Thành tích của người chiến sĩ Cơ yếu Ngoại giao

09/09/2014 17:39

Chiều ngày 9/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống Cơ yếu Ngoại giao, 10 năm Ngày Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành Cục Cơ yếu và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Cục Cơ yếu, Bộ Ngoại giao. Đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những thành tích to lớn và thầm lặng của người chiến sĩ Cơ yếu Ngoại giao.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Cục Cơ yếu, Bộ Ngoại giao. Ảnh: Quang Hòa/TG&VN

Đến dự và chung vui trong ngày lễ của Cục Cơ yếu có ông Nguyễn Xuân Việt, Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ, các vị trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Ngọc Sơn và Vũ Hồng Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, Ban Cơ yếu Chính phủ, Hệ cơ yếu Công an, Quân đội, Đảng - Chính quyền; các cán bộ cơ yếu đã nghỉ hưu và toàn thể cán bộ, nhân viên Cục Cơ yếu, Bộ Ngoại giao.

Điểm lại những thành tích của ngành Cơ yếu Ngoại giao, ông Ngô Tiến Long, Cục trưởng Cục Cơ yếu khẳng định, trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển, Cơ yếu Ngoại giao đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đạt được nhiều thành tích trong bảo đảm thông tin liên lạc mật giữa Bộ Ngoại giao với các Cơ quan đại diện ở nước ngoài và Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh trong mọi tình huống, mọi thời điểm. Cục cũng đã chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo công tác toàn Hệ thống tổ chức Cơ yếu Ngoại giao, một trong bốn Hệ của ngành Cơ yếu Việt Nam. Ngoài ra, Cục cũng đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ: công tác tham mưu cho Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Ban Cơ yếu Chính phủ; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học; kịp thời đề xuất với các cấp Bộ, ngành để đảm bảo những điều kiện công tác, chế độ, chính sách đặc thù cho cán bộ, nhân viên trong Hệ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu ý kiến chỉ đạo. Ảnh: Quang Hòa/TGVN

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Quang Hòa/TG&VN


Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chúc mừng những thành tích mà Cục Cơ yếu đã đạt được trong thời gian qua. Là đơn vị cơ mật trọng yếu, nắm giữ và bảo vệ những thông tin quan trọng của Bộ Ngoại giao, trong suốt chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển, “Cục Cơ yếu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo chuyển đạt thông tin phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và các hoạt động của Bộ Ngoại giao trên mặt trận đối ngoại được an toàn, chính xác, kịp thời”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nói.

Trong thời kỳ chiến tranh, gắn liền với thắng lợi chung của đất nước và ngành Ngoại giao đều có những đóng góp thầm lặng của các chiến sỹ Cơ yếu Ngoại giao, từ Hội nghị Paris năm 1973, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975 và hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Tây Nam và phía Bắc Tổ quốc. Đội ngũ Cơ yếu Ngoại giao còn tham gia làm tốt các nghĩa vụ quốc tế. Trong 10 năm gần đây, Cục Cơ yếu đã đóng góp vào thành công chung của ngành Ngoại giao như: sự kiện Việt Nam đàm phán gia nhập tổ chức Thương mại thế giới, đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; Chủ tịch Hiệp hội ASEAN… và đặc biệt trong công tác bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Sự nhiệt huyết, nỗ lực không biết mệt mỏi và thầm lặng của các chiến sĩ Cơ yếu Ngoại giao được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khái quát bằng hình ảnh “Ít người biết rằng, có một nơi tại Trụ sở Bộ Ngoại giao luôn sáng đèn 24 giờ/ngày; 7 ngày/tuần, 30 ngày/tháng; suốt 365 ngày/năm”. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh, “những cố gắng ấy thật xứng đáng với những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng cho đơn vị. Tấm Huân chương Độc lập hạng Nhất mà Cục đón nhận hôm nay tiếp tục tô đậm thêm truyền thống vẻ vang mà Cơ yếu Ngoại giao đã đạt được trong suốt thời gian qua”.

Ông Ngô Tiến Long, Cục trưởng Cục Cơ yếu, Bộ Ngoại giao báo cáo thành tích của Cục. Ảnh: Quang Hòa/TG&VN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu sau Lễ kỷ niệm. Ảnh: Quang Hòa/TG&VN


Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề nghị các cán bộ, nhân viên cơ yếu tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, ngoại ngữ, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, đất nước để xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng, vừa chuyên. Cục Cơ yếu cũng cần không ngừng xây dựng đi lên chính quy, hiện đại, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học tạo ra những sản phẩm có hàm lượng khoa học cao, mang đặc trưng của Cơ yếu Ngoại giao. Phó Thủ tướng mong muốn, Cục Cơ yếu tiếp tục, chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng làm tốt công tác tham mưu cho Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Ban Cơ yếu Chính phủ để kịp thời đề xuất những biện pháp đảm bảo an toàn, thông suốt cho toàn bộ hệ thống mạng liên lạc Cơ yếu Ngoại giao.

Tuấn Anh