh tra của Bộ Ngoại giao

14/05/2019 11:05

TGVN. Ngày 13/5, Thanh tra Bộ Ngoại giao đã tổ chức tập huấn về công tác thanh tra đối với cộng tác viên thanh tra từ các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.    

TIN LIÊN QUAN
tap huan ve cong tac thanh tra cho cong tac vien bo ngoai giao Bộ Ngoại giao tập huấn nghiệp vụ công đoàn và thanh tra nhân dân
tap huan ve cong tac thanh tra cho cong tac vien bo ngoai giao Thủ tướng: Cần tập trung xử lý vấn đề tai nạn giao thông, thanh tra việc tăng giá điện

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai giảng lớp tập huấn. Tham dự còn có đông đảo các cộng tác viên thanh tra đến từ các đơn vị trong Bộ.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Thứ trưởng Tô Anh Dũng hoan nghênh Thanh tra Bộ đã tổ chức buổi tập huấn về công tác thanh tra cho các cộng tác viên. Theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, công tác thanh tra hiện đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhất là trong bối cảnh hệ thống văn bản luật pháp có nhiều cải cách, đòi hỏi thanh tra cần tăng cường thêm vai trò và trách nhiệm của mình.

tap huan ve cong tac thanh tra cho cong tac vien bo ngoai giao
Thứ trưởng Tô Anh Dũng phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn. 

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho rằng, muốn thanh tra tốt phải nắm vững quy định và hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của đối tượng, nắm vững công tác quản lý nhà nước và kỹ năng, nghiệp vụ thanh tra. Công tác thanh tra trong Bộ Ngoại giao được tiến hành thường xuyên, bài bản nhưng chưa chú ý nhiều đến công tác tập huấn. Chính vì vậy, buổi tập huấn này là minh chứng cho sự nỗ lực của Thanh tra Bộ trong việc cải tiến từ nhận thức đến cách làm, để công tác thanh tra ngày càng hiệu quả, chuẩn chỉ, bài bản hơn đến từng cộng tác viên.

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đề nghị các lãnh đạo đơn vị, đặc biệt là cộng tác viên thanh tra cần đi sâu nghiên cứu những vấn đề Thanh tra Bộ nêu, cùng đánh giá thêm tình hình và yêu cầu của nhiệm vụ thanh tra để đề xuất giải pháp, hoạt động, tạo được bước chuyển mạnh hơn nữa trong công tác thanh tra, hỗ trợ hơn nữa các đơn vị, cơ quan đại diện và địa phương.

Các đơn vị, đặc biệt là đơn vị giúp lãnh đạo Bộ quản lý nhà nước cần rà soát lại chức năng để không bỏ sót nhiệm vụ của mình và để cụ thể hóa những nhiệm vụ mà các đối tượng có trách nhiệm thực hiện, tăng cường hướng dẫn, tổ chức thực hiện, đúng như chức năng quản lý nhà nước quy định.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng đề nghị các đơn vị cần rà soát các văn bản mà mình tham mưu hoặc ban hành, hướng dẫn công tác chuyên môn, nghiệp vụ để phối hợp với Thanh tra Bộ xây dựng hệ thống văn bản của Bộ làm thước đó mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các đối tượng thanh tra.

tap huan ve cong tac thanh tra cho cong tac vien bo ngoai giao

Thông qua tập huấn lần này, Thứ trưởng tin rằng, lớp tập huấn sẽ giúp các cộng tác viên nhận thức đúng và đủ về vai trò của công tác thanh tra, nhất là mục đích của công tác này. Đồng thời, cung cấp kỹ năng, đặc biệt là công tác chuẩn bị cho công tác thanh tra. Thứ trưởng nhấn mạnh thêm, qua hoạt động tập huấn này, lãnh đạo Bộ mong muốn các cộng tác viên khi tham gia thanh tra cần nhận thức rõ hơn vai trò của đơn vị trong công tác triển khai hoạt động đối ngoại của các đơn vị khác, cơ quan đại diện và địa phương.

Tại lớp tập huấn, các cán bộ cộng tác viện đã trao đổi, thảo luận sôi nổi về các vấn đề liên quan đến công tác thanh tra như mục đích, yêu cầu đối với công tác thanh tra, yêu cầu đối với cán bộ thanh tra; công tác thanh tra của Bộ Ngoại giao trong thời gian qua như thế nào và cách thức thực hiện một cuộc thanh tra để góp phần làm tốt hơn nữa công tác thanh tra trong thời gian tới.

tap huan ve cong tac thanh tra cho cong tac vien bo ngoai giao

 

Bộ Ngoại giao thanh tra chuyên ngành tại Ninh Bình

Thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2019, ngày 2-4/4, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã tiến hành thanh tra chuyên ngành tại ...

tap huan ve cong tac thanh tra cho cong tac vien bo ngoai giao

 

Bộ Ngoại giao phổ biến, hướng dẫn triển khai Luật Tố cáo 2018

Nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức của Bộ ...

tap huan ve cong tac thanh tra cho cong tac vien bo ngoai giao

 

Thủ tướng đề nghị thanh tra việc lãnh đạo địa phương tiếp công dân

Thanh tra phải góp phần lập lại kỷ cương, yên dân, phòng chống tốt tham nhũng, thanh tra để phát triển chứ không phải thanh ...

Minh Nhật