Thành phố Hồ Chí Minh của những ngày chia sẻ yêu thương

HOÀI AN
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những hashtag, khẩu hiệu và dòng tâm tự... chưa đủ, triệu tấm lòng của người dân cả nước đều hướng về TP. Hồ Chí Minh bằng những hành động thiết thực với niềm ước mong “thành phố trẻ” này của đất nước sẽ khỏe mạnh trở lại.

Vào những ngày này, với hàng nghìn ca nhiễm lan nhanh mỗi ngày, cuộc chiến chống Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh vô cùng cam go và căng thẳng. Thế nhưng, bằng tinh thần đoàn kết và những chia sẻ chân tình, ai cũng có niềm tin thành phố mang tên Bác sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh...

Tỉnh Đoàn Lâm Đồng cùng những chuyến xe chở yêu thương về Sài Gòn.
Tỉnh Đoàn Lâm Đồng cùng những chuyến xe chở yêu thương về Sài Gòn.

Những chuyến xe chở yêu thương

Một trong những hình ảnh nổi bật nhất trong bối cảnh Covid-19 là những chuyến xe mang theo tình yêu thương, dù có điểm xuất phát khác nhau nhưng đều có một nơi tập kết là thành phố mang tên Bác.

Giống như nhiều tỉnh, thành khác, thời gian qua nhiều chuyến xe vận chuyển rau, củ, quả, nhu yếu phẩm từ Lâm Đồng đã lăn bánh hướng về TP. Hồ Chí Minh. Đây là những xe hàng nằm trong chương trình Chuyến xe yêu thương, được cán bộ và nhân dân tỉnh Lâm Đồng chung tay đóng góp, tiếp sức cho tâm dịch sớm vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh để ổn định cuộc sống.

Theo chia sẻ của Bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Đồng Trần Thị Chúc Quỳnh, chương trình đã nhận được sự ủng hộ rất tích cực các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân. Như nhiều sinh viên khác, anh Đặng Đình Trung (Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt) cùng các bạn đoàn viên thanh niên trong trường đều sẵn sàng góp một phần nhỏ bé công sức của mình cùng Tỉnh Đoàn và các tổ chức giúp các địa phương đang ở trong tâm dịch có thể vượt qua được khó khăn hiện tại.

Hơn lúc nào hết, các bạn trẻ đều muốn người dân Sài Gòn biết rằng họ vẫn luôn được chia sẻ, dù có cách ly hay giãn cách xã hội thì cả nước và Lâm Đồng vẫn luôn hướng về nơi đây.

Mới đây, những chuyến hàng đi vào tâm dịch cũng được Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc thực hiện trên tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Sư cô Thích Nữ Giới Tánh - Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Giữa khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, những tấm lòng nhường cơm với bà con nghèo đang rất khó khăn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái đóng góp của người Việt trong và ngoài nước. Chúng tôi cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh đã giúp chúng tôi chuyển hàng từ Hà Nội vào phát tận tay kịp thời cho bà con”.

Đặc biệt, trong suốt thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh đón nhiều chuyến xe của đội ngũ y, bác sĩ và những sinh viên y khoa trên khắp miền Tổ quốc tình nguyện đến tâm dịch. Nếu trong thời chiến, những chàng trai cô gái thanh xuân phơi phới viết đơn tình nguyện xin ra trận chiến đấu giành lại độc lập cho Tổ quốc, thì thời bình, vẫn là những thanh niên làm đơn tình nguyện xông vào nơi hiểm nguy để đẩy lùi dịch bệnh, giành lại cuộc sống bình an cho mọi nhà.

Trong đó, có những lá đơn tình nguyện viết tay với nét chữ đẹp và chia sẻ đầy chân thành như của sinh viên Nguyễn Ngọc Minh Hải (Trường Đại học Y Hà Nội) đã được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi và gây xúc động mạnh cho người xem.

Đơn tình nguyện viết tay của sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội
Đơn tình nguyện viết tay của sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội

Sự chia sẻ ấm lòng

Sài Gòn đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có trước đại dịch Covid-19. Vào những ngày giãn cách này, người dân từ khắp các tỉnh thành đều hưởng ứng kêu gọi những tấm lòng gom góp yêu thương gửi về thành phố này.

Tại Đà Nẵng, anh Hồ Ngọc Thanh cùng các thành viên trong quỹ xe Vạn tình 0 đồng vẫn miệt mài đăng những dòng tin kêu gọi Hướng về Sài Gòn trên mạng xã hội. Hiện tại, nhóm của anh đã kêu gọi được 100 triệu đồng cùng 6 tấn gạo và 2.000 lít nước sát khuẩn tiếp sức cho các bếp ăn thiện nguyện và các khu dân cư phong tỏa ở Sài Gòn.

