Thành phố Hồ Chí Minh của những ngày chia sẻ yêu thương

HOÀI AN
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những hashtag, khẩu hiệu và dòng tâm tự... chưa đủ, triệu tấm lòng của người dân cả nước đều hướng về TP. Hồ Chí Minh bằng những hành động thiết thực với niềm ước mong “thành phố trẻ” này của đất nước sẽ khỏe mạnh trở lại.

Vào những ngày này, với hàng nghìn ca nhiễm lan nhanh mỗi ngày, cuộc chiến chống Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh vô cùng cam go và căng thẳng. Thế nhưng, bằng tinh thần đoàn kết và những chia sẻ chân tình, ai cũng có niềm tin thành phố mang tên Bác sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh...

Tỉnh Đoàn Lâm Đồng cùng những chuyến xe chở yêu thương về Sài Gòn.
Tỉnh Đoàn Lâm Đồng cùng những chuyến xe chở yêu thương về Sài Gòn.

Những chuyến xe chở yêu thương

Một trong những hình ảnh nổi bật nhất trong bối cảnh Covid-19 là những chuyến xe mang theo tình yêu thương, dù có điểm xuất phát khác nhau nhưng đều có một nơi tập kết là thành phố mang tên Bác.

Giống như nhiều tỉnh, thành khác, thời gian qua nhiều chuyến xe vận chuyển rau, củ, quả, nhu yếu phẩm từ Lâm Đồng đã lăn bánh hướng về TP. Hồ Chí Minh. Đây là những xe hàng nằm trong chương trình Chuyến xe yêu thương, được cán bộ và nhân dân tỉnh Lâm Đồng chung tay đóng góp, tiếp sức cho tâm dịch sớm vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh để ổn định cuộc sống.

Theo chia sẻ của Bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Đồng Trần Thị Chúc Quỳnh, chương trình đã nhận được sự ủng hộ rất tích cực các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân. Như nhiều sinh viên khác, anh Đặng Đình Trung (Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt) cùng các bạn đoàn viên thanh niên trong trường đều sẵn sàng góp một phần nhỏ bé công sức của mình cùng Tỉnh Đoàn và các tổ chức giúp các địa phương đang ở trong tâm dịch có thể vượt qua được khó khăn hiện tại.

Hơn lúc nào hết, các bạn trẻ đều muốn người dân Sài Gòn biết rằng họ vẫn luôn được chia sẻ, dù có cách ly hay giãn cách xã hội thì cả nước và Lâm Đồng vẫn luôn hướng về nơi đây.

Mới đây, những chuyến hàng đi vào tâm dịch cũng được Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc thực hiện trên tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Sư cô Thích Nữ Giới Tánh - Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Giữa khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, những tấm lòng nhường cơm với bà con nghèo đang rất khó khăn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái đóng góp của người Việt trong và ngoài nước. Chúng tôi cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh đã giúp chúng tôi chuyển hàng từ Hà Nội vào phát tận tay kịp thời cho bà con”.

Đặc biệt, trong suốt thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh đón nhiều chuyến xe của đội ngũ y, bác sĩ và những sinh viên y khoa trên khắp miền Tổ quốc tình nguyện đến tâm dịch. Nếu trong thời chiến, những chàng trai cô gái thanh xuân phơi phới viết đơn tình nguyện xin ra trận chiến đấu giành lại độc lập cho Tổ quốc, thì thời bình, vẫn là những thanh niên làm đơn tình nguyện xông vào nơi hiểm nguy để đẩy lùi dịch bệnh, giành lại cuộc sống bình an cho mọi nhà.

Trong đó, có những lá đơn tình nguyện viết tay với nét chữ đẹp và chia sẻ đầy chân thành như của sinh viên Nguyễn Ngọc Minh Hải (Trường Đại học Y Hà Nội) đã được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi và gây xúc động mạnh cho người xem.

Đơn tình nguyện viết tay của sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội
Đơn tình nguyện viết tay của sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội

Sự chia sẻ ấm lòng

Sài Gòn đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có trước đại dịch Covid-19. Vào những ngày giãn cách này, người dân từ khắp các tỉnh thành đều hưởng ứng kêu gọi những tấm lòng gom góp yêu thương gửi về thành phố này.

