Thành tựu khoa học đột phá giúp bệnh nhân bại liệt có thể bước đi

04/10/2019 15:33

TGVN. Một người Pháp bị bại liệt nửa người đã có thể bước đi trở lại nhờ một hệ thống robot, hay "bộ xương ngoài" được điều khiển bằng não bộ. 

TIN LIÊN QUAN
phap thanh tuu khoa hoc dot pha dem lai hy vong cho benh nhan bai liet Nhật Bản: Quán cafe được phục vụ bằng 100% robot
phap thanh tuu khoa hoc dot pha dem lai hy vong cho benh nhan bai liet Liệu pháp điện xung cột sống giúp người bị liệt khỏi bệnh
thanh tuu khoa hoc dot pha giup benh nhan bai liet co the buoc di
Bệnh nhân Thibault đã có thể đi lại được. (Nguồn: francetvinfo)

Thành tựu đột phá được công bố ngày 3/10 trên tạp chí The Lancet Neurology đem lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân bại liệt muốn từ bỏ chiếc xe lăn của mình.

Bệnh nhân Thibault, 28 tuổi, tại thành phố Lyon, Pháp đã bị liệt từ vai trở xuống cách đây 4 năm sau khi bị ngã từ ban công cao 12 mét. Trong cuộc thử nghiệm kéo dài 2 năm, nhóm chuyên gia thuộc Bệnh viện Grenoble Alpes, công ty y học Cinatech và Trung tâm nghiên cứu CEA đã tiến hành cấy 2 thiết bị đặc biệt vào giữa da và não bộ ở một bên đầu của Thibault.

Những thiết bị này có thể đọc được vùng cảm giác và vận động của vỏ não, sau đó sử dụng thuật toán để giải mã các tín hiệu của vỏ não thành những động tác mà bệnh nhân nghĩ đến. Hệ thống truyền các lệnh của não bộ giúp bộ xương ngoài di chuyển.

Trước khi sử dụng hệ thống robot này, Thibault đã mất nhiều tháng tập luyện với những hình ảnh mô phỏng trên máy tính để thuần thục những kỹ năng điều khiển căn bản.

Một số nghiên cứu trước đây sử dụng những thiết bị cấy ghép để kích thích các cơ bắp của người bị liệt hoạt động. Tuy nhiên, công trình khoa học mới công bố là nghiên cứu đầu tiên sử dụng các tín hiệu của não bộ để điều khiển hệ thống robot di chuyển.

Các bác sĩ tham gia thí nghiệm cho biết sẽ phải mất nhiều năm để chính thức đem thiết bị này đến với các bệnh nhân bại liệt, song nhấn mạnh, thành tựu đột phá trên có tiềm năng cải thiện chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân kém may mắn.

phap thanh tuu khoa hoc dot pha dem lai hy vong cho benh nhan bai liet Sự trở lại nguy hiểm của virus gây bại liệt, Cameroon ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Ngày 30/5, Bộ Y tế Cameroon thông báo nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi phát hiện một ca bại liệt ...

phap thanh tuu khoa hoc dot pha dem lai hy vong cho benh nhan bai liet Bệnh bại liệt xuất hiện trở lại tại Venezuela sau 3 thập kỷ

Ngày 9/6, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) thông báo bệnh bại liệt đã xuất hiện trở lại tại Venezuela sau gần 30 năm.

phap thanh tuu khoa hoc dot pha dem lai hy vong cho benh nhan bai liet Trị bệnh khi chưa thành bệnh

Tâm bệnh đã được lịch sử y học biết đến từ vài ngàn năm trước đây, mặc dù chưa có dấu ấn đáng kể trong ...

PV.

(theo TTXVN)