Tây Ban Nha hỗ trợ 300 triệu Euro cho doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam

Nguyễn Hồng
Thông tin trên được Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez cho biết trong cuộc họp báo với Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng 9/4, sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tây Ban Nha hỗ trợ 300 triệu Euro cho doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez chủ trì họp báo thông báo kết quả hội đàm với báo chí hai nước. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Mở đầu họp báo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1977 có ý nghĩa rất quan trọng, truyền tải thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm của hai nước trong tăng cường, củng cố, mở ra giai đoạn mới cho quan hệ hữu nghị và hợp tác, hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện thời gian tới.

Tây Ban Nha hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro cho doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao nhưng chắc chắn đây không phải là chuyến thăm cuối cùng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chia sẻ với báo chí hai nước, Thủ tướng cho biết, hai bên vừa có cuộc hội đàm chân thành, cởi mở, tin cậy, thẳng thắn, thực chất, chia sẻ những suy nghĩ, tầm nhìn và xác định chương trình hành động để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, trao đổi sâu rộng về nhiều vấn đề hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trên bình diện song phương cũng như đa phương.

Hai bên cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm phát triển, trong đó Việt Nam có thể tham khảo nhiều bài học từ Tây Ban Nha là một trong những nền kinh tế rất năng động hiện nay.

Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Tây Ban Nha ngày càng phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực; hoan nghênh sự tăng trưởng ấn tượng trong thương mại song phương và sự hiện diện mạnh mẽ của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Giai đoạn 2019-2024, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng trung bình gần 9%/năm. Năm 2024, kim ngạch thương mại song phương đạt 4,72 tỷ USD, là mức cao nhất từ trước đến nay.

Nhân dân hai nước ngày càng hiểu biết, gắn kết với nhau thông qua các chương trình quảng bá giao lưu văn hóa, nghệ thuật, du lịch tại mỗi nước. Ngày càng có nhiều du khách Tây Ban Nha đến Việt Nam và tiếng Tây Ban Nha được nhiều bạn trẻ Việt Nam theo học.

Thủ tướng cho biết, hai bên nhất trí cao về các phương hướng thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới nhằm củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, làm sâu sắc hơn hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng...; phối hợp hiệu quả trong ứng phó các thách thức toàn cầu, toàn dân, toàn diện, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của mỗi khu vực và thế giới.

Chuyến thăm của Thủ tướng Tây Ban Nha sẽ góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hai bên vừa có cuộc hội đàm chân thành, cởi mở, tin cậy, thẳng thắn, thực chất. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đề nghị Tây Ban Nha làm cầu nối giữa Việt Nam với EU

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hai bên đã nhất trí cao về 6 nhóm biện pháp cụ thể.

Một là, tăng cường hơn nữa tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, các thỏa thuận đã ký kết nhân chuyến thăm trên các lĩnh vực tài chính, ngoại giao, văn hóa và thể thao, nông nghiệp, giáo dục.

Hai là, tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nhằm tạo đột phá cho hợp tác thương mại song phương giữa hai nước, cũng như giữa Việt Nam và EU; sớm họp Phiên đầu tiên Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong năm 2025. Hai bên hoan nghênh việc ký kết Chương trình Hợp tác tài chính mới, tạo điều kiện để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực hai nước có tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu Tây Ban Nha tháp tùng Thủ tướng trong chuyến thăm này và tin tưởng, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tìm hiểu thị trường và tiếp xúc với các đối tác Việt Nam, mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới giữa hai nước.

Việt Nam hoan nghênh Tây Ban Nha là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn và mong muốn Tây Ban Nha hỗ trợ thúc đẩy các nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ "Thẻ vàng" IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Ba là, thúc đẩy hợp tác về quốc phòng - an ninh trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết; hợp tác trong việc đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình; nghiên cứu mở rộng hợp tác về công nghiệp quốc phòng, đấu tranh phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, hợp tác trao đổi thông tin và đào tạo, bồi dưỡng năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật hai bên.

Tây Ban Nha hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro cho doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pedro Sánchez nhất trí cao về 6 nhóm biện pháp cụ thể. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bốn là, thúc đẩy hợp tác về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, nông nghiệp và nghề cá; đẩy mạnh giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao, qua đó tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước. Việt Nam mong muốn hợp tác với Tây Ban Nha trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Năm là, nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Tây Ban Nha và cộng đồng người Tây Ban Nha tại Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại hai nước, đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại và tình hữu nghị giữa hai nước.

Sáu là, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, khuôn khổ ASEAN - EU...; cùng triển khai các sáng kiến thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại, ứng phó với biến đổi khí hậu, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở mỗi khu vực và trên thế giới.

Việt Nam đề nghị Tây Ban Nha làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với EU và các nước Mỹ Latinh; về phần mình, Việt Nam nhất trí làm cầu nối tăng cường quan hệ Tây Ban Nha với ASEAN.

Về Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Tây Ban Nha sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành với Việt Nam

Tại họp báo, Thủ tướng Pedro Sánchez cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, lòng hiếu khách của Việt Nam dành cho đoàn; nhấn mạnh chuyến thăm đầu tiên này của người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha sẽ là khởi đầu cho những chuyến thăm sắp tới.

Tây Ban Nha hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro cho doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam
Thủ tướng Pedro Sánchez nhấn mạnh chuyến thăm đầu tiên này của người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha sẽ là khởi đầu cho những chuyến thăm sắp tới. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thủ tướng Tây Ban Nha đánh giá Việt Nam hiện là một quốc gia có vai trò quan trọng tại châu Á và ngày càng đóng vai trò chủ động dẫn dắt trên trường quốc tế.

Trong bối cảnh tình hình thế giới ngày càng phức tạp, Chính phủ Tây Ban Nha ủng hộ chính sách hướng tới Đông Nam Á của Liên minh châu Âu. Đồng thời, Tây Ban Nha có chính sách đối ngoại tăng cường, củng cố quan hệ với các nước, các nền kinh tế năng động như Việt Nam.

Thủ tướng Pedro Sánchez đánh giá 50 năm sau khi thống nhất, Việt Nam đã đạt tăng trưởng kinh tế rất ổn định, đặc biệt mức tăng trưởng hơn 7% năm 2024 rất ấn tượng. Thủ tướng Tây Ban Nha cũng tin rằng, Việt Nam sẽ trở thành nước có thu nhập cao vào giữa thế kỷ này như mục tiêu đã đề ra và nhấn mạnh, Tây Ban Nha sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành với Việt Nam.

Thủ tướng Tây Ban Nha nêu 3 khía cạnh mà chuyến thăm lần này đã góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hai nước.

Thứ nhất, làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị - ngoại giao, hướng tới nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Thứ hai, tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, Thủ tướng Pedro Sánchez cho biết sẽ vào TP. Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế quan trọng của Việt Nam và gặp cộng đồng doanh nghiệp tại đây.

Các doanh nghiệp Tây Ban Nha rất quan tâm việc mở rộng làm ăn tại Việt Nam trong những lĩnh vực quan trọng như hạ tầng đường sắt - Tây Ban Nha là quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới hiện nay.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Đoàn Thanh Song, cùng với việc Thủ tướng Tây Ban Nha chọn Việt Nam trong chuyến thăm dài hơn thông lệ của phía bạn thể hiện sự coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam của Tây Ban Nha;
Thủ tướng Tây Ban Nha cũng tin rằng, Việt Nam sẽ trở thành nước có thu nhập cao vào giữa thế kỷ này như mục tiêu đã đề ra. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha cũng cho biết sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp Tây Ban Nha tăng cường hiện diện tại Việt Nam.

Thứ ba, Tây Ban Nha sẽ cùng Việt Nam tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế. Thủ tướng Tây Ban Nha nhận định, sự tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam là một ví dụ lạc quan với thế giới về việc thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ và phát triển bền vững. Đồng thời cho biết, Tây Ban Nha ủng hộ tự do thương mại, duy trì trật tự thế giới dựa trên luật lệ.

Tây Ban Nha ủng hộ và tin tưởng vào thành công của Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư do Việt Nam tổ chức trong những ngày tới. Đồng thời, Tây Ban Nha mong phía Việt Nam ủng hộ Hội nghị cấp cao lần thứ tư về Tài chính phát triển (FfD) do Tây Ban Nha tổ chức.

"Tôi rất vinh dự là Thủ tướng Tây Ban Nha đầu tiên thăm Việt Nam và mở ra phương hướng hợp tác mới giữa hai nước", Thủ tướng Pedro Sánchez nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước:

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez chứng kiến lễ trao

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez chứng kiến lễ trao: Bản ghi nhớ về hợp tác và tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Liên minh châu Âu và Hợp tác Tây Ban Nha; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Trường Ngoại giao Tây Ban Nha. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tây Ban Nha hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro cho doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam
Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác về văn hoá và thể thao giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hoá và Bộ Giáo dục, Đào tạo nghề và Thể thao Tây Ban Nha. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Tây Ban Nha hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro cho doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam
Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác về an toàn và chất lượng thực phẩm, thú y, bảo vệ thực vật và thuỷ sản giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Thuỷ sản và Lương thực Tây Ban Nha. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Tây Ban Nha hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro cho doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam
Lễ trao Nghị định thư khung về Hợp tác tài chính giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Tây Ban Nha. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Đại sứ Đoàn Thanh Song: Chuyến thăm đầy kỳ vọng của Thủ tướng Tây Ban Nha tới 'nam châm thu hút đầu tư nước ngoài'

Đại sứ Đoàn Thanh Song: Chuyến thăm đầy kỳ vọng của Thủ tướng Tây Ban Nha tới 'nam châm thu hút đầu tư nước ngoài'

Theo Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Đoàn Thanh Song, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đặc biệt coi trọng và mong ...

