Tham dự Hội nghị hòa bình Libya tại Berlin, Mỹ mang đến 3 mục tiêu lớn

17/01/2020 11:15

TGVN. Ngày 16/1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo sẽ tham dự Hội nghị hòa bình Libya vào cuối tuần này tại Berlin, Đức và sẽ lên tiếng ủng hộ các nỗ lực ngừng bắn.

TIN LIÊN QUAN
tham du hoi nghi hoa binh libya tai berlin my mang den 3 muc tieu lon Tình hình Libya: Đàm phán thất bại, Tướng Haftar rời Nga không có thỏa thuận
tham du hoi nghi hoa binh libya tai berlin my mang den 3 muc tieu lon Tướng Haftar đến Moscow đàm phán với GNA, tình hình Libya liệu sẽ khác?
tham du hoi nghi hoa binh libya tai berlin my mang den 3 muc tieu lon
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tham dự Hội nghị hòa bình Libya tại Đức. (Nguồn: AP)

Một quan chức Mỹ cho biết: "Việc cấp bách sẽ là tiếp tục lệnh ngừng bắn".

Bên cạnh đó, theo quan chức này, ông Pompeo cũng sẽ kêu gọi việc rút tất cả các lực lượng nước ngoài tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này và khôi phục tiến trình hòa bình do Liên hợp quốc hậu thuẫn.

Quan chức Mỹ cho hay: “Washington ủng hộ việc không có sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài hoặc sự can thiệp từ bên ngoài. Chúng tôi không muốn để cuộc xung đột này lan rộng ra ngoài phạm vi hiện nay. Với tình hình hiện tại, sự can thiệp của nước ngoài sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này".

Ông này cũng khẳng định, Washinghton sẽ tiếp tục hỗ trợ các bên xung đột nội chiến ở Libya để đạt được giải pháp hòa bình lâu dài.

Trước đó, hôm thứ Ba, Đức đã chính thức tuyên bố tổ chức một hội nghị ở Berlin vào ngày 19/1 để ổn định tình hình Libya. Nước này đã mời đại diện Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, EU, Liên hợp quốc và các nước khác tham dự.

Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết Quốc gia (GNA) được Liên hợp quốc hậu thuẫn Fayez Sarraj và Tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya (LNA) Khalifa Haftar đã đồng ý tham dự hội nghị Berlin.

tham du hoi nghi hoa binh libya tai berlin my mang den 3 muc tieu lon

 

Libya: Phe ủng hộ Tướng Haftar có thể yêu cầu Ai Cập hỗ trợ quân sự

TGVN. Ngày 12/1, truyền thông Bắc Phi đưa tin, Quốc hội miền Đông ủng hộ lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng ...

tham du hoi nghi hoa binh libya tai berlin my mang den 3 muc tieu lon

 

Giao tranh tại Tripoli, các phe tại Libya cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

TGVN. Các phe đối địch tại Libya cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn vừa có hiệu lực theo đề xuất của hai ...

tham du hoi nghi hoa binh libya tai berlin my mang den 3 muc tieu lon

 

Bình luận. Thổ Nhĩ Kỳ - Libya: Cuộc phiêu lưu mới

TGVN. Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng tới Libya sẽ là cột mốc mới, rất đáng chú ý trên hành trình nước này xác ...

Thế Việt

(theo AFP, Sputnik)