Tại Đà Nẵng, anh Hồ Ngọc Thanh cùng các thành viên trong quỹ xe Vạn tình 0 đồng vẫn miệt mài đăng những dòng tin kêu gọi Hướng về Sài Gòn trên mạng xã hội. Hiện tại, nhóm của anh đã kêu gọi được 100 triệu đồng cùng 6 tấn gạo và 2.000 lít nước sát khuẩn tiếp sức cho các bếp ăn thiện nguyện và các khu dân cư phong tỏa ở Sài Gòn.

Tại Thừa Thiên Huế, nhóm bạn trẻ Ong Du Ký cũng đang từng ngày kêu gọi, gom góp những hỗ trợ nhỏ để thực hiện chương trình Triệu cái bánh - triệu yêu thương gửi về thành phố mang tên Bác.

Không chỉ đón nhận chia sẻ từ khắp các tỉnh, thành, người dân cùng các cấp công đoàn, mặt trận cùng các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tại thành phố này cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ kịp thời, góp phần giảm bớt những khó khăn cho người nghèo, người lao động trong các khu cách ly, phong tỏa… trên địa bàn.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, những ngày qua, hơn 10 triệu dân TP. Hồ Chí Minh, từ các em học sinh, người dân đến doanh nhân, các cơ sở, ban ngành, các đơn vị tôn giáo… đều đồng lòng đùm bọc, chung sức, nhường cơm sẻ áo cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình bằng những hoạt động nghĩa tình như: quyên góp tiền, tổ chức các điểm phân phát hàng hóa thiết yếu, bữa ăn miễn phí, tổ chức các gian hàng 0 đồng, siêu thị 0 đồng, tủ lạnh cộng đồng…

Các địa bàn khác còn thực hiện chương trình tiếp sức Túi gạo 0 đồng – không sử dụng túi ni lông dành các hộ công nhân ở trọ, người bán vé số, người có hoàn cảnh khó khăn bị giảm thu nhập do dịch Covid-19. Tại quận Gò Vấp, Hội liên hiệp Phụ nữ quận còn triển khai chương trình Bếp nhỏ Hội em, mỗi ngày nấu hàng trăm suất cơm tặng cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly, cán bộ nơi tuyến đầu chống dịch…

Bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, cho biết, Thành phố đã nhận được nhiều hỗ trợ từ các tỉnh, thành trong cả nước, bao gồm tiền mặt và hàng hóa. Đây là nguồn động viên rất lớn cho các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch, cũng như các hộ dân trong khu vực phong tỏa. Bên cạnh tiền mặt, nhiều địa phương gửi hàng hóa bằng chính đặc sản của tỉnh mình như gạo, khoai lang, đồ khô, nước mắm, trứng gà…

Những hoạt động trên đã kịp thời hỗ trợ cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, người dân ở những điểm cách ly, phong tỏa. Đây cũng là những nghĩa tình không thể đong đếm mà mọi người dành cho nhau trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Á hậu Mâu Thủy tham gia hỗ trợ người dân phòng chống dịch.
Á hậu Mâu Thủy tham gia hỗ trợ người dân phòng chống dịch.

Khơi năng lượng tích cực

Có một chiến dịch mang tên Năng lượng tích cực cho thành phố yêu thương được nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia nhằm lan tỏa và chia sẻ những điều tích cực, gửi những thông điệp yêu thương, những tình cảm đẹp về Sài Gòn.

Chiến dịch này diễn ra trên khắp các mạng xã hội bằng những thông điệp chia sẻ, hình ảnh ý nghĩa kèm hashtag #LoveSaiGon #LoveHCMC #ThanhPhoYeuThuong #ChienThangDaiDich.

Nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến đã dùng mạng xã hội để gửi gắm nhiều thông điệp truyền cảm hứng để mọi người phấn chấn hơn, vượt qua đại dịch Covid-19.

Không chỉ vậy, không ít nghệ sĩ và người nổi tiếng như Hoa hậu H'Hen Niê, Hoa hậu Mai Phương Thúy, ca sỹ Phương Thanh, MC Đại Nghĩa, Á hậu Mâu Thủy... đã tình nguyện tham gia viết phiếu, điền thông tin, hướng dẫn người dân xếp hàng khám sàng lọc hay tiêm phòng vaccine Covid-19…

Cùng tinh thần khơi năng lượng tích cực cho Sài Gòn, chàng ca sỹ người Mỹ Kyo York đã phát hành hai video ca nhạc song ngữ Việt - Anh mang tên Hồi sinh và Sài Gòn đau lòng quá. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng sáng tạo phiên bản mới cho bài hát Chiếc khăn gió ấm với tựa đề Bài ca khu cách ly được mọi người đón nhận như một liều thuốc vui vẻ trong mùa Covid-19.

