Thành công của nhà đầu tư là thành công của Chính phủ Việt Nam

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị bàn tròn đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc.
TIN LIÊN QUAN
thanh cong cua nha dau tu la thanh cong cua chinh phu viet nam Thủ tướng dự Lễ khai mạc CAEXPO và CABIS lần thứ 13
thanh cong cua nha dau tu la thanh cong cua chinh phu viet nam Tăng cường kết nối các địa phương Việt Nam với Quảng Tây, Trung Quốc

Chiều 11/9, tại Đại Lễ đường nhân dân tỉnh Quảng Tây, Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, trong khuôn khổ tham dự Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị bàn tròn đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc. 

thanh cong cua nha dau tu la thanh cong cua chinh phu viet nam
Lãnh đạo các doanh nghiệp vỗ tay chào đón khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiến vào Đại Lễ đường nhân dân tỉnh Quảng Tây.

Lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc; Tập đoàn Dệt may Thiên Hồng; Tập đoàn Trại Luân Kim Vũ; Tập đoàn Công nghệ Hoa Vĩ (Huawei); Công ty Điện lưới Nam Trung Quốc; Công ty Phát triển Hạ tầng Thịnh vượng Trung Quốc; Công ty Thanh toán Quốc tế Union và đại diện của đông đảo các doanh nghiệp Trung Quốc đã tới tham dự Hội nghị.

Về phía Việt Nam, tới dự Hội nghị bàn tròn có lãnh đạo của các doanh nghiệp: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam… 

Hội nghị bàn tròn là một trong những hoạt động chính của Việt Nam, với vai trò “Quốc gia danh dự” tại Hội chợ CAEXPO 2016, đáp ứng nguyện vọng của các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc mong muốn được trao đổi, thảo luận trực tiếp với Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và đối tác là doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực chủ chốt của Việt Nam. 

Với chủ đề “Tăng cường hợp tác chiều sâu về kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc vì mục tiêu cùng phát triển”, Hội nghị bàn tròn đối thoại lần này chủ yếu nhằm hướng sự hợp tác của các doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực công nghệ cao, thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao của Việt Nam. 

thanh cong cua nha dau tu la thanh cong cua chinh phu viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Chính phủ Việt Nam”.

Hội nghị này là một hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, góp phần xây dựng và củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi. 

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giới thiệu về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam, những tiềm năng, cơ hội mà các nhà đầu tư nước ngoài. “Điều đầu tiên quan trọng trong đầu tư là ổn định chính trị, xã hội thì Việt Nam đã ổn định chính trị, xã hội bền vững”, Thủ tướng nói. Bên cạnh thuận lợi về mặt địa lý là hai nước láng giềng, Việt Nam có dân số vàng, lao động trẻ, giá nhân công rẻ, hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện trên các lĩnh vực. Việt Nam đã tham gia các hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán 4 hiệp định thương mại tự do khác, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với sự tham gia của các thành viên ASEAN và Trung Quốc; Việt Nam có quan hệ kinh tế - thương mại với 224 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong tương lai không xa, quan hệ thương mại tự do giữa Việt Nam với 55 đối tác sẽ được xác lập, trong đó có 15 nước thuộc nhóm G20. Cơ hội, không gian, tiềm năng hợp tác tại Việt Nam rất lớn, nhất là khi Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, với sự có mặt của đông đảo của đại diện lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc, thuộc nhiều lĩnh vực then chốt của nền kinh tế là biểu hiện sinh động cho triển vọng hợp tác sâu rộng giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc, tạo đà cho sự phát triển hơn nữa của quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong tương lai.

thanh cong cua nha dau tu la thanh cong cua chinh phu viet nam
Toàn cảnh Hội nghị bàn tròn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam và Trung Quốc đều đang trong thời kỳ phát triển kinh tế - xã hội quan trọng. Chính phủ Việt Nam luôn quyết tâm, nỗ lực phấn đấu xây dựng môi trường kinh doanh cởi mở, minh bạch cho mọi doanh nghiệp , với phương châm “Coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Chính phủ Việt Nam”. Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm khiết, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tập trung hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh. “Bây giờ nhiều giấy phép ở Việt Nam chỉ cấp 1 ngày là xong, chậm nhất không đến 5 ngày. Ngày trước là tiền kiểm, còn gây khó khăn cho doanh nghiệp thì nay hậu kiểm là chính”, Thủ tướng nêu rõ. Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp. Các cấp chính quyền ở Việt Nam đều trực tiếp lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư nước ngoài phản ánh khó khăn như thế nào để cùng tháo gỡ.

Thủ tướng cũng thông báo, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, đã tăng 3 bậc, đứng thứ 5 trên 10 nước ASEAN. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý các nhà đầu tư bảo vệ môi trường cho tốt, không đầu tư bằng bất cứ giá nào, cho nên phải sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, không ảnh hưởng đến đời sống nhân dân”, Thủ tướng đề nghị và cho biết “Chính phủ, các cấp chính quyền, nhân dân Việt Nam vui mừng đón nhận những xí nghiệp, công ty làm ăn tốt, công nghệ thiết bị bảo vệ môi trường tốt vào Việt Nam”. Thứ hai, là quan tâm đến thu nhập cho công nhân để bảo đảm đời sống theo quy định của pháp luật.

