Tập trận chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Australia

10/09/2017 15:01

Từ ngày 6 - 10/9, quân đội nhiều nước đã tham gia cuộc tập trận “Người bảo vệ Thái Bình Dương” kéo dài 4 ngày tại thành phố Cairns, bang Queensland của Australia. 

TIN LIÊN QUAN
tap tran chong pho bien vu khi huy diet hang loat tai australia Khách du lịch nước ngoài đóng góp hơn 32 tỷ USD cho nền kinh tế Australia
tap tran chong pho bien vu khi huy diet hang loat tai australia Australia bán đấu giá biển số xe đặc biệt

Đây là nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn việc phổ biến các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Cuộc tập trận được xem là một phần trong thực hiện Sáng kiến An ninh hạt nhân, do cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush phát động năm 2003 với sự tham gia của 105 nước trên khắp thế giới. 

Các nội dung diễn tập gồm có các bài giảng, chương trình huấn luyện trao đổi, tập trận bắn đạn thật, thúc đẩy việc chia sẻ thông tin tình báo, phối hợp đưa ra quyết định nhanh chóng trong trường hợp có sự cố, triển khai các nguồn lực để tiến hành ngăn chặn và nhằm tăng cường năng lực giữa các nước khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận bắn đạn thật có sự tham gia của tàu khu trục Hải quân Hoàng gia Australia, HMAS Toowoomba, máy bay  P-3C Orion của Nhật Bản và 1 tàu cảnh sát Queensland với tình huống giả định rằng là các lực lượng theo dõi các tàu tình nghi chở nguyên liệu sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

tap tran chong pho bien vu khi huy diet hang loat tai australia
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne nêu rõ Australia đang có những bước đi nghiêm túc để đảm bảo an ninh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh an ninh khu vực này phải được lưu tâm do đây là nơi có nhiều tuyến đường thương mại quan trọng. 

Theo bà Payne, cuộc tập trận Người bảo vệ Thái Bình Dương 2017 đã gửi đi một thông điệp rõ ràng cho tất cả những đối tượng mưu toan phổ biến vũ khí rằng hoạt động của chúng đang bị giám sát và những nước tham gia Sáng kiến An ninh hạt nhân đã sẵn sàng hành động để ngăn chặn chúng thông qua việc thực thi luật pháp cả trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, bà Payne cũng cho rằng các bên cần nhận thức được chương trình tên lửa đạn đạo hạt nhân của Triều Tiên để biết hậu quả của việc không ngăn chặn được các hoạt động phổ biến vũ khí nguy hiểm này. 

20 nước tham gia cuộc tập trận lần này gồm Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Singapore, Nga, Anh, Mỹ, Fiji, Malaysia, quần đảo Marshall, Mông Cổ, Papua New Guinea, Philippines, Thái Lan, Vanuatu và Việt Nam. Ấn Độ sẽ theo dõi cuộc tập trận với tư cách là quan sát viên.

tap tran chong pho bien vu khi huy diet hang loat tai australia Ấm áp tình hữu nghị Việt Nam - Australia

Tối 25/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney (Australia) đã tổ chức trọng thể chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 72.

tap tran chong pho bien vu khi huy diet hang loat tai australia Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Australia

Chiều 24/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne đang thăm làm việc tại ...

tap tran chong pho bien vu khi huy diet hang loat tai australia Lebanon hỗ trợ Australia đập tan âm mưu đánh bom máy bay thương mại

Ngày 21/8, Bộ Nội vụ Lebanon xác nhận đã giúp nhà chức trách Australia đập tan âm mưu đánh bom một máy bay thương mại ...

(theo Sky News Australia)