Tại Thừa Thiên Huế, nhóm bạn trẻ Ong Du Ký cũng đang từng ngày kêu gọi, gom góp những hỗ trợ nhỏ để thực hiện chương trình Triệu cái bánh - triệu yêu thương gửi về thành phố mang tên Bác.

Không chỉ đón nhận chia sẻ từ khắp các tỉnh, thành, người dân cùng các cấp công đoàn, mặt trận cùng các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tại thành phố này cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ kịp thời, góp phần giảm bớt những khó khăn cho người nghèo, người lao động trong các khu cách ly, phong tỏa… trên địa bàn.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, những ngày qua, hơn 10 triệu dân TP. Hồ Chí Minh, từ các em học sinh, người dân đến doanh nhân, các cơ sở, ban ngành, các đơn vị tôn giáo… đều đồng lòng đùm bọc, chung sức, nhường cơm sẻ áo cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình bằng những hoạt động nghĩa tình như: quyên góp tiền, tổ chức các điểm phân phát hàng hóa thiết yếu, bữa ăn miễn phí, tổ chức các gian hàng 0 đồng, siêu thị 0 đồng, tủ lạnh cộng đồng…

Các địa bàn khác còn thực hiện chương trình tiếp sức Túi gạo 0 đồng – không sử dụng túi ni lông dành các hộ công nhân ở trọ, người bán vé số, người có hoàn cảnh khó khăn bị giảm thu nhập do dịch Covid-19. Tại quận Gò Vấp, Hội liên hiệp Phụ nữ quận còn triển khai chương trình Bếp nhỏ Hội em, mỗi ngày nấu hàng trăm suất cơm tặng cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly, cán bộ nơi tuyến đầu chống dịch…

Bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, cho biết, Thành phố đã nhận được nhiều hỗ trợ từ các tỉnh, thành trong cả nước, bao gồm tiền mặt và hàng hóa. Đây là nguồn động viên rất lớn cho các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch, cũng như các hộ dân trong khu vực phong tỏa. Bên cạnh tiền mặt, nhiều địa phương gửi hàng hóa bằng chính đặc sản của tỉnh mình như gạo, khoai lang, đồ khô, nước mắm, trứng gà…

Những hoạt động trên đã kịp thời hỗ trợ cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, người dân ở những điểm cách ly, phong tỏa. Đây cũng là những nghĩa tình không thể đong đếm mà mọi người dành cho nhau trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Á hậu Mâu Thủy tham gia hỗ trợ người dân phòng chống dịch.
Á hậu Mâu Thủy tham gia hỗ trợ người dân phòng chống dịch.

Khơi năng lượng tích cực

Có một chiến dịch mang tên Năng lượng tích cực cho thành phố yêu thương được nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia nhằm lan tỏa và chia sẻ những điều tích cực, gửi những thông điệp yêu thương, những tình cảm đẹp về Sài Gòn.

Chiến dịch này diễn ra trên khắp các mạng xã hội bằng những thông điệp chia sẻ, hình ảnh ý nghĩa kèm hashtag #LoveSaiGon #LoveHCMC #ThanhPhoYeuThuong #ChienThangDaiDich.

Nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến đã dùng mạng xã hội để gửi gắm nhiều thông điệp truyền cảm hứng để mọi người phấn chấn hơn, vượt qua đại dịch Covid-19.

Không chỉ vậy, không ít nghệ sĩ và người nổi tiếng như Hoa hậu H'Hen Niê, Hoa hậu Mai Phương Thúy, ca sỹ Phương Thanh, MC Đại Nghĩa, Á hậu Mâu Thủy... đã tình nguyện tham gia viết phiếu, điền thông tin, hướng dẫn người dân xếp hàng khám sàng lọc hay tiêm phòng vaccine Covid-19…

Cùng tinh thần khơi năng lượng tích cực cho Sài Gòn, chàng ca sỹ người Mỹ Kyo York đã phát hành hai video ca nhạc song ngữ Việt - Anh mang tên Hồi sinh và Sài Gòn đau lòng quá. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng sáng tạo phiên bản mới cho bài hát Chiếc khăn gió ấm với tựa đề Bài ca khu cách ly được mọi người đón nhận như một liều thuốc vui vẻ trong mùa Covid-19.

Chuyên gia Việt Nam toàn cầu chia sẻ kiến thức y tế để sống chung với Covid-19

Chuyên gia Việt Nam toàn cầu chia sẻ kiến thức y tế để sống chung với Covid-19

Ngày 17/7, Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu sẽ tổ chức Hội thảo trực tuyến 'Hiểu về Covid để an tâm ...

Làm gì để người yếu thế ở Sài Gòn không bị 'bỏ lại phía sau' trong đại dịch Covid-19?

