Thái Lan nỗ lực thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP vào tháng 11/2019

16/09/2019 16:19
Kiều Anh
16/09/2019 16:19

TGVN. Thái Lan sẽ thúc đẩy thảo luận song phương với Nhật Bản, New Zealand và Ấn Độ nhằm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào tháng 11 tới.    

TIN LIÊN QUAN
thai lan no luc thuc day ket thuc dam phan hiep dinh rcep vao thang 112019 Thâm hụt thương mại 'khổng lồ' với Trung Quốc, Ấn Độ 'ngại' gia nhập RCEP
thai lan no luc thuc day ket thuc dam phan hiep dinh rcep vao thang 112019 RCEP: Khi Ấn Độ vẫn cần Trung Quốc
thai lan no luc thuc day ket thuc dam phan hiep dinh rcep vao thang 112019
Thái Lan nỗ lực thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP vào tháng 11/2019. (Nguồn: The Nation)

Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại của Thái Lan, bà Auramon Supthaweethum, cho biết, Thái Lan dự kiến sẽ tiến hành các cuộc đàm phán song phương với Nhật Bản, New Zealand và Ấn Độ trong thời gian diễn ra Phiên đàm phán RCEP lần thứ 28 tại Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 9 này, nhằm xử lý những khác biệt đối với các vấn đề như mở cửa thị trường cho hàng hóa và dịch vụ nhạy cảm.

Hiện các nước đã kết thúc đàm phán 7/20 chương, bao gồm các chương về thuận lợi hóa thương mại, hải quan, mua sắm chính phủ, hợp tác kinh tế và kỹ thuật và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

13 chương còn lại liên quan đến các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ, thông tin truyền thông và mở rộng thị trường cho hàng hóa, dịch vụ và đầu tư.

Các nước cần nỗ lực thúc đẩy đàm phán RCEP trong bối cảnh một số thành viên chưa có các hiệp định thương mại tự do như giữa Trung Quốc – Nhật Bản, Trung Quốc - Ấn Độ, và Ấn Độ - Australia – New Zealand.

Bà Auramon cho biết: “Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã giao Ủy ban đàm phán tiến hành các cuộc đàm phán tại Đà Nẵng trên cơ sở linh hoạt và tính đến lợi ích chung của tất cả các thành viên”.

Bà Auramon cũng cho biết, do Thái Lan là Chủ tịch của ASEAN, đoàn đàm phán của Thái Lan sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP - hiện đã đàm phán được 7 năm và các nước sẽ cố gắng để hoàn tất đàm phán kỹ thuật tại Đà Nẵng.

Bà Auramon cũng cho biết, Thái Lan chuẩn bị tiến hành các cuộc điều trần để thiết lập quỹ FTA nhằm hỗ trợ các ngành kinh tế bị ảnh hưởng bởi các FTA hiện nay như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Thái Lan – EU và Hiệp định thương mại tự do Thái Lan – Anh. Thái Lan hiện cũng đang nghiên cứu cơ hội và thách thức trong tham gia các Hiệp định trên và dự kiến sẽ báo cáo Thủ tướng vào tháng 11 tới.

Hiệp định RCEP bắt đầu được đàm phán vào tháng 11/2012 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa 10 nước ASEAN và 6 đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ và Newzealand. Tại Hội nghị Bộ trưởng RCEP lần thứ 8 tại Trung Quốc, các thành viên thống nhất mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP vào tháng 11/2019. Phiên 28 Hiệp định RCEP tại Việt Nam là phiên đàm phán chính thức cuối cùng trong năm 2019.

thai lan no luc thuc day ket thuc dam phan hiep dinh rcep vao thang 112019

Các nước ASEAN và đối tác đạt được các tiến triển cụ thể trong đàm phán RCEP

Phiên 26 đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) đã diễn ra từ ngày 25/6-03/7/2019 tại Melbourne, Australia. Đoàn Việt Nam ...

thai lan no luc thuc day ket thuc dam phan hiep dinh rcep vao thang 112019

RCEP: Kỳ vọng mới cho ASEAN

TGVN. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Bangkok (Thái Lan), các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nỗ lực thúc đẩy ...

thai lan no luc thuc day ket thuc dam phan hiep dinh rcep vao thang 112019

Những trọng tâm thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Ngày 22/6, lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc cuộc họp thượng đỉnh thường niên ...

(theo Bangkokpost)