Trong những năm qua, quan hệ thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc đã khẳng định những định hướng hợp tác của hai nước là đúng đắn. Năm 2015, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc đạt trên 66 tỷ USD, trong 7 tháng đầu năm 2016, kim ngạch đạt 38,2 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2015.

Về đầu tư, tính đến tháng 7/2016, các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào gần 1.500 dự án với tổng vốn đầu tư gần 11 tỷ USD, đứng thứ 9 trong tổng số 110 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam đánh giá cao và luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng quan hệ hợp tác thương mại và các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào các dự án phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững của Việt Nam.

Hội nghị bàn tròn là một trong những nội dung quan trọng nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư & Thương mại Trung Quốc - ASEAN (CABIS). CABIS là một diễn đàn cấp cao đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, thúc đẩy việc thành lập một khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc và tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu.

Nhằm thực hiện nhận thức chung giữa Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc về việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp hai nước mở rộng và thúc đẩy thương mại song phương, phấn đấu thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2017.

Cùng những kết quả đáng khích lệ này, là sự phát triển đa dạng của các quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, giáo dục - đào tạo, văn hoá, nghệ thuật, giao lưu nhân dân cả ở cấp quốc gia và cấp địa phương. Mỗi năm có gần 2 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam và 25 sân bay của Trung Quốc đã có máy bay của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, để nhân dân hai nước có cơ hội hiểu hơn về nền văn hóa, hai nước cần tăng cường giao lưu thường xuyên và thúc đẩy du lịch giữa hai nước.

Tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước còn rất lớn, cơ hội và không gian hợp tác giữa hai nước ngày càng mở rộng. Hội nghị đối thoại để các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của nhau, cũng như trao đổi, làm rõ, tháo gỡ vướng mắc nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh doanh, đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Nhân dịp này, các doanh nghiệp hàng đầu của hai nước sẽ có cơ hội giới thiệu về cơ hội, lĩnh vực dự án hợp tác đầu tư của hai bên.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm trường Dục Tài (Khu học xá Trung ương Việt Nam), thăm Vườn kiểu mẫu nông nghiệp hiện đại Bát Quế Điền viên và trồng cây lưu niệm.

thanh cong cua nha dau tu la thanh cong cua chinh phu viet nam Thủ tướng dự Lễ khai mạc CAEXPO và CABIS lần thứ 13

Sáng 11/9, trong khuôn khổ tham dự Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 13 với tư cách là “Quốc gia danh dự”, tại ...

thanh cong cua nha dau tu la thanh cong cua chinh phu viet nam Tăng cường kết nối các địa phương Việt Nam với Quảng Tây, Trung Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẽ tích cực nghiên cứu những đề xuất của Quảng Tây về tăng cường kết nối ...

thanh cong cua nha dau tu la thanh cong cua chinh phu viet nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Trung Quốc và tham dự Hội chợ, Hội nghị thượng đỉnh thương ...

Minh Nguyệt (từ Nam Ninh, Trung Quốc)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
thu tuong yeu cau moi chuyen bay quoc te deu phai co phuong an phong chong dich cu the

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
tin the gioi 189 my manh tay doi pho trung quoc an trung tranh cai ve nhung vu no sung belarus tiep tuc len tieng ve bau cu

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus,... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
blackpink choi lon len do tri gia hang ty dong xuat hien tren bia tap chi elle my

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
ceo bkav tiet lo sap ra mat bphone o phan khuc cao cap

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
covid 19 o viet nam chieu 189 2 ca mac moi duoc cach ly ngay khi nhap canh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 18 199 mua rao va rai rac co dong mua to o dong bac bo va bac trung bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
hop tac tai chinh la yeu to quan trong ho tro phuc hoi kinh te ben vung trong asean3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
tin bong da 24h hom nay tottenham ban 5 cau thu de co gareth bale bruno fernandes lap ky luc moi

Tin bóng đá 24h hôm nay: Tottenham bán 5 cầu thủ để có Gareth Bale, Bruno Fernandes lập kỷ lục mới

Những thông tin bóng đá 24h qua được cập nhật liên tục trên Báo Thế giới & Việt Nam.
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
tan thu tuong nhat ban co the xoa diu cang thang nhat han

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
du luan quoc te noi gi ve noi cac moi o nhat ban tam tu ky vong noi niem bat an

Dư luận quốc tế nói gì về nội các mới ở Nhật Bản: 'Tâm tư' kỳ vọng, 'nỗi niềm' bất an

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide công bố nội các mới. Dư luận quốc tế có những đánh giá với nhiều sắc thái về nội các chính quyền mời ở Nhật Bản.
Phiên bản di động