Chuyên gia Việt Nam toàn cầu chia sẻ kiến thức y tế để sống chung với Covid-19

Chuyên gia Việt Nam toàn cầu chia sẻ kiến thức y tế để sống chung với Covid-19

Ngày 17/7, Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu sẽ tổ chức Hội thảo trực tuyến 'Hiểu về Covid để an tâm ...

Làm gì để người yếu thế ở Sài Gòn không bị 'bỏ lại phía sau' trong đại dịch Covid-19?

Làm gì để người yếu thế ở Sài Gòn không bị 'bỏ lại phía sau' trong đại dịch Covid-19?

Nếu ví đợt bùng phát dịch trong hơn một tháng qua ở Sài Gòn là cơn bão Covid-19 gây khó khăn lớn cho cả thành ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Cảnh báo mưa to, lũ ở Quảng Bình - Quảng Nam tiếp tục lên

Cảnh báo mưa to, lũ ở Quảng Bình - Quảng Nam tiếp tục lên

Baoquocte.vn. Đêm nay và rạng sáng mai (18/10), lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế và sông Thu Bồn (Quảng Nam) tiếp tục lên, dao động ...
Chiến đấu cơ Nga xuất kích ngăn chặn máy bay Mỹ giữa biển Nhật Bản

Chiến đấu cơ Nga xuất kích ngăn chặn máy bay Mỹ giữa biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Một máy bay chiến đấu của Nga đã xuất kích để xua máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ ở vùng biển giữa biển Nhật Bản và bán đảo ...
Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng quy định luật pháp và giá điện tại Mỹ rẻ đã thu hút các công ty khai thác bitcoin, khi Trung Quốc tăng cường giám ...
Covid-19 tại Lào 'hạ nhiệt'

Covid-19 tại Lào 'hạ nhiệt'

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Lào ngày 17/10 cho biết trong 24h qua, nước này ghi nhận 296 ca mắc mới Covid-19 và 2 trường hợp tử vong.
Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch Covid-19 phải thống nhất toàn quốc

Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch Covid-19 phải thống nhất toàn quốc

Baoquocte.vn. Sau hơn 5 tháng kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, lây lan, đến nay dịch đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn ...
Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Baoquocte.vn. Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã nhập nhiều chiến công trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.
Thủ tướng: 'Chặng đường sắp tới còn rất gian nan'

Thủ tướng: 'Chặng đường sắp tới còn rất gian nan'

Baoquocte.vn. Thủ tướng nhận định, chặng đường sắp tới còn rất gian nan, nhưng Việt Nam có cơ sở khoa học và thực tiễn để kiểm soát có hiệu quả dịch ...
Giữa lúc căng thẳng gia tăng, chiến hạm Mỹ và Canada đi qua Eo biển Đài Loan

Giữa lúc căng thẳng gia tăng, chiến hạm Mỹ và Canada đi qua Eo biển Đài Loan

Baoquocte.vn. Các chiến hạm của Mỹ và Canada đã đi qua Eo biển Đài Loan vào cuối tuần trước giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc leo thang.
Sean Penn chia tay vợ thứ ba kém 32 tuổi

Sean Penn chia tay vợ thứ ba kém 32 tuổi

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên Leila George, 29 tuổi vừa đệ đơn xin ly dị chồng 61 tuổi Sean Penn hôm 15/10. Cặp đôi chỉ mới cưới được 15 tháng.
Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc

Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc

Baoquocte.vn. Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc.
Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc

Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc

Baoquocte.vn. Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc.
Á hậu Lào học đại học Việt Nam, ước mơ thành nhân viên đường sắt

Á hậu Lào học đại học Việt Nam, ước mơ thành nhân viên đường sắt

Baoquocte.vn. Á hậu Lào hiện là sinh viên năm thứ 2 Đại học Công nghệ Giao thông vận tải.
Vụ học sinh lớp 5 tử vong vì nổ điện thoại: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Vụ học sinh lớp 5 tử vong vì nổ điện thoại: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Baoquocte.vn. Từ vụ học sinh lớp 5 tử vong vì nổ điện thoại khi đang học trực tuyến, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho rằng đây là sự việc rất đáng tiếc.
Vụ học sinh lớp 5 tử vong vì nổ điện thoại: Sở GD&ĐT Nghệ An nói gì?

Vụ học sinh lớp 5 tử vong vì nổ điện thoại: Sở GD&ĐT Nghệ An nói gì?

