Thái Lan: Mực nước sông Mekong vẫn rất thấp

05/08/2019 12:45

Truyền thông Thái Lan đưa tin nước sông Mekong tại tỉnh Nakhon ở Đông Bắc nước này đang lên dần sau nhiều tháng cạn gần tới đáy, nhưng mực nước vẫn rất thấp so với cùng thời điểm năm trước.    

TIN LIÊN QUAN
thai lan muc nuoc song mekong van rat thap Tiểu vùng Mekong mở rộng thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng
thai lan muc nuoc song mekong van rat thap Việt Nam sẽ tham vấn về dự án thủy điện Pak Lay của Lào
thai lan muc nuoc song mekong van rat thap
Sông Mekong. (Nguồn: Bangkok Post)

Nguồn tin truyền thông cho biết nhờ có thêm nhiều mưa từ tuần trước, mực nước sông Mekong ngày 4/8 đã tăng lên mức khoảng 4,3 mét, dưới điểm tràn bờ khoảng 9 m. Mực nước trung bình hằng năm của sông Mekong vào thời điểm mùa mưa như hiện nay thường từ 9-10 mét.

Hiện Văn phòng Thủy lợi tỉnh Nakhon Phanom vẫn đang chặn nước ở các phụ lưu chưa cho nước chảy vào sông Mekong nhằm giữ nước phục vụ nông nghiệp và cuộc sống hàng ngày.

Tháng trước, mực nước sông Mekong tại Nakhon Phanom có lúc đã xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm qua, chỉ khoảng 1,5 mét, thấp hơn điểm tràn bờ khoảng 11 mét.

Mực nước sông xuống thấp khi đó đã làm lộ phiến đá to có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông tại làng Woen Phra Bat thuộc huyện Tha Uthen. Phiến đá có khắc dấu chân Phật này được cho là đã tồn tại hơn 2.000 năm qua và thường chỉ được nhìn thấy vào mùa khô trong khoảng thời gian giữa tháng 3 và tháng 4.

thai lan muc nuoc song mekong van rat thap Cá heo Irrawaddy ở Campuchia "thoát" nguy cơ tuyệt chủng

Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua, loài cá heo nước ngọt tại Camphuchia vốn đang trong diện đe dọa tuyệt chủng đã sinh ...

thai lan muc nuoc song mekong van rat thap Chung tay phát triển bền vững dòng Mekong

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu ...

thai lan muc nuoc song mekong van rat thap Mong muốn Thái Lan sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong

Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ hai tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 10/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn ...

(theo TTXVN)