Thanh niên Ngoại giao về Nguồn

03/10/2013 08:47

Nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống của Ngành cho lớp Đoàn viên Thanh niên mới của Bộ Ngoại giao, ngày 27/09, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã tổ chức chuyến đi về Nguồn, thăm Khu di tích lịch sử Bộ Ngoại giao - trụ sở của Bộ Ngoại giao trong những năm 1951-1954 tại xóm Dõn, xã Minh Thanh, Huyện Sơn Dương, Tuyên Quang - cho gần 60 Đoàn viên từ các đơn vị trong Bộ.

Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao Lê Việt Phương tặng quà cho một số gia đình chính sách, có công xã Minh Thanh.

Trong không khí xúc động và tự hào, các đoàn viên trẻ đã thắp hương tại nhà Bia và nghe anh Lê Việt Phương, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao giới thiệu về Khu di tích, về những thắng lợi của thế hệ Ngoại giao đi trước tại "thủ đô kháng chiến" này. Khu Di tích lịch sử Bộ Ngoại giao có ý nghĩa và vai trò hết sức lớn lao, với những sự kiện lịch sử trọng đại từng diễn ra cách đây nửa thế kỷ, đánh dấu một thời kỳ vừa kháng chiến vừa kiến quốc hào hùng của dân tộc. Khu Di tích là nơi chứng kiến những ngày tháng gian nan vất vả, những việc làm, những chiến công thầm lặng của thế hệ ngoại giao đầu tiên của đất nước, góp phần công sức không nhỏ vào thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Cùng ngày, Đoàn đã đi thăm "cái nôi của cách mạng", xã Tân Trào, Huyện Sơn Dương và nghe giới thiệu về Đình Tân Trào, Đình Hồng Thái, Lán Nà Lừa và Cây đa Tân Trào.

Một hoạt động ý nghĩa khác của Đoàn trong thời gian về thăm Nguồn là gặp gỡ và tặng quà cho một số gia đình chính sách, gia đình có công với các mạng và các em học sinh giỏi vượt khó trong xã Minh Thanh.

Chuyến đi về Nguồn tuy ngắn nhưng đã để lại nhiều cảm xúc trong các Đoàn viên thế hệ trẻ. Nhiều đoàn viên đã bày tỏ mong muốn sẽ có thật nhiều những chuyến đi về nguồn cũng như các chuyến đi tìm về lịch sử hơn nữa để thế hệ trẻ có thể hiểu hơn về thế hệ ông cha, về những chiến công hiển hách của dân tộc ta trong quá khứ.

Thu Hà