Baoquocte.vn. Sau khi sự việc đáng tiếc một học sinh lớp 5 tử vong vì nổ điện thoại khi học trực tuyến, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có chỉ đạo khẩn.
Giáo viên cần năng lực gì để không bị đuối sức khi 'bơi' trên môi trường số?

Giáo viên cần năng lực gì để không bị đuối sức khi 'bơi' trên môi trường số?

Baoquocte.vn. Cần phải đào tạo đội ngũ giáo viên kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin, an toàn thông tin cần thiết để tác nghiệp trên môi trường số.
Hà Nội: Bao giờ học sinh trở lại trường?

Hà Nội: Bao giờ học sinh trở lại trường?

Baoquocte.vn. Nhiều phụ huynh băn khoăn khi nhiều hoạt động ở Hà Nội quay trở lại, bố mẹ phải đi làm, liệu các học sinh khi nào quay trở lại trường học tập.
Trẻ béo phì, có bệnh nền tiêm vaccine Covid-19 như thế nào?

Trẻ béo phì, có bệnh nền tiêm vaccine Covid-19 như thế nào?

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh vaccine Covid-19 còn hạn chế, các chuyên gia cho rằng cần ưu tiên tiêm cho trẻ có bệnh nền và béo phì.
Thiếu kinh phí, Nga chưa thể thử nghiệm vaccine dạng xịt

Thiếu kinh phí, Nga chưa thể thử nghiệm vaccine dạng xịt

Baoquocte.vn. Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học của Nga chưa thể triển khai nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 dưới dạng xịt mũi do thiếu kinh phí.
Vaccine Covid-19: Cuba xem xét thử nghiệm tiêm cho trẻ em dưới 2 tuổi

Vaccine Covid-19: Cuba xem xét thử nghiệm tiêm cho trẻ em dưới 2 tuổi

Baoquocte.vn. Truyền thông nhà nước Cuba cho biết, trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, quốc đảo Caribe này đang xem xét việc thử nghiệm vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 2 tuổi.
WHO: Vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

WHO: Vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Baoquocte.vn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép cho vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech được tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.
Nga thử nghiệm vaccine tổng hợp, hứa hẹn có thể ‘tấn công’ nhiều loại virus

Nga thử nghiệm vaccine tổng hợp, hứa hẹn có thể ‘tấn công’ nhiều loại virus

Baoquocte.vn. Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh Gamaleya đang nghiên cứu tiền lâm sàng một loại vaccine có thể bảo vệ con người tốt hơn trước nhiều loại virus.
Tiêm vaccine Covid-19 cho sinh viên Lào tại Quảng Bình

Tiêm vaccine Covid-19 cho sinh viên Lào tại Quảng Bình

Baoquocte.vn. Ngày 16/10, thông tin từ CDC tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho nhiều sinh viên Lào đang học tập trên địa bàn.
XSMB 18/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 18/10/2021. KQXSMB thứ 2

XSMB 18/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 18/10/2021. KQXSMB thứ 2

Baoquocte.vn. XSMB 18/10. xổ số hôm nay 18/10. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 18 tháng 10 năm 2021. SXMB 18/10. KQSXMB.
XSMN 18/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 18/10/2021. xổ số hôm nay

XSMN 18/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 18/10/2021. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 18/10, xổ số miền Nam hôm nay 18/10/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
XSMT 18/10/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 18/10/2021. KQXSMT thứ 2

XSMT 18/10/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 18/10/2021. KQXSMT thứ 2

Baoquocte.vn. XSMT 18/10. xổ số hôm nay. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 18 tháng 10 năm 2021. SXMT 18/10. KQSXMT.
Vietlott 17/10/2021. xổ số điện toán Vietlott Mega hôm nay 17/10/2021. xổ số Mega 645

Vietlott 17/10/2021. xổ số điện toán Vietlott Mega hôm nay 17/10/2021. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 17/10. Vietlott Mega 6/45 17/10. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp nhanh nhất kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 17/10/2021. XS Vietlott 655 hom nay.
XSMN 17/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. xổ số hôm nay

XSMN 17/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 17/10, xổ số miền Nam hôm nay 17/10/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
XSMB 17/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. dự đoán XSMB 17/10

XSMB 17/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. dự đoán XSMB 17/10

Baoquocte.vn. XSMB 17/10. xổ số hôm nay 17/10. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 17 tháng 10 năm 2021. KQSXMB 17/10. XSMB chủ nhật.
Phiên bản di động