Tàu hộ tống phòng không của Hải quân Pháp lần đầu thăm TP. Hồ Chí Minh

29/05/2019 10:09

Được phép của Bộ Quốc phòng Việt Nam, ngày 28/5/2019, tàu hộ tống phòng không FORBIN của Hải quân Pháp  lần đầu tiên đã cập cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh, mở đầu chuyến thăm xã giao Thành phố trong 6 ngày.    

TIN LIÊN QUAN
tau ho tong phong khong cua hai quan phap lan dau tham tp ho chi minh Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam: Bước tiến mới trong quan hệ Việt - Pháp
tau ho tong phong khong cua hai quan phap lan dau tham tp ho chi minh Tàu Hải quân Pháp thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh
tau ho tong phong khong cua hai quan phap lan dau tham tp ho chi minh Tuần dương hạm Hải quân Pháp sẽ đón người dân lên thăm

Chuyến thăm của tàu Hải quân Pháp nằm trong Kế hoạch hợp tác quốc phòng Việt Nam – Pháp năm 2019, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương nói riêng, củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Pháp nói chung.

Đại diện phía Việt Nam đón tàu FORBIN tại cảng Hiệp Phước có Đại tá Lê Nam Sơn, Phó Lữ đoàn Trưởng, Lữ đoàn 125, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Biên chế tàu FORBIN gồm 199 sỹ quan, hạ sỹ quan và binh lính do Đại tá Thomas Frioli chỉ huy. Đây là tàu thuộc lớp Horizon, loại tàu mặt nước mạnh nhất của Hải quân Pháp, có nhiệm vụ chủ yếu là hộ tống và bảo vệ cho các tàu sân bay.

tau ho tong phong khong cua hai quan phap lan dau tham tp ho chi minh
Tàu hộ tống phòng không của Hải quân Pháp lần đầu thăm TP. Hồ Chí Minh.

Chiều cùng ngày, Đại tá Thomas Frioli dẫn đầu nhóm chỉ huy tàu FORBIN đã đến chào xã giao Lãnh đạo UBND TP. HCM.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh bày tỏ vui mừng đón tiếp Đại tá Thomas Frioli cùng thủy thủ đoàn lần đầu tiên đến thăm thành phố. Ông Hoan cho rằng, trong thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp đã đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp. Đặc biệt, năm 2018 đánh dấu sự phát triển chưa từng có trong quan hệ giữa hai nước với nhiều sự kiện quan trọng: Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 -2018); 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013 – 2018); chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam đến Pháp vào tháng 3/2018 và chuyến thăm của Ngài Thủ tướng Edouard Philippe vào tháng 11/2018 đã giúp đưa quan hệ giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Về phần mình, Đại tá Thomas Frioli chân thành cảm ơn ông Võ Văn Hoan đã dành thời gian tiếp đoàn. Ông cho biết, thủy thủ đoàn cùng con tàu rời nước Pháp đã 3 tháng và rất vui khi được thăm thành phố Hồ Chí Minh xinh đẹp và mến khách. Ông nói: “ Việt Nam là đất nước chúng tôi luôn coi là đồng minh, bạn bè. Mối quan hệ lâu đời đã gắn bó hai nước trong suốt chiều dài lịch sử.

tau ho tong phong khong cua hai quan phap lan dau tham tp ho chi minh
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh bày tỏ sự vui mừng đón tiếp Đại tá Thomas Frioli cùng thủy thủ đoàn lần đầu tiên đến thăm Thành phố.

Về lĩnh vực quân sự, nước pháp là một cường quốc và chúng tôi duy trì mối quan hệ với mọi quốc gia, đặc biệc là Việt Nam để đảm bảo an ninh trong khu vực. Về mặt kinh tế chúng tôi phải học hỏi Việt Nam rất nhiều vì những năm gần đây tăng trưởng kinh tế luôn đạt trên 6%. Trong trái tim của mỗi thủy thủ pháp chúng tôi luôn có cảm giác vinh dự và vui khi được trải qua 6 ngày thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.”

Ông Võ Văn Hoan cũng cho rằng, những người lính Hải quân Pháp thăm Thành phố là cầu nối quan trọng góp phần củng cố cho quan hệ rất thân thiện giữa người dân Việt Nam và người dân Pháp ngày càng phát triển tốt đẹp.

Ông Võ Văn Hoan cũng phấn khởi cho biết quan hệ giữa Thành phố và Pháp đang có những tiến triển tích cực, với nhiều kết quả cụ thể: Thành phố hợp tác với thành phố Lyon và Vùng Lyon triển khai công trình chiếu sáng Bảo tàng mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh vào tháng 10/2018; thành phố đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với Tổng lãnh sự quán Pháp. Về kinh tế, tính đến hết tháng 4/2019, thành phố đã có 252 dự án đầu tư của Pháp với tổng giá trị hơn 261 triệu USD, đứng thứ 15 trên tổng số hơn 106 quố gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Thành phố.

Ông Võ Văn Văn Hoan cũng đã giới thiệu với đoàn về công trình kiến trúc của Trụ sở UBND thành phố, vốn trước đây là một trong những công trình kiến trúc cổ kính nổi tiếng của Sài Gòn -TP. Hồ Chí Minh, được xây dựng từ năm 1898 đến năm 1909 do kiến trúc sư người Pháp Femad Gardés thiết kế.

tau ho tong phong khong cua hai quan phap lan dau tham tp ho chi minh
Đại tá Lê Nam Sơn, Phó Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 125, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân đón Đại tá Thomas Frioli, thuyền trưởng tàu FORBIN.

Trong Thời gian ghé thăm TP. Hồ Chí Minh, nhóm chỉ huy tàu FORBIN cũng đến chào xã giao Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Vùng 2 Hải quân. Ngoài các hoạt động giao lưu giữa hải quân hai nước và tiến hành hoạt động luyện tập chung, sỹ quan và thủy thủ đoàn sẽ tham quan một số danh lam thắng cảnh ở một số địa phương.

tau ho tong phong khong cua hai quan phap lan dau tham tp ho chi minh

 

Địa chính trị đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ Việt - Pháp

Ngày 15/5, Học viện Ngoại giao phối hợp với Trung tâm hợp tác và nghiên cứu Pháp ngữ (CECOFAP) tổ chức buổi tọa đàm khoa ...

tau ho tong phong khong cua hai quan phap lan dau tham tp ho chi minh

 

Việt Nam - Pháp: Cùng mỉm cười và hướng về tương lai

Tăng cường hợp tác, đặc biệt trên ba phương diện chính: Kinh tế - thương mại, chính trị - quốc phòng và giao lưu văn ...

tau ho tong phong khong cua hai quan phap lan dau tham tp ho chi minh

 

Pháp coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên tại khu vực

Chiều ngày 28/4 tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Emmanuel Lenain, Vụ trưởng Vụ Á ...

Thanh Tùng