Làm gì để người yếu thế ở Sài Gòn không bị 'bỏ lại phía sau' trong đại dịch Covid-19?

Nếu ví đợt bùng phát dịch trong hơn một tháng qua ở Sài Gòn là cơn bão Covid-19 gây khó khăn lớn cho cả thành ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Ngoại giao trong tuần: Điện đàm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Pháp, Tọa đàm về quan hệ ASEAN-Nhật Bản

Ngoại giao trong tuần: Điện đàm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Pháp, Tọa đàm về quan hệ ASEAN-Nhật Bản

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 19-24/7.
Thủy Tiên 'trải lòng' chuyện ly hôn với Đan Trường

Thủy Tiên 'trải lòng' chuyện ly hôn với Đan Trường

Baoquocte.vn. Việc ly hôn là chuyện cá nhân gia đình, tuy nhiên vì Đan Trường là người của công chúng nên Thủy Tiên quyết định chia sẻ điều này.
Lai Châu: Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường

Lai Châu: Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường

Baoquocte.vn. Mưa lớn trên diện rộng tại nhiều nơi ở Lai Châu đã gây sạt lở ta luy dương trên nhiều tuyến giao thông, gây ách tắc đường cục bộ.
Andy Murray tan vỡ giấc mơ 3 lần đoạt HCV đơn nam Olympic

Andy Murray tan vỡ giấc mơ 3 lần đoạt HCV đơn nam Olympic

Baoquocte.vn. Tay vợt người Anh Andy Murray buộc phải nói lời chia tay Olympic Tokyo 2020 do chấn thương.
Honda Civic 2022 sắp ra mắt thị trường Thái Lan

Honda Civic 2022 sắp ra mắt thị trường Thái Lan

Baoquocte.vn. Ngày 6/8, Honda Civic 2022 ra mắt thị trường Thái Lan. Honda Civic 2022 sở hữu nhiều công nghệ cao đáng để trải nghiệm nhất từ trước đến nay.
Covid-19: Singapore 'rót' hơn 800 triệu USD cho doanh nghiệp và người lao động

Covid-19: Singapore 'rót' hơn 800 triệu USD cho doanh nghiệp và người lao động

Baoquocte.vn. Chính phủ Singapore hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19.
Tàu Hải quân Việt Nam tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga

Tàu Hải quân Việt Nam tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga

Baoquocte.vn. Đây là lần thứ hai, Hải quân Việt Nam cử tàu tham dự lễ duyệt binh nhân Ngày Hải quân LB Nga.
Olympic Tokyo 2020: Kình ngư Australia phá kỷ lục thế giới

Olympic Tokyo 2020: Kình ngư Australia phá kỷ lục thế giới

Baoquocte.vn. Tại Olympic Tokyo 2020, bốn nữ kình ngư của Australia phá kỷ lục thế giới của chính mình ở nội dung 4x100 mét tiếp sức tự do.
Covid-19: Australia đảm bảo thêm 85 triệu liều vaccine Pfizer

Covid-19: Australia đảm bảo thêm 85 triệu liều vaccine Pfizer

Baoquocte.vn. Australia xác định vaccine là chìa khóa thoát khỏi đại dịch Covid-19.
Ngoại giao vaccine ‘cứu’ Tunisia

Ngoại giao vaccine ‘cứu’ Tunisia

Baoquocte.vn. Trong lúc 'nước sôi lửa bỏng', Tunisia được hưởng lợi từ chiến lược 'ngoại giao vaccine' của các nước trong và ngoài khu vực.
Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, các trường chuyển hình thức tuyển sinh

Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, các trường chuyển hình thức tuyển sinh

Baoquocte.vn. Nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội nhanh chóng thay thế hình thức tuyển sinh trực tiếp để phòng, chống dịch Covid-19.
Sau Toán, cả 5 học sinh Việt Nam dự Olympic Vật lý 2021 đều đạt thành tích xuất sắc

Sau Toán, cả 5 học sinh Việt Nam dự Olympic Vật lý 2021 đều đạt thành tích xuất sắc

Baoquocte.vn. Đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lý Quốc tế 2021 đã mang về thành tích xuất sắc, khi 5/5 học sinh tham gia đều có huy chương.
Cả 6 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2021 đều giành huy chương

Cả 6 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2021 đều giành huy chương

Baoquocte.vn. Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết cả 6 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2021 đều giành huy chương.
Bộ GD&ĐT: Sẽ có chuẩn chất lượng đào tạo tiến sĩ cho từng lĩnh vực

Bộ GD&ĐT: Sẽ có chuẩn chất lượng đào tạo tiến sĩ cho từng lĩnh vực

Baoquocte.vn. Các hội đồng khối ngành sẽ xây dựng các tiêu chuẩn, yêu cầu chất lượng cho các ngành, nhóm ngành thuộc 24 lĩnh vực đào tạo tiến sĩ.
Nhiều cơ hội học bổng trong môi trường học tập chuẩn Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam

Nhiều cơ hội học bổng trong môi trường học tập chuẩn Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản của Đại học Đại Nam đã ban hành chính sách học bổng hậu hĩnh đối với kì tuyển sinh trong năm học mới.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 83.000 học sinh nhấp nhổm chờ vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 83.000 học sinh nhấp nhổm chờ vào lớp 10

Baoquocte.vn. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở TP. Hồ Chí Minh, hơn 83.000 học sinh lớp 9 tham gia tuyển sinh vào lớp 10 nhấp nhổm từ giữa tháng 5.
Covid-19: Australia đảm bảo thêm 85 triệu liều vaccine Pfizer

Covid-19: Australia đảm bảo thêm 85 triệu liều vaccine Pfizer

Baoquocte.vn. Australia xác định vaccine là chìa khóa thoát khỏi đại dịch Covid-19.
Covid-19 ở Indonesia: Không loại trừ nguy cơ xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn cả Delta

Covid-19 ở Indonesia: Không loại trừ nguy cơ xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn cả Delta

Baoquocte.vn. Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở Indonesia, rất có khả năng xuất hiện một biến thể mới hoặc siêu biến thể.
Nga viện trợ 88 tấn hàng giúp Cuba chống dịch Covid-19

Nga viện trợ 88 tấn hàng giúp Cuba chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Giúp Cuba chống dịch Covid-19, Nga gửi 88 tấn hàng viện trợ gồm thực phẩm và thiết bị bảo vệ cá nhân, trong đó có hơn 1 triệu khẩu trang y tế.
Hơn 3 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna do Mỹ hỗ trợ thông qua COVAX đã về Việt Nam

Hơn 3 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna do Mỹ hỗ trợ thông qua COVAX đã về Việt Nam

Baoquocte.vn. 1.499.960 liều vaccine Moderna đã được chuyển đến TP Hồ Chí Minh vào tối ngày 24/7 và số vaccine còn lại sẽ đến Hà Nội vào hôm nay.
Chuyên gia chia sẻ cách thở khi nhiễm Covid-19

Chuyên gia chia sẻ cách thở khi nhiễm Covid-19

Baoquocte.vn. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương trao đổi về những lợi ích của việc cách ly tại nhà F1, F0 cũng như cách tự theo dõi ...
10 chùm ca bệnh bủa vây 27 quận, huyện của Hà Nội

10 chùm ca bệnh bủa vây 27 quận, huyện của Hà Nội

Baoquocte.vn. Trong đợt bùng phát dịch từ ngày 5/7 đến nay, Hà Nội có 10 chùm ca bệnh chính, 27 quận, huyện đã ghi nhận F0 với 416 trường hợp mắc Covid-19.
Xổ số miền bắc hôm nay - XSMB có dừng quay không?

Xổ số miền bắc hôm nay - XSMB có dừng quay không?

Baoquocte.vn. Trong thời gian giãn cách toàn TP Hà Nội, Xổ số miền Bắc có dừng quay không? XSMB có phải tạm dừng mở thưởng không? XSKT miền Bắc có dừng phát hành không?
XSMN 25/7 - xổ số miền Nam hôm nay 25/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 25/7 - xổ số miền Nam hôm nay 25/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 25/7 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021.
XSMT 25/7 - Xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 25/7/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 25/7 - KQXSMT

XSMT 25/7 - Xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 25/7/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 25/7 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 25/7. XSMT chủ nhật. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021. KQSXMT 25/7. xổ số hôm nay.
XSMB 25/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 25/7/2021 - xổ số hôm nay 25/7 - dự đoán XSMB

XSMB 25/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 25/7/2021 - xổ số hôm nay 25/7 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 25/7 - xổ số hôm nay 25/7 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021 - KQSXMB 25/7 - XSMB chủ nhật
Vietlott tạm dừng bán vé từ ngày 24/7 do ảnh hưởng Covid-19

Vietlott tạm dừng bán vé từ ngày 24/7 do ảnh hưởng Covid-19

Baoquocte.vn. Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) cho biết tạm dừng bán vé số từ ngày 24/7 để thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid 19.
Vietlott 24/7 - Kết quả xổ số Vietlott Power 24/7/2021 - xổ số vietlott Power 6/55 thứ 7 - Vietlott hôm nay

Vietlott 24/7 - Kết quả xổ số Vietlott Power 24/7/2021 - xổ số vietlott Power 6/55 thứ 7 - Vietlott hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 24/7. Vietlott Power 6/55 24/7. Kết quả xổ số Vietlott Power 24/7/2021. xo so Vietlott 655 hôm nay. xs Power hom nay.
Phiên bản di động