Tiểu sử Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez

Tiểu sử Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez

Từ ngày 8-10/4, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez sẽ thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính ...

Đại sứ Tây Ban Nha: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pedro Sánchez phản ánh khát vọng phát triển của hai nước trong thế giới biến động

Đại sứ Tây Ban Nha: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pedro Sánchez phản ánh khát vọng phát triển của hai nước trong thế giới biến động

Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Carmen Cano De Lasala nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro ...

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Tây Ban Nha thăm chính thức Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại ...

Lễ đón chính thức Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez

Lễ đón chính thức Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez

Sáng 9/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez.

Đọc thêm

Rút ngắn thời gian làm việc của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Rút ngắn thời gian làm việc của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chiều 21/1, tại phiên thảo luận ở hội trường, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã quyết nghị rút ngắn 1,5 ngày thời gian làm ...
Điện mừng Đại hội XIV của Đảng: Tin tưởng vào mốc son đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng

Điện mừng Đại hội XIV của Đảng: Tin tưởng vào mốc son đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng

​​​​​​​Nhân Đại hội XIV của, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội.
ASEAN Para Games 13: Môn bơi đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam giành 7 Huy chương Vàng

ASEAN Para Games 13: Môn bơi đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam giành 7 Huy chương Vàng

Môn bơi mang về tin vui lớn cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại ASEAN Para Games 13 khi các kình ngư giành 7 Huy chương Vàng.
Đại hội XIV của Đảng: Ngành Công Thương cam kết chuyển đổi tư duy từ 'quản lý' sang 'kiến tạo', đồng hành

Đại hội XIV của Đảng: Ngành Công Thương cam kết chuyển đổi tư duy từ 'quản lý' sang 'kiến tạo', đồng hành

Thay mặt Đảng bộ Bộ Công Thương, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương trình bày tham luận tại Đại hội XIV ...
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại ...
Vấn đề Greenland: Chủ tịch Đại hội đồng LHQ ra tuyên bố mạnh mẽ, ECB nói Mỹ 'hành xử rất lạ lùng', Pháp yêu cầu NATO hành động

Vấn đề Greenland: Chủ tịch Đại hội đồng LHQ ra tuyên bố mạnh mẽ, ECB nói Mỹ 'hành xử rất lạ lùng', Pháp yêu cầu NATO hành động

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Annalena Baerbock tái khẳng định Greenland là một phần của Đan Mạch.
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Đại hội XIV của Đảng: Báo Tây Ban Nha đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Báo Tây Ban Nha đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam

Ngày 19/1, báo điện tử elcomun.es của Tây Ban Nha đã đăng bài viết đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét, tích cực về Đại hội Đảng lần thứ XIV của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét, tích cực về Đại hội Đảng lần thứ XIV của Việt Nam

Buổi khai mạc chính thức của Đại hội XIV với bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới.
Báo Mexico: Đại hội XIV của Đảng định hướng những mục tiêu phát triển cao và chiến lược của Việt Nam

Báo Mexico: Đại hội XIV của Đảng định hướng những mục tiêu phát triển cao và chiến lược của Việt Nam

Ngày 19/1, báo Mexico La Jornada có bài nhấn mạnh ý nghĩa Đại hội XIV của Đảng trong việc định hướng những mục tiêu phát triển của Việt Nam.
EU đối đầu Mỹ vì Greenland: 'Vũ khí hạng nặng' chưa từng có tiền lệ và những 'quân bài' chiến thuật của châu Âu

EU đối đầu Mỹ vì Greenland: 'Vũ khí hạng nặng' chưa từng có tiền lệ và những 'quân bài' chiến thuật của châu Âu

Về lý thuyết, EU có nhiều lựa chọn để đối phó với đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ liên quan việc Washington muốn giành quyền kiểm soát Greenland.
Thương mại toàn cầu năm 2026: Thích ứng để tồn tại và tăng trưởng

Thương mại toàn cầu năm 2026: Thích ứng để tồn tại và tăng trưởng

Năm 2026, thương mại toàn cầu được dự báo đứng trước một ngã rẽ mang tính cấu trúc.
Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Ngày 19/1, nhiều cơ quan báo chí và truyền thông chính thống của Lào đã đưa tin đậm nét về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Phiên bản di động