Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU Nguyễn Văn Thảo chủ trì sự kiện, cùng tham dự có Chủ tịch và Ban chấp hành Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ, Hội người Việt Nam tại Luxembourg, các số hội đoàn trí thức, doanh nghiệp, phụ nữ, sinh viên, văn hóa Việt sở tại, hơn 500 đại diện kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bỉ và Luxembourg, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình.
![]() |
| Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU Nguyễn Văn Thảo phát biểu tại sự kiện. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Bỉ) |
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã gửi tới cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Đại sứ chia sẻ với bà con kiều bào tình cảm gắn bó, luôn hướng về quê hương đất nước, văn hóa truyền thống, gia đình họ hàng mỗi dịp Tết đến xuân về, đặc biệt lòng tự hào của mỗi người con đất Việt về lịch sử hào hừng của dân tộc.
Nhân dịp này, Đại sứ đã điểm lại các thành tựu chính trị, kinh tế, xã hội nổi bật trong năm 2025 của Việt Nam. Đại sứ khẳng định, những thành tựu nổi bật mà đất nước đã đạt được trong năm qua nhờ sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ và nỗ lực của toàn dân tộc, trong đó có một phần đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài nói chung và cộng đồng tại Bỉ và Luxembourg nói riêng.
![]() |
| Nhân dịp này, Đại sứ đã điểm lại các thành tựu chính trị, kinh tế, xã hội nổi bật trong năm 2025 của Việt Nam. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Bỉ) |
Trong quan hệ với sở tại, Đại sứ vui mừng thông báo với bà con cộng đồng về những bước phát triển tốt đẹp trong năm qua. Với Bỉ, Nhà vua Philippe và Hoàng hậu Mathilde đã chuyến thăm cấp Nhà nước rất thành công đến Việt Nam vào tháng 4/2025.
Đây là chuyến thăm lần thứ tư của Nhà vua và lần thứ 3 của Hoàng hậu, là minh chứng cho tình cảm sâu sắc của gia đình Hoàng gia Bỉ dành cho đất nước, con người Việt Nam. Sự tham gia đông đảo của các lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp, đại học Bỉ nhân dịp này thể hiện sự quan tâm và coi trọng của Bỉ đối với Việt Nam, một Đối tác chiến lược và quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương với bề dày quan hệ hơn 50 năm.
Với Luxembourg, trên nền tảng Đối tác chiến lược về Tài chính xanh thiết lập năm 2023, hai nước đang tiếp tục có nhiều hoạt động trao đổi đoàn, hợp tác hiệu quả, thiết thực, nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.
![]() |
| Hơn 500 đại diện kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bỉ và Luxembourg, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình tham gia sự kiện. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Bỉ) |
Với EU, Đại sứ chia sẻ về kết quả của chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tới Viêt Nam ngày 28-30/1/2026. Hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện và Việt Nam là nước đầu tiên mà EU thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện trong khối ASEAN.
Quan hệ hợp tác Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, đặc biệt trong những lĩnh vực mà EU có ưu thế mà Việt Nam đang quan tâm như khoa học công nghệ-đổi mới sáng tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, môi trường, phát triển xanh, văn hóa và du lịch.
Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo chúc mừng những kết quả tích cực cộng đồng người Việt sở tại đạt được trong thời gian qua, như việc thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg (ViLaB) và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ (VBAB), các hoạt động tích cực của các hội đoàn người Việt sở tại góp phần phát triển, gắn kết cộng đồng, quảng bá hình ảnh Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và sở tại.
Đại sứ nhấn mạnh thêm, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đã diễn ra hết sức thành công tốt đẹp, thông qua định hướng, chiến lược phát triển của đất nước trong 5 năm tới nhằm hướng tới hoàn thành 2 mục tiêu 100 năm.
![]() |
| Chương trình diễn ra trong không khí đoàn kết, vui vẻ, ấm cúng, trang trọng và đậm đà bản sắc dân tộc. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Bỉ) |
Với tinh thần cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một phần không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc, Đại sứ kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg tiếp tục là cầu nối góp phần thúc đẩy hợp tác, làm sâu sắc hơn quan hệ của Việt Nam với EU, Bỉ và Luxembourg.
Đại sứ mong muốn bà con kiều bào ngày càng đoàn kết xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại sở tại, xứng đáng là hình ảnh thu nhỏ của nước Việt Nam đổi mới.
Năm nay, chương trình đón Tết cổ truyền thêm phần rộn ràng, ấm áp với sự góp mặt của đoàn nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh, do ông Đỗ Phước Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM làm trưởng đoàn. Bà con cộng đồng và các vị khách quý được thưởng thức nhiều tiết mục ca múa nhạc, nghệ thuật cổ truyền đặc sắc trong không gian trang trí Tết truyền thống Việt Nam.
Chương trình Tết cộng đồng Xuân Bính Ngọ 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại Bỉ & Luxembourg-Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU diễn ra trong không khí đoàn kết, vui vẻ, ấm cúng, trang trọng và đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần thắt chặt quan hệ gần gũi giữa Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg.
| Chủ tịch nước Lương Cường chúc Tết bà con kiều bào và đánh trống khai hội mừng Xuân Quê hương 2026 Tối 8/2, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt ... |
| Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp mặt mừng Xuân, mừng Thọ cán bộ hưu trí Sáng ngày 9/2, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ... |
| Tết với đồng bào 2026: Từ đỉnh núi đến đại lộ mùa Xuân Tết với đồng bào 2026 chủ đề “Từ đỉnh núi đến đại lộ mùa Xuân” là một hành trình nhìn lại một năm chuyển mình ... |
| Lễ hội mùa Xuân Suối Tiên 2026: Quảng bá bản sắc Tết Việt tới du khách quốc tế Khu du lịch văn hóa Suối Tiên vừa công bố chương trình Lễ hội mùa xuân Suối Tiên 2026 với chủ đề “Tết người Việt ... |
| Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026 Ